zalo
Trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn: Nguyên nhân và cách chữa trị
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn: Nguyên nhân và cách chữa trị

Lê Hương
Lê Hương

29/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hiện tượng trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn đang khiến cho không ít bậc phụ huynh lo lắng. Theo các nhà khoa học, ngoài việc ăn quá no gây trào ngược dạ dày khi ngủ thì còn có nhiều nguyên nhân khác nhau. Ba mẹ tuyệt đối không được chủ quan khi nhận thấy tình trạng trẻ nôn nhiều, nôn liên tục kèm theo một số dấu hiệu bất thường khác. Cùng Monkey tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng đang ngủ tự nhiên nôn ở trẻ 5 tuổi qua bài viết sau nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguyên nhân trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn

Nguyên nhân trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn. (ảnh: sưu tầm internet)

Do trẻ ăn quá no

Nguyên nhân đầu tiên khiến trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn thường xuyên và dễ xác định là trước khi đi ngủ bé đã ăn quá no. Điều này khiến cho thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết, khi bé ngủ, thức ăn này sẽ bị trào ngược lên trên gây ra nôn ở trẻ. 

Vấn đề này chỉ khiến bé ngủ mất ngon và không ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài ở trẻ nên sẽ không quá lo lắng. Ba mẹ chỉ cần cân bằng lại khẩu phần ăn của bé vừa đủ, không quá nhiều. 

Tốt nhất các mẹ nên chia nhỏ bữa ăn của con để bé tiêu hóa tốt hơn, tránh bị nôn khi đang ngủ. Đây là nguyên nhân đầu tiên khiến trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn. 

Do trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Nguyên nhân tiếp theo vô cùng nguy hiểm ở trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn mà ba mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua. Đó là ngoài việc nôn thì bé còn kèm theo một số dấu hiệu bao gồm: Cơn đau bụng, tiêu chảy hay chóng mặt trong khi ngủ và sau khi ngủ dậy. 

Cụ thể, có thể thức ăn mà bé ăn để quá lâu, hâm lại nhiều lần, chưa chín…khiến bé bị ngộ độc. Nếu bé đi ngoài hoặc nôn ra thì sẽ thấy dễ chịu hơn. Nếu bé tiếp tục nôn và đau bụng không giảm kèm theo sốt, mệt mỏi thì ba mẹ không nên để bé ở nhà. mà phải đưa bé tới các cơ sở y tế càng sơm càng tốt để được xử trí kịp thời trước khi quá muộn. 

Trẻ bị ho

Nguyên nhân khiến trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn chính là do bé ho. Khi có phản xạ ho thì phản xạ nôn kèm theo. Khi ho chất nhầy vào đường tiêu hóa tích tụ và khiến cơ thể trẻ muốn nôn và buồn nôn nhiều hơn. 

Vì thế, bé thường ho nhiều hơn vào buổi tối còn ban ngày sẽ hiện tượng này gần như không xuất hiện. Ba mẹ nên quan sát để theo dõi xác định đúng nguyên nhân khiến trẻ 5  tuổi đang ngủ tự nhiên nôn. 

Trẻ gặp các vấn đề sức khoẻ bệnh lý

Trẻ gặp phải một số tình trạng bệnh lý. (ảnh: sưu tầm internet)

Nếu bé có một trong số các bệnh lý bao gồm: Viêm dạ dày ruột, Bệnh nhiễm trùng tiết niệu, Lồng ruột, Trào ngược dạ dày thực quản, Hẹp phì đại môn vị, Tắc ruột..thì bé thường xuyên nôn khi đang ngủ. Muốn giảm hiện tượng trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn thì nên chữa trị các căn bệnh trên đây càng sớm càng tốt. 

Trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn ba mẹ phải làm sao?

Trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn ba mẹ phải làm sao. (ảnh: sưu tầm internet)

Cho trẻ ngồi dậy và súc miệng nước muối

Khi bé 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn thì ba mẹ cần cho bé ngồi dậy và cho bé súc miệng bằng nước muối. Chính nước muối sẽ giúp cảm giác khó chịu ở trẻ. Đây là phương pháp đơn giản hỗ trợ bé giúp bé nhanh chóng ngủ lại sau khi nôn, giúp dạ dày cảm thấy dễ chịu hơn và bé không còn khó chịu vì vừa nôn khi đang ngủ. 

Cho bé uống từng ngụm nước nhỏ

Vì khi trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn là lúc dạ dày đang yếu, đang bị quá tải nên nếu ba mẹ cho bé uống quá nhiều, uống liên tục trong 1 lần thì sẽ rất dễ gây ra phản ứng nôn liên tục khiến bé mệt hơn. Cách làm này hỗ trợ dạ dày hoạt động hiệu quả hơn. 

Cho bé gối cao đầu

Khi trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn thì ba mẹ nên cho con gối đầu cao hơn bình thường. Cách này giúp hạn chế hiện tượng trào ngược dạ dày ở nhiều trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn. Nằm cao đầu an toàn hơn, bé ngủ ngon hơn, thở tốt hơn, ngủ ngon hơn. Đặc biệt, bé gối đầu cao sẽ hạn chế hiện tượng bị nôn nhiều do trào ngược dạ dày.

Cho bé bổ sung thêm các thực phẩm khó tiêu hoá

Đối với những đứa trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn chứng tỏ hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, đường ruột còn rất yếu, sức đề kháng của bé cần được bổ sung. Vì thế, tốt nhất ba mẹ không nên cho bé ăn thêm bất kỳ một món ăn nào khó tiêu khiến bụng bé phải hoạt động kiệt sức khiến cơ thể suy nhược, bé bị nôn nhiều hơn. 

Cho bé dùng men vi sinh

Khắc phục bằng cách điều trị hệ tiêu hoá cho con. (ảnh: sưu tầm internet)

Khi trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn thì cần bổ sung các chất để hệ tiêu hóa của con được khỏe mạnh hơn, tiêu hóa tốt hơn. Ngoài việc cho con ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe, dễ tiêu hóa, dạng lỏng thì ba mẹ nên bổ sung các loại men vi sinh giúp cân bằng lợi khuẩn trong đường ruột và hệ tiêu hóa giúp cho bé tiêu hóa tốt hơn. Khi đó, đường ruột của trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn sẽ trở nên khỏe hơn. 

Thăm khám bác sĩ nếu tình trạng kéo dài và thường xuyên: Nếu tình trạng trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn xảy ra liên tục kéo dài và tình trạng bé mệt mỏi, lừ đừ, kém linh hoạt thì tốt nhất ba mẹ nên cho con đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa. Vì có thể hiện tượng trẻ nôn sẽ là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm. 

Cách phòng tránh trẻ nôn khi ngủ

Làm thế nào để phòng tránh trẻ nôn khi ngủ? (ảnh: sưu tầm internet)

Chú ý giữ ấm cơ thể cho trẻ

Việc đầu tiên ba mẹ có thể giúp trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn khắc phục tình trạng này là giữ ấm cho cơ thể. Đặc biệt trong thời tiết giá lạnh, nhiệt độ thấp như mùa Đông thì cần hạn chế bé bị nhiễm lạnh từ môi trường. 

Ba mẹ nên nhớ mặc quần áo đủ ấm khi con ngủ, bật chế độ điều hòa vừa phải, không quá nóng, không quá lạnh. Khi cho trẻ ra ngoài không khí lạnh thì bắt buộc ba mẹ phải chuẩn bị khăn quàng cổ cho trẻ, cho trẻ mặc đủ ấm và đeo khẩu trang để đảm bảo giữ ấm cho bé khỏi môi trường bên ngoài, tránh bé bị cảm lạnh. 

Vỗ nhẹ lưng khi trẻ ngủ

Để hạn chế hiện tượng trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn thì ba mẹ nên bế đứng bé tựa vào vai rồi vỗ vào phần bả vai để hơi trong dạ dày thoát ra bên ngoài. Cách này sẽ giúp giảm hiện tượng trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn ngủ ngon hơn. 

Ngoài ra, khi cho bé ăn, ba mẹ nên chia khẩu phần ăn vừa phải, ăn nhiều lần trong ngày để trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn có thể cảm thấy không quá no, không kích thích phản xạ nôn ở trẻ. Cách này hỗ trợ dạ dày bé hoạt động tốt hơn, tránh quá sức. 

Thay đổi tư thế nằm của trẻ

Thay đổi tư thế nằm phù hợp cho con. (ảnh: sưu tầm internet)

Nếu bé nằm sai tư thế, não sẽ hiểu rằng cơ thể đang gặp nguy hiểm. Và phản ứng nôn là đương nhiên khi ăn quá no. Nên cho bé nằm sau khi đã tiêu hóa thức ăn được 30 phút trở lên, cho bé nằm gối đầu cao, nằm nghiêng sang một bên sẽ an toàn hơn giúp trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn có thể thoải mái hơn khi ngủ.

Xem thêm: Tập cho bé 5 tuổi ngủ riêng: 10 phương pháp vàng và những câu hỏi thường gặp

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ, nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ 5 tuổi đang ngủ tự nhiên nôn. Hy vọng bài viết trên đây đã hỗ trợ ba mẹ trong hành trình nuôi con nhỏ vốn vất vả và đầy khó khăn này!

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online