[Hỏi - Đáp] Trẻ 2 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ?
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

[Hỏi - Đáp] Trẻ 2 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ?

Lê Hương
Lê Hương

07/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bên cạnh giấc ngủ đêm, giấc ngủ trưa cũng là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển về thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Vậy, giấc ngủ trưa có lợi ích ra sao? Và trẻ 2 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ? Cùng Monkey tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Lợi ích tuyệt vời từ giấc ngủ trưa của trẻ

Trong quá trình lớn lên, phát triển, giấc ngủ trưa là yếu tố giúp trẻ phát triển tâm trí, có thời gian nghỉ ngơi và nạp thêm năng lượng. Từ đó giúp trẻ có thể phát triển tốt hơn, đảm bảo đem lại nhiều lợi ích khác nữa, cụ thể là:

Lợi ích của việc ngủ trưa. (Ảnh: sưu tầm internet)

Học tốt hơn

Giấc ngủ trưa đủ, đúng giờ giúp trẻ có thể học tập tốt hơn. Trẻ có thể chơi các trò chơi rèn trí nhớ tốt hơn, não bộ phát triển hơn. Từ đó việc tiếp thu các thông tin cũng như ngôn ngữ nhanh hơn. 

Tăng cường sức khỏe 

Một giấc ngủ trưa chất lượng sẽ giúp bé giảm được nguy cơ béo phì. Đồng thời cơ thể phát triển tốt, miễn dịch tốt giúp bé giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm liên quan, giảm mệt mỏi cơ thể. 

Cải thiện tâm trạng 

Các bé không ngủ trưa có thể sẽ khó tính hơn, giận dữ, và hay khóc nhè - theo những nghiên cứu của các bác sĩ. Trẻ 2 tuổi nếu không ngủ trưa sẽ kém vui vẻ hơn, bé có triệu chứng lo lắng và có phản ứng tồi tệ. 

Phát triển đều

Ngoài ra giấc ngủ trưa đều đặn sẽ giúp cơ thể bé phát triển toàn diện từ trí não, thể chất tinh thần. Giấc ngủ càng chất lượng cơ thể bé càng khoẻ mạnh và phát triển nhanh. 

Trẻ 2 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ?

Trẻ 2 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ 2 tuổi nên ngủ trưa bao nhiêu là đủ? Một số ba mẹ thường bỏ qua, không quan tâm nhiều đến giờ ngủ cho con như thế nào là đủ. Tuy nhiên, giờ ngủ, thời điểm ngủ rất quan trọng, quyết định chất lượng giấc ngủ. 

Trẻ 2 tuổi thường sẽ cần ngủ khoảng 12 đến 14 tiếng mỗi ngày. Giấc ngủ trưa thường kéo dài khoảng từ 1 đến 3 tiếng là đủ. Tuy nhiên ba mẹ nên lưu ý không nên cho con ngủ trưa quá trễ bởi sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. 

Những yếu tố tác động đến giấc ngủ trưa

Yếu tố tác động đến giấc ngủ của trẻ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ trưa của trẻ, những yếu tố chính có thể kể đến là:

Bữa ăn trước giấc ngủ

Trước khi cho bé ngủ trưa, ba mẹ nên chú ý không nên cho con ăn quá no. Hoặc nên cho con ăn trước giờ ngủ ít nhất 30 phút. Khi con ăn quá no, sẽ gây cảm giác khó chịu và tức bụng, dẫn đến khó ngủ, giấc ngủ không đảm bảo. 

Hoạt động

Trước khi cho bé đi ngủ trưa, ba mẹ không nên để con vận động, kích thích quá nhiều. Mặc dù vận động tốt cho sự phát triển cơ thể tuy nhiên nếu con quá sức, sẽ dẫn đến giấc ngủ mệt mỏi. 

Tâm lý

Ba mẹ nên nhớ hãy tạo tâm lý thoải mái nhất cho con trước khi ngủ trưa hay ban đêm cũng thế. Không nên dùng phương pháp ép con ngủ trưa. Trẻ nhỏ thường không thích ngủ trưa. Tuy nhiên ba mẹ có thể tập dần cho con, không nên ép buộc con sẽ khiến con ngủ không ngon hoặc khó ngủ.

Giờ ngủ

Ba mẹ nên tập cho con quen 1 khung giờ ngủ trưa cố định. Thói quen ngủ trưa lặp lại hằng ngày trong cùng 1 khung giờ là cách giúp con dễ ngủ trưa hơn, chất lượng giấc ngủ tốt hơn. 

Vì sao cần kiểm soát thời gian ngủ trưa của trẻ?

Việc bé ngủ quá ngắn hoặc quá dài vào ban ngày đều không tốt, vì thế, ba mẹ cần phải kiểm soát thời gian ngủ của con: 

Cho bé ngủ trưa hợp lý và đúng cách. (Ảnh: sưu tầm internet)

Ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm

Giấc ngủ trưa nếu quá trễ sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm. Con sẽ khó ngủ về đêm và khiến chất lượng giấc ngủ đêm không tốt. Thậm chí còn ảnh hưởng đến tâm lý và năng lượng của con trong ngày hôm sau. 

Cơ thể mệt mỏi, kém linh hoạt

Nếu ban ngày trẻ ngủ quá nhiều sẽ khiến giấc ngủ ban đêm ngắn lại hoặc không ngon giấc. Điều này sẽ làm trẻ giảm năng lượng và cơ thể gặp vấn đề mệt mỏi, kém linh hoạt. Giấc ngủ quá dài, thừa giấc khiến cơ thể trì trệ, tạo thói quen nằm li bì trên giường không tốt. 

Ngược lại nếu giấc ngủ quá ngắn có thể khiến trẻ thiếu ngủ, dẫn đến không tỉnh táo và cơ thể kém linh hoạt hơn trong hoạt động, học tập. 

Phát triển không tốt

Ngủ quá ngắn hoặc quá dài đều khiến cơ thể rơi vào trạng thái hoạt động kém. Từ đó làm giảm quá trình phát triển hệ cơ xương, trí não của bé. Giấc ngủ trưa vừa đủ sẽ giúp trẻ 2 tuổi phát triển cân bằng hơn. 

Xem thêm: Trẻ 2 tuổi ngủ nhiều có tốt không? - Chuyên gia giải đáp

Hướng dẫn cho bé 2 tuổi ngủ trưa đúng cách

Dưới đây là những lưu ý ba mẹ nên nhớ để tập cho bé 2 tuổi ngủ trưa đúng cách nhé!

Hướng dẫn cho bé ngủ trưa đúng cách ba mẹ nên biết. (Ảnh: sưu tầm internet)

Cho bé ăn đủ no trước giấc ngủ

Cho bé ăn no trước khi ngủ sẽ giúp bé dễ ngủ hơn. Ông cha ta có câu “căng da bụng, chùng da mắt” - ăn no, bé sẽ ngủ kỹ hơn. Tuy nhiên không nên cho bé ăn quá no, chỉ đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho bé thôi nhé!

Nghỉ giải lao sau bữa ăn trước khi ngủ

Sau khi ăn, nên cho bé nghỉ giải lao khoảng 30 phút. Bởi đây là khoảng thời gian cần để cơ thể của trẻ có thể tiêu hao bớt thực phẩm mới vào cơ thể. Khi đó, trẻ ngủ sẽ không bị chướng bụng, khó chịu. 

Hạn chế hoạt động mạnh

Tiếp theo cần chú ý đó là hạn chế cho trẻ hoạt động mạnh trước khi ngủ. Bởi hoạt động mạnh khiến cơ thể bé kích thích, bé sẽ không muốn ngủ, thích chơi hơn. Điều này ba mẹ nên lưu ý ngay cả với giấc ngủ ngắn ban ngày hay giấc ngủ đêm nhé!

Không nên cho bé xem các thiết bị điện tử

Các thiết bị điện tử kích thích thị lực, não bộ của trẻ. Và xem với thời gian quá nhiều, quá lâu trước khi ngủ sẽ khiến bé không muốn đi ngủ. Bé thích xem điện thoại, máy tính hơn,...Nếu như kéo dài sẽ thành thói quen khó bỏ và việc tập cho bé ngủ trưa rất khó. Chưa kể đến thời gian xem thiết bị điện tử quá nhiều rất không tốt cho thị lực và sự phát triển của bé. 

Chuẩn bị giường ngủ thoải mái

Một chiếc giường ngủ thoải mái với những người bạn gấu ôm, màu sắc giường bé thích sẽ giúp bé dễ ngủ hơn. Ba mẹ nên giữ giường sạch, xinh, và không gian ngủ thoải mái để trẻ có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn nhé!

Xem thêm: [Kinh nghiệm] Trẻ 2 tuổi đêm ngủ trằn trọc và lăn lộn phải làm sao?

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến vấn đề trẻ 2 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ và làm thế nào để giúp trẻ ngủ ngon hơn. Monkey luôn sẵn sàng đồng hành cùng ba mẹ trên con đường nuôi dưỡng, dạy dỗ trẻ. Ba mẹ có thể tham khảo thêm sản phẩm Monkey Stories - giúp bé làm quen với những câu chuyện tiếng Anh và game ngôn ngữ hiệu quả hơn! Cùng Monkey tìm hiểu các kiến thức nuôi dạy con tốt nhất nhé!

The 2-Year-Old Sleep Regression: What You Should Know - truy cập ngày 30/6/2022

https://www.healthline.com/health/childrens-health/2-year-old-sleep-regression

2 Year Old Sleep Regression: Reasons, Signs & Solutions - truy cập ngày 30/6/2022

https://www.helpingbabiessleep.com/blog/2-year-sleep-regression

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey