zalo
10 Tips dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi chắc chắn hiệu quả
Học tiếng anh

10 Tips dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi chắc chắn hiệu quả

Alice Nguyen
Alice Nguyen

16/03/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi được xem là hướng đi đúng đắn, trúng ngay thời điểm lý tưởng. Ở giai đoạn này, trí não của trẻ đã phát triển để tiếp thu mọi thứ một cách tự nhiên và linh hoạt. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo bố mẹ nên cho con tiếp xúc ngoại ngữ vào lứa tuổi này.

Bài viết dưới đây, Monkey sẽ giới thiệu 10 Tips dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả. Cha mẹ nắm bắt ngay để khám phá, tích lũy và phát triển ngôn ngữ cho con.  

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Có nên dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi không? 

Việc học ngoại ngữ bắt đầu khi đã lớn có thể coi là một sự lãng phí. Lý do bởi từ lúc 4 tháng tuổi trẻ đã dần nhận biết từng âm thanh xung quanh. 

Tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi là một hành trình đầy thú vị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngôn ngữ đối với các con giai đoạn này chính là sự bắt chước tự nhiên và thoải mái nhất. Chính vì vậy, cho bé học tiếng Anh từ 3­ tuổi mang đến rất nhiều lợi ích.

Các con trong thời kỳ học nói, lại được tiếp cận ngoại ngữ sẽ vô cùng có lợi. Trẻ đến với tiếng Anh một cách tự nhiên giống như tiếng mẹ đẻ.

Khi bản thân các bé giao tiếp song song 2 ngôn ngữ điều đó rất tốt cho não bộ. Đơn giản bởi sự dịch chuyển qua lại giữa tiếng Việt - tiếng Anh, não của trẻ như đang tập thể dục. Do đó, các bé phát triển khả năng tư duy, suy nghĩ xử lý kiến thức linh hoạt hơn. 

Ngoài ra, còn một cái lợi khác khi dạy học tiếng Anh cho bé 3 tuổi chính là phát âm. Chắc hẳn nhiều phụ huynh có nỗi khổ tâm chung rằng con học bao nhiêu năm vẫn nói kém và không chuẩn. Nhưng riêng với lứa tuổi từ 3 khi bắt đầu tiếp xúc tiếng Anh sẽ giải quyết rắc rối trên.

Đơn giản bởi các bé đang ở giai đoạn thích nói và làm quen âm điệu của ngôn ngữ. Vậy nên việc học tiếng anh cho trẻ 3 tuổi sẽ không khó để phát âm đúng chuẩn bản ngữ.

Hơn nữa, thường xuyên được người lớn dạy tương tác, các con tự tin và mạnh dạn hơn. Lâu dần bản thân dùng tiếng Anh trò chuyện một cách thoải mái trước mọi người xung quanh.

Bạn đang thắc mắc trình độ phát âm tiếng Anh thực tế của trẻ, để tìm kiếm các phương pháp học tiếng Anh phù hợp nhất.

HÃY CHO TRẺ THỰC HIỆN BÀI KIỂM TRA PHÁT ÂM TIẾNG ANH MIỄN PHÍ NGAY TẠI ĐÂY!

10 Tips dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả 

Việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm có nhiều mặt lợi như phần trên đã đề cập. Tuy nhiên nếu cha mẹ không có phương pháp giảng dạy hiệu quả sẽ khiến trẻ bị áp lực. Thậm chí tình trạng nặng hơn, các con bị rối loạn ngôn ngữ.

Vì vậy, với 10 tips dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi sau đây, bạn hãy sử dụng để đi đúng hướng. Chi tiết bao gồm: 

Sử dụng phương pháp TPR - Total Physical Response

Phương pháp TPR được xem là tuyệt chiêu giúp trẻ em học từ vựng tiếng Anh dễ dàng, hứng thú. Nó là viết tắt của từ Total Physical Response, được phát triển dựa trên quá trình tiếp thu thông tin của trẻ. 

Giúp trẻ 3 tuổi làm quen tiếng Anh với phương pháp TPR. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Người học cần vận động cơ thể để phản ứng, tương tác với hiệu lệnh từ lời nói của giáo viên. Điều này khác hẳn với lối đi sai lầm những năm trước người Việt mắc phải. Dẫn đến, việc học ngoại ngữ trở thành nỗi áp lực vì phải nhồi nhét quá nhiều kiến thức. 

Với TPR, chúng ta có thể áp dụng cho bất kỳ lứa tuổi nào. Những năm sau 1960, phương pháp đã được giáo sư James Asher đưa vào các bậc học giảng dạy. Tốt nhất hãy bắt đầu ở độ tuổi lên 3 để tạo nền móng vững chắc về sau.

Phương pháp TPR bạn có thể hiểu là việc học từ vựng nhưng không áp lực chép, cố ghi nhớ. Đây là cách chơi mà học, ban đầu bé nghe và bắt chước, sử dụng chuyển động cơ thể diễn tả. Sau dần, các con hiểu từ đó một cách bản năng, không cần phải dịch sang tiếng mẹ đẻ.  

Sau khi kỹ năng nghe hiểu rèn luyện thuần thục trẻ sẽ hình thành phản xạ tự nhiên. Tức trong suy nghĩ không còn có thói quen phức tạp hóa ngôn ngữ. Bé ứng biến hay phỏng đoán theo ngữ cảnh khá nhanh nhạy.

Đồng thời với cách học kết hợp cùng biểu cảm hành động cơ thể khiến kiến thức lưu trữ lâu dài. Mỗi từ vựng sẽ in sâu vào tiềm thức, vào bộ nhớ khó quên được. 

Sử dụng hình ảnh học tiếng Anh

Phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi qua hình ảnh được nhiều bậc cha mẹ tìm hiểu, áp dụng. Lý do, họ muốn con không đi vào lối mòn kém hiệu quả, có hại của cách truyền thống. Thêm nữa, trẻ ở giai đoạn này đang khám phá thế giới chủ yếu bằng giác quan. 

Học tiếng Anh qua hình ảnh bắt mắt với các chủ đề gần gũi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Do vậy, đây là cách học hiệu quả nhất dành cho trẻ 3 tuổi. Nhờ việc kết hợp hình ảnh liên tưởng từ ngữ, các con có thể ghi nhớ lượng từ vựng khổng lồ. 

Một số cách thức phổ biến hiện nay cha mẹ có thể áp dụng như: 

 • Sử dụng thẻ Flashcard với hình ảnh minh họa cho từ vựng có màu sắc tươi sáng bắt mắt. Cách này giúp bé tiếp nhận thông tin hiệu quả. Đồng thời, qua đây các con tiện thể khám phá thế giới xung quanh mình.

 • Sách minh họa thiếu nhi hay truyện tranh là hình thức bạn có thể tận dụng để trẻ học tiếng Anh. Hầu hết những từ ngữ sử dụng bên trong nội dung đều gần gũi, dễ hiểu và dễ đọc. Cha mẹ cùng con xem tranh, đọc từ,  để rồi "mưa dầm thấm lâu" con ghi nhớ bằng hình ảnh chứ không học vẹt.

Với tip dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi tại nhà ở trên, có thể nói trẻ đang được "tắm ngôn ngữ" rất hiệu quả. Mỗi ngày bạn hãy dành 10 - 15 phút cùng con trải nghiệm hoạt động vừa học vừa chơi này nhé!

Monkey Junior giúp trẻ làm chủ hơn 2.000 từ vựng tiếng Anh thông dụng. (Ảnh: Monkey)

Monkey Junior là app học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh tuyệt vời cho các bạn nhỏ 3 tuổi nói riêng và độ tuổi 0-10 nói chung. Hiện tại, ứng dụng có hơn 8.000+ hình ảnh thật và vẽ, 10.300 giọng đọc bản xứ cùng 2.500 video miêu tả nghĩa của từ giúp trẻ học từ vựng toàn diện. 

Đặc biệt, khi đăng ký học Monkey Junior, các bạn nhỏ được tặng gói học Monkey Class. Tại đây, các em nhỏ được giáo viên chủ nhiệm và nước ngoài theo sát làm bài tập hàng tuần vui vẻ dưới dạng trò chơi. 

>>> Học thử miễn phí Monkey Junior TẠI ĐÂY và đăng ký nhận ngay ưu đãi tới 50% TẠI ĐÂY

 

Xem thêm: Top 15+ Bài hát tiếng Anh cho bé 3 tuổi vui nhộn cực hay

Những bài hát tiếng Anh không bao giờ nhàm chán 

Các bài hát thiếu nhi tiếng Anh thường có tiết tấu vui nhộn kèm hình ảnh ngộ nghĩnh. Chính vì vậy nó sẽ không bao giờ khiến bé nhàm chán, con còn tươi cười hạnh phúc ngân nga theo. Đây là cách học thú vị phù hợp áp dụng cho tuổi lên 3. 

Tiếng Anh cho bé 3 tuổi qua bài hát. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên giữa muôn vàn bài hát thiếu nhi, chắc hẳn ba mẹ chưa biết chọn lựa thế nào cho hợp. Đừng lo lắng, Monkey sẽ gợi ý đến bạn một số ca khúc như sau:

 • Baby Shark - được xem là bài hát quốc dân khiến cả người lớn và trẻ em đều thích. Giai điệu vui nhộn, hình ảnh đáng yêu khiến bé vừa hát vừa nhún nhảy, bắt chước theo.

 • Bingo song - cha mẹ có thể hướng dẫn con tập đánh vần các chữ cái đơn giản. Lời bài hát bắt tai, cuốn hút, vì thế phù hợp với các bé 3 tuổi nhà mình. 

 • Hello song hay Goodbye song hướng đến việc chỉ các con cách chào hỏi khi gặp người lớn.

 • Twinkle Twinkle Little Star là bài hát ru, bạn hãy sử dụng nó mỗi ngày để đưa bé vào giấc ngủ. Ca khúc này hiện rất phổ biến, trẻ mầm non trên thế giới yêu thích.

Và còn nhiều bài hát tiếng anh cho trẻ 3 tuổi thú vị khác nữa. Về căn bản cha mẹ hãy lựa chọn những thể loại có nội dung, câu từ đơn giản, lặp đi lặp lại. Như vậy sẽ đúng với lứa tuổi của con, việc dạy ngôn ngữ thứ 2 mới đạt hiệu quả.

Monkey Stories với kho truyện và sách nói đồ sộ, trong đó có truyện nhạc (bài hát tiếng Anh) vui nhộn giúp các bạn nhỏ 3 tuổi học tiếng Anh vui vẻ mỗi ngày. Có Monkey Stories làm bạn đồng hành, ba mẹ có thể tự tin giúp con giỏi cả 4 kỹ năng tiếng Anh NGHE - NÓI - ĐỌC - VIẾT trước tuổi lên 10. 

>>> CLICK vào đây để tải miễn phí Monkey Stories học thử hoặc đăng ký học nhận ưu đãi tới 50% TẠI ĐÂY.

Học qua hoạt động tô màu, vẽ tranh

Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo thường có sở thích tô màu, vẽ tranh để thỏa chí sáng tạo. Cha mẹ hãy tận dụng điều này để dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi tại nhà.  Đây sẽ là 1 trợ thủ đắc lực giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc dạy tiếng anh bé 3 tuổi.

Tranh chủ đề củ quả giúp bé 3 tuổi học tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cụ thể, phương pháp này sẽ thúc đẩy sự tập trung của bé để làm 2 công việc cùng một lúc. Đó chính là vừa học tiếng Anh, vừa tô màu sáng tạo, càng học bé càng thấy vui vẻ, thú vị.

Tạo thói quen khi học tiếng Anh cho bé 3 tuổi 

Việc tạo thói quen cho trẻ 3 tuổi khi học Tiếng Anh rất cần thiết. Điều này là cách để bé luôn thoải mái, tránh bỡ ngỡ mỗi khi đến giờ học. Đơn giản bởi con hiểu trước những gì sẽ sắp và phải làm, bé không tìm cách nổi loạn chống đối.

Hơn nữa, các thói quen được thiết lập khoa học, bé trở nên kỷ luật chuyện giờ giấc hơn. Từ đó hình thành tính chủ động tìm đến việc học mà không cần sự thúc ép của người lớn.  

Chỉ khoảng 10 phút học tiếng Anh mỗi ngày với Monkey Junior, trẻ có thể tích lũy 1.000 từ vựng tiếng Anh/ năm. 

Không kỳ vọng bé có thành quả ngay lập tức 

Thực tế, mỗi đứa trẻ đều có những thế mạnh, khả năng riêng của chúng. Ví dụ: Có bé lợi thế về kỹ năng nghe, có bé lại mạnh về chất giọng âm điệu đọc,… 

Chính vì vậy, hãy quan sát con trước, rèn luyện đầy đủ 4 phần nghe - nói - đọc - viết. Từ đó, ba mẹ có cơ sở để hiểu rõ trẻ và đặt kỳ vọng phù hợp. Bằng cách này, bạn đã giúp thúc đẩy khả năng tiếng Anh của các bé phát triển nhanh chóng. 

Ban đầu, nếu bé chỉ trả lời được 1 từ, bố mẹ hãy tập trung cải thiện vốn hiểu biết. Dần dần con sẽ nói một cách trôi chảy. Căn bản, với vai trò là người chỉ dạy, cần biết điểm mạnh yếu của bé để uốn nắn, bồi dưỡng. 

Ôn lại từ cho bé bất cứ khi nào có thể 

Học tiếng Anh dành cho bé 3 tuổi cũng giống như việc học tiếng Việt. Cụ thể bố mẹ thường phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần một từ, để tập con nhận biết và nói theo. Với cách này bé mới dễ dàng ghi nhớ và ứng dụng vào trong giao tiếp. 

Cùng con ôn luyện lại từ vựng đã học mỗi ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bố mẹ có thể đa dạng hoạt động nhằm nhắc nhớ lại từ vựng đã học cho bé. Ví dụ như ngày đầu các con học từ “cat, dog”. Ngày thứ hai bạn thông qua thực tế cuộc sống, hãy hỏi trẻ những con vật đó tiếng Anh là gì.  

Cường độ học phù hợp 

Tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi cần được phát triển trên nền tảng tự nhiên, thoải mái. Bạn cứ nghĩ nó giống như cách bạn đang tập con nói tiếng Việt. 

Vì vậy, đừng ham con học nhiều để biết nói thật nhanh ngôn ngữ thứ hai này. Mọi thứ không đi đúng hướng, vô tình cha mẹ đang tạo vách ngăn giữa trẻ và môn tiếng Anh. 

Cách tốt nhất bạn nên chia từng từ vựng cho mỗi buổi học phù hợp. Đó có thể gồm 2 đến 3 từ mỗi ngày để não bộ của con tiếp thu tốt, ghi nhớ lâu.

Lưu ý đừng cố nhồi nhét quá nhiều từ ngữ cùng lúc sẽ dễ khiến trẻ nhầm lẫn. Đơn giản vì não bộ của con cũng cần thời gian tiếp thu, xử lý, phân loại và lưu nhớ thông tin. 

Các ứng dụng học tiếng Anh cho bé như Monkey Junior và Monkey Stories được thiết kế với lộ trình và thời gian học phù hợp theo khả năng, nhận thức của trẻ 3 tuổi với từng cấp độ khác nhau, ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm cho con theo học.

Thời gian học hợp lý 

Tâm lý bố mẹ đa phần đều mong muốn con học nhanh, biết nhiều trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, mỗi buổi học thường kéo dài 1 hoặc 2 tiếng với lượng kiến thức dày đặc, quá tải. Tuy nhiên, đây không phải là cách dạy tiếng anh cho bé 3 tuổi bạn nên áp dụng. 

 Bố mẹ nên phân bổ thời gian học tiếng Anh hợp lý để con chủ động, hứng thú khi hợp tác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ở lứa tuổi ăn tuổi chơi này, thời gian tập trung khá ngắn chỉ diễn ra từ 5 đến 15 phút. Do vậy, bố mẹ chỉ nên dạy, cùng con học hoặc luyện nói tiếng Anh trong khoảng thời gian này. Đây cũng là vấn đề được nhà phát triển Monkey Junior đặc biệt lưu tâm. Thời gian học hợp lý giúp các bạn nhỏ giữ được niềm hứng khởi, kích thích sự ham học cho bài tiếp theo và giúp quá trình tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. 

Kết hợp nhiều hoạt động 

Trẻ ở giai đoạn lên 3 vô cùng hứng thú với các hoạt động khám phá, trò chơi thú vị. Các con lúc nào cũng trong tâm thế sẵn sàng tham gia. Vì thế, tiếng Anh cho bé 3 tuổi không phải kiểu cho con ngồi một chỗ, nhìn từ vựng, học thuộc lòng. 

Về cơ bản, não bộ của trẻ 3 tuổi tiếp thu dễ dàng khi được tăng cường hoạt động thể chất. Ứng dụng điều này, bố mẹ hãy xen kẽ giữa việc học cùng các trò chơi tương tác.

Đó có thể là game tìm đồ vật, tìm chữ cái,...những chủ đề bé đã được chỉ dạy qua. Hoặc cũng có thể cho con vừa học, vừa ca, nhún nhảy theo bài hát tiếng Anh

Cha mẹ nên lưu ý tránh những trò chơi mang tính thắng thua quá lớn. Điều này dễ đánh mất ý nghĩa đúng đắn của phương pháp, đồng thời còn tập cho bé thói quen xấu.

Một vài chú ý khi áp dụng cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi tại nhà

Việc phụ huynh áp dụng cách dạy tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi tại nhà sẽ giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ này được thoải mái và tự nhiên hơn. Đồng thời, trẻ cũng tập trung học hỏi hơn nhờ vào sự kiểm soát chặt chẽ của phụ huynh. 

Một vài chú ý khi áp dụng các cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ba mẹ có thể điều chỉnh phương pháp học dựa trên tính cách và sở thích của bé để tăng hiệu quả học. Một vài mẹo hữu ích khi giảng dạy tiếng Anh cho bé ba mẹ có thể tham khảo: 

 • Quy định thời gian học tiếng Anh trong ngày.

 • Phối hợp đa dạng những cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hữu ích như: Học qua video, nghe truyện tiếng Anh, ứng dụng học tiếng Anh Monkey Junior.

 • Luôn cố gắng dành thời gian đồng hành học cùng con…

Kết luận

Tóm lại dạy tiếng anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà không phải quá sớm. Cơ bản, đây chính là thời điểm vàng, bé phát huy khả năng ngôn ngữ tự nhiên nhất. Từ đó tạo ra nền tảng nghe nói sẵn sàng khá vững để con chuyển sang đọc viết.

Vì thế bố mẹ đừng bỏ lỡ chủ đề tiếng Anh cho bé 3 tuổi Monkey chia sẻ trên đây. Hy vọng bạn và con sẽ có những khởi đầu tốt đẹp, thú vị trong hành trình học tập. 

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online