zalo
Những mối nguy hại khi bé 4 tuổi ngủ hay nằm sấp
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Những mối nguy hại khi bé 4 tuổi ngủ hay nằm sấp

Lê Hương
Lê Hương

25/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tư thế nằm sấp rất nguy hiểm, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ nhỏ. Vậy đối với bé 4 tuổi ngủ hay nằm sấp có sao không?  Sự ảnh hưởng của tư thế ngủ này đối với sự phát triển của bé 4 tuổi như thế nào? Để trả lời những câu hỏi trên, Monkey mời ba mẹ tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao trẻ 4 tuổi ngủ hay nằm sấp

Những mối nguy hại khi bé 4 tuổi ngủ hay nằm sấp. (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Thói quen

Đây là nguyên nhân cơ bản nhất do bé đã có thói quen ngủ sấp từ bé. Điều khiến khiến cho bé 4 tuổi ngủ hay nằm sấp chính là cảm giác thoải mái, ngủ ngon hơn. Nếu ba mẹ nhận thấy con thích nằm sấp từ nhỏ thì nên thay đổi cho bé từ sớm để tránh cho bé quen, việc thay đổi khi lớn sẽ khó khăn hơn. 

Hình thành thói quen là việc lặp đi lặp lại tư thế ngủ hay nằm sấp trong nhiều ngày, nhiều tháng nên ba mẹ cần quan sát thật kỹ để điều chỉnh cho bé ngay từ giai đoạn đầu tiên để bé có thể nhận thức được việc nằm ngủ theo tư thế sấp rất nguy hiểm và ảnh hưởng không tốt đến cơ thể. 

Cơ thể không thoải mái

Nguyên nhân tiếp theo khiến bé 4 tuổi ngủ hay nằm sấp mà ba mẹ có thể nhận thấy đó là khi ngủ ở tư thế này, bé cảm thấy thoải mái hơn khi được nằm sấp khi ngủ. Đây có thể được xem là tư thế an toàn, giúp bé cảm nhận mọi thứ xung quanh rõ ràng nhất. 

Khi đứa trẻ mới sinh ra cũng được các bác sĩ đặt lên ngực mẹ theo tư thế nằm sấp để da kề da. Nằm sấp giúp bé cảm thấy an toàn hơn, thoải mái hơn. Liệu có phải vì điều này mà bé 4 tuổi ngủ hay nằm theo kiểu sấp hay không?

Cũng có thể nếu nằm ở tư thế khác thì bé không thấy thoải mái, không thể ngủ ngon và sâu giấc. Ví dụ: Nằm ngửa, nằm nghiêng,...vv. 

Tại sao trẻ 4 tuổi ngủ nằm sấp. (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Dựa vào những nguyên nhân trên đây, ba mẹ có thể tìm ra giải pháp tối ưu để cải thiện tình trạng bé hay nằm sấp khi ngủ. Trước khi đến với cách khắc phục, ba mẹ cùng Monkey tìm hiểu về các mức độ nguy hiểm khi trẻ 4 tuổi ngủ nằm sấp. 

Trẻ 4 tuổi ngủ nằm sấp nguy hiểm như thế nào?

Khi bé ngủ hay nằm sấp thì ngoài việc ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn có tác động ít nhiều đến sức khỏe của bé về sau. Dưới đây là một số nguy cơ mà các bé có thể gặp phải nếu thường xuyên nằm sấp khi ngủ trong thời gian kéo dài. Cụ thể:

Khó thở do hẹp đường hô hấp

Đây chính là nguy cơ phổ biến và nguy hiểm nhất mà các bé có thể gặp phải. Tình trạng bé bị khó thở, ngưng thở khi nằm sấp ngủ là rất phổ biến. Bé 4 tuổi ngủ hay nằm sấp sẽ bị khó thở khiến cơ thể khó chịu, phổi bị tác động. 

Lý do vì đường hô hấp của bé, cụ thể là phế quản, lỗ thông khí của trẻ vẫn chưa thể hoàn thiện như người trưởng thành và có diện tích, kích thước nhỏ nên rất dễ bị hẹp đường thở khi bị chèn ép khi nằm sấp. Điều này khiến bé rất khó lấy đủ oxy khi ngủ, ảnh hưởng đến quá trình hít thở, hô hấp, dễ gây ra những nguy hiểm cho bé nếu bé ngủ sấp liên tục.

Rối loạn nhịp thở

Ngoài những nguy cơ trên đây thì khi bé 4 tuổi ngủ hay nằm sấp rất dễ mắc chứng rối loạn nhịp thở. Bởi vì khi bé nằm sấp, mũi và miệng bị chăn và giường chắn khiến lượng oxy trao đổi vào phổi khi hít vào thở ra bị hạn chế rất nhiều. 

Bé sẽ không lấy đủ oxy nên quá trình hít thở sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Điều này khiến nhịp thở của bé bị rời rạc, rối loạn, không còn đều đặn. Điều này ảnh hưởng xấu đến sự phát triển hệ hô hấp của bé. 

Tăng nguy cơ viêm da

Khi bé thường xuyên ngủ theo tư thế nằm sấp thay vì nằm nghiêng hoặc nằm ngửa thì bé có thể bị bệnh viêm da hoặc các bệnh liên quan đến da liễu khác nhau. Bệnh viêm da có thể khiến bé khó chịu vì khi nằm sấp cơ thể tiếp xúc rộng với chăn đệm khiến nhiệt độ cơ thể lên cao dễ bị ra mồ hôi cơ thể.

Dễ nhiễm khuẩn

Khi trẻ thường xuyên nằm sấp khi ngủ thì nguy cơ hít phải các vi sinh vật trên gối hoặc trên giường sẽ rất cao. Vi sinh vật này có thể gây ra một số bệnh nhất định cho trẻ, khiến sức khỏe của bé bị ảnh hưởng. 

Vì thế, ba mẹ cần quan sát phát triển và giúp bé thay đổi tư thế ngủ. Vì bé 4 tuổi ngủ hay nằm sấp dễ bị nhiễm khuẩn từ ký sinh trùng, virus, vi khuẩn xung quanh giường khi bé ngủ nằm sấp.

Biến dạng xương mặt

Khi bé nằm tư thế này thì mặt của bé sẽ bị biến dạng gây mất thẩm mỹ vì cơ thể bé vẫn đang rất mềm yếu nên dễ bị tác động bởi tư thế ngủ. Nằm sấp kiến mặt bé bị đè nên rất dễ thay đổi. 

Ba mẹ cần chú ý để khắc phục cho con càng sớm càng tốt, tránh ảnh hưởng xấu về thẩm mỹ về sau. Ba mẹ cần chú ý khi bé 4 tuổi ngủ hay nằm sấp nên điều chỉnh sớm tránh ảnh hưởng đến xương mặt của bé. 

Trẻ 4 tuổi ngủ nằm sấp nguy hiểm như thế nào?. (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Nguy cơ đột tử cao

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ 1 tuổi thì nguy cơ đột tử cao nhất. Sau đó đến các trẻ lớn hơn. Đối với bé 4 tuổi hay nằm sấp khi ngủ vẫn có thể gặp nguy cơ đột tử vì việc hít thở và trao đổi oxy khi ngủ bị tác động mạnh. 

Vì thế, trẻ em thường có nguy cơ  bị đột tử cao nếu ngủ nằm sấp từ khi sơ sinh với chiếc gối quá mềm. 

Trẻ 4 tuổi ngủ hay nằm sấp phải làm sao?

Trẻ 4 tuổi ngủ nằm sấp phải làm sao?. (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Không để con nằm giường quá lún

Ba mẹ khi phát hiện bé thường nằm sấp khi ngủ thì nên ưu tiên cho con nằm giường đệm cứng, ít đàn hồi sẽ an toàn hơn. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên cho bé nằm gối nhỏ dài có độ cứng vừa phải, tránh quá mềm, đặt gối sau gáy, sát cổ con là tốt nhất. 

Tuyệt đối ba mẹ không nên dùng gối mềm, các loại thú nhồi bông và gấu bông trên giường của bé vì có thể gây nguy hiểm cho bé, chèn ép đường thở khi bé nằm ngủ. 

Không được che phủ kín đầu của con

Ba mẹ chỉ nên đắp chăn và chèn gối ngang ngực của trẻ, tránh tuyệt đối che phủ đầu của bé khi ngủ. Khi bé 4 tuổi ngủ hay nằm sấp thì nên đắp chăn và để hai tay của trẻ ra ngoài để cố định chăn, tránh cho chăn di chuyển hoặc trùm lên đầu bé tránh nguy hiểm khi bé ngủ. 

Ba mẹ cũng nên chọn các loại chăn gối được làm bằng chất liệu cotton nhẹ hoặc vải màn để đảm bảo thoáng mát, an toàn tuyệt đối. 

Giữ không gian ngủ thoáng mát thoải mái

Để trẻ ngủ hay nằm sấp ngủ ngon hơn và thay đổi thói quen này thì ba mẹ nên tạo không gian mát mẻ, thoải mái. Ngoài việc để nhiệt độ vừa phải, ba mẹ cũng nên cho bé mặc quần áo rộng rãi, chất liệu thấm hút mồ hôi tốt.

Đặc biệt ba mẹ không nên mặc đồ quá chật, quá dày, quá nóng hoặc tiếp xúc làm cho bé cảm thấy nóng bức khó chịu. 

Cho con ngủ cùng ba mẹ

Nếu ba mẹ nằm chung giường cho bé thì sẽ nguy hiểm hơn vì có thể nằm đè lên con hoặc chăn đè lên. Vì thế, tốt nhất để đảm bảo an toàn thì ba mẹ nên cho bé nằm riêng giường, nôi hoặc cũi trong phòng với ba mẹ để tiện cho bé ăn đêm và theo dõi tình trạng của bé khi ngủ.

Điều đó cũng giúp ba mẹ có thể điều chỉnh tư thế ngủ cũng như phát hiện những nguy hiểm mà bé có thể gặp phải. Đây cũng là lưu ý đầu tiên mà ba mẹ cần biết khi tập cho bé ngủ riêng phòng. 

Trên đây là một số biện pháp mà ba mẹ có thể hỗ trợ bé 4 tuổi ngủ hay nằm sấp hạn chế nguy cơ gặp nguy hiểm khi ngủ. Vậy làm sao để tập thói quen nằm ngửa an toàn cho bé? Cùng Monkey tìm hiểu ở phần tiếp theo bài viết nhé!

Cách tạo thói quen nằm ngửa khi ngủ cho con 

Đặt con nằm ngửa ngay từ đầu giấc ngủ

Điều đó cần thực hiện thường xuyên để con thay đổi thói quen từ nằm sấp sang nằm ngửa. Khi bé còn thức và mới bắt đầu ngủ, ba mẹ nên điều chỉnh cho con để con nằm ngửa. 

Điều này giúp bé học được thói quen mới thoải mái hơn, ngủ ngon và an toàn hơn. Thông thường, ba mẹ nên dành thời gian trò chuyện, chơi với con ở tư thế nằm ngửa sau đó khi bé buồn ngủ thì để bé nằm ngửa ngủ để đảm bảo an toàn. 

Dùng chăn, gấu ôm chèn bên cạnh con

Cách tạo thói quen nằm ngửa khi ngủ cho con. (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Cách tiếp theo giúp các bé 4 tuổi ngủ hay nằm sấp ngủ ngon hơn với tư thế nằm ngửa thì chèn gối ôm bên cạnh con để con không còn không gian dịch chuyển cơ thể và không thể lật người nằm sấp theo thói quen nữa. 

Ngoài ra, khi đặt chăn, gối chèn sẽ đảm bảo an toàn cho bé, giúp bé thông thoáng đường thở và an tâm hơn khi ngủ. 

Thường xuyên giúp con thay đổi tư thế khi ngủ

Cách cuối cùng mà ba mẹ không nên bỏ qua khi nhận thấy bé hay nằm sấp khi ngủ là thường xuyên giúp con điều chỉnh và thay đổi tư thế ngủ. Khi bé nằm sấp, ba mẹ nên nhẹ nhàng cho con nằm ngửa hoặc nằm nghiêng. 

Một thời gian sau đó, bé sẽ quen với việc trở mình giúp bé an toàn và ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn. Tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. 

Xem thêm: Những vấn đề về giấc ngủ của trẻ 4 tuổi thường gặp

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ những thông tin hữu ích về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bé 4 tuổi ngủ hay nằm sấp. Nhờ đó có thể hạn chế tối đa nguy cơ gặp nguy hiểm đến sức khỏe của bé. Hy vọng, bài viết này đã giúp ba mẹ áp dụng phương pháp hỗ trợ bé thành công giúp bé có những giấc ngủ trọn vẹn để phát triển tốt cả về tư duy lẫn thể chất.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online