zalo
Bé 4 tuổi ngủ hay mơ ác mộng - Ba mẹ phải làm sao?
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Bé 4 tuổi ngủ hay mơ ác mộng - Ba mẹ phải làm sao?

Lê Hương
Lê Hương

06/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ở độ tuổi lên 4, bé thường có rất nhiều vấn đề mà ba mẹ cần chú ý. Nhất là việc ngủ của bé. Bởi vì, giấc ngủ là tiền đề thiết yếu giúp con phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ. Vậy những bé 4 tuổi ngủ hay mơ có phải là trầm cảm không? Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị hiện tượng này ra sao? Ba mẹ cùng Monkey tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Dấu hiệu bé 4 tuổi ngủ mơ thấy ác mộng

Dấu hiệu bé 4 tuổi ngủ hay mơ ác mộng. (ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ hay giật mình thức giấc giữa đêm và khóc thét

Dấu hiệu đầu tiên là bé 4 tuổi ngủ hay mớ. Bên cạnh đó bé có thêm dấu hiệu là trẻ hay giật mình giữa đêm và khóc thét không rõ nguyên nhân. Điều này làm cho bé khó chịu, khó ngủ và ba mẹ mang tâm lý lo lắng. Điều này còn dẫn đến hiện tượng rối loạn giấc ngủ ở trẻ em đang ngày càng phổ biến hiện nay.

Trẻ sợ hãi, bám chặt ba mẹ

Dấu hiệu trẻ 4 tuổi ngủ hay mơ mà ba mẹ cần chú ý chính là trẻ có biểu hiện sợ hãi, bám chặt vào cha mẹ mỗi lần thấy ác mộng. Bé thường không rời cha mẹ mỗi lần sợ hãi, mơ thấy điều gì đó khi đang ngủ. Ác mộng là nỗi sợ của bất kỳ ai gặp phải. Đặc biệt là trẻ em. 

Kích động mạnh, không thể an ủi

Với những trẻ 4 tuổi bị rối loạn giấc ngủ thì cũng khóc đêm khi đang ngủ nhưng ba mẹ có thể an ủi và bé tự ngủ ngay sau đó. Tuy nhiên, với trẻ 4 tuổi ngủ hay mơ và 

Nguyên nhân trẻ 4 tuổi ngủ hay mơ ác mộng

Nguyên nhân khiến bé ngủ hay mơ ác mộng. (ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ bị kích thích cảm giác sợ hãi trước khi ngủ

Để tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ 4 tuổi ngủ hay mơ thì cần tìm hiểu bé đã bị kích thích tâm lý sợ hãi trước khi ngủ hay không. Nếu có thì điều này đã khiến bé ngủ hay mơ ác mộng vào ban đêm. Ba mẹ nên hạn chế nguyên nhân này để bé ngủ dễ dàng hơn. Tâm trạng vui vẻ giúp bé ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn. 

Tác động từ yếu tố bên ngoài

Trẻ 4 tuổi ngủ hay mớ cũng có thể vì tác động từ các yếu tố bên ngoài. Đó là từ chương trình mang tính sợ hãi như truyện ma, những câu chuyện kinh dị mà bé xem trước đó…vv. Tất cả đều khiến tâm lý của bé trở nên sợ hãi, dễ gặp ác mộng khi đang ngủ. 

Xa bố mẹ

Lần đầu tiên, con xa bố mẹ, ngủ riêng một phòng hoặc sống xa bố mẹ cũng khiến bé 4 tuổi ngủ hay mơ. Đây là điều kiện làm sang chấn tâm lý của con khiến bé lo lắng, giấc ngủ không còn an toàn nữa. Vì thế, trước khi cho bé ngủ một mình hoặc có sự thay đổi lớn trong gia đình, ba mẹ nên dành thời gian để chuẩn bị tâm lý thật tốt cho bé. 

Trẻ ngủ một mình trong cảm giác sợ hãi

Nếu bé 4 tuổi ngủ hay mơ thì ba mẹ nên chú ý để bé ngủ xong hãy bước ra khỏi phòng. Nếu thường xuyên để bé ngủ một mình mà còn sợ hãi thì ba mẹ nên cân nhắc tạo không gian ngủ cho bé phù hợp.

Làm thế nào để hạn chế trẻ ngủ mơ ác mộng?

Cách hạn chế trẻ ngủ mơ ác mộng. (ảnh: sưu tầm internet)

Tạo cảm giác an toàn thoải mái cho trẻ trước khi ngủ

Giúp trẻ 4 tuổi hay ngủ mơ ngủ ngon hơn thì ba mẹ cần dành thời gian chơi với bé để con có cảm giác thoải mái. Bé rất thích chơi với bố mẹ, tâm lý thoải mái và vui vẻ sẽ theo bé vào giấc ngủ. Bởi vậy, ba mẹ đừng quên làm điều này giúp bé 4 tuổi ngủ hay mơ nhé.

Vỗ về, đọc truyện, ru bé ngủ,...những hoạt động nhẹ nhàng này sẽ giúp bé vui vẻ hơn. Bên cạnh đó, những câu chuyện thú vị trong quyển sách hay những câu hát nhẹ nhàng sẽ đi vào tiềm thức khi con đang buồn ngủ và dần dần đi vào những giấc mơ của con. Những hành động yêu thương ấy sẽ giúp bé cảm thấy yên tâm hơn khi ngủ từ đó cơn ác mộng không còn xuất hiện nữa.

Tạo không gian phòng ngủ thoải mái

Phòng ngủ thoải mái là yếu tố đầu tiên giúp bé ngủ ngon. Nếu bé 4 tuổi ngủ hay mớ thì ba mẹ nên trang trí phòng ngủ cho con sống động hơn. Nên để đèn ngủ, nhiệt độ lý tưởng là 18 độ để con ngủ ngon hơn bình thường.

Ánh sáng, màu sắc, vị trí phòng ngủ

Ngoài những hành động vỗ về, đọc truyện, hát cho con nghe thì ba mẹ đừng quên cân bằng ánh sáng trong căn phòng đủ tối, màu sắc nhẹ nhàng, tránh màu gây cảm giác rùng rợn sợ hãi như màu đỏ, màu đen, màu xanh, vị trí phòng ngủ nằm ở nơi thoáng mát, tránh có các yếu tố khiến bé sợ hãi như gần nghĩa địa, gần chỗ tối hay gần những khu vực có âm thanh sợ hãi…vv.

Trẻ ngủ mơ ác mộng kéo dài ảnh hưởng ra sao?

Những ảnh hưởng nguy hiểm khi trẻ ngủ mơ ác mộng kéo dài. (ảnh: sưu tầm internet)

Ảnh hưởng tâm lý

Bé 4 tuổi ngủ hay mơ kéo dài sẽ khiến cho tâm lý của bé bị ảnh hưởng nhất định. Bé thức dậy sẽ luôn có cảm giác sợ hãi, lo âu, tâm trạng bất ổn và lo sợ. Đây là điều khiến bé trở nên nhút nhát, thiếu tự tin trong cuộc sống. Vì hay mơ nên bé thường có cảm giác thiếu an toàn nên sẽ bám bố mẹ hơn, sẽ ít vận động, vui chơi, ít hòa đồng với bạn bè. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống sau này của bé. 

Ảnh hưởng sự tăng trưởng do giấc ngủ không sâu

Do bé thường xuyên ngủ hay mơ nên sẽ không sâu giấc. Vì thế, hoocmon tăng trưởng giúp bé phát triển chiều cao và trí tuệ sẽ không được kích thích đều đặn khiến bé chậm phát triển hơn so với một đứa trẻ ngủ ngon khác. Vì thế, bé sẽ còi hơn, chậm phát triển hơn, kém tư duy, tập trung kém và cơ thể mệt mỏi hơn. 

Khiến trẻ mệt mỏi và kém linh hoạt

Do lúc nào bé cũng rơi vào tình trạng thiếu ngủ nên hệ thần kinh của bé sẽ bị căng thẳng, bé không được thoải mái, dễ cáu gắt và vận động kém hơn. Từ đó, bé kém linh hoạt, mệt mỏi. Giấc ngủ đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Vì thế, ba mẹ cần chú ý quan sát để điều chỉnh giúp bé 4 tuổi ngủ hay mơ càng sớm càng tốt nhé!

Trẻ ngủ mơ ác mộng có phải hội chứng trầm cảm không?

Nếu ba mẹ đang lo lắng không biết bé 4 tuổi ngủ hay mơ có phải là dấu hiệu bé mắc hội chứng trầm cảm không thì câu trả lời là không. Các chuyên gia cho rằng hầu hết các cơ ác mộng hoặc các giấc ngủ kinh khủng mà các con thường gặp phải không phải là hiểu hiện của chứng trầm cảm hoặc những bệnh về tâm thần.

Nếu ba mẹ và người lớn quan tâm đúng cách thì sẽ giúp trẻ 4 tuổi ngủ hay mớ hạn chế được tình trạng này. Thế nhưng, tình trạng ngủ hay mơ hoặc nằm ngủ hay mơ thấy ác mộng có thể tác động xấu đến hoạt động ban ngày của con khiến bé mệt mỏi, thiếu ngủ và kém linh hoạt hơn so với nhu cầu.

Nếu bé thường xuyên gặp tình trạng này khiến cho cơ thể mệt mỏi, lừ đừ, ăn không ngon, thiếu chất…hay bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe thì ba mẹ nên cho con đến bác sĩ thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt, tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. 

Cách an ủi khi con mơ thấy ác mộng

Ba mẹ nên làm gì để an ủi con. (ảnh: sưu tầm internet)

Trấn an tinh thần bằng cách vỗ về con

Chỉ cần ba mẹ vỗ về con một cách tràn đầy yêu thương mỗi khi con mơ thấy ác mộng hay thức dậy thì con sẽ cảm thấy an toàn hơn và tiếp tục ngủ tiếp. 

Điều chỉnh lại không gian phòng ngủ

Ba mẹ cần đảm bảo phòng ngủ thoáng mát, dễ chịu, nhiệt độ vừa phải, không quá nóng hoặc lạnh để con có giấc ngủ ngon. 

Giải thích nhẹ nhàng, trò chuyện về cơn ác mộng của con

Chỉ cần ba mẹ giải thích cho con ác mộng chỉ là trong giấc mơ, hoàn toàn không có ở ngoài thực. Cách này không hiệu quả nhiều vì bé mới 4 tuổi chưa hiểu hết. 

Đem con đi điều trị tâm lý nếu vấn đề kéo dài

Ba mẹ theo dõi nếu tình trạng bé 4 tuổi ngủ hay mơ kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe thì nên cho bé đến bác sĩ chuyên khoa để điều trị tâm lý.

Xem thêm: Trẻ 4 tuổi ngủ không sâu giấc về đêm: giải pháp cho ba mẹ

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ nguyên nhân, cách điều trị tình trạng bé 4 tuổi ngủ hay mơ. Hy vọng bài viết trên đây sẽ là nguồn thông tin bổ ích để ba mẹ tham khảo và áp dụng cho con yêu!

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online