8+ cách dỗ trẻ 3 tuổi ngủ ngon ba mẹ nên biết
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

8+ cách dỗ trẻ 3 tuổi ngủ ngon ba mẹ nên biết

Lê Hương
Lê Hương

15/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Một trong những vấn đề được nhiều phụ huynh có con nhỏ quan tâm chính là cách dỗ trẻ 3 tuổi ngủ ngon và nhanh chóng. Nếu dỗ bé ngủ sớm, cha mẹ sẽ có nhiều thời gian làm việc, nghỉ ngơi đồng thời cũng giúp con phát triển tốt hơn. Cùng Monkey tham khảo top 8 cách giúp bé lên 3 tuổi ngủ ngon hơn sau đây nhé!

8 cách dỗ trẻ 3 tuổi ngủ ngon mà ba mẹ nên biết 

Chơi đùa cùng con trước khi cho con ngủ

Ba mẹ có thể chơi đùa cùng con trước giờ đi ngủ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Để trả lời cho câu hỏi “Làm sao cho trẻ 3 tuổi ngủ”, bạn cần tìm hiểu một số cách đơn giản dưới đây. Cách đơn giản đầu tiên mà bất kỳ phụ huynh nào cũng áp dụng được chính là cha mẹ nên dành thời gian để chơi đùa cùng con khi cho con ngủ.

Đây là phương pháp tâm lý hiệu quả giúp bé có được bước đầu tiên để bước vào giấc ngủ ngon hơn. Chỉ cần chơi với nhau những trò chơi đơn giản, những bài học thú vị về con vật, chữ cái, hình ảnh….hay ngồi trò chuyện với nhau trên giường sẽ giúp bé chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Bé vận động nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể thoải mái để sẵn sàng nghỉ ngơi. Thời gian tốt nhất để áp dụng cách dỗ trẻ 3 tuổi ngủ chính là chơi cùng với bé trước khi lên giường ngủ khoảng 30 phút. Cùng áp dụng để cảm nhận hiệu quả nhé!

Cho bé nằm lên giường khi còn thức 

Cách tiếp theo được nhiều cha mẹ thực hiện đạt hiệu quả cao. Đó chính là việc cho bé nằm sẵn lên giường khi vẫn còn thức. Mục đích của điều này là kích thích cảm giác buồn ngủ cho trẻ 3 tuổi.

Ở độ tuổi này, bé thường ham chơi nên chưa tự ý thức giờ giấc. Ba mẹ nên làm điều này để bé hình thành thói quen nằm lên giường tự ngủ càng sớm càng tốt.

Cách dỗ trẻ 3 tuổi ngủ theo cách này cần kiên trì giúp bé dần quen với việc nằm ngủ một cách độc lập, vừa giúp bé ý thức về giờ ngủ của mình. Bé có thể nằm lên giường 1 lúc hoặc lâu hơn rồi mới ngủ. Để áp dụng thành công cách này, ba mẹ nên kiên trì thực hiện cùng các bé, không nên nóng vội.

Cho bé nằm trên giường khi còn thức để bé ngủ sớm hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Massage tay chân cho bé

Bé 3 tuổi vẫn mong muốn có cảm giác yêu thương từ những hành động gần gũi như massage tay chân. Điều này nên thực sự sau khi bé tắm hoặc trước giờ đi ngủ sẽ đem đến kết quả thực sự bất ngờ.

Cảm giác được yêu thương, chăm sóc giúp bé yêu thoải mái, yên tâm hơn. Từ đó, bé sẵn sàng hơn với việc chìm vào giấc ngủ. Ba mẹ nên thực hiện việc này thường xuyên để bé hình thành thói quen tốt. Điều này còn có ý nghĩa gắn kết tình cảm của cha mẹ và con cái. 

Vỗ về, vuốt ve bé

Vỗ về, vuốt ve bé giúp con ngủ ngon hơn vào ban đêm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để làm sao dỗ trẻ 3 tuổi ngủ thì cách đơn giản nhất là ba mẹ cho bé cảm nhận được tình yêu thương mà cha mẹ dành cho con. Đó là các biểu hiện thương yêu như vỗ về, vuốt ve bé.

Chỉ cần dành chút thời gian bên con thủ thỉ, ôm ấp, bé sẽ vô cùng hạnh phúc. Những đứa trẻ thông minh thường được ba mẹ làm điều này. Và chúng cũng là những đứa trẻ ngủ ngon.

Trước khi ngủ bạn nên vỗ về con, nói những lời yêu thương, nhắn nhủ con về một giấc ngủ ngon chuẩn bị tới. Từ đó, bé sẽ ngủ sớm hơn, ngon hơn, sâu giấc hơn. Cách dỗ trẻ 3 tuổi này vô cùng đơn giản mà ba mẹ nên thực hiện mỗi ngày trước giờ đi ngủ. 

Bật nhạc, kể chuyện cho bé nghe 

Cho bé nghe nhạc nhẹ nhàng hoặc kể chuyện để bé ngủ ngon hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Biện pháp tiếp theo mà bạn có thể thực hiện để giúp bé 3 tuổi ngủ ngon đó là bật nhạc hoặc kể chuyện cho bé nghe. Đây còn được xem là phương pháp giúp bé phát triển trí tưởng tượng, ngôn ngữ lẫn trí não. Bạn có thể lựa chọn nhạc và chuyện từ nhiều nguồn khác nhau.

Bạn có thể lựa chọn nhạc giao hưởng, nhạc cổ điển, nhạc dân ca, nhạc thính phòng, nhạc không lời, nhạc phật giáo, nhạc tiếng Anh, nhạc hòa tấu…

Hay bất kỳ một bài nhạc nào có tiết tấu nhẹ nhàng, du dương phù hợp với không gian yên tĩnh ban đêm giúp bé ngủ ngon hơn. Ngay từ giai đoạn thai giáo các bé đã được áp dụng cách này thì khi đến 3 tuổi, ba mẹ thực hiện chắc chắn sẽ kích thích ký ức của con giúp bé ngủ ngon hơn, có trí não phát triển toàn diện hơn.

Chưa hết, bạn cũng nên xen kẽ với việc cho con nghe những câu chuyện kể cổ tích, câu chuyện đơn giản, với lời kể du dương của ba mẹ giúp bé dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn. Để cách dỗ trẻ 3 tuổi này có tác dụng bạn nên chọn nguồn tư liệu chất lượng như phần mềm Monkey Stories với đội ngũ chuyên gia có trình độ, soạn thảo những câu chuyện tiếng Anh hay giúp bé ngủ tốt hơn, phát triển ngoại ngữ và trí tuệ toàn diện hơn. 

Hãy giữ ấm hoặc mát mẻ cho bé 

Cần giữ ấm cơ thể cho con. (Ảnh: sưu tầm internet)

Ngoài yếu tố về không gian, cảm xúc thì cơ thể cũng là tiêu chí để bé có giấc ngủ ngon. Cơ thể mát mẻ, thoải mái, dễ chịu sẽ kích thích giấc ngủ của con dễ dàng và hiệu quả.

Trẻ quá lạnh hoặc quá nóng đều không thể ngủ ngon cũng như khó ngủ. Ba mẹ nên quan tâm đến vấn đề này khi thực hiện các cách dỗ trẻ 3 tuổi ngủ trên.

Cụ thể, ba mẹ nên giữ ấm cho bé như ngực, bụng, lưng còn các phần khác để bé thoải mái. Mùa hè nên đảm bảo nhiệt độ phòng thoáng mát, mùa đông đủ ấm để bé ngủ tốt hơn. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cha mẹ cho bé 3 tuổi ngủ ngon. Các bạn đừng bỏ qua nhé!

Ôm bé vào lòng, ngủ cùng bé 

Có thể ôm ấp vỗ về con. (Ảnh: sưu tầm internet)

Một trong những yếu tố khiến bé ngủ ngon chính là được ngủ cùng với ba mẹ. Chỉ cần được nằm với bố mẹ, con sẽ có cảm giác yên tâm hơn. Chính vì thế, khi ngủ, ba mẹ nên ôm con vào lòng hoặc ngủ cùng bé. Nếu làm được điều này, con sẽ có giấc ngủ sâu hơn.

Thói quen này còn gắn kết tình cảm của cha mẹ và bé, giúp bé hình thành cảm xúc tốt từ bé. Đặc biệt, bé lớn lên sẽ trở thành một đứa trẻ tình cảm, yêu thương bố mẹ nhiều hơn. 

Thiết lập thói quen sinh hoạt, giờ giấc ngủ cố định

Thiết kế thói quen sinh hoạt, giờ giấc ngủ cố định. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách dỗ trẻ 3 tuổi ngủ ngon tiếp theo mà các ba mẹ nên thực hiện là từ bé hãy thiết lập thói quen sinh hoạt, giờ ngủ cố định. Đây là việc giúp bé dễ ngủ hơn. Một đứa trẻ ngủ sớm từ bé thì lớn lên cũng vậy, ngược lại, bé thường thức khuya thì khi ngủ đều phải ngủ muộn. Hình thành thói quen này cần sự kết hợp của tất cả các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, ba mẹ cần lưu ý khi con ngủ nên để không gian yên tĩnh, tắt hết các thiết bị điện tử, bật nhạc nhẹ nhàng, tắt hết ánh sáng và tất cả các thành viên khác cũng phải đi ngủ.

Lưu ý khi cho bé ngủ

Ngoài những cách dỗ trẻ 3 tuổi thì khi thực hiện việc này, ba mẹ đừng quên những lưu ý quan trọng khi cho bé ngủ. Dưới đây là một số lưu ý mà các bạn không được bỏ qua:

Hãy đảm bảo không gian phòng ngủ thoải mái cho con. (Ảnh: sưu tầm internet)

Đảm bảo phòng ngủ không có ánh sáng mạnh, không gian thoải mái

Điều đầu tiên mà ba mẹ nên nhớ khi cho bé 3 tuổi ngủ chính là đảm bảo phòng ngủ không có ánh sáng mạnh, không gian thoải mái để bé ngủ ngon hơn. Giường ngủ cũng đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng nên ngủ khi bé ngủ để đảm bảo sự yên tĩnh cần thiết. Đây là yếu tố quan trọng giúp bé ngủ nhanh hơn, ngủ ngon hơn. 

Cho con mặc quần áo thoải mái khi ngủ

Để thực hiện cách dỗ trẻ 3 tuổi ngủ sớm thì ba mẹ nên nhớ cho bé mặc quần áo phù hợp với thời tiết. Điều này giúp con ngủ ngon hơn. Nếu mùa Đông, cần đảm bảo bé mặc quần áo dài tay vừa phải để bé không cảm thấy quá nóng hay quá lạnh.

Vì thân nhiệt của bé cao hơn người lớn nên chỉ cần dài tay dày vừa đủ. Ngược lại, mùa hè nóng bức, hãy đảm bảo nhiệt độ mát mẻ vừa phải, quần áo thấm hút mồ hôi tốt, vừa vặn để con cử động thoải mái khi ngủ.

Khi con có dấu hiệu buồn ngủ, cho con đi ngủ ngay

Điều mà ba mẹ nên nhớ khi bé có các dấu hiệu buồn ngủ thì cần cho con đi ngủ ngay, tránh để bé quá giấc, sẽ khó đi vào giấc ngủ hơn. Đó là các dấu hiệu con ngáp, con đòi đi ngủ, con lên giường nằm, con muốn ba mẹ đi ngủ cùng, con uốn hơn bình thường. Cần chú ý các điều này khi bé đến giờ đi ngủ mỗi ngày. 

Những lưu ý khi áp dụng cách dỗ trẻ 3 tuổi ngủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không nên cho con ngủ ngày nhiều

Yếu tố khiến bé ngủ sớm ban đêm chính là ngủ ít ban ngày. Thời gian ngủ của bé trong một ngày đảm bảo cố định. Vậy nên để bé 3 tuổi ngủ sớm thì ba mẹ không nên cho bé ngủ ngày quá nhiều.

Chỉ cần cho con ngủ vừa đủ, căn giờ rồi đánh thức con dậy nhẹ nhàng. Cho con chơi những trò chơi vận động để buổi tối bé chìm vào giấc ngủ tốt hơn. Đây là dỗ trẻ 3 tuổi ngủ ngon đơn giản nhất.

Nên tập cho con ngủ riêng sớm 

Yếu tố cuối cùng mà ba mẹ không nên bỏ qua khi dỗ bé 3 tuổi đi ngủ vào ban đêm là nên tập cho con ngủ riêng sớm. Đây là điều quan trọng để hình thành thói quen tốt cho con giúp bé ngủ tự lập.

Ba mẹ nên chuẩn bị cho con một chiếc giường riêng với những con thú bông mà bé thích. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên tập cho con từ nhỏ để bé dần quen với việc này. Bé ngủ riêng sẽ ngủ sớm hơn và không phụ thuộc vào giờ giấc của người lớn. Đây là cách hiệu quả để dỗ trẻ 3 tuổi ngủ sớm và ngủ ngon.

Xem thêm: [Bật mí] cách ru trẻ 2 tuổi ngủ ngoan nhanh nhất dễ thực hiện

Trên đây là những lưu ý mà ba mẹ nên tìm hiểu trước khi áp dụng 8 cách dỗ trẻ 3 tuổi ngủ ngon. Chỉ cần thực hiện đủ và đúng tất cả các lưu ý trên, chắc chắn ba mẹ sẽ thành công. Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn biết thêm cách thức để chăm sóc và nuôi dạy con cái toàn diện!

The 2-Year-Old Sleep Regression: What You Should Know - truy cập ngày 30/6/2022

https://www.healthline.com/health/childrens-health/2-year-old-sleep-regression

2 Year Old Sleep Regression: Reasons, Signs & Solutions - truy cập ngày 30/6/2022

https://www.helpingbabiessleep.com/blog/2-year-sleep-regression

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey