zalo
[Giải đáp] Trẻ 3 tuổi ngủ nhiều có tốt không?
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

[Giải đáp] Trẻ 3 tuổi ngủ nhiều có tốt không?

Lê Hương
Lê Hương

21/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đối với trẻ em, giấc ngủ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời và giúp cơ thể trẻ phát triển một cách tốt nhất. Trẻ 3 tuổi ngủ nhiều có tốt không? Đây chính là thắc mắc được rất nhiều bậc phụ huynh đưa ra và hãy tìm hiểu xem câu trả lời cho vấn đề này là gì ở bài viết dưới đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 3 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Trẻ 3 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Trong giai đoạn sơ sinh, trẻ ngủ rất nhiều, lên tới 18 tiếng mỗi ngày. Trẻ càng lớn lên thì thời gian ngủ ngày càng ít dần đi và thay vào đó là hoạt động để có thể phát triển thể lực và nâng cao khả năng khám phá thế giới. Việc cân bằng và tạo nên một thời gian biểu cho việc ngủ là vô cùng quan trọng đối với các bé.

Cho tới 3 tuổi thì khoảng thời gian lý tưởng nhất cho trẻ ngủ chính là 12 - 14 tiếng mỗi ngày. Khoảng thời gian này được phân bổ khoảng 30 phút - 1 tiếng buổi trưa và còn lại là dành cho buổi tối. Do đó, cha mẹ nên cho trẻ đi ngủ từ lúc 19 - 21h buổi tối và thức dậy vào 6 - 8h hôm sau.

Như vậy, nếu trẻ 3 tuổi mà ngủ chưa tới 10 tiếng một ngày thì sẽ bị coi là ngủ chưa đủ giấc. Cha mẹ cứ cho trẻ duy trì một thời gian ngủ cố định như vậy dần dần trẻ sẽ hình thành được thói quen ngủ của mình. 

Vai trò của giấc ngủ với trẻ 3 tuổi

Theo các nghiên cứu, thời gian và chất lượng của giấc ngủ có ảnh hưởng sâu sắc tới sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Đây chính là lý do tại sao cha mẹ cần tìm hiểu rõ trẻ cần ngủ bao nhiêu là đủ và vai trò của giấc ngủ cụ thể là như thế nào. Những vai trò chính của giấc ngủ có thể kể đến như:

Vai trò của giấc ngủ với trẻ 3 tuổi. (Ảnh: sưu tầm internet)

Là thời gian để trẻ nghỉ ngơi

Trong lúc trẻ ngủ, cường độ hoạt động của tim giảm đi và nhịp thở nhẹ nhàng hơn, đồng thời não bộ cũng được nghỉ ngơi nên ngủ chính là thời điểm thích hợp để cơ thể trẻ được nạp lại năng lượng cho một ngày dài đầy những hoạt động thể chất khác nhau.

Giúp trẻ cải thiện tinh thần

Giống như người lớn, giấc ngủ cũng có ảnh hưởng một cách trực tiếp và rất lớn tới tinh thần của trẻ 3 tuổi. Nếu được ngủ đủ giấc thì khi thức dậy trẻ sẽ thấy phấn chấn hơn và vui vẻ, tràn đầy năng lượng.

Hỗ trợ tăng trưởng thể chất

Các hormone sinh trưởng tiết ra nhiều hơn trong thời gian trẻ ngủ. Chúng không chỉ thúc đẩy sự phát triển về trí tuệ và thể chất mà còn giúp nâng cao khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài môi trường.

Giúp tăng cường trí nhớ

Giấc ngủ đặc biệt quan trọng với trí não của trẻ em trong 3 năm đầu đời và đặc biệt là sự gia tăng của chất xám là các mô não và các khớp thần kinh. Do đó, các bé được ngủ đủ sẽ có trí nhớ tốt hơn so với các bạn cùng tuổi.

Trẻ 3 tuổi ngủ nhiều có tốt không? Nguy cơ gây hại là gì?

Những ảnh hưởng nguy hiểm khi trẻ ngủ quá nhiều. (Ảnh: sưu tầm internet)

Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ sơ sinh trong vấn đề phát triển thể chất và trí tuệ, nhân cách sau này của trẻ. Trung bình, những trẻ sơ sinh từ 1 - 12 tháng tuổi có giấc ngủ dài và thường vào ban đêm. Do đó, việc trẻ ngủ nhiều và sâu giấc hoàn toàn tốt với trẻ. Mẹ cũng không vì trẻ ngủ nhiều mà làm gián đoạn giấc ngủ như cho trẻ dậy để ăn cháo, ăn bột, bú sữa,...

Khi cơ thể của trẻ cảm thấy thoải mái thì sẽ tự thức dậy và lúc này mẹ có thể cho trẻ ăn. Tuy nhiên, mẹ cũng nên hình thành dần thói quen ăn, ngủ của trẻ để phát triển khoa học nhất. Mẹ tuyệt đối không được cho trẻ ngủ một cách “vô tội vạ”, không có giờ giấc cụ thể vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hành vi của trẻ về sau. 

Cơ thể của trẻ luôn trong trạng thái mệt mỏi

Nếu cho trẻ ngủ quá nhiều và không vận động thì cơ thể sẽ luôn trong trạng thái mệt mỏi. Mà cơ thể đã mệt mỏi rồi thì trẻ sẽ không còn hứng thủ và sức lực để vui chơi, nô đùa suốt ngày dài được nữa. Điều này về lâu dài còn tiềm ẩn nhiều bệnh lý ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của trẻ.

Trẻ luôn trong tình trạng không tỉnh táo

Cơ thể đã mệt mỏi và không muốn vận động thì đương nhiên trẻ sẽ khó mà tỉnh táo trong cả ngày dài được. Việc ngủ nhiều khiến các cơ quan không được hoạt động khiến cơ thể bị trì trệ và não bộ cũng luôn trong tình trạng mụ mị và buồn ngủ.

Não bộ kém phát triển

Như đã nói, thời gian ngủ là lúc để não bộ của trẻ có thể nghỉ ngơi sau một ngày dài đầy hoạt động thể chất. Tuy nhiên, nếu trẻ 3 tuổi ngủ nhiều sẽ dẫn tới việc hệ thần kinh trung ương không được hoạt động và luôn trong trạng thái “ngủ”, dần dần sẽ tạo thành thói quen “lười hoạt động” cho não. Và từ đó, não bộ của trẻ sẽ ngày một kém phát triển hơn.

Gây ra bệnh béo phì

Việc tăng cân của trẻ có liên quan trực tiếp tới việc bú nhiều hay ít và sau đó mới tính tới chuyện có hấp thụ dinh dưỡng hay không. Trẻ ngủ nhiều có thể khiến việc bú sữa bị gián đoạn. Cùng với đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian ngủ quá dài có thể gây ra bệnh béo phì vì trẻ không còn thời gian để vận động, ít di chuyển hơn và lượng calo cũng ít tiêu tốn hơn.

Cách giúp trẻ 3 tuổi ngủ đủ giấc mỗi ngày

Sau khi đã biết được những ảnh hưởng tiêu cực của việc trẻ 3 tuổi ngủ nhiều và không theo một thời gian biểu nào thì hẳn cha mẹ cũng một phần lo lắng. Hãy lưu lại những cách giúp trẻ 3 tuổi ngủ đủ giấc mỗi ngày dưới đây để giảm thiểu những ảnh hưởng không tốt đối với cơ thể trẻ nhé.

Cách giúp con ngủ đủ giấc mỗi ngày. (Ảnh: sưu tầm internet)

Không cho trẻ uống quá nhiều nước khi ngủ

Cha mẹ hãy lưu ý không nên cho trẻ uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ buổi tối. Việc này sẽ khiến trẻ hay tiểu đêm và ảnh hưởng tới giấc ngủ, không còn ngủ ngon giấc và sâu giấc nữa. Và, trẻ sẽ ngủ bù vào ngày hôm sau rồi lâu dần gây ra hiện tượng rối loạn giấc ngủ ở trẻ.

Mặc quần áo thoải mái cho trẻ khi đi ngủ 

Cha mẹ hãy lưu ý tắm cho bé bằng nước ấm và sau đó mặc quần áo thoải mái để trẻ có thể nằm ngủ không bị bí bách. Cơ thể của trẻ ban đêm vẫn hoạt động và tiết các hormone tăng trưởng nên cần có môi trường cơ thể thoải mái. Đồng thời, quần áo rộng rãi sẽ không khiến trẻ khó chịu và phải mất ngủ vào ban đêm.

Tạo không gian ngủ thoải mái 

Môi trường trẻ ngủ cũng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng giấc ngủ. Một phòng ngủ thoải mái với một lượng ánh sáng vừa đủ, không có tiếng ồn cùng nhiệt độ vừa phải là vô cùng lý tưởng để trẻ có thể ngủ ngon và sâu giấc. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể chuẩn bị cho trẻ nghe một vài bản nhạc nhẹ hoặc kể những câu chuyện cổ tích để đưa trẻ vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Cân đối ngủ ngày và ngủ đêm 

Ba mẹ lưu ý cân đối giấc ngủ cho con. (Ảnh: sưu tầm internet)

Cha mẹ cần phải biết cách cân đối thời gian ngủ của trẻ giữa ngày và đêm. Như đã nói, thời gian lý tưởng là 30 phút - 1 tiếng ban ngày và 10 - 12 tiếng ban đêm nên cha mẹ hãy tập cho trẻ ngủ theo thời gian này để lâu dần hình thành được thói quen cố định cho tới khi lớn lên.

Tập cho trẻ ngủ sớm dậy sớm

Cha mẹ nên tập cho trẻ hình thành thói quen ngủ sớm và ngủ vào đúng một giờ đã định. Điều này sẽ giúp cơ thể có một phản xạ nghỉ ngơi, đồng thời cho trẻ có thể ngủ ngay và ngủ ngon hơn. Cùng với đó, thời gian hoạt động cả ngày dài cũng sẽ không khiến trẻ buồn ngủ và ngược lại sẽ luôn tỉnh táo, vận động, tìm hiểu thế giới xung quanh một cách vui vẻ.

Xem thêm: Trẻ 3 tuổi ngủ thờ khò khè: nguyên nhân bệnh lý nguy hiểm

Như vậy, câu hỏi trẻ 3 tuổi ngủ nhiều có tốt không đã có lời giải đáp và có thể thấy rằng giấc ngủ đóng một vai trò vô cùng quan trọng nhưng sẽ chỉ có tác dụng tích cực nếu được ngủ đủ giấc. Cha mẹ hãy rèn luyện cho trẻ thói quen ngủ từ những ngày đầu để hình thành được thời gian biểu ngủ đủ giấc và phát triển một cách toàn diện nhất về thể chất và tinh thần nhé.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online