zalo
Trẻ 2 tuổi ngủ nhiều có tốt không? - Chuyên gia giải đáp
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Trẻ 2 tuổi ngủ nhiều có tốt không? - Chuyên gia giải đáp

Thúy Anh
Thúy Anh

29/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nhiều bậc phụ huynh hiện nay thắc mắc về tình trạng trẻ 2 tuổi ngủ nhiều có tốt không khi thời gian ngủ của bé kéo dài hơn 10 tiếng mỗi ngày. Đây thực sự là một vấn đề gây hoang mang và bối rối cho cha mẹ. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao trẻ 2 tuổi ngủ nhiều?

Bộ não của trẻ ở độ tuổi này thường liên tục ghi nhận và tiếp thu những thông tin về thế giới xung quanh rồi tiến hành xử lý nó trong khi ngủ để lưu trữ và sử dụng. 

Bên cạnh đó, giấc ngủ cũng chính là nền tảng để cho trẻ 2 tuổi có sự phát triển toàn diện về tinh thần lẫn thể chất, bởi cơ thể của bé cũng cần có thời gian để nghỉ ngơi và tích trữ năng lượng phát triển.

Nhiều phụ huynh thường đặt câu hỏi “Trẻ 2 tuổi ngủ nhiều có tốt không?”. Trong khi trẻ ngủ, các tế bào trong nhân não sẽ phân bào với một tốc độ chóng mặt giúp kích thích cơ thể bé sản xuất bạch cầu tăng cường hệ miễn dịch. 

Quá trình bé ngủ là giai đoạn bé tăng trưởng nhanh nhất bởi các hormone tăng trưởng sẽ được kích thích sản sinh. Vì vậy, giấc ngủ rất cần thiết cho bé để phát triển tư duy lẫn thể chất nên thời gian ngủ của trẻ 2 tuổi sẽ nhiều hơn người lớn.

Tại sao trẻ 2 tuổi ngủ nhiều? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thời gian ngủ phù hợp với trẻ 2 tuổi

Các chuyên gia khuyến cáo rằng trẻ 2 tuổi cần có khoảng thời gian ngủ cần thiết mỗi ngày là từ 11 - 14 giờ mỗi ngày. Nghiên cứu được thực hiện trên 10.000 trẻ em tại Anh cho thấy những em bé có thời gian ngủ thất thường hay thường đi ngủ sau 21h sẽ gặp các vấn đề về hành vi như: Khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc, tăng động, có khả năng hình thành thói quen xấu…

Sự sắp xếp giờ ngủ lộn xộn trong thời gian dài sẽ gây gián đoạn nhịp điệu sinh học của trẻ. Dần dần nó ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ cũng như khả năng điều chỉnh hành vi nhất định ở trẻ 2 tuổi. 

Thời gian ngủ phù hợp với trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lợi ích của giấc ngủ với trẻ 2 tuổi

Giấc ngủ luôn là yếu tố quan trọng giúp phát triển tâm trí và nạp thêm năng lượng cho bé, giúp trẻ có thời gian nghỉ ngơi để đảm bảo có nhiều lợi ích tốt nhất, cụ thể:

Phát triển não bộ

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ 2 tuổi ngủ nhiều mỗi ngày sẽ giúp não bộ phát triển nhanh và khỏe hơn so với những trẻ có thời gian ngủ ít. Giấc ngủ không được sâu và bị gián đoạn. Bên cạnh đó, việc ngủ nhiều còn đảm bảo cho sự phát triển của hệ thần kinh trung ương.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch có vai trò rất quan trọng với sức khỏe của trẻ em, việc tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp bé chống lại được nguy cơ bệnh tật tấn công và giúp bé phát triển. Trẻ 2 tuổi ngủ nhiều sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và khỏe hơn, điều này sẽ giúp trẻ phòng ngừa được những bệnh về nhiễm khuẩn, giúp trẻ ăn ngon và ngủ khỏe, mau lớn. 

Giấc ngủ tốt giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phát triển hormone tăng trưởng

Giai đoạn trẻ phát triển mạnh mẽ nhất đó chính là trong quá trình bé ngủ. Khi trẻ ngủ, não bộ sẽ tiết ra các loại hormone tăng trưởng giúp cho trẻ phát triển được chiều cao và cân nặng một cách tối ưu.

Cải thiện sức khỏe tinh thần

Thói quen của bé thường được ảnh hưởng của gia đình rất nhiều, đặc biệt là thời gian sinh hoạt, ngủ, nghỉ ngơi. Trẻ 2 tuổi ngủ nhiều sẽ cảm thấy tinh thần được thoải mái hơn và cơ thể cũng vậy, bé sẽ cảm thấy vui khỏe, mau lớn vì được ăn ngon ngủ khỏe mỗi ngày. 

Ngủ đủ giấc giúp trẻ cải thiện sức khỏe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trẻ 2 tuổi ngủ nhiều có tốt không?

Ông bà xưa có câu “Cái gì quá cũng không tốt” và việc ngủ nhiều ở trẻ cũng vậy. Sau đây là những tác hại khôn lường của việc ngủ quá nhiều ở trẻ 2 tuổi:

 • Trầm cảm: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng không chỉ việc thiếu ngủ mà việc ngủ quá nhiều cũng có thể khiến trẻ tăng nguy cơ trầm cảm.

 • Suy giảm trí nhớ: Ngủ đúng và đủ có thể khiến não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ. Thế nhưng nếu ngủ quá 11 - 14 giờ mỗi ngày trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến các chức năng não bộ của trẻ. Từ đó khiến trẻ hoạt động hàng ngày không còn nhanh nhẹn, làm suy giảm trí nhớ của trẻ.

 • Gây ra các bệnh lý như tiểu đường, béo phì: Trẻ ngủ quá nhiều có thể ảnh hưởng đến khả năng xử lý đường của trẻ, làm giảm khả năng đề kháng insulin nên sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao. Bên cạnh đó, trẻ ngủ càng nhiều thì càng bị giảm thời gian vận động của cơ thể. Vì vậy, lượng calories trong cơ thể trẻ không có thời gian để đốt cháy gây nguy cơ mắc bệnh béo phì cao.

 • Đau tim: Theo khảo sát đã thực hiện tại Mỹ cho thấy, người ngủ hơn 10 tiếng mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim cao. Đối với trẻ 2 tuổi cũng vậy, ngủ nhiều ở trẻ có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối u thất trái, làm tăng nguy cơ suy tim. 

 • Hay bị mệt mỏi: Một giấc ngủ quá dài có thể khiến trẻ dễ cảm thấy mệt mỏi, làm giảm hiệu suất hoạt động của trẻ trong một ngày. Nhiều bé có thói quen ngủ nướng vào buổi sáng, cơ thể bé mệt mỏi sẽ dễ khiến ảnh hưởng và thay đổi hoạt động cũng như tâm trạng của trẻ.

Trẻ 2 tuổi ngủ nhiều có tốt không? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Bé 2 tuổi ngủ hay nghiến răng: Bố mẹ có cần can thiệp không?

Thiết lập giấc ngủ phù hợp cho bé

Bé ở giai đoạn 2 tuổi cần ngủ từ 11 đến 14 tiếng mỗi ngày. Khi trẻ lên 2 tuổi, tình trạng buồn ngủ buổi sáng sẽ giảm dần và thường chỉ ngủ vào buổi trưa trong ngày. 

Bên cạnh thói quen hình thành giấc ngủ cho trẻ thì các mẹ cũng nên chú ý thiết lập cho bé một giấc ngủ phù hợp và cố định để bé có thể nhận thức được giờ nào mình phải đi ngủ.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể kết hợp cho bé một số việc làm sau để bé ngủ được sâu giấc hơn:

 • Hạn chế cho trẻ hoạt động trước khi đi ngủ.

 • Mát xa, tắm rửa sạch sẽ cho bé.

 • Thủ thỉ với bé, âu yếm, chúc bé ngủ ngon.

 • Đọc sách, kể chuyện cho trẻ trước khi đến giờ ngủ.

 • Hát ru trẻ ngủ hoặc có thể mở nhạc nhẹ.

Một số cách giúp trẻ ngủ sâu giấc hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu bố mẹ không có thời gian để trực tiếp đọc truyện, hát ru cho bé. Hãy nhờ đến sự trợ giúp của một số phần mềm phát sẵn như VMonkey - Kho tàng truyện, sách nói tiếng Việt hay Monkey Stories - Kho tàng truyện, sách nói tiếng Anh. 

Với những bài hát, câu chuyện được chuyên gia nghiên cứu, chọn lọc phù hợp với từng lứa tuổi sẽ giúp bé không những kích thích trí não mà còn là bài học bổ ích trước khi vào giấc.

Các phần mềm tại Monkey có chứa các bài hát, câu chuyện phù hợp với từng độ tuổi của bé. (Ảnh: Monkey)

Hy vọng với những  thông tin trên, quý phụ huynh đã có thể tìm ra câu trả lời cho thắc mắc “Trẻ 2 tuổi ngủ nhiều có tốt không?”. Đừng quên theo dõi Monkey mỗi ngày để cập nhật thêm các kiến thức nuôi dạy trẻ tốt nhất nhé!

If Your Toddler's A Regular Sleeping Beauty, Here's What You Should Know - Truy cập ngày 27/05/2022

https://www.romper.com/parenting/toddlers-sleep-too-much-experts

The Amount of Sleep That 2-Year-Old Toddlers Should Be Getting - Truy cập ngày 27/05/2022

https://www.verywellhealth.com/how-much-sleep-do-2-year-old-toddlers-need-3015139

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online