zalo
Top 10 nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi khó ngủ ba mẹ nên biết
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Top 10 nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi khó ngủ ba mẹ nên biết

Lê Hương
Lê Hương

06/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của bé 4 tuổi. Tuy nhiên, nhiều trẻ đang gặp phải trường hợp khó ngủ. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ 4 tuổi khó ngủ? Làm thế nào để giúp các con ngủ ngon hơn? Cùng Monkey tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vai trò của giấc ngủ với sự phát triển của trẻ 4 tuổi

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của bé 4 tuổi. 

Vai trò của giấc ngủ đối với trẻ 4 tuổi. (ảnh: sưu tầm internet)

Giúp trẻ phát triển toàn diện

Đầu tiên, ngủ ngon sẽ có thể giúp trẻ phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần, tạo tiền đề cho sự phát triển vượt bậc về sau này. 

Phát triển não bộ

Thứ hai, khi con chìm vào giấc ngủ sẽ là lúc bộ não bắt đầu quá trình nạp lại năng lượng. Nếu trẻ 4 tuổi khó ngủ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến não bộ cũng như khiến con giảm khả năng ghi nhớ và sự tập trung. 

Cân bằng hoocmon

Thứ ba, ngủ đủ giấc sẽ giúp con cân bằng các hormone tiết ra, từ đó hạn chế được tình trạng tiết ra quá mức của hormone kích thích sự thèm ăn. 

Phát triển thể chất

Thứ tư, hormone tăng trưởng thường tiết ra nhiều nhất vào khoảng từ 11 đến 12 giờ đêm trong lúc con đang ngủ say. Vì vậy, nếu con thức quá muộn sẽ khiến hormone tăng trưởng không thể tiết ra được, ảnh hưởng đến tình trạng phát triển thể chất của con. 

Tăng sức đề kháng

Cuối cùng, chất lượng giấc ngủ tốt sẽ giúp con tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, qua đó hạn chế được các bệnh lý nguy hiểm. 

Trẻ 4 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Đối với mỗi độ tuổi khác nhau thì thời gian ngủ cần thiết của trẻ cũng khác nhau. Đối với trẻ ở độ tuổi lên 4 thì cần ngủ đủ trong khoảng từ 10 đến 12 tiếng một ngày. Bên cạnh việc đảm bảo thời gian ngủ cho con thì cha mẹ nên cho bé đi ngủ đúng giờ cũng như không thức dậy quá muộn vào sáng hôm sau vì sẽ ảnh hưởng đến thời gian ăn sáng của trẻ cũng như bị muộn các hoạt động vào buổi sáng như đi học,... 

10 nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi khó ngủ ba mẹ cần biết

Những nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi khó ngủ. (ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ 4 tuổi khó ngủ về đêm là nỗi lo lắng của nhiều bậc cha mẹ. Nếu trẻ em 4 tuổi khó ngủ về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con trong tương lai. Vì vậy, để tìm ra cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả thì cha mẹ cần làm rõ nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng khó ngủ. Dưới đây là 10 nguyên nhân khiến bé 4 tuổi khó ngủ mà cha mẹ cần biết: 

Do trẻ căng thẳng tâm lý

Trẻ 4 tuổi trằn trọc khó ngủ có thể do bị căng thẳng tâm lý. Cha mẹ đừng chủ quan cho rằng trẻ nhỏ thì sẽ không gặp các vấn đề tâm lý nhé! Con có thể bị tâm lý stress, mệt mỏi trong quá trình vui chơi cùng các bạn như bị bạn nghỉ chơi, xa lánh hay ngay trong gia đình như bị cha mẹ quát mắng,... Từ đó sẽ dẫn tới việc trẻ bị mất ngủ hay ngủ không ngon giấc. 

Do chất kích thích 

Trẻ 4 tuổi khó đi vào giấc ngủ có thể do trước đó con có uống caffeine có trong các loại nước ngọt hoặc nước tăng lực,... Những thức uống này sẽ tác động đến hệ thần kinh của trẻ, từ đó khiến con khó ngủ hơn. 

Do không gian ngủ không thoải mái

Tạo không gian ngủ thoải mái cho con. (ảnh: sưu tầm internet)

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi không chịu ngủ là do không gian ngủ không thoải mái. Con ngủ trong không gian quá chật hẹp hay giường ngủ không đủ êm ái,... sẽ khiến con khó chịu và từ đó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của con. 

Do mất cân bằng giấc ngủ ngày và đêm

Ngủ trưa quá nhiều, không cân bằng được giấc ngủ giữa ngày và đêm có thể khiến bé 4 tuổi đêm ngủ trằn trọc. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học của con và khiến con mất ngủ. 

Do trẻ mơ ác mộng

Những cơn ác mộng nếu diễn ra thường xuyên sẽ khiến con cảm thấy sợ hãi, ám ảnh và không dám đi ngủ. Việc con không chịu đi ngủ sẽ ảnh hưởng đến thời gian ngủ của con, con ngủ muộn và dẫn đến khó ngủ hơn. 

Do những nỗi lo sợ của trẻ

Bé 4 tuổi ngủ hay trằn trọc có thể do con có những nỗi sợ như sợ ngủ 1 mình sau khi xem một bộ phim kinh dị hoặc sợ phải ngủ riêng,... Những nỗi sợ đó sẽ là rào cản tâm lý và khiến con ngủ không ngon, về lâu dài sẽ dẫn đến mất ngủ. 

Trẻ sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ

Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, ipad,... là một trong những thủ phạm khiến con khó ngủ và ngủ không ngon giấc. 

Do thiếu chất

Do cơ thể con bị thiếu chất. (ảnh: sưu tầm internet)

Chế độ dinh dưỡng không cân bằng, không bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi khó ngủ. 

 • Trẻ thiếu canxi sẽ dẫn đến tình trạng đau nhức xương khớp và khiến con khó ngủ vào buổi tối. 

 • Trẻ thiếu magie sẽ khiến các cơ quan bên trong cơ thể hoạt động kém hiệu quả hơn và khiến trẻ mệt mỏi, khó ngủ.

 • Trẻ thiếu protein sẽ làm sức khỏe tinh thần của con đi xuống và dẫn đến mất ngủ, ngủ không ngon giấc.

 • Trẻ thiếu hụt vitamin D sẽ khiến khó hấp thụ canxi và dẫn đến tình trạng trẻ 4 tuổi khó ngủ 

 • Thiếu sắt và kẽm sẽ khiến con dễ mệt mỏi, căng thẳng, ngủ không ngon giấc. Vì vậy cha mẹ hãy bổ sung đủ lượng sắt và kẽm cho bé nhé! 

 • Ngoài ra, cha mẹ cũng nên bổ sung chất béo cần thiết cho trẻ vì chất béo có vai trò giúp các nơron thần kinh hình thành và phát triển tốt nhất, đồng thời còn giúp hỗ trợ các dưỡng chất khác phát triển. 

Do các tác dụng phụ của thuốc

Ảnh hưởng từ một số loại thuốc như thuốc rối loạn tăng động giảm chú ý hay thuốc chống trầm cảm,... có thể khiến trẻ 4 tuổi mất ngủ. 

Do sự thay đổi môi trường

Bên cạnh những nguyên nhân nêu trên thì những thay đổi về môi trường cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của con. Ví dụ như thay đổi chỗ ở, trẻ vừa chuyển trường hay trẻ đang bắt đầu tập ngủ một mình,... đều sẽ khiến con khó ngủ hơn. 

Cách giúp trẻ dễ ngủ hơn

Cách giúp con dễ ngủ hơn. (ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ 4 tuổi khó ngủ phải làm sao là câu hỏi được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Cha mẹ luôn mong muốn bé nhà mình được phát triển tốt nhất có thể. Dưới đây là một số cách giúp trẻ dễ ngủ hơn mà cha mẹ có thể tham khảo: 

Tập cho bé ngủ khung giờ khoa học

Đi ngủ đúng giờ đóng vai trò vô cùng đối với giấc ngủ của con. Vì vậy, cha mẹ hãy luôn nhắc nhở và cho con đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc. Nếu con còn sợ hãi khi ngủ một mình thì cha mẹ có thể ở bên con cho đến khi con đã chìm vào giấc ngủ sâu thì quay trở về phòng. 

Dỗ trẻ ngủ 

Xoa lưng, xoa đầu, cùng con đọc một câu chuyện vui vẻ sẽ giúp con thư giãn tinh thần, giảm cảm giác căng thẳng và dễ ngủ hơn. 

Tập cho trẻ thư giãn

Cha mẹ có thể cùng con tập các bài tập giúp con thư giãn như tập thở sâu đều đặn, qua đó giúp cơ thể con thả lỏng hơn. Đây là một biện pháp rất hữu ích giúp con ngủ ngon hơn. 

Tạo không gian ngủ thoải mái

Hãy đảm bảo không gian ngủ mang lại cho con cảm giác thoải mái nhất. Cha mẹ hãy chuẩn bị chăn gối có họa tiết mà con yêu thích và để con ngủ trong không gian yên tĩnh, không quá tối tăm và nhiệt độ phòng ở mức thích hợp. 

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng cân bằng không chỉ giúp con phát triển mà còn giúp con có chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Không nên cho trẻ ăn quá no trước khi đi ngủ và đặc biệt hãy để con tránh xa bánh kẹo, nước có ga, nước lạnh trước giờ đi ngủ. 

Xem thêm: Trẻ 3 tuổi ngủ không sâu giấc: nguyên nhân và cách khắc phục

Trẻ 4 tuổi khó ngủ không chỉ ảnh hưởng đến các hoạt động của con mà về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Vì vậy, cha mẹ phải xác định được nguyên nhân trẻ mất ngủ để tìm được biện pháp cải thiện kịp thời. Đừng quên theo dõi Monkey để khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích trong hành trình chăm sóc bé yêu nhé!

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online