zalo
Trả lời: Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh? Nên cho bé bắt đầu học từ đâu?
Học tiếng anh

Trả lời: Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh? Nên cho bé bắt đầu học từ đâu?

Alice Nguyen
Alice Nguyen

24/03/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh, khi con còn ở độ tuổi tập ăn tập nói? Cha mẹ có đang vội vàng để trẻ học nói 2 thứ tiếng? Liệu điều này có khiến bé bị rối loạn ngôn ngữ hay không? Nhiều băn khoăn xen lẫn chỉ trích xung quanh vấn đề trên. Sự thật thế nào và hướng đi đúng đắn cha mẹ nên lựa chọn là gì? Bài viết dưới đây từ Monkey sẽ cho bạn câu trả lời bổ ích.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh sớm vậy không?

Nhiều ba mẹ băn khoăn nên cho bé học tiếng Anh từ lúc mấy tuổi? Theo các nhà khoa học đã chỉ ra giai đoạn tốt nhất để học tiếng Anh là từ 3 – 6 tuổi. Đơn giản vì:

 • Đây là thời kỳ mở cửa sổ về ngôn ngữ, trẻ có thể tiếp nhận nhanh chóng 2000 từ khi rèn luyện thường xuyên. 

 • Trẻ với sự hồn nhiên, ít xấu hổ, không sợ sai, sẵn sàng bắt chước. So với lứa tuổi từ 10 trở lên, khả năng phát âm cùng ngữ điệu ở bé 3 tuổi tốt khác hẳn. 

 • Ngoài ra, ở giai đoạn này các con chưa phải học bất kỳ môn nào như Toán, Tiếng Việt,... Do đó đầu óc trẻ thư thái, không áp lực, thời gian dành cho ngoại ngữ nhiều hơn.

Với những lý do trên, cha mẹ đã trả lời được rằng có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh. Qua thời gian học, bạn sẽ thấy đây là quyết định đúng đắn cho tương lai con sau này. Bé nhận lại những lợi ích như sau:

 • Xây dựng nền tảng từ vựng, nghe nói phản xạ tự tin, vững chắc. 

 • Con tăng khả năng tập trung, hoạt bát, năng động hơn. Điều này được chỉ ra bởi một nghiên cứu do tạp chí khoa học danh tiếng của Mỹ Nature đăng tải. Cụ thể những trẻ biết ngoại ngữ sớm có mật độ chất xám trong não cao hơn so với những trẻ không.

 • Trẻ giàu vốn hiểu biết về thế giới do trong quá trình học con tiếp cận nhiều chủ đề. Ví dụ như: Đất nước, con người, động vật, đồ vật,...

Đúng hay không khi cha mẹ quyết định cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học Tiếng Anh có làm bé quên mất tiếng mẹ đẻ?

Trong giai đoạn từ 2 đến 5 tuổi, các con đang bắt đầu tập nói, hình thành ngôn ngữ. Việc học tiếng Anh sớm sẽ khiến trẻ mất tập trung và khó thành thạo tiếng mẹ đẻ. 

Bé 3 tuổi học tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chẳng hạn như trường hợp bé kết hợp 2 thứ tiếng khi nói "Đây là cái cup". Hoặc con gặp vấn đề diễn đạt, câu từ lộn xộn không ai hiểu.  Cha mẹ nhìn vào đấy và cho rằng trẻ bị rối loạn ngôn ngữ, chậm phát triển. Thậm chí, nhiều người ngăn chặn cấm trẻ nói như vậy.

Nhưng theo nhiều nghiên cứu, đây vốn là phản ứng bình thường. Trẻ chỉ phản xạ dùng từ vựng nào con được tiếp xúc nhiều hơn. Nó cũng là một dấu hiệu tốt cho thấy bé nhận thức và tiếp thu ngôn ngữ.

Vì thế cha mẹ đừng cố gắng xóa bỏ, vô tình giới hạn khả năng phát triển song ngữ ở con. Từ một góc nhìn khác, những em bé có cha mẹ là người Việt và Mỹ. Con đã bắt đầu giao tiếp 2 thứ tiếng ngay lúc bi bô tập nói. Đến khi lớn lên rất thành thạo, nói chuẩn như người bản xứ. 

Rõ ràng việc học tiếng Anh không hề làm ảnh hưởng tiếp thu tiếng mẹ đẻ. Cha mẹ đừng quá lo lắng, thay vào đó tìm hiểu để con phát triển tốt xu hướng này. 

Cụ thể học theo hướng "học mà chơi" qua bài hát, Flashcard, giao tiếp trong hoạt động thường ngày,...Hay cho con học tiếng Anh qua App có thiết kế phù hợp với từng độ tuổi. 

Cho bé 3 tuổi học tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? 

Vấn đề khúc mắc có nên cho trẻ học tiếng Anh từ 3 tuổi đã được làm rõ. Vậy để quá trình song ngữ diễn ra hiệu quả, bé phát huy hết khả năng, bạn cần bắt đầu dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi từ đâu? Sau đây là cẩm nang phương pháp hữu ích cha mẹ tham khảo áp dụng cho con:

Bắt đầu học từ những bài hát tiếng Anh thiếu nhi

Tại sao khuyến khích trẻ 3 tuổi nên học tiếng Anh qua những bài hát? Dễ hiểu bởi, đây không đơn thuần là việc lắng nghe, thưởng thức âm nhạc. Mặt khác, theo phản xạ tự nhiên bé nhẩm, ca theo đến khi thuộc lòng.

Trẻ học tiếng Anh cùng những bài hát vui nhộn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dần dần, ngữ điệu nói tiếng Anh của con hay, giống người bản xứ. Chưa hết, các bài hát cho trẻ mầm non thường ngắn, lặp lại. Vì vậy, bé dễ dàng tiếp thu từ vựng kèm ngữ pháp. 

Đôi khi, con giỏi cả những câu ngữ đơn giản, áp dụng vào giao tiếp thực. Quá nhiều lợi ích nhận được qua phương pháp này, cha mẹ không thể bỏ qua. Hãy áp dụng nó như sau:

 • Chọn video bài hát phù hợp với lứa tuổi của trẻ mầm non. 

 • Ca khúc có lời rõ ràng, đơn giản, kèm hình ảnh minh họa bắt mắt để trẻ thấy thú vị, bắt chước theo.

 • Cho con học tiếng Anh bằng chủ đề gần gũi, đúng sở thích. Chẳng hạn: Màu sắc, con vật, số đếm, gia đình,...

 • Cùng trẻ hát, nhún nhảy để truyền tinh thần hứng khởi.

Tuy nhiên, ban đầu cha mẹ cũng cần lưu ý một số điều để tránh phản tác dụng. Chẳng hạn như:

 • Thời gian tập trung của trẻ ngắn từ 5 - 10 phút. Vì vậy 1 buổi chỉ cho bé nghe 1 - 2 bài và lặp lại vào hôm sau.

 • Không nên đặt kỳ vọng bắt con phải hát theo hay thuộc lòng. Hãy để con vừa học vừa chơi thuận theo tự nhiên và khả năng ghi nhớ.

 • Giảm sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ trong thời gian học tiếng Anh. 

Cho bé học từ vựng theo chủ đề 

Như đã đề cập, ở lứa tuổi mầm non não trẻ tiếp thu rất nhanh, vì thế cha mẹ hãy để bé học từ vựng. Điều này sẽ không quá áp lực hay đưa trẻ vào khuôn khổ học hành sớm. Bé tiếp cận tiếng Anh theo kiểu vừa học vừa chơi như sau:

Tải bộ từ vựng trên mạng và học tiếng Anh cùng bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Học qua sách tiếng Anh với hình ảnh bắt mắt kèm lượng từ vựng vừa phải. Bạn có thể tham khảo bộ sách: Ú òa, 101 First words, What's your name?, Hooked on Phonics,...

 • Trẻ em thích vui chơi, vì thế lồng ghép trò chơi khi học là một ý tưởng hay. Flashcard - một công cụ điển hình để học từ vựng. Với hình ảnh bắt mắt, phông chữ to giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ từ vựng. 

 • Tải các bộ từ vựng trên mạng theo chủ đề, có hình ảnh minh họa. Ví dụ như: Đề tài về hoa quả, vật dụng gia đình, đồ chơi, cơ thể, động vật,...

 • Sử dụng Monkey Junior - App học từ vựng tiếng Anh nổi tiếng trên 108 quốc gia. Chương trình bao gồm 56 chủ đề từ cơ bản đến nâng cao. Trẻ 3 tuổi rèn luyện phát âm chuẩn Anh - Mỹ, sử dụng thành thạo từ, cụm từ.

Luyện tập, luyện tập và luyện tập nói tiếng Anh hàng ngày cho bé 

Việc luyện tập nói tiếng Anh cho bé là điều cần thiết. Đơn giản vì trẻ nhỏ học bất kỳ ngôn ngữ nào đều cần có sự tương tác với những người xung quanh. 

Cha mẹ siêng năng giao tiếp tiếng Anh với con để bé có cơ hội được thực hành. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Con được nghe âm thanh, ngữ điệu để thực hành liên tục. Như vậy bản thân làm chủ ngôn ngữ thay vì thụ động để vốn từ đó trong đầu.

Ngoài ra, cha mẹ có thể khéo léo lồng ghép tiếng Anh vào hoạt động mỗi ngày. Chẳng hạn như khuyến khích trẻ nói lời chào, tạm biệt, giới thiệu bản thân. Hay thực hành từ, câu trẻ vừa nghe trên bài hát, Flashcard,...

Dù với bất kỳ cách luyện tập nào, cha mẹ cũng nên lưu ý đây là sự tương tác. Nó không mang ý nghĩa kiểm tra, bé có nghĩa vụ phải học thuộc, biết ngay. 

Trong quá trình nếu con mắc lỗi cha mẹ nhẹ nhàng nhắc nhở, không nên ngắt ngang, ra lệnh con lặp lại. Thay vào đó, hãy chú trọng luyện phát âm hơn là bắt trẻ nhớ từ vựng. Trường hợp trả lời đúng, bạn cho con lời khen khích lệ.

Thêm nữa, với lứa tuổi còn quá nhỏ, việc bắt lỗi ngữ pháp là một sai lầm nên tránh. Điều này vô tình đưa trẻ vào thói quen nghĩ câu sao cho đúng rồi mới nói. 

Đặc biệt nhất, cha mẹ đừng khiến con tự ti, chán ghét ngoại ngữ khi so sánh trẻ với bạn bè. Bạn chính là người hiểu năng lực của con nhất, nên hãy kiên nhẫn đồng hành. 

Xem thêm: 5+ Bí quyết dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi, ba mẹ thông thái nên biết

Học tiếng Anh cho bé 3 tuổi bắt đầu với chương trình học online 

Luôn tạo môi trường tương tác trực tiếp cùng con là điều cha mẹ nào cũng sẵn sàng. Tuy nhiên, trường hợp bạn không có thời gian hay không thành thạo ngoại ngữ. Vậy có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh với chương trình online? 

Trên thực tế, phương pháp này hiện được nhiều phụ huynh đón nhận. Lý do vì nó linh hoạt, ba mẹ tiết kiệm thời gian đưa đón, bé chủ động học mọi lúc mọi nơi.

Mặt khác, những chương trình Online được đầu tư phát triển cả về hình ảnh lẫn nội dung giảng dạy. Tất cả thiết kế phù hợp đúng với lứa tuổi theo tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt đi kèm lộ trình rõ ràng, phụ huynh có thể theo dõi được tiến độ, kết quả học của con. 

Những lưu ý khi cho bé 3 tuổi học tiếng Anh 

Trong quá trình cho trẻ 3 tuổi học Tiếng Anh cha mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề. Mục đích nhằm tránh biến việc học trở thành nỗi ám ảnh hoặc áp lực nặng nề với con.

Học chuẩn phát âm ngay từ đầu 

Những gì bé được tiếp nhận khi bắt đầu làm quen với ngôn ngữ sẽ dễ dàng ăn sâu vào trí nhớ. Thậm chí, tất cả sẽ trở thành kiến thức căn bản. Vì vậy cha mẹ lưu ý dạy trẻ cách phát âm chuẩn ngay từ đầu. 

Với trẻ 3 tuổi cần chú trọng trẻ phát âm chuẩn ngay từ đầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu như bạn không giỏi ngoại ngữ này, hãy đưa trẻ đến học tại trung tâm hoặc thuê gia sư. Ngoài ra để tiết kiệm chi phí, vẫn đảm bảo trẻ phát âm hiệu quả, cha mẹ có thể cho bé học qua App Monkey. 

Với Monkey Phonics, các con tiếp cận bài học với 100% giọng đọc bản xứ. Suốt quá trình, trẻ được rèn luyện phát âm chuẩn, không bị thiếu âm cuối. 

Học theo phương pháp phù hợp với mỗi bé 

Hơn bất cứ ai, cha mẹ chính là người hiểu khả năng của con mình nhất. Vì thế, hãy thật lưu ý áp dụng phương pháp học phù hợp với trẻ, tránh tâm lý bầy đàn. 

Tùy vào năng lực của mỗi bé, cha mẹ áp dụng phương pháp học phù hợp để đạt hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chẳng hạn, thấy những bạn nhỏ khác học cách này hiệu quả, ép con mình học theo. Kết quả trẻ tiếp thu chậm hoặc không thể tiến bộ như bao người. 

Do đó, tùy vào năng lực từng bé, phụ huynh chọn hình thức học tự nhiên nhất. Có thể qua những bài hát đơn giản hay bộ phim hoạt hình, mẩu truyện ngắn, Ebook,... Con tiếp xúc làm quen ngoại ngữ trước mà chưa cần hiểu nghĩa. 

Ở giai đoạn đầu, trẻ chưa diễn tả được trọn ý, cha mẹ có thể tiếp tục mở rộng điều con  muốn nói. Ví dụ: Con thấy món gà rán và nói chicken, bạn lặp lại " You want to eat chicken, right?” 

Sau khi tiếp xúc với nhiều chủ đề, phụ huynh nên ứng dụng cùng bé vào cuộc sống hằng ngày. Cụ thể như: Give me an egg, please - Lấy giúp mẹ quả trứng. Những phương pháp học phù hợp sẽ giúp trẻ tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên.

Tránh nhầm lẫn giữa 2 ngôn ngữ Anh - Việt 

Qua nội dung giải đáp có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh, bạn cũng biết con có thể bị rối loạn ngôn ngữ. Trường hợp này xảy ra khi phương pháp giảng dạy không đúng cách. 

Giao tiếp cùng con 100% bằng tiếng Anh trong mỗi giờ học ngoại ngữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cụ thể, cha mẹ không tách biệt 2 thứ tiếng riêng ra khi dạy cho bé. Thậm chí có phụ huynh còn ứng dụng nửa Việt nửa Anh khi giao tiếp với bé. 

Để tránh hẳn tình trạng như trên, cha mẹ ngay từ đầu hãy rõ ràng, không lồng ghép song ngữ khi dạy. Trong giờ học hãy hoàn toàn dùng và chỉ dẫn con đáp lại bằng 100% tiếng Anh. Ngoài thời gian trên, bạn thoải mái dùng tiếng Việt với trẻ. 

Không gây áp lực cho bé 

Tâm lý đa số của hầu hết bố mẹ là nôn nóng con giỏi nhanh, đạt kết quả tốt. Do vậy, đôi khi họ không bình tĩnh dạy hay ép bé tiếp nhận khối lượng lớn bài học. 

Đó chính là áp lực khiến độ tuổi lên 3 mất đi hứng thú, con học vì sợ cha mẹ. Thậm chí khả năng tiếp thu chậm hẳn đi do chán ghét tiếng Anh. 

Mặt khác, trẻ em có xu hướng tiếp thu kiến thức tốt hơn khi chúng cảm thấy thích thú. Để quá trình này đạt hiệu quả tốt nhất, hãy tạo môi trường tiếng Anh tự nhiên cho trẻ. Đồng nghĩa phụ huynh cần đồng hành, kiên nhẫn dạy học cho con.

Lời kết

Sau bài viết trên, chắc hẳn ba mẹ đã có câu trả lời có nên cho bé 3 tuổi học tiếng Anh. Hy vọng cùng với Monkey, bạn giúp bé chọn hướng đi đúng đắn. Tương lai con phát triển toàn diện cả 2 ngoại ngữ. 

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online