[Giải đáp] Trẻ 3 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ?
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

[Giải đáp] Trẻ 3 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ?

Lê Hương
Lê Hương

29/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ngủ trưa không chỉ mang đến nhiều lợi ích cho người lớn là tái tạo sức lao động, là khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, thoải mái để tiếp tục công việc, học tập buổi chiều. Đặc biệt, giấc ngủ trưa dù rất ngăn đối với trẻ nhỏ cũng là điều kiện lý tưởng để trẻ 3 tuổi phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Vậy trẻ 3 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ? Ba mẹ cùng Monkey tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của giấc ngủ trưa với trẻ 

Tầm quan trọng của giấc ngủ trưa đối với trẻ. (ảnh: sưu tầm internet)

Tăng cường trí nhớ

Vai trò của giấc ngủ trưa đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vô cùng lớn. Điều đầu tiên đó chính là tăng cường trí nhớ. Khi ngủ, bé sẽ tập trung não bộ, hệ thần kinh bắt đầu hoạt động để ghi nhớ những sự kiện đã diễn ra trong ngày giúp vùng ký ức, trí nhớ được lưu lại một cách chính xác. 

Vì thế, nếu trẻ 3 tuổi không ngủ trưa thì trí nhớ sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Ngủ ngày có tác động rất lớn đối với trí nhớ và trí tuệ của trẻ nhỏ. Ba mẹ nên chú ý quan sát để con ngủ trưa đều đặn hơn. 

Tốt cho quá trình trao đổi chất của trẻ

Hỗ trợ tốt cho quá trình trao đổi chất. (ảnh: sưu tầm internet)

Nếu bé 3 tuổi ngủ trưa thì quá trình trao đổi chất, hấp thụ chất dinh dưỡng của trẻ sẽ diễn ra tốt hơn. Khi bé ngủ trưa, hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, não bộ được nghỉ ngơi, các chất tốt cho cơ thể sẽ được chuyển hóa nhanh hơn, tốt hơn giúp bé khỏe mạnh, ăn ngon và ngủ ngon hơn. Bởi vì cơ thể bé nghỉ trưa sẽ có khả năng đốt cháy nhiều năng lượng hơn nên khi ngủ trưa sẽ trao đổi chất tốt hơn. 

Tăng khả năng cầm nắm vật

Đối với mỗi đứa trẻ thì giai đoạn phát triển các kỹ năng cầm nắm sẽ rất quan trọng. Nếu trẻ 3 tuổi khó ngủ trưa thì việc cầm nắm sẽ không được thuận lợi, bé học kỹ năng mất nhiều thời gian hơn so với các bé ngủ trưa đầy đủ và đều đặn. Vì bé ngủ trưa sẽ thông minh và tiếp thu tốt hơn. 

Giúp phát triển trí tưởng tượng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu máu lưu thông tốt thì bé sẽ có trí tưởng tượng tốt, sáng tạo tuyệt vời hơn trên thực tế. Điều này chỉ xảy ra ở những đứa trẻ có giấc ngủ trưa hay còn gọi là giấc ngủ ngày đều đặn thì mới đem đến nhiều hiệu quả. 

Đối với những trẻ 3 tuổi ngủ trưa thì vùng chức năng tưởng tượng của não hoạt động mạnh, máu lên não đều đặn giúp bé tưởng tượng ra mọi thứ khi ngủ. 

Nhanh nhạy và nhiều năng lượng hơn

Khi ngủ trưa ngon thì bé sẽ có được năng lượng tốt hơn, vì thế bé nhanh nhẹn, hoạt động và cảm thấy vui vẻ hơn. Bên cạnh đó, trẻ 3 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ sẽ đảm bảo bé xử lý thông tin tốt hơn, trí nhớ lâu hơn và nhiều năng lượng hơn. 

Vì thế, đảm bảo bé ngủ trưa đều đặn sẽ có được trí tuệ thông minh hơn, nhanh nhẹn, hoạt bát và khỏe mạnh hơn hẳn so với những đứa trẻ ít ngủ trưa hoặc trẻ 3 tuổi khó ngủ trưa.

Trẻ 3 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ?

Trẻ 3 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ. (ảnh: sưu tầm internet)

Thời gian ngủ

Tùy vào điều kiện sinh hoạt ở trẻ để khẳng định cho câu hỏi trẻ 3 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ. Cụ thể, đối với trẻ từ 1 - 3 tuổi thì cả ngày bé ngủ 12 - 14 giờ. Trong đó, buổi chiều bé ngủ giấc trưa từ 1 - 3 giờ, Còn lại là buổi tối. Ba mẹ nên chú ý không nên cho con ngủ trưa quá muộn tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. 

Còn đối với trẻ từ 3 - 5 tuổi khi đã đi học mẫu giáo thì bé sẽ ngủ từ 11 - 12 giờ mỗi đêm và 1 giấc ngủ trưa từ 1 - 2 giờ. Ba mẹ chú ý không nên cho bé ngủ giấc quá dài hoặc ngủ trưa quá muộn sẽ khiến con ngủ ít vào ban đêm, ảnh hưởng đến hoocmon tăng trưởng chiều cao ở trẻ 3 tuổi. 

Thời điểm ngủ

Trẻ 3 tuổi ngủ trưa thường áp dụng vào cuối trưa và đầu giờ chiều. Đây là khoảng thời gian cần được nghỉ ngơi, sau khi trẻ ăn trưa được 30 - 1 giờ thì có thể ngủ trưa thoải mái. 

Giấc ngủ trưa và đêm có liên quan đến nhau như thế nào?

Nếu bé quan tâm trẻ 3 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ thì đừng quên liên hệ đến giấc ngủ ban đêm. Nếu trẻ ngủ trưa sớm thì ngủ tối sớm, ngược lại ngủ trưa muộn thì tối ngủ muộn. Ngoài ra, trẻ ngủ quá nhiều buổi trưa thì tối ngủ ít, ngược lại, ngủ ít buổi trưa thì tối ngủ thời gian dài hơn. 

Cách giúp trẻ ngủ trưa ngon giấc

Cách giúp con ngủ trưa ngon giấc hơn. (ảnh: sưu tầm internet)

Xác định thời gian ngủ cố định

Để biết trẻ 3 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ thì ba mẹ cần sắp xếp lịch ngủ cố định cho con. Chỉ cần có lịch sinh hoạt cố định thì bé sẽ dễ ngủ hơn. Cách đơn giản nhất là tạo thói quen tốt cho con. Các ba mẹ cần cho con ngủ trưa sau khi ăn trưa khoảng 1 giờ để con biết giờ ngủ trưa để sẵn sàng tâm lý. 

Tập thói quen tự ngủ

trẻ 3 tuổi ngủ trưa thường là tự ngủ sẽ tốt hơn. Ba mẹ chỉ cần áp dụng bằng cách cố định giờ và dần dần đến giờ ngủ bé sẽ tự động ngủ một cách chủ động. Ba mẹ có thể cho con nằm xuống giường, đọc sách cho bé, tắt hết đèn…để bé tự ngủ thiếp đi sẽ tốt hơn. 

Cân đối thời gian ngủ trưa và ngủ đêm

Để trẻ 3 tuổi ngủ trưa ngon giấc thì ba mẹ nên cân đối đủ thời gian ngủ trưa và ngủ đêm. Thường thì trẻ 3 tuổi ngủ 1 ngày từ 12 - 14 giờ. Bé sẽ ngủ trưa từ 1 - 3 giờ, còn lại là ngủ đêm. Tùy vào lịch sinh hoạt của từng bé để ba mẹ sắp xếp sao cho hợp lý đảm bảo trẻ 3 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ tốt cho sức khỏe và sự phát triển thể chất toàn diện của bé. 

Tạo không gian ngủ an toàn, thoải mái

Không gian ngủ đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với giấc ngủ của trẻ 3 tuổi ngủ trưa. Chỉ cần ba mẹ dành thời gian chuẩn bị cho con phòng ngủ yên tĩnh, thoáng mát, sạch sẽ với ánh sáng yếu, nhiệt độ lý tưởng và an toàn. Trẻ 3 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ phụ thuộc vào không gian ngủ của bé rất nhiều. 

Không đánh thức bé khi bé đang ngủ trưa

Ba mẹ không được đánh thức con dậy. (ảnh: sưu tầm internet)

Giấc ngủ trưa rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí tuệ của bé dù là rất ngắn. Thế nhưng nhiều ba mẹ lại hay đánh thức khi con đang ngủ trưa. Thói quen này khiến bé bị mất giấc, ngủ thiếu giấc, cơ thể thiếu tỉnh táo, mệt mỏi cáu gắt, không tốt cho sức khỏe của con. 

Không ép bé đi ngủ thay vào đó là phương pháp tập cho bé ngủ tự nhiên

Ngủ trưa mặc dù rất tốt cho sức khỏe của bé nhưng ba mẹ không nên ép buộc bé khiến bé ngủ không thoải mái. Tốt nhất nên để bé ngủ tự nhiên, tự ngủ là tốt nhất. Trẻ 3 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ phụ thuộc vào bản thân nhu cầu của bé, bé tự ngủ, tự thiếp đi sẽ mang đến lợi ích nhiều hơn so với việc ba mẹ ép bé ngủ bằng được.

Xem thêm: Trẻ 3 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn: Nguyên nhân và cách chữa trị

Hy vọng bài viết trên đây đã là cẩm nang bổ ích giúp ba mẹ hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ trưa đối với trẻ 3 tuổi, và trẻ 3 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ. Từ đó có thể giúp con hình thành thói quen tốt nhất nhé!

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey