zalo
Trẻ 3 tuổi ngủ nằm sấp: lợi và hại ba mẹ cần biết
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Trẻ 3 tuổi ngủ nằm sấp: lợi và hại ba mẹ cần biết

Lê Hương
Lê Hương

29/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nhiều bậc phụ huynh thường cảm thấy lo lắng và băn khoăn khi bé yêu nhà mình thường nằm sấp khi ngủ có tốt không? Tư thế ngủ nào tốt nhất cho con hay cách nào giúp con ngủ an toàn đều là những vấn đề được quan tâm hàng đầu của cha mẹ. Cùng Monkey giải đáp trẻ 3 tuổi ngủ nằm sấp có những điểm lợi và hại trong bài viết dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Những nguy hại khi trẻ 3 tuổi ngủ nằm sấp

Trẻ 3 tuổi ngủ nằm sấp có nhiều nguy hại. (ảnh: sưu tầm internet)

Theo các nghiên cứu từ viện Nhi (APP) tại Mỹ, bé 3 tuổi ngủ nằm sấp thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về sau này của bé. 

Ảnh hưởng cột sống

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết trọng lượng cơ thể thường tập trung ở phần giữa của cơ thể. Vì vậy, khi trẻ 3 tuổi ngủ chổng mông sẽ dồn nén trọng lượng xuống phần bụng, qua đó cột sống sẽ bị ảnh hưởng và trở nên cong vẹo. Không chỉ vậy, trẻ 3 tuổi ngủ nằm sấp cũng khó có thể phát triển chiều cao tối đa cũng như nguy cơ bị gù và nguy hiểm hơn là lệch sống lưng. 

Máu kém lưu thông

Trẻ nằm sấp khi ngủ thường khó duỗi thẳng chân, tay đồng thời con cũng sẽ không thoải mái khi trở mình. Điều đó sẽ dẫn đến tình trạng máu kém lưu thông và gây áp lực lên vùng bụng của con. 

Viêm da

Trẻ 3 tuổi ngủ nằm sấp thường sẽ tiếp xúc trực tiếp làn da của con với bề mặt của chăn, ga gối. Qua đó khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao và dễ tích tụ mồ hôi gây viêm da hoặc chàm da ở trẻ. 

Viêm phổi

Trẻ ngủ nằm sấp sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm phổi hơn so với trẻ nằm ngửa khi ngủ. Khi nằm sấp, con sẽ dễ hít phải các vi khuẩn, bụi bám trên các bề mặt của chăn ga gối hơn. Các vi khuẩn này sẽ trực tiếp đi vào phổi và là tác nhân gây nên những cơn ho của con. Nếu tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ dẫn đến viêm phổi. 

Biến dạng xương mặt và thẩm mỹ

Trẻ ngủ nằm sấp nhiều có thể gây biến dạng mặt. (ảnh: sưu tầm internet)

Nếu bé 3 tuổi ngủ nằm sấp trong thời gian dài sẽ có nguy cơ biến dạng xương mặt gây mất thẩm mỹ. Vì vậy, cha mẹ nên chú ý và điều chỉnh kịp thời giúp con ngủ đúng tư thế.

Ảnh hưởng đường thở

Con nằm sấp khi ngủ sẽ gây ảnh hưởng đến đường thở do mặt của con áp sát vào ga gối khiến không khí lưu thông kém. Đặc biệt, lượng khí mà con thở ra và hít vào không đều, lượng khí CO2 sẽ nhiều hơn. 

Hội chứng đột tử

Tư thế nằm sấp khi ngủ của trẻ là một trong những nguyên nhân dẫn đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Vì khi bé nằm sấp, con sẽ dễ hít lại khí mình vừa thở, dẫn đến việc phổi bị thiếu oxy, từ đó dẫn đến tình trạng ngạt thở khi ngủ. 

Nằm sấp đúng cách và cân đối thời gian có lợi ích gì?

Cho bé nằm sấp đúng cách đem lại nhiều lợi ích. (ảnh: sưu tầm internet)

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng không phải lúc nào nằm sấp cũng nguy hại đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Nếu nằm sấp đúng cách cũng như biết cân đối thời gian thì đây sẽ là tư thế ngủ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho bé. 

Giúp trẻ tăng khả năng vận động

Từ khi ở trong bụng mẹ, trẻ đã được rèn luyện kỹ năng nằm sấp nhờ sự hỗ trợ của bánh nhau và nước ối. Do đó, trẻ sơ sinh đã thích được nằm sấp hơn nằm ngửa ngay sau khi chào đời. Trẻ ngủ nằm sấp sẽ giúp chân tay dễ khua khoắng hoặc di chuyển như trườn, tập bò,... Qua đó giúp trẻ tăng khả năng vận động. 

Các chuyên gia cũng khuyên rằng nên tập cho trẻ nằm sấp để con có thể phát triển cánh tay, cổ, vai và hộp sọ. 

Phát triển não bộ, tăng chỉ số thông minh

Nằm sấp đúng cách sẽ giúp phát triển não bộ và tăng chỉ số thông minh. Khi nằm sấp, trẻ sẽ có phản xạ tự nhiên là nhổm đầu lên. Khi đó, con sẽ tìm cách xoay người để có thể dễ dàng nhìn được mọi vật xung quanh, qua đó giúp xương sống của trẻ phát triển tối đa. 

Đặc biệt, khi nhìn ngắm sự vật hiện tượng quanh bé sẽ giúp thu hút sự chú ý của con, dẫn dắt con trườn, bò để với đến đồ vật. Đây là tác động vô cùng hữu ích giúp trẻ phát triển não bộ. 

Hệ tiêu hoá hoạt động tốt

Một trong những lợi ích của việc trẻ 3 tuổi ngủ nằm sấp đó là hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Trẻ nằm sấp thường vận động nhiều hơn nên nhu động ruột cũng sẽ hoạt động tốt hơn. Qua đó hệ tiêu hóa cũng được cải thiện và giúp giảm tình trạng táo bón ở trẻ, giúp con ăn ngon miệng hơn. 

Phát triển thị giác

Không chỉ giúp trẻ phát triển não bộ, tư thế nằm sấp khi ngủ còn giúp con phát triển thị giác. Nếu con nằm ngửa thì tầm nhìn sẽ bị hạn chế trong khoảng không gian trước mặt con hoặc chỉ hai bên xung quanh. Nhưng khi con nằm sấp thì có thể cải thiện được tầm nhìn và phát triển thị giác tốt nhất. 

Cách cho con ngủ an toàn ba mẹ cần biết

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ 3 tuổi. Vì vậy, cha mẹ hãy đảm bảo bé yêu nhà mình ngủ an toàn để con ngủ ngon giấc nhé! Cha mẹ có thể tham khảo một số cách giúp con ngủ an toàn dưới đây: 

Cách cho con nằm sấp đúng. (ảnh: sưu tầm internet)

Không nên cho con nằm giường lún 

Cha mẹ nên ưu tiên lựa chọn đệm cứng cho bé, tránh cho con nằm giường lún hoặc đệm nước. Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên đặt các loại gối mềm hay gấu bông ở khu vực ngủ của con. Những thứ này sẽ thể sẽ phủ lên người con trong khi ngủ. Vì vậy, cha mẹ hãy chọn cho con những gối dài và nhỏ, có độ cứng vừa phải, đặt gối sâu về phía sát gáy và sát với cổ vai cho con. 

Không che trùm kín đầu con

Cha mẹ hãy lưu ý rằng không nên che trùm kín đầu con mà chỉ nên đắp chăn ngang ngực cho trẻ và đặt tay con ở ngoài chăn. Điều này vừa tránh chăn dịch chuyển khi con ngủ vừa tránh che phủ kín đầu con. Hãy sử dụng chăn gối từ chất liệu cotton hoặc vải màn để con có chất lượng ngủ tốt nhất nhé!

Tạo không gian thoáng mát cho giường ngủ của trẻ

Ba mẹ cần tạo không gian ngủ thoải mái cho con. (ảnh: sưu tầm internet)

Không gian khi con ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, cha mẹ cần cho con ngủ ở không gian thoáng mát, nhiệt độ phù hợp để con ngủ ngon giấc nhé!

Cho trẻ ngủ chung phòng với bố mẹ 

Để dễ dàng theo dõi và chăm sóc con tốt nhất khi ngủ thì cha mẹ có thể cho trẻ ngủ chung phòng. Tuy nhiên, cha mẹ nên đặt con ngủ riêng trong nôi hoặc trong cũi. 

Xem thêm: Trẻ 4 tuổi ngủ ngáy: nguyên nhân, phòng chống và điều trị

Trẻ 3 tuổi ngủ nằm sấp vừa có lợi cũng vừa có hại, nếu cha mẹ giúp con nằm sấp đúng cách và cân đối được thời gian thì sẽ giúp con phát triển tốt hơn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cha mẹ hiểu hơn về tư thế nằm sấp cũng như cách giúp con ngủ an toàn nhất. Đừng quên theo dõi Monkey để biết thêm nhiều thông tin hữu ích trong hành trình chăm sóc bé yêu nhé!

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online