zalo
Trẻ 5 tuổi ngủ hay mơ ác mộng: nguyên nhân là gì và làm sao để khắc phục?
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Trẻ 5 tuổi ngủ hay mơ ác mộng: nguyên nhân là gì và làm sao để khắc phục?

Lê Hương
Lê Hương

21/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ 5 tuổi ngủ hay mơ là một chứng rối loạn giấc ngủ mà trẻ thường gặp. Việc hay ngủ mơ ban đêm khiến trẻ dễ bị kích động và không thể an ủi, sau đó lại trở về giấc ngủ và không nhớ chuyện gì xảy ra. Cha mẹ đừng bỏ qua bài viết dưới đây để nắm được nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguyên nhân trẻ 5 tuổi ngủ hay mơ ác mộng

Dấu hiệu nhận biết trẻ 5 tuổi ngủ hay mơ chính là thường xuyên giật mình thức dậy, quấy khóc và có vẻ sợ hãi, đồng thời bé bám lấy bạn chặt hơn và khó ngủ trở lại. Thông thường thì thời điểm trẻ mơ thấy ác mộng thường sẽ vào gần sáng sớm và ở giai đoạn sau của giấc ngủ. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể bắt nguồn từ một số lý do sau:

Nguyên nhân trẻ 5 tuổi ngủ hay mơ thấy ác mộng. (Ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ bị kích thích cảm giác sợ hãi trước khi ngủ

Việc trẻ nghe thấy những câu chuyện khiến trẻ sợ hãi hoặc xem các chương trình TV có hình ảnh tiêu cực, gây khó chịu sẽ khiến trẻ hay mơ thấy ác mộng khi chìm vào giấc ngủ.

Rơi vào trạng thái căng thẳng

Việc môi trường sống bị thay đổi khi bé đang ở chung với cha mẹ nhưng bị tách ra ngủ riêng một mình cũng khiến gây rối loạn sức khỏe. Bé dễ bị ốm đau nhẹ vì phải tập làm quen ở một mình và thời gian đầu sẽ dễ bị mơ hoảng trong lúc ngủ.

Trẻ bị chứng rối loạn giấc ngủ

Trẻ hay bị ngủ mơ cũng là một biểu hiện của chứng rối loạn giấc ngủ. Khi cơ thể mệt mỏi hoặc đi ngủ trong tình trạng đói thì bé dễ bị rối loạn và dẫn tới việc hay bị mơ sảng khi ngủ.

Ảnh hưởng của việc trẻ ngủ hay mơ

Trẻ ngủ hay mơ có những ảnh hưởng gì. (Ảnh: sưu tầm internet)

Chỉ một vài lần thì có thể bỏ qua nhưng nếu tình trạng trẻ 5 tuổi ngủ hay mơ diễn ra thường xuyên thì cha mẹ cần phải lưu ý. Với những nguyên nhân nghe có vẻ đơn giản nhưng ảnh hưởng lại rất phức tạp. Một số ảnh hưởng của việc trẻ ngủ hay mơ có thể kể đến như:

 • Rối loạn tâm lý: Nếu trẻ thường xuyên bị ngủ mơ trong khi ngủ thì có thể dần dần sẽ bị “sợ ngủ”. Từ đó, tinh thần cũng không được tỉnh táo và dẫn tới hiện tượng bị rối loạn tâm lý, thường xuyên sợ hãi và lo lắng.

 • Phát triển trí não và thể chất bị ảnh hưởng: Việc thường xuyên ngủ mơ sẽ khiến trẻ phải giật mình thức giấc liên tục, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi và chắc chắn chất lượng giấc ngủ từ đó cũng giảm đi. Hệ luỵ đi theo chính là dần dà, trí não của trẻ và thể chất phát triển chậm hơn so với các bạn đồng trang lứa.

 • Trẻ gặp những vấn đề về hành vi: Có thể cha mẹ không tin những giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn tới hành vi của trẻ. Nếu thường xuyên mơ sảng trong lúc ngủ thì tinh thần không còn tỉnh táo khi tỉnh dậy, hệ thần kinh cũng không còn minh mẫn nên các hành vi của bé từ đó cũng bị ảnh hưởng theo.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng trẻ 5 tuổi ngủ hay mơ? 

Cha mẹ thấy tình trạng trẻ 5 tuổi ngủ hay mơ kéo dài thì không được coi thường và phải tìm ra nguyên nhân để mau chóng tìm được giải pháp khắc phục. Để có thể giảm thiểu được hiện tượng này nhằm không ảnh hưởng tới sự phát triển lâu dài của trẻ, cha mẹ cần thực hiện một số cách sau:

Làm thế nào để khắc phục tình trạng ngủ hay mơ của con. (Ảnh: sưu tầm internet)

Trấn an tinh thần của trẻ trước khi đi ngủ

Cha mẹ muốn trẻ ngủ ngon giấc và không bị mơ hoảng thì cần phải trấn an tinh thần ngay cả khi trước và trong lúc ngủ. Mẹ chỉ cần ôm hoặc xoa lưng cho trẻ để trẻ chìm vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng, không lo lắng và an tâm vì có mẹ bên cạnh. 

Bài trí không gian phòng ngủ thích hợp cho trẻ

Cha mẹ cần kiểm tra đèn ngủ có bật hay không và mở cửa phòng để trẻ cảm nhận được bạn đang ở gần để nâng cao sự an toàn hơn. Nếu bạn đưa trẻ vào giường để dỗ dành quá lâu thì sau này sẽ tạo nên thói quen khó sửa ở trẻ.

Giải thích cho trẻ hiểu về cơn ác mộng

Nếu trẻ đủ lớn để có thể hiểu được những gì bạn nói thì hãy giải thích cho trẻ hiểu về ác mộng. Tuy nhiên, nếu cha mẹ nói với trẻ rằng đó chỉ là giấc mơ thì sẽ không có tác dụng an ủi nhiều bởi khi đó trẻ còn nhỏ và không hiểu được sự khác nhau giữa mơ và thực là như thế nào.  

Cách giúp con có giấc ngủ ngon hơn 

Tìm ra nguyên nhân thôi vẫn chưa đủ để khắc phục được tình trạng trẻ bị ngủ giật mình. Cha mẹ nếu muốn giảm thiểu được tình trạng trẻ 5 tuổi ngủ hay mơ thì cha mẹ cần lưu ý thực hiện một số phương pháp sau đây.

Cách ba mẹ giúp con có giấc ngủ ngon hơn. (Ảnh: sưu tầm internet)

Tạo cho trẻ cảm giác bình yên trước khi chìm vào giấc ngủ

Để trẻ cảm thấy an toàn trước khi chìm vào giấc ngủ thì cha mẹ nên cho trẻ tắm nước ấm, massage cho cơ thể được thư giãn thoải mái và kể một câu chuyện êm dịu hoặc hát ru những bài hát nhẹ nhàng. Ngoài ra, cha mẹ còn có thể tìm và đọc cho bé nghe các loại sách liên quan tới giấc ngủ như Goodnight Moon của Margaret Wise Brown.

Duy trì một nhiệt độ thích hợp cho phòng ngủ

Cha mẹ nên điều chỉnh và duy trì phòng ngủ của trẻ ở một nhiệt độ dễ chịu, không nên quá nóng và cũng không quá lạnh. Nhiệt độ tốt nhất giúp cho trẻ có được một giấc ngủ thoải mái chính là tầm khoảng 18 độ C. Đây chính là nhiệt độ lý tưởng để trẻ có thể chìm vào giấc ngủ nhanh, ngủ sâu giấc hơn và nên đắp cho bé một chiếc chăn mỏng.

Điều chỉnh ánh sáng phòng ngủ ở mức thích hợp nhất

Nếu phòng có quá nhiều ánh sáng hoặc quá tối thì sẽ làm gián đoạn giấc ngủ có trẻ và có thể làm trẻ giật mình thức giấc. Nếu trẻ sợ bóng tối thì cha mẹ nên sắm cho bé một chiếc đèn ngủ để tránh việc trẻ liên tưởng tới những hình ảnh không hay ho và mang theo vào giấc mơ của mình. Việc này sẽ có ảnh hưởng rất lớn và khiến gây ra tình trạng trẻ bị mơ sảng trong khi ngủ.

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng thích hợp cho trẻ

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho con. (Ảnh: sưu tầm internet)

Một phương pháp cuối cùng giúp giảm tình trạng trẻ 5 tuổi ngủ hay mơ đó chính là bổ sung cho trẻ các chất dinh dưỡng cần thiết. Các bữa ăn của trẻ nên được bổ sung thêm Lysine, các vi khoáng chất và các Vitamin thiết yếu như Crom, Kẽm, Selen, Vitamin B,...Những dưỡng chất này sẽ giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, đồng thời tăng cường sức đề kháng để trẻ ít gặp tình trạng ốm vặt hơn.

Xem thêm: Trẻ 4 tuổi có cần ngủ trưa? Cách tập cho con ngủ trưa hiệu quả

Như vậy, bài viết trên đây đã tổng hợp những thông tin cần biết về tình trạng trẻ 5 tuổi ngủ hay mơ cùng cách khắc phục để có thể giảm thiểu một cách tối đa. Cha mẹ hãy lưu ý và áp dụng các phương pháp đã được cung cấp ở trên để có thể có thể đảm bảo giấc ngủ cho bé và duy trì sự phát triển toàn diện một cách tốt nhất cả về thể chất và trí não.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online