zalo
Trẻ 5 tuổi khó ngủ thiếu chất gì? Giải pháp cải thiện hiệu quả
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Trẻ 5 tuổi khó ngủ thiếu chất gì? Giải pháp cải thiện hiệu quả

Lê Hương
Lê Hương

28/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khó ngủ đâu chỉ là vấn đề riêng của người già, kể cả những em bé nhỏ tuổi cũng có thể rất khó để vào giấc. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con, là nỗi bận tâm lớn của các phụ huynh. Khám phá ngay trẻ 5 tuổi khó ngủ thiếu chất gì để giúp bé khắc phục tình trạng này nhanh chóng. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 5 tuổi khó ngủ thiếu chất gì?

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc thiếu ngủ ở trẻ em chính là do ăn uống không đầy đủ chất. Việc thiết hụt những chất sau là lý do chính: 

Vitamin D

Trẻ 5 tuổi khó ngủ thiếu chất gì? (ảnh: sưu tầm internet)

Theo một nghiên cứu lâm sàng, việc thiếu hụt Vitamin D có liên quan mật thiết đến rối loạn giấc ngủ ở trẻ. Chất này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thu Canxi- một chất liên quan đến sự phát triển thần kinh. Nếu quan sát con có thấy dấu hiệu quấy khóc vào ban đêm, khó ngủ, hay giật mình, rất có thể trẻ đang thiếu hụt vitamin D. Bên cạnh đó, có thể quan sát các dấu hiệu đi kèm như còi xương, phát triển chậm. 

Canxi

Như đã đề cập ở trên, Canxi có liên quan đến hệ thần kinh cũng như quá trình phát triển hệ xương của cơ thể. Khi thiếu đi chất này, cơ thể bé sẽ hay cảm giác mệt mỏi, cơ đau nhức, chậm lớn, chậm mọc răng…Nên bổ sung đầy đủ Canxi kết hợp cùng vitamin D để có thể giúp bé hấp thu tốt nhất. 

Magie

Magie là một khoáng chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể, có liên quan trực tiếp đến chức năng não, đồng thời là sức khỏe tim mạch. Đây cũng là chất có khả năng làm cho tâm trí được thư giãn, giúp chúng ta dễ đi sâu vào giấc ngủ. 

Theo đó, chất này có khả năng tham gia và điều hòa sản xuất melatonin (hormone về chu kỳ ngủ và thức) và làm tăng mức gamma -aminobutyric (GABA) có chức năng điều hòa thần kinh. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định, lượng chất này mà không nạp đủ vào cơ thể bé sẽ khiến cho con khó ngủ, ngủ không sâu giấc. 

Kẽm

Trẻ 5 tuổi khó ngủ thiếu chất gì, kẽm cũng là một nguyên nhân chính. Thiếu hụt chất này cũng là nguyên nhân gián tiếp làm cho gián đoạn giấc ngủ, mất ngủ,...Thiếu chất này gây co cơ, cơ gồng, ảnh hưởng đến tâm trạng ở trẻ. Theo nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có đến 20% trẻ bị rối loạn cảm xúc nếu như thiếu kẽm.

Chất béo

Thiếu chất gây khó ngủ ở trẻ. (ảnh: sưu tầm internet)

Chất béo cũng tương tự như là Protein chính là một trong những thành phần cực quan trọng, nếu như thiếu chất này sẽ khiến cho cơ thể chúng ta dễ bị mệt mỏi. 

Chất béo còn đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với trẻ 5 tuổi và điển hình nhất là giúp cơ thể hấp thu vitamin A, E và hàng loạt các vitamin khác…Chính vì vậy, khi thiếu đi chất quan trọng này, sẽ khiến chúng ta khó đi vào sâu giấc.  

Những yếu tố khác khiến trẻ 5 tuổi khó ngủ

Bên cạnh vấn đề trẻ 5 tuổi khó ngủ thiếu chất gì, phụ huynh cũng cần quan tâm thêm những yếu tố khác, điển hình là: 

Gia đình có thành viên mới

Trẻ thiếu chất dẫn đến cơ thể ảnh hưởng ra sao? (ảnh: sưu tầm internet)

Gia đình xuất hiện thêm một thành viên ít nhiều ảnh hưởng và xáo trộn tâm lý trong trẻ, bé sẽ cảm thấy mình đôi lúc ít được quan tâm hơn. Không chỉ thế, đôi khi phòng ngủ của bé bị thay đổi, chính những chuyển biến không hề nhỏ này gây ra tình trạng mất ngủ ở trẻ. 

Trẻ bị ảnh hưởng tâm lý sợ hãi

Bé xem những cuốn truyện, chương trình phim ảnh có yếu tố sợ hãi, đặc biệt là nhiều trẻ còn sợ bóng tối, sợ ngủ riêng một mình, những yếu tố này trở thành rào cản tâm lý trong lòng bé, khó lòng có thể vượt qua, giấc ngủ cũng khó sâu.

Thói quen, giờ ngủ không khoa học

Việc ngủ trưa quá nhiều, thức dậy muộn vào buổi sáng cũng là nguyên nhân chính khiến nhịp đồng hồ sinh học, bé không buồn ngủ vào buổi tối nữa. Bên cạnh đó, nếu như hình thành thói quen này về lâu dài sẽ không tốt cho sự phát triển của con. 

Vận động nhiều trước giờ ngủ

Cho trẻ vận động trước khi ngủ. (ảnh: sưu tầm internet)

Các hoạt động vui chơi quá mức trước giờ đi ngủ sẽ tiết ra nhiều hormone kích thích sự tỉnh táo. Tốt nhất hãy để bé vui chơi nhẹ nhàng trước khi con vào giấc, nếu chơi đùa cách ít nhất 2 tiếng trước giờ đi ngủ. 

Các triệu chứng bệnh lý

Các triệu chứng về bệnh lý cũng là nguyên nhân trẻ rối loạn giấc ngủ, ngủ trằn trọc mệt mỏi… Như các bệnh về tim mạch, bệnh ho, hen suyễn, nổi mẩn, mề đay, dị ứng, đầy bụng…Những điều này khiến cho các con khó chịu không thể chìm sâu vào giấc ngủ được. 

Giải pháp cải thiện tình trạng trẻ khó ngủ

Không những trẻ 5 tuổi khó ngủ thiếu chất gì là vấn đề nhiều bậc phụ huynh lo âu, mà còn có hàng loạt các nguyên nhân khác. Chính vì thế, để có thể khắc phục nhanh chóng, giúp cho cơ thể con phát triển toàn diện và khỏe mạnh, bạn cần áp dụng các biện pháp như: 

Ba mẹ nên dành thời gian bên cạnh con

Giải pháp cải thiện tình trạng trẻ khó ngủ. (ảnh: sưu tầm internet)

Nhiều trẻ thường ngủ muộn chính là chờ đợi sự quan tâm từ cha mẹ, bởi thông thường ông bố bà mẹ thường khá bận rộn vào ban ngày. Buổi tối là giây phút mà các con mong chờ để có thể trò chuyện bên cạnh ba mẹ. Việc ba mẹ dành thời gian cùng các con trò chuyện, đọc những câu chuyện hay, hát bài hát ru nhẹ nhàng khiến các con thích thú, dễ chìm vào giấc ngủ.

Tạo lối sống khoa học, thói quen ngủ tốt

Xây dựng một lối sống khoa học và tạo thành thói quen sẽ giúp các con dễ dàng ngủ và thức dậy một các tự nhiên. Theo đó, ba mẹ cần điều chỉnh đúng theo đồng hồ sinh học của bé. Nhiều cha mẹ cho con đi ngủ quá sớm cũng không nên bởi lúc này về mặt sinh lý các con chưa thực sự sẵn sàng để đi vào giấc ngủ.

Cơ thể của con chưa sản xuất đủ  melatonin- điều hòa giấc ngủ nên khi con lên giường thường nằm với tình trạng bồn chồn. Ngủ đúng giờ, dậy đúng giấc sẽ khiến cho tinh thần con thoải mái hơn và sảng khoái hơn. 

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho con

Như đã đề cập ở trên, tình trạng các con thiếu hụt chất dinh dưỡng vừa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vừa gây ra tình trạng rối loạn giấc ngủ. Bên cạnh những giải pháp về tâm lý, vận động, sinh hoạt điều chỉnh một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé cũng rất quan trọng.

Hãy nghiên cứu một thực đơn đa dạng cho bé, một chế độ ăn uống khoa học, lịch ăn đúng giờ, đồng thời phù hợp với khẩu vị. Điều này sẽ giúp con phát triển một cách toàn diện, đặc biệt đầy đủ những chất cần thiết để tế bào hoạt động trao đổi chất đầy đủ. Mẹ nên tìm hiểu trẻ 5 tuổi khó ngủ thiếu chất gì, để bổ sung những dưỡng chất cần thiết.

Tránh thức ăn đồ uống có chất kích thích

Trong các loại đồ uống như nước có gas, nước ngọt hay tăng lực đều có chứa thành phần của chất kích thích, thường là caffeine. Những chất này khiến bé có đi sâu vào giấc ngủ, duy trì sự tỉnh táo. Chính vì thế nên cha mẹ nên hạn chế tiêu thụ những thực phẩm này, tốt nhất là không nên cho bé sử dụng.

Ăn ngủ đúng giờ

Nên bố trí một khung thời gian hợp lý để giúp con tạo thói quen tốt. Không nên để trẻ ăn sát giờ ngủ có thể dẫn đến khó chịu ở đường tiêu hóa. Giấc ngủ trưa cũng chỉ nên từ 40-60 phút, buổi tối cho trẻ ngủ từ 9 giờ. Duy trì nhịp độ này lâu dài trẻ có thể ngủ tự nhiên.

Xem thêm: Trẻ 5 tuổi biếng ăn khó ngủ: nguyên nhân và giải pháp

Hiểu được những băn khoăn của các bậc cha mẹ về trẻ 5 tuổi khó ngủ thiếu chất gì, Monkey đã chia sẻ những thông tin bổ ích đáng quan tâm. Hãy là người thấu hiểu con, lắng nghe con và cùng con xây dựng thói quen tốt, giúp con phát triển khỏe mạnh và có một giấc ngủ an lành. 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online