zalo
Trẻ 5 tuổi ngủ hay giật mình: những điều ba mẹ cần lưu tâm
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Trẻ 5 tuổi ngủ hay giật mình: những điều ba mẹ cần lưu tâm

Lê Hương
Lê Hương

20/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ngủ hay bị giật mình là một phản xạ tự nhiên thường thấy ở các trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu đời. Hiện tượng này chỉ xảy ra rất nhanh chóng và chỉ trong khoảng vài giây rồi bé lại có thể ngủ tiếp. Tuy nhiên, nếu diễn ra thường xuyên thì sẽ có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với cơ thể của bé. Cha mẹ hãy đọc bài viết dưới đây để giảm thiểu tình trạng trẻ 5 tuổi ngủ hay giật mình nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguyên nhân trẻ 5 tuổi ngủ hay giật mình

Phản xạ giật mình hay còn gọi là phản xạ Moro, là phản ứng theo bản năng khi cơ thể của trẻ cảm thấy không được nâng đỡ hoặc bị tác động bởi những tiếng ồn lớn hoặc chuyển động đột ngột. Hiện tượng trẻ 5 tuổi ngủ hay giật mình thường xuyên xảy ra và sau đó sẽ giảm dần khi lớn lên. Một số lý do chi tiết lý giải cho hiện tượng này gồm:

Nguyên nhân từ môi trường và sinh lý

Nguyên nhân trẻ 5 tuổi ngủ hay giật mình. (Ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ bị giật mình do một số các nguyên nhân có nguồn gốc sinh lý và môi trường như sau:

 • Phản xạ tự nhiên: giật mình là một trong những phản xạ tự nhiên của trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu đời. Do sau khi sinh, trẻ chuyển đổi môi trường sống nên sẽ phản xạ giật mình để bảo vệ bản thân trước những đe doạ, nguy hiểm từ môi trường bên ngoài.

 • Tâm lý bất an: Khi trẻ bị hồi hộp, lo lắng hoặc sợ hãi hay đi ngủ với cảm giác không an toàn thì sẽ thường xuyên mơ thấy ác mộng và giật mình trong khi ngủ.

 • Tiếng ồn lớn: Trẻ có thể dễ dàng bị giật mình bởi những tiếng động lớn bên ngoài khi đang ngủ hoặc đang được ẵm bồng mà bị đặt xuống giường nệm một cách bất ngờ.

Nguyên nhân về bệnh lý

Nếu cha mẹ thấy trẻ 5 tuổi ngủ hay giật mình khóc thét thì cha mẹ nên cho trẻ đi khám vì có thể đã gặp một số bệnh lý sau đây:

 • Trào ngược dạ dày: Đây là một trong những nguyên nhân bệnh lý thường xuyên gặp ở trẻ khiến trẻ hay bị giật mình khó ngủ.

 • Thiếu Canxi: Việc cơ thể không được cung cấp đầy đủ Canxi dẫn tới việc bé bị còi xương và hay rướn người rồi giật mình khi ngủ. Trường hợp này còn có thêm một số biểu hiện khác như răng mọc chậm hoặc hay ra mồ hôi trộm hoặc rụng tóc vành khăn.

 • Bị ốm: Trẻ bị mắc một số bệnh như viêm tai giữa, viêm họng, giun sán,...cũng sẽ hay bị giật mình trong lúc ngủ.

 • Mắc các bệnh lý khác: Trẻ bị bệnh tim, bị suy nhược cơ thể và thiếu máu dẫn tới hiện tượng mơ hoảng trong lúc ngủ và bị giật mình.

 • Tổn thương hệ thần kinh trung ương: Các vấn đề về thần kinh như rối loạn thần kinh bẩm sinh, tổn thương dây thần kinh cũng có thể gây ra tình trạng trẻ bị giật mình khi ngủ.

Trẻ ngủ hay bị giật mình ảnh hưởng như thế nào?

Tuy hiện tượng trẻ 5 tuổi ngủ hay giật mình là điều xảy ra rất bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài ở cơ thể trẻ thì sẽ dẫn tới nhiều hệ luỵ như sau:

Những ảnh hưởng sức khoẻ khi trẻ ngủ hay giật mình. (Ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ bị chậm tăng cân

Giấc ngủ sâu đóng một vai trò cực kỳ quan trọng so với việc hồi sinh sức khoẻ thể chất cũng như sự tăng trưởng tổng lực của cơ thể trẻ nhỏ. Khi trẻ ngủ yên giấc thì tuyến yên sẽ tăng tiết hormone tăng trưởng tới 4 - 5 lần so với thông thường giúp cho trẻ có thể tăng cân, tăng chiều cao tốt hơn.

Trái lại, nếu trẻ bị giật mình và ngủ không ngon giấc sẽ quấy khóc nhiều thì chắc chắn chất lượng giấc ngủ sẽ bị giảm đi. Từ đó, thể chất của trẻ bị ảnh hưởng với những biểu hiện như chậm tăng cân như điều dễ hiểu.

Năng lực nhận thức của trẻ bị giảm đi

Giấc ngủ không ngon khiến con hay giật mình. (Ảnh: sưu tầm internet)

Trên thực tiễn, bộ não của mọi trẻ sơ sinh đều rất dễ bị tổn thương. Bởi vì trong những năm đầu đời, cơ quan não bộ chưa thực sự tăng trưởng hoàn toàn nên rất dễ bị ảnh hưởng từ các yếu tố gây kích thích bên ngoài.

Những trẻ ít ngủ hoặc ngủ không sâu giấc, hay vặn mình và thậm chí còn khóc thét giữa đêm thường sẽ ảnh hưởng tới khả năng nhận thức. Từ đó, có thể dễ dàng thấy những trẻ đó có năng lực hỏi học và giải quyết mọi tình huống kém hơn hẳn so với các bạn trong cùng độ tuổi.

Khả năng tiềm ẩn mắc các bệnh lý tăng lên

Hiện tượng ngủ thường xuyên bị giật mình cũng có thể bắt nguồn từ chính chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh nên gây ra nhiều hệ luỵ ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất của bé. Cụ thể như hormone tăng trưởng giảm đi, hoạt động giải trí của mạng lưới hệ thống tiêu hoá và miễn dịch bị ức chế, từ đó dẫn tới hàng loạt các bệnh lý từ nhẹ tới nặng ở cơ thể trẻ.

Tiềm ẩn rủi ro đột tử

Hiện tượng trẻ 5 tuổi ngủ hay giật mình, quấy khóc liên tục trong đêm có khả năng cao dễ gây ức chế hô hấp, ngưng thở. Điều này đồng nghĩa với rủi ro tiềm ẩn đột ngũ cũng tăng lên, rất nguy hiểm cho trẻ.

Khi trẻ ngủ bị giật mình ba mẹ nên làm gì?

Giấc ngủ đóng một vai trò rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện cho trẻ sơ sinh. Do đó, việc trẻ ngủ bị giật mình cho dù là xuất phát từ bất cứ nguyên nhân nào thì cũng đều có ảnh hưởng không tốt. Nhằm hạn chế được những hiện tượng này ở mức tối thiểu, cha mẹ nên chú ý thực hiện một số việc sau.

Ba mẹ nên làm gì khi trẻ ngủ hay giật mình. (Ảnh: sưu tầm internet)

Thường xuyên vỗ về và ôm bé vào lòng khi ngủ

Khi ngủ trên tay mẹ thì bé sẽ không còn cảm giác lo lắng bởi những đe dọa từ môi trường xung quanh nữa. Mẹ nên ôm bé, vỗ về trong lòng để bé có thể đi sâu vào giấc ngủ một cách dễ dàng. Nếu muốn đặt bé xuống giường thì mẹ hãy ôm bé và cúi dần xuống, giữ bé sát gần mình trong vài giây trước khi đặt xuống. Khi đó, bé sẽ cảm thấy an tâm có tấm nệm mềm dưới lưng mà không bị giật mình.

Hát ru cho bé ngủ giúp ổn định lại tâm lý

Đây cũng là một cách hữu hiệu mà ít có cha mẹ nào không sử dụng. Việc hát ru những bài hát nhẹ nhàng sẽ giúp bé phân tán tư tưởng và chìm vào giấc ngủ nhanh chóng hơn. Đồng thời, khi tâm lý đã được ổn định an toàn thì hiện tượng giật mình khi ngủ sẽ giảm đi.

Đặt một chú gấu bông hoặc kê gối ôm bên cạnh bé

Một cách hiệu quả để trẻ giảm thiểu tình trạng giật mình nữa chính là cha mẹ nên đặt một chiếc gối ôm hoặc chú gấu bông bên cạnh khi trẻ ngủ. Như vậy, cảm giác trống trải sẽ không còn, đồng thời có các vật dụng bảo vệ bên ngoài sẽ giúp trẻ an tâm ngủ sâu giấc hơn.

Làm thế nào để hạn chế tình trạng trẻ 5 tuổi ngủ hay giật mình

Ở các bé ngủ hay bị giật mình, cha mẹ cần tìm ra được nguyên nhân sớm nhất có thể. Nếu là do nguyên nhân bệnh lý thì trẻ cần được đi khám để điều trị phù hợp. Trong trường hợp trẻ giật mình là do phản xạ tự nhiên và tác động từ môi trường bên ngoài thì cha mẹ hãy áp dụng ngay những cách dưới đây.

Cách hạn chế tình trạng ngủ hay giật mình của con. (Ảnh: sưu tầm internet)

Tạo cho bé một không gian ngủ lý tưởng

Phòng ngủ không thoải mái và thường xuyên có tiếng động lớn là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị giật mình khi ngủ. Do đó, cha mẹ cần bố trí cho bé một phòng ngủ yên tĩnh, cách âm được tiếng ồn từ bên ngoài và nhiệt độ phòng thích hợp, đồng thời cũng nên giảm tối đa ánh sáng khi bé đang ngủ.

Tạo cho bé cảm giác an toàn

Cha mẹ hãy tạo cho bé một cảm giác an toàn để chìm dần vào giấc ngủ dễ dàng bằng việc sử dụng gối ôm, gối nhẹ để chặn người. Hoặc mẹ có thể dùng áo sạch của mẹ để trẻ lót dưới cho trẻ có hơi mẹ và cảm giác đang được ngủ gần mẹ, an tâm hơn.

Mẹ đặt bé xuống giường khi bé đã thiu thiu ngủ

Việc đặt bé ngủ trên tay trong thời gian dài và thường xuyên sẽ tạo nên thói quen xấu cho bé. Do đó, cha mẹ hãy chỉ bé và ru bé ngủ rồi sau đó đặt bé xuống giường khi bé thiu thiu ngủ, đồng thời vỗ về cho bé ngủ ngon giấc hơn để bé không bị giật mình.

Cho trẻ bú đầy đủ sữa mẹ

Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tối ưu và cung cấp cho bé đầy đủ những nhóm chất cần thiết, giúp bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Vì thế, mẹ cần cho bé bú đủ để bé khoẻ mạnh hơn và không bị thiếu chất, chấm dứt sớm tình trạng bé giật mình khi ngủ do bị thiếu Canxi.

Bổ sung thêm Vitamin D cho trẻ

Cha mẹ cần thường xuyên bổ sung thêm Vitamin D3 cho bé theo định lượng 400 UII/ngày theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ để dự phòng việc trẻ bị thiếu Vitamin D. Khi đó, cơ thể sẽ không bị thiếu chất và tình trạng ngủ giật mình ở trẻ sẽ sớm chấm dứt.

Xem thêm: Vì sao bé 6 tuổi vẫn nói ngọng và cách khắc phục là gì?

Có thể thấy, tình trạng trẻ 5 tuổi ngủ hay giật mình sẽ không còn đơn giản nếu xảy ra thường xuyên đối với cơ thể của trẻ nhỏ. Do đó, để giảm thiểu được hiện tượng này thì cha mẹ cần sớm tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục sớm nhất có thể nhé.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online