zalo
Luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi: Dạy con những gì và dạy như thế nào?
Học tiếng anh

Luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi: Dạy con những gì và dạy như thế nào?

Đào Vân
Đào Vân

13/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi ba mẹ có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để quá trình học của con đạt hiệu quả tối ưu. Cùng tìm hiểu chi tiết những cách luyện nghe tiếng Anh, các chủ đề và công cụ hỗ trợ luyện nghe tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi cùng những lưu ý quan trọng để ba mẹ dễ dàng đồng hành cùng con trong bài chia sẻ dưới đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

3 tuổi nằm trong "giai đoạn vàng" để trẻ học ngôn ngữ. (Ảnh: Shutterstock.com)

Tiến sĩ – chuyên gia ngôn ngữ Elaine Schneider (Mỹ) ví não bộ của trẻ như miếng bọt biển với khả năng hút các thông tin xung quanh. Điều đó đồng nghĩa với việc, trẻ càng tiếp xúc với ngôn ngữ sớm, khả năng tiếp nhận càng dễ. Bởi vậy, bắt đầu cho trẻ làm quen, luyện nghe tiếng Anh ngay từ độ tuổi lên 3 – mốc tuổi nằm trong giai đoạn vàng luôn được khuyến khích.

Ở giai đoạn này, con học bằng niềm vui, sự hào hứng và không có bất kỳ áp lực hay ép buộc nào. Nhờ đó, khả năng tiếp nhận, hấp thụ ngôn ngữ tự nhiên cũng tốt hơn rất nhiều so với những lứa tuổi lớn hơn.

Luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi bằng cách nào?  

Mỗi trẻ là một cá thể riêng biệt với sự phát triển và khả năng nhận thức khác nhau. Việc áp dụng phương pháp luyện nghe tiếng Anh nào cho bé 3 tuổi ba mẹ cũng nên có sự kết hợp và điều chỉnh, tùy thuộc vào sự tiếp nhận của con.

Ở độ tuổi lên 3, ba mẹ có thể cho con luyện nghe tiếng Anh vô thức (tắm nghe tiếng Anh) và kết hợp luyện nghe chủ động (nghe kết hợp với hoạt động học thực hành) như sau:

Luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi qua các bài hát

Giai điệu âm nhạc có sức hút đến kỳ lạ với bất kỳ bạn nhỏ nào. Những điệu nhạc bắt tai, những câu hát ngắn và lặp lại nhiều lần trong bài hát tiếng Anh cho bé 3 tuổi với giọng dễ thương của các nhân vật hoạt hình sẽ giúp con vừa học tiếng Anh, vừa có thêm nhiều hiểu biết về thế giới xung quanh mình.

Luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi qua bài hát là phương pháp dễ dàng, hiệu quả được nhiều ba mẹ áp dụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi qua âm nhạc, ba mẹ có thể áp dụng cả hình thức nghe chủ động và nghe thụ động. Việc nghe thụ động có thể diễn ra thường xuyên khi ba mẹ có thể mở bài nhạc con yêu thích bất cứ khi nào con chơi. Trong khi đó, nghe chủ động cần sự tập trung hơn của trẻ. Ba mẹ có thể hướng dẫn con làm theo các động tác mà bài hát hướng dẫn, cùng con hát lại theo từ đã nghe được.

Ví dụ như khi nghe bài Head Shoulders Knees & Toes, các nhân vật hoạt hình vừa hát vừa chỉ vào bộ phận được nhắc đến như head (đầu), shoulders (vai), knees (đầu gối), toes (ngón chân)... Ba mẹ hoàn toàn có thể khuyến khích con nghe và thực hiện các động tác tương tự tương ứng với lời bài hát. 

Bài hát tiếng Anh có trong truyện Monkey Stories. (Ảnh: Chụp màn hình Monkey Stories)

Ứng dụng Monkey Stories cũng có rất nhiều truyện nhạc (video âm nhạc) cho bé và ba mẹ thỏa sức lựa chọn. Một số bài nhạc hay trên ứng dụng là: Twinkle, Twinkle, Little Star, Baa Baa Black Sheep, Rain Rain Go Away... Khám phá kho truyện nhạc và nhiều nội dung hữu ích khác bằng cách tải ứng dụng Monkey Stories học thử miễn phí ngay hôm nay.

Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi qua truyện tranh tương tác

Học ngôn ngữ qua truyện tranh là phương pháp học tiếng Anh đem lại sự hứng thú và giúp trẻ ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Với truyện tranh tương tác, trẻ còn làm được nhiều hơn thế. Con không chỉ xem tranh hay đọc chữ như truyện thông thường mà còn có thể tương tác với từng nhân vật trên màn hình truyện. Đây cũng là phương pháp ứng dụng Monkey Stories áp dụng để dạy trẻ học tiếng Anh.

Kho truyện tranh tương tác trên Monkey Stories. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tại ứng dụng Monkey Stories, trẻ được thỏa sức lựa chọn bài học từ 1.100+ truyện tranh tương tác thú vị thuộc nhiều chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Các cấp độ trên app được chia rõ ràng, giúp ba mẹ dễ dàng lựa chọn, định hướng cấp độ học phù hợp với nhận thức của con.

Luyện nghe tiếng Anh qua sách nói

Sách nói (audio books) là nguồn tư liệu tuyệt vời để ba mẹ luyện nghe tiếng Anh vô thức cho bé 3 tuổi. Trong thời gian con vui chơi, ăn cơm hay chuẩn bị đi ngủ, ba mẹ hoàn toàn có thể mở sách nói để con nghe.

430+ sách nói tiếng Anh - nguồn học liệu quý giá cho con tắm nghe tiếng Anh. (Ảnh: Monkey)

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi qua sách nói đạt hiệu quả khi con có “input”(phần nguồn nghe đầu vào) chuẩn. 430+ sách nói trong đó có các truyện cổ tích Việt Nam, truyện cổ tích các nước trên thế giới, truyện ngụ ngôn... trên app Monkey Stories chắc chắn là nguồn tư liệu tuyệt vời để ba mẹ đồng hành cùng con học tiếng Anh từ sớm, ngay cả khi không biết tiếng Anh.

Ba mẹ đừng bỏ lỡ trọn bộ 1.100+ truyện tranh tương tác, 430+ sách nói, thơ, bài nhạc thú vị cùng trên ứng dụng Monkey Stories giúp con luyện nghe tiếng Anh tự nhiên và hiệu quả. 

Luyện nghe tiếng Anh qua phim hoạt hình

Phim hoạt hình với những nhân vật ngộ nghĩnh, đáng yêu giúp con hiểu biết hơn về thế giới đầy màu sắc. Những bộ phim hoạt hình ngắn với cốt truyện, lời thoại đơn giản cũng là ý tưởng tuyệt vời để trẻ 3 tuổi luyện nghe tiếng Anh. Qua những bộ phim hoạt hình này, con có thể dễ dàng bắt chước giọng điệu, cách phát âm như người bản xứ, phản xạ nhanh hơn trong các tình huống giao tiếp bằng tiếng Anh.

Phim hoạt hình tiếng Anh giúp con bắt chước giọng điệu chuẩn, học được nhiều cấu trúc câu thông dụng cũng như ôn lại các từ vựng đã biết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tham khảo ngay 11+ bộ phim hoạt hình thú vị cho trẻ 3 tuổi đảm bảo con thích mê, chơi mà học vô cùng ý nghĩa.

5+ chủ đề thú vị luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi

Khả năng tiếp nhận ngôn ngữ mới nói chung và tiếng Anh nói riêng với trẻ 3 tuổi chắc chắn sẽ khiến nhiều ba mẹ phải ngạc nhiên. Chẳng cần những bài học cao siêu, bắt đầu học tiếng Anh từ những chủ đề quen thuộc và gần gũi nhất trong cuộc sống là cách hàng triệu ba mẹ thông thái giúp con làm quen với tiếng Anh sớm.

Bài luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi chủ đề gia đình

Chủ đề gia đình thân thuộc được thể hiện qua các bài hát tiếng Anh, truyện, phim hoạt hình ngắn... giúp trẻ học thêm được rất nhiều từ vựng và mẫu câu cơ bản thú vị. Những từ vựng tiếng Anh về các thành viên trong gia đình con có thể thực hành ngay ngoài cuộc sống cũng giúp con hào hứng hơn khi học.

Một số bài luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi chủ đề gia đình ba mẹ có thể tham khảo:

Kids vocabulary - Family - family members & tree

My Family Loves Me!

Family Song

Our Family

Bài luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi chủ đề bạn bè

Những bài luyện nghe tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi liên quan đến bạn bè vừa giúp con học tiếng Anh, vừa cho con thêm những bài học về giao tiếp với bạn cùng tuổi. Bé của ba mẹ sẽ bạo dạn và tự tin hơn khi đến lớp.

Friends Song

This Is the Way We Make Friends

I Have A Friend 

Bat and Friends 1 | Hunting for Bugs

Bài luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi chủ đề động vật

Những bài nghe tiếng Anh chủ đề này giúp con hiểu biết hơn về thế giới loài vật. Bên cạnh những con vật nuôi, thú cưng trong nhà con nhận biết và gọi tên được nhiều loài động vật trên rừng, sống dưới nước...

Our Favorite Animals Songs for Kids

Hare and The Lion

Animal Sounds Songs

Animal Action

Wag Your Tail

Xem thêm: Học tiếng Anh cho bé 3 tuổi con vật: Tổng hợp 100+ từ vựng phổ biến nhất cho bé

Bài luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi chủ đề thực vật

Cỏ cây, hoa lá thiên nhiên nhiều sắc màu kích thích giác quan của trẻ phát triển. Đây là chủ đề học hữu ích ba mẹ có thể tìm cho con luyện nghe. Một số bài nghe gợi ý sau đây có thể hữu ích cho ba mẹ:

Three Golden Flowers

Bubbly Brings Joy

The Arrogant Rose 

Bài luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi chủ đề màu sắc

Ở độ tuổi lên 3, con có thể nhận biết và gọi tên được một vài màu sắc cơ bản. Những bài luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi chủ đề này được truyền tải qua các bài hát, câu chuyện sẽ giúp con ghi nhớ màu sắc dễ dàng.

Một số bài nghe về chủ đề màu sắc để ba mẹ và con cùng luyện nghe:

What's Your Favorite Color?

I See Something Blue

Cussly and the Colors 

A Colorful Story

Giúp bé 3 tuổi luyện nghe tiếng Anh qua đâu?

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi, điển hình như: 

App (ứng dụng) luyện nghe tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi

Chỉ với một chiếc máy tính/ ipad hay điện thoại thông minh có kết nối internet, ba mẹ có thể dễ dàng cho con tiếp cận kho tài liệu khổng lồ luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi. Đây là lựa chọn được nhiều ba mẹ ưu tiên bởi sự tiện lợi cũng như tính năng mà các ứng dụng học tiếng Anh đem lại cho trẻ.

App học tiếng Anh giúp con học mà chơi hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nổi bật trong các ứng dụng luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi được cộng đồng ba mẹ đánh giá cao không thể bỏ qua là Monkey Stories. Đây là ứng dụng giúp trẻ học toàn diện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, thực hiện mục tiêu giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10. Monkey Stories giúp trẻ 3 tuổi luyện nghe bằng 1.100+ truyện tranh tương tác, 430+ sách nói cùng các hoạt động tương tác sau khi học.

Để phát triển kỹ năng nghe cho trẻ 3 tuổi, việc tích lũy từ vựng là điều không thể bỏ qua. Ứng dụng học từ vựng Monkey Junior sẽ cùng ba mẹ thực hiện điều này. Những từ vựng thuộc các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống mà trẻ học trong Monkey Junior sẽ được lặp lại và mở rộng trong Monkey Stories, giúp quá trình luyện nghe của con đạt hiệu quả tối ưu.

Ba mẹ thân mến, để giúp con làm chủ kỹ năng nghe cũng như tạo nền tảng ngôn ngữ vững chắc cho việc học tiếng Anh, ba mẹ đừng quên tải Monkey Stories và Monkey Junior cho con ngay nhé!

>>> Click vào đây để tải Monkey Stories học thử miễn phí hoặc đăng ký nhận tư vấn tại đây.

>>> Click vào đây để tải Monkey Junior học thử miễn phí hoặc đăng ký nhận tư vấn tại đây.

Luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi qua kênh youtube

Youtube là nền tảng miễn phí với hàng triệu video học tiếng Anh cho mọi lứa tuổi. Có rất nhiều kênh youtube giúp các bạn nhỏ 3 tuổi làm quen với tiếng Anh, chủ yếu qua bài hát, truyện như: Super Simple Songs - Kids Songs, cocomelon nursery rhymes, ChuChu TV Nursery Rhymes & Kids Songs...

Là kênh học tiếng Anh miễn phí nên youtube có xuất hiện các quảng cáo làm gián đoạn quá trình học của con. Hơn nữa, không phải bài luyện nghe tiếng Anh nào trên youtube cũng đáp ứng giọng đọc chuẩn. Bởi vậy, khi lựa chọn bài học tiếng Anh qua kênh này ba mẹ cũng nên cẩn thận trong việc lựa chọn nguồn nghe.

Luyện nghe tiếng Anh cho bé qua website học trực tuyến

Website học tiếng Anh trực tuyến miễn phí cũng là một trong những công cụ hữu ích để ba mẹ tham khảo lựa chọn các bài nghe tiếng Anh cho con. So với các công cụ hỗ trợ luyện nghe tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi ở trên, luyện nghe tiếng Anh qua website đôi khi sẽ gây khó khăn cho nhiều ba mẹ, nhất là với những ai không biết tiếng Anh bởi nội dung trên website 100% bằng tiếng Anh.

Một số website luyện nghe tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi chất lượng từ các tổ chức uy tín có thể kể tới là: learnenglishkids.britishcouncil.org, starfall.com, busybeavers.com

Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ qua sách, đĩa CD

Công cụ luyện nghe tiếng Anh truyền thống được nhiều người học tiếng Anh lựa chọn là sách/ đĩa CD hay các file nghe trực tuyến đính kèm. Về hình thức, cách luyện nghe này có thể chưa thu hút sự chú ý của trẻ nhưng nếu ba mẹ kiên nhẫn đồng hành vẫn có thể giúp con khai thác tốt công cụ luyện nghe này. Các sách tiếng Anh cho bé 3 tuổi được tổng hợp trong bài bên dưới hy vọng sẽ giúp ba mẹ có thêm một vài ý tưởng chọn sách cho con.

Lưu ý khi ba mẹ đồng hành luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi

Để giúp trẻ luyện nghe tiếng Anh hiệu quả ngay từ độ tuổi lên 3, sự đồng hành với phương pháp đúng đắn của ba mẹ có vai trò quyết định. Chỉ khi con có “input” (nguồn nghe đầu vào) chuẩn thì mới có “output” (đầu ra nói – viết) chuẩn. Một vài chú ý dưới đây hy vọng sẽ giúp ba mẹ đồng hành, cùng con chinh phục tiếng Anh dễ dàng hơn:

Lưu ý khi ba mẹ đồng hành cùng con học tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Lựa chọn nguồn nghe tiếng Anh chuẩn: Có nguồn nghe tiếng Anh chuẩn là điều kiện quan trọng để việc luyện nghe tiếng Anh của con tạo kết quả tốt. Giọng đọc trong file audio/ video luyện nghe tiếng Anh cho con được cung cấp từ các đơn vị/ nhà phát triển nội dung uy tín, đảm bảo nội dung phù hợp cũng như phát âm chuẩn. 

 • Chú ý công cụ hỗ trợ luyện nghe tiếng Anh: Mỗi công cụ hỗ trợ luyện nghe tiếng Anh có những ưu điểm nổi trội riêng, kết hợp điểm mạnh của mỗi ứng dụng sẽ giúp bé của ba mẹ làm quen với việc nghe tiếng Anh dễ dàng. 

 • Ưu tiên sự hào hứng của trẻ: Sự tập trung của các bạn nhỏ 3 tuổi còn hạn chế, bởi vậy bài học luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi cần sinh động để con có cảm giác như được vui chơi với ngôn ngữ. Bắt đầu khi con hào hứng và dừng khi trẻ không muốn tiếp tục là điều ba mẹ nên làm, tránh việc thúc ép con quá nhiều dẫn đến tâm lý con sợ và không thích học tiếng Anh sau này. 

 • Nghe kết hợp nhiều hoạt động bổ trợ: Trong khi nghe, ba mẹ hãy cùng con hát, nhắc lại từ nghe được trong video, có thể nhảy hay làm theo các động tác phù hợp với nội dung bài nghe. 

 • Kiên nhẫn đồng hành cùng con: Nếu bố mẹ thạo tiếng Anh có thể giao tiếp với con hàng ngày hay một khoảng thời gian nhất định nào đó trong ngày. Nếu bố mẹ không biết tiếng Anh vẫn có thể cùng con nghe video/ file luyện nghe sau đó tập nói với con giống như một người bạn. 

Với những chia sẻ cách luyện nghe tiếng Anh cho bé 3 tuổi cùng gợi ý các công cụ hỗ trợ học tập ở trên, mong rằng ba mẹ đã có thêm những thông tin bổ ích để đồng hành học tiếng Anh cùng con hiệu quả. Truy cập monkey.edu.vn để tìm hiểu thêm về nhiều chủ đề giáo dục sớm, nuôi dạy con... thú vị khác ba mẹ nhé!

Improving your child’s listening skills - Ngày truy cập 12/04/2023

https://www.theschoolrun.com/improving-your-childs-listening-skills

LearnEnglish Kids - Ngày truy cập 12/04/2023

https://learnenglishkids.britishcouncil.org/

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online