zalo
Giải đáp: Bé 3 tuổi ngủ hay mơ ba mẹ nên làm gì?
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Giải đáp: Bé 3 tuổi ngủ hay mơ ba mẹ nên làm gì?

Lê Hương
Lê Hương

21/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ác mộng xảy ra nhiều ở trẻ nhỏ mới tập đi và trẻ mầm non khiến bé luôn hoảng sợ và ngủ không ngon giấc. Vậy bé 3 tuổi ngủ hay mơ ba mẹ nên làm gì, Monkey sẽ giúp bạn bạn tìm ra phương án chữa trị phù hợp nhất giúp bé có chất lượng giấc ngủ tốt nhất thúc đẩy phát triển toàn diện.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Dấu hiệu bé 3 tuổi ngủ mơ

Dấu hiệu của hiện tượng bé ngủ hay mơ ác mộng. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bé ngủ hay giật mình khóc thét

Khi bé 3 tuổi ngủ hay mơ thường có dấu hiệu giật mình thức dậy, trẻ khóc, có vẻ sợ hãi, bám lấy bạn và khó ngủ trở lại. Thông thường, thời điểm xảy ra ác mộng là gần sáng sớm, ở giai đoạn sau giấc ngủ say. Bé khóc thét mà khó có thể dỗ dành ngay được phải mất một lúc sau mới trấn an được tinh thần của con.

Bé luôn sợ hãi, bám ba mẹ

Ác mộng khách với chứng kinh hoàng ban đêm, rối loạn giấc ngủ và xảy ra vào đầu giấc ngủ ban đêm ở độ tuổi mới biết đi và trẻ mầm non. Trẻ bị chứng kinh hoàng bạn đêm vẫn ngủ say, không mơ nhưng có biểu hiện của kích động mạnh và không thể an ủi, vỗ về. Sau đó, trẻ tự trở lại giấc ngủ và không nhớ gì về sự việc đã xảy ra vào ngày hôm sau.

Bé hay bị kích động mạnh

Một trong những biểu hiện của giấc ngủ mơ đó là bé bị kích động mạnh. Khi mơ bé bàng hoàng tỉnh giấc, chỉ cần một hành động vuốt ve hoặc âm ấp, những nụ hôn của ba mẹ cũng khiến bé tỉnh giấc đột ngột và giật mình. Hoặc chỉ một tiếng ồn nhẹ, tiếng gió thổi cũng không thể nào làm bé yên giấc.

Bé hay khóc đêm, khó dỗ

Khi con của bạn thường hay khóc đêm, khó dỗ dùng mọi biện pháp nhưng bé vẫn không thôi khóc. Liên tục khóc đêm và ba mẹ sẽ phải bế bồng ra khỏi phòng ngủ bật điện sáng, quát nạt mọi thứ bé mới đỡ.  Và còn nhiều biểu hiện bất thường khác cha mẹ cần nắm rõ để tìm ngay giải pháp khắc phục cho con.

Nguyên nhân nào khiến bé 3 tuổi ngủ hay mơ?

 

Nguyên nhân bé 3 tuổi ngủ hay mơ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bé bị kích kích cảm giác sợ hãi 

Khi bé nghe một câu chuyện khiến trẻ sợ hãi, hoặc bé xem một chương trình tivi nào đó có ảnh hưởng đến tinh thần của bé. Cảm giác sợ hãi sẽ ám ảnh bé vào trong giấc ngủ khiến bé ngủ không ngon và thường xuyên mơ về điều đó.

Những yếu tố từ bên ngoài

Khi thay đổi môi trường sống có thể bé phải ở một mình hoặc sự thay đổi về âm thanh, ánh sáng khi ngủ cũng khiến bé thường xuyên ngủ mớ trong tình trạng sợ hãi. Cũng có thể do bé bị rối loạn sức khỏe khiến bé dễ ngủ mơ. Âm thanh quá lớn, rùng rợn từ bên ngoài hoặc vào đêm không có đèn ngủ cũng dễ khiến bé sợ hãi trong giấc ngủ.

Bé phải xa bố mẹ 

Nếu vì điều kiện hoàn cảnh gia đình, bé đang trong vòng tay bố mẹ đột nhiên phải xa bố mẹ bé chắc chắn sẽ hoảng sợ, lo lắng và đi kèm là những giấc ngủ mơ. Xa bố mẹ ở độ tuổi lên 3 sẽ thiếu thốn sự quan tâm chăm sóc, bé sẽ cảm thấy lo lắng và không an tâm khi không có ba mẹ bên cạnh cũng khiến chất lượng giấc ngủ giảm sút.

Chưa quen ngủ riêng

Tiếp theo nguyên nhân trẻ 3 tuổi hay ngủ mơ đó là vì bé chưa quen với việc ngủ riêng. Lâu nay bé đang được ôm ấp, ngủ chung với ba mẹ yên tâm vì mọi thứ đã có bố mẹ bên cạnh. Thế nhưng bỗng một ngày bố mẹ cho con ngủ riêng khiến bé bị ảnh hưởng đến tâm lý, sợ sãi và bé thường ngủ mơ khóc thét trong giấc ngủ.

Bé thay đổi môi trường, không gian ngủ

Có thể bé sẽ lạ lẫm với môi trường và không gian ngủ mới, chẳng hạn lâu nay bé ngủ ở phòng ngủ nhà bạn quen rồi. Nhưng vì đi chơi xa đâu đó bé không quen với không gian ngủ mới, lạ lẫm và sợ hãi với mọi thứ xung quanh cũng khiến bé ngủ mơ.

Tâm lý của bé không ổn định

Ba mẹ nên tìm hiểu xem thời gian gần đây tâm lý bé có ổn định không, bé đang bị tác động bởi điều gì mà thường xuyên ngủ mơ. Ba mẹ hay bạn bè có quát mắng con, thầy cô có hành động đe doạ gì khiến bé sợ hãi và thường ngủ mơ, khóc thét vào ban đêm.

Ảnh hưởng của việc trẻ ngủ mơ ác mộng

Bé ngủ mơ thấy ác mộng kéo dài nguy hiểm như thế nào. (Ảnh: sưu tầm internet)

Rối loạn lo âu 

Nếu bé ngủ mơ, thường xuyên thức giấc vào ban đêm sẽ khiến tinh thần bé không ổn định, rối loạn lo âu. Bé sẽ thường xuyên cảm thấy sợ hãi và không có đêm nào ngủ ngon, luôn thấp thỏm bởi trạng thái lo âu ngay cả trong giấc ngủ của mình.

Ảnh hưởng đến tăng trưởng thể chất và trí não

Tất nhiên, chất lượng giấc ngủ của bé có vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng về thể chất và phát triển trí não. Khi bé không có được giấc ngủ ngon, thường xuyên ngủ mơ và sợ hãi khiến cơ thể kém trao đổi chất, không tăng trưởng về chiều cao và cân nặng. Kèm theo đó, trí não của bé không thể phát triển toàn diện và lành mạnh, thần kinh bé luôn bị ảnh hưởng nặng nề từ giấc ngủ mơ.

Kém linh hoạt 

Khi bé luôn trong trạng thái ngủ mơ sẽ khiến đầu óc bé không tỉnh táo, mất tập trung và kém linh hoạt. Nếu cứ để tình trạng đó kéo dài khiến bé chậm phát triển hơn những trẻ bình thường.

Bé thường xuyên mệt mỏi

Khi trẻ 3 tuổi ngủ mơ khóc, thức giấc vào ban đêm sẽ khiến bé ngủ không đủ giấc, chập chờn trong giấc ngủ sẽ gây nên tình trạng mệt mỏi, suy nhược cơ thể, ốm yếu. Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển, biếng ăn và không được vui chơi, hồn nhiên như những trẻ khác.

Cách giúp con hạn chế ngủ mơ 

Cách giúp con hạn chế ngủ mơ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Tạo không gian ngủ an toàn và thoải mái cho con

Ba mẹ hãy tắm nước ấm cho con thư giãn cơ thể, giảm bớt sự căng thẳng và âi lo. Khi lên giường hãy kể cho con nghe một câu chuyện êm dịu, nghe một bài hát nhẹ nhàng hoặc đọc sách liên quan tới giấc ngủ của con chẳng hạn như Goodnight Moon của Margaret Wise Brown. Hãy tạo cho con một không gian ngủ với ánh sáng lý tưởng, tránh tiếng ồn lớn để bé cảm nhận thấy sự an toàn khi ngủ.

Tránh những tác động tâm lý mạnh cho con trước giờ ngủ

Ba mẹ hãy dành những lời nhẹ nhàng, quan tâm con trong cuộc sống thường ngày. Đặc biệt, lúc đi ngủ không nên dùng những lời quát mắng, doạ nạt con khiến con hoảng sợ, lo lắng và ám ảnh trong cả giấc mơ.

Thêm những người bạn cho con: gấu ôm

Con cần có điểm tựa, nếu ba mẹ đã cho con ngủ riêng hãy cho con thêm những người bạn là gấu bông để ôm, con sẽ cảm nhận sự an toàn hơn. Hoặc ba mẹ cũng có thể nằm ôm con ngủ để cảm nhận được tình yêu thương, sự che chở bao bọc dành cho con của mình.

Mở nhạc nhẹ nhàng cho con

Trước khi ngủ để con dễ đi vào giấc ngủ hãy mở nhạc nhẹ nhàng cho con nghe, giúp con thư giãn và lãng quên mọi thứ, ngủ ngon hơn. Bé sẽ không còn nghĩ về những điều tiêu cực ảnh hưởng tới tâm lý con nữa.

Ba mẹ cần làm gì khi con mơ ác mộng?

Ba mẹ cần làm gì để giúp con vượt qua cơn ác mộng. (Ảnh: sưu tầm internet)

Ôm ấp vỗ về trấn an tinh thần con

Khi bé ngủ mơ, ba mẹ hãy ôm hoặc xoa lưng con để con lấy lại sự bình tĩnh, hãy đưa cho con một con thú bông yêu thích để trẻ cầm. Luôn dành sự quan tâm, tình yêu bằng cử chỉ nhẹ nhàng, nói những câu nói trấn an tinh tần của con để bé cảm nhận được ba mẹ luôn bên con và sẽ không có bất cứ chuyện gì xảy ra với con yêu.

Sắp xếp lại không gian ngủ cho con

Phụ huynh cũng nên kiểm tra lại không gian ngủ của con, xem đèn ngủ có bật không, cửa phòng có mở để bé cảm thấy an toàn hơn. Nếu trẻ sợ bóng tối hãy bật đèn ngủ, cũng không nên chiều chuộng đưa con vào ngủ chung với bố mẹ dỗ dành sẽ tạo thành thói quen và bé sẽ chẳng chịu ngủ riêng sau này. Vậy nên, mẹ hãy dành thời gian, kiên nhẫn giúp con vượt qua nỗi sợ hãi này.

Điều trị tâm lý cho con với bác sĩ tâm lý 

Nếu đã thực sự cố gắng làm mọi cách nhưng trẻ vẫn không thể nào cải thiện được tình trạng này chắc chắn ba mẹ cần phải điều trị tâm lý cho con với bác sỹ tâm lý. Ba mẹ hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa để giúp trấn an tinh thần và điều trị dứt điểm tình trạng này. Ba mẹ sẽ là người đồng hành cùng con trong suốt chặng đường điều trị này để mang lại kết quả tốt hơn.

Xem thêm: Bé 3 tuổi ngủ muộn ba mẹ nên làm gì?

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nguyên nhân, giải pháp khắc phục bé 3 tuổi ngủ hay mơ. Nếu con yêu của bạn cũng đang gặp phải tình trạng này hãy thực hiện theo những giải pháp trên để giúp con có được giấc ngủ an toàn nhất nhé.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online