zalo
Trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng: Ba mẹ phải làm sao?
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng: Ba mẹ phải làm sao?

Lê Hương
Lê Hương

29/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bên cạnh vấn đề khủng hoảng tâm lý và thay đổi cảm xúc, học các kỹ năng mới và làm quen với môi trường mẫu giáo thì trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng cũng là câu hỏi được nhiều ba mẹ quan tâm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà ảnh hưởng không ít đến tâm lý và cuộc sống của các thành viên khác trong gia đình. Cùng Monkey tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng này trong bài viết dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Dấu hiệu trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng

Dấu hiệu trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng. (ảnh: sưu tầm internet)

Được biết, nghiến răng chính là tình trạng trẻ ngủ mà hai hàm răng nghiến chặt sau đó sẽ phát ra một loại âm thanh nghe như tiếng ken két. Hiện tượng trẻ 3 tuổi ngủ nghiến răng thường xảy ra ở độ tuổi từ 3.5 đến 6 tuổi. Các chuyên gia khẳng định có khoảng 38% trẻ em ở độ tuổi này thường nghiến răng khi đang ngủ. Nếu trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng kèm theo các dấu hiệu như sau, ba mẹ cần hết sức chú ý để can thiệp càng sớm càng tốt:

Bé khó nhai thức ăn

Nếu trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng kèm theo tình trạng khó nhai thức ăn hằng ngày chứng tỏ rằng bé đang gặp hiện tượng đau răng khi nhai. Điều này làm ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của trẻ. 

Răng của trẻ bị mẻ

Mặc dù trẻ không hề bị ngã hay tai nạn gì nhưng đột nhiên bạn nhìn thấy răng bé bị sứt mẻ không rõ nguyên nhân. Điều này chứng tỏ trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng vào ban đêm. 

Trẻ bị đau hàm, đau tai và đau toàn thân

Dấu hiệu này vô cùng phổ biến ở những trẻ thường xuyên ngủ hay nghiến răng. Khi thức dậy việc nghiến răng khiến trẻ hoạt động hàm quá nhiều khiến cho hàm, tai và toàn thân bị đau sau khi thức dậy. Ba mẹ cần chú ý nếu trẻ kêu đau nên thăm khám để điều trị càng sớm càng tốt, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tâm lý của trẻ. 

Tiếng nghiến răng ken két khi trẻ ngủ

Trẻ 3 tuổi ngủ nghiến răng thường phát ra một thứ âm thanh nghe ken két. Hiện tượng này xảy ra khi hai hàm răng của trẻ nghiến chặt vào nhau, va chạm tạo ra âm thanh. Điều này khá ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bé sau này, nhất là khi bé lập gia đình. 

Trẻ bị đau âm ỉ ở trán

Trẻ bị đau âm ỉ ở trán. (ảnh: sưu tầm internet)

Dấu hiệu tiếp theo mà ba mẹ cần chú ý khi trẻ kêu bị đau âm ỉ ở trán dù không gặp chấn thương gì có rất có thể đó là hiện tượng xảy ra khi trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng trẻ ngủ hay nghiến răng là gì? Cùng Monkey tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng là gì?

Tâm lý của trẻ bất ổn

Trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng có thể do tâm lý của bé không ổn định. Việc thay đổi tâm trạng, cảm xúc của một đứa trẻ ở độ tuổi này là phổ biến. Tuy nhiên, nếu trẻ thường xuyên cảm thấy bất an, lo lắng, cảm xúc thay đột ngột, hệ thần kinh căng thẳng sẽ khiến cho đêm ngủ trẻ hay nghiến răng. Điều này cùng xảy ra ở người lớn. 

Khớp cắn hàm bị lệch

Nguyên nhân trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng. (ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng có thể do khớp cắn của bé bị lệch. Bé sẽ thấy khó chịu khi khép miệng lại khi ngủ. Điều đó dẫn đến hiện tượng ngủ hay nghiến răng. Nghiên cứu chỉ ra rằng lệch khớp cắn và nghiến răng khi ngủ có liên quan đến nhau. Hiệ có khoảng 12,75% trẻ gặp cả hai tình trạng trên đây. 

Do trẻ trong thời kỳ mọc răng

Trẻ 3 tuổi hay nghiến răng rất có thể đó là thời kỳ bé đang mọc răng. Dù mọc răng nào thì bé sẽ có cảm giác đau. Nghiến răng sẽ giúp bé dịu bớt cơn đau do mọc những chiếc răng mới. Ba mẹ cần chú ý thời điểm mọc răng của con để xác định nguyên nhân chính xác nhé!

Tác dụng phụ của thuốc

Tác dụng của các loại thuốc liên quan đến thần kinh và tâm thần khi thuốc chống loạn thần, thuốc trầm cảm…có thể là nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng. Nếu do nguyên nhân này, ba mẹ cần phát hiện kịp thời để điều chỉnh ngay.

Cách chữa tình trạng trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng

Ngậm ti giả

Cách chữa tình trạng trẻ ngủ hay nghiến răng. (ảnh: sưu tầm internet)

Đây là cách chữa dành cho trẻ 3 tuổi hay nghiến răng do mọc răng. Ti giải giúp bé cảm thấy khó chịu hơn và giảm tình trạng nghiến răng khi ngủ. Bên cạnh đó, ba mẹ cần lưu ý không áp dụng cách này quá lâu, có thể khiến bé gặp các bệnh về nha khoa. 

Cùng con giải quyết vấn đề tâm lý

Nếu bé bị căng thẳng, lo lắng về vấn đề học tập, bạn bè, vui chơi thì ba mẹ nên dành thời gian trò chuyện với con, kể chuyện cổ tích cho bé nghe, ru con ngủ bằng những bài hát thân thuộc nhẹ nhàng giúp con ổn định về tâm lý, an toàn hơn khi ngủ giảm tình trạng nghiến răng. 

Tạo không gian ngủ thoải mái dễ chịu

Không gian ngủ thoáng mát, nhẹ nhàng cũng giúp bé có được giấc ngủ trọn vẹn hơn. Ba mẹ cần dành thời gian trang trí phòng ngủ theo đúng ý thích của bé, sử dụng ánh sáng đủ yếu, nhiệt độ lý tưởng là 18 độ, không quá nóng hoặc quá lạnh.

Sử dụng mẹo

Ngoài các cách đơn giản trên đây thì để giúp trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng thì ba mẹ có thể áp dụng một số mẹo nhỏ đơn giản như: Cho bé uống nước đậu đen với chút muối, tạo không khí sôi động hơn, phục vụ ý thích của bé, sử dụng tinh dầu có mùi thơm mà các bé thích…

Chữa trị các vấn đề răng miệng

Nếu trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng do các vấn đề về răng miệng bao gồm mọc răng, sâu răng, lệch khớp cắn cơ hàm…thì ba mẹ nên dành thời gian cho con đi khám nha khoa để điều trị dứt điểm càng sớm càng tốt, đảm bảo con có giấc ngủ ngon và không bị nghiến răng nữa. 

Hiện tượng nghiến răng ở trẻ thường kéo dài bao lâu?

Nói về vấn đề trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng kéo dài bao lâu thì các nhà khoa học khẳng định ba mẹ không nên lo lắng. Hầu hết các bé sẽ bỏ thói quen này khi mọc răng vĩnh viễn. 

Tuy nhiên, vẫn có một số ít lớn lên vẫn còn nghiến răng khi ngủ. Hầu hết do nguyên nhân quá căng thẳng, lo lắng gây ra. Vì thế, ba mẹ nên giảm lo lắng cho bé để khắc phục. Có một số trường hợp trẻ gặp biến chứng nguy hiểm khi mọc răng vĩnh viễn vì ba mẹ phát hiện quá muộn. Vì thế, ba mẹ nên quan sát, theo dõi để biết trẻ có nghiến răng khi ngủ hay không để khắc phục càng sớm càng tốt. 

Những tác hại của chứng nghiến răng ở trẻ 3 tuổi

Tác hại của chứng nghiến răng với trẻ 3 tuổi. (ảnh: sưu tầm internet)

 • Răng bị hư hại sứt mẻ: Nếu trẻ 3 tuổi hay nghiến răng thì răng sẽ bị hư hại sứt mẻ. Nghiến răng khiến răng va chạm liên tục với nhau thường xuyên. Đây là hiện tượng thường gặp ở trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng thường bị gặp phải. 

 • Làm mất lớp men răng: Nghiến răng khi ngủ không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn khiến cho lớp men răng bên ngoài bảo vệ răng bị mòn dần ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về sau của bé. Vì thế, bé sẽ ăn uống khó khăn hơn, răng nhạy cảm hơn với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. 

 • Trẻ bị sâu răng: Trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng sẽ dễ bị sâu răng hơn các bé không nghiến răng. Bởi vì tình trạng mài mòn răng bị diễn ra liên tục thường xuyên mỗi đêm khi bé ngủ. 

 • Tủy răng bị lồi ra: Nghiến răng khiến hàm và răng va chạm chịu lực làm tủy răng bị lồi ra khiến răng không được khỏe, dễ sâu răng, dễ nhạy cảm hơn bình thường. 

 • Rối loạn khớp thái dương hàm: Tình trạng trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng thường bị hiện tượng rối loạn khớp thái dương hàm. Bởi vì khi nghiến răng thường xuyên thì cơ hàm và thái dương đều làm việc quá nhiều. Điều này khiến khớp thái dương hàm không được hoàn thiện và bị lệch nhiều hơn. 

 • Gãy xương ở vùng hàm: Điều khiến ba mẹ lo lắng khi có trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng chính là vấn đề gãy xương ở vùng hàm. Gãy xương hàm không chỉ ảnh hưởng đến răng miệng, sức khỏe mà còn tác động không nhỏ đến thẩm mỹ trên gương mặt của trẻ. Vì thế, ba mẹ cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời. 

Xem thêm: [Giải - Đáp] Trẻ 5 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ?

Như vậy, trên đây Monkey đã chia sẻ đến các ba mẹ về nguyên nhân cũng như cách điều trị hiện tượng trẻ 3 tuổi ngủ hay nghiến răng. Vấn đề này thường xảy ra ở những đứa trẻ hay lo lắng, căng thẳng. Ba mẹ cần dành thời gian quan tâm và theo dõi để phát hiện sớm, khắc phục kịp thời để đảm bảo bé có giấc ngủ ngon, tạo điều kiện tốt để con phát triển sức khỏe toàn diện về cả thể chất và tinh thần.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online