zalo
Trẻ 4 tuổi ngủ thở khò khè: Nhiều nguy hại đến sức khoẻ
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Trẻ 4 tuổi ngủ thở khò khè: Nhiều nguy hại đến sức khoẻ

Lê Hương
Lê Hương

22/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ 4 tuổi ngủ thở khò khè là hiện tượng rất phổ biến khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Khi ngủ, bé thường phát ra những âm thanh bất thường do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để giúp ba mẹ hiểu hơn về vấn đề này, Monkey xin chia sẻ bài viết dưới đây. Mời ba mẹ cùng tham khảo và áp dụng tại nhà nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nhận biết trẻ 4 tuổi ngủ thở khò khè

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi ngủ thở khò khè thì ba mẹ cần tìm hiểu một số dấu hiệu của hiện tượng này để khắc phục càng sớm càng tốt, tránh ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt của bé. Dưới đây là một số biểu hiện cụ thể giúp ba mẹ nhận biết bé có bị thở khò khè khi ngủ hay không. 

Trẻ 4 tuổi ngủ thở khò khè: Nhiều nguy hại đến sức khoẻ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Âm thanh như tiếng ngáy

Thông thường nếu bé khỏe mạnh thì ngủ sẽ không ngáy. Vì thế, khi bé ngủ, ba mẹ quan sát và lắng nghe thấy có tiếng khò khè, nghe như tiếng nhạc, tiếng ngáy nếu ghé sát tai. Đây là dấu hiệu đầu tiên của trẻ khi ở giai đoạn đầu tiên của bệnh. 

Tiếng thở kéo dài và gắng sức

 Nhận biết trẻ 4 tuổi ngủ khò khè. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nếu bé bị nặng hơn thì ba mẹ chú  ý quan sát tiếng khò khè khi ngủ kèm theo gắng sức. Bé phải tốn sức để thở vì hệ hô hấp gặp các hiện tượng bất thường. Khi gặp hiện tượng này, ba mẹ cần nhanh chóng đưa con đến cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên khoa làm thông thoáng đường thở giúp bé dễ chịu hơn, tránh những tình huống xấu có thể xảy ra. 

Nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi thở khò khè

Nguyên nhân khiến trẻ 4 tuổi thở khò khè. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bệnh lý tắc nghẽn hô hấp

Bệnh lý này thường gặp ở trẻ nhỏ do phần đường hô hấp dưới bao gồm từ đoạn khí quản ngực đến các phế quản nhỏ. Lý do vì phế quản (hay còn gọi là cuống phổi) của các bé ở độ tuổi này có kích thước nhỏ lại dễ gặp hiện tượng co thắt, phù nề và tiết diện. Lâu dần sẽ gây ra tắc nghẽn và viêm nhiễm khiến hệ hô hấp của bé hoạt động không được bình thường gây ra tiếng thở khò khè khi bé ngủ. 

Bệnh hen suyễn

Bệnh lý đường hô hấp này khiến cho bé không thể thở bình thường và cơ thể cảm thấy khó chịu. Bên cạnh bệnh hen suyễn thì trẻ 4 tuổi ngủ thở khò khè có thể do các bệnh lý bao gồm: Viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi….làm cho đường thở không được thông thoáng, khi thở gặp vật cản gây ra tiếng thở bất thường. 

Dị vật đường thở

Ngoài các nguyên nhân trên thì ba mẹ cũng nên quan sát và để ý xem bé bị gặp các dị vật đường thở hay không. Mặc dù tỷ lệ rất hiếm nhưng nguyên nhân này vẫn có thể xảy ra khiến bé phát ra âm thanh khò khè như tiếng nhạc khi đang ngủ. 

Dị tật bẩm sinh

Các chuyên gia cho rằng đường thở của bé nếu được cấu tạo bình thường và không mắc các bệnh lý liên quan thì khi ngủ sẽ không có tiếng, thậm chí tiếng ngáy. Vì thế, nếu bé có âm thanh khác lạ, bất thường, ba mẹ cần chú ý bé có thể đang gặp dị tật bẩm sinh, nhất là với trẻ ở lứa tuổi sơ sinh. 

U hạch

Lý do cuối cùng khiến trẻ 4 tuổi ngủ thở khò khè chính là bé xuất hiện u hạch trên đường thở. Những u hạch mặc dù còn nhỏ và mới xuất hiện nhưng cản trở việc thở của bé, khiến bé thở khò khè, khó khăn hơn so với những đứa trẻ bình thường khác. 

Vì thế, nếu bé gặp hiện tượng bất thường, ba mẹ cần cho con thăm khám ngay, tránh để u hạch phát triển quá lớn, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của bé. 

Trẻ thở khò khè - khi nào nguy hại?

Mặc dù tình trạng thở khò khè khi ngủ không phải quá hiếm nhưng khi ba mẹ nhận thấy bé có một số dấu hiệu bất thường dưới đây thì cần cho con đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa để điều trị càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng khôn lường có thể xảy ra. Đó là các biểu hiện bất thường bao gồm:

Khi trẻ thở có âm thanh phát ra như tiếng huýt sáo

Khi trẻ 4 tuổi thở khò khè mà gặp tình trạng có tiếng huýt sáo thì ba mẹ nên cẩn thận. Đây là tình trạng trẻ bị tắc nghẽn ở mũi làm cho bé cảm thấy khó thở. 

Khi bạn nghe tiếng thở khò khè như tiếng huýt sáo khi ngủ thì nên chú ý hơn vì khi đó mũi của bé có lỗ thông khí nhỏ nên nếu có vật cản như chất nhầy hay thức ăn sẽ làm thu hẹp lỗ thông khí đó lại, cản trở quá trình đưa oxy ra vào đường thở.

Điều này khiến trẻ phát ra âm thanh giống huýt sáo khi hít vào, thở ra. Vì thế, ba mẹ cần chú ý vệ sinh sạch sẽ mũi miệng bé để hạn chế tối đa việc cản trở lỗ thông khí của bé.

Thở khò khè có âm thanh tiếng khàn khàn

Trẻ thở khò khè - khi nào nguy hại? (Ảnh: sưu tầm internet)

Khi trẻ 4 tuổi thở khò khè mà nghe như tiếng khàn khàn thì nguyên nhân chủ yếu là do nước nhầy ở đường thở. Cụ thể, bé có thể đang bị viêm thanh khí phế quản, một loại bệnh lý gây phù nề thanh quản, khí quản, làm cho đường dẫn khí trong đường thở của bé dưới dây thanh âm bị hẹp đi, khiến hơi thở trở nên nặng hơn, khó chịu và mệt mỏi hơn. 

Tiếng khò khè kèm thở dốc

Tình trạng tiếp theo mà ba mẹ nên chú ý để can thiệp kịp thời là khi bé thở khò khò khè và kèm thở dốc. Đây là giai đoạn nặng của bệnh. Tình trạng này thường gặp ở trẻ sơ sinh là biểu hiện chính của việc tắc nghẽn đường hô hấp dưới hay những căn bệnh như viêm phế quản, viêm phổi hay hen suyễn. 

Còn nếu bé lớn hơn thì có thể bé bị viêm phổi do các virus hay vi khuẩn gây nên sự tích tụ các chất lỏng bên trong các phế nang gây khó chịu. Dấu hiệu nhận biết bé bị viêm phổi chính là bé thở khò khè kèm thở dốc kèm theo các triệu chứng như xanh tím và ho dai dẳng.

Khi ba mẹ nhận thấy bé ở trong các tình trạng trên đây thì cần cho bé đi thăm khám để điều trị càng sớm càng tốt. Cùng Monkey tham khảo một số biện pháp khắc phục hiệu quả tại nhà mà ba mẹ có thể áp dụng để giúp trẻ 4 tuổi ngủ thở khò khè có giấc ngủ ngon hơn. 

Ba mẹ cần làm gì khi con thở khò khè

Nên làm gì để khắc phục tình trạng bé ngủ thở khò khè? Cùng tìm hiểu trong phần này nhé!

Nhỏ nước muối sinh lý và rửa mũi cho con

Nước muối sinh lý có tác dụng làm sạch và thông thoáng đường thở cho bé. Vì thế, khi nhận thấy con thở khò khè khi ngủ, ba mẹ cần chú ý rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý theo quy định. Điều này không chỉ làm sạch mà còn ngăn ngừa vi rút, vi khuẩn sinh sôi giúp bé dễ chịu hơn. 

Cho con mặc quần áo thoải mái

Khi trẻ 4 tuổi ngủ thở khò khè thì ba mẹ cần chọn cho bé những bộ quần áo rộng rãi, thoải mái giúp bé dễ chịu hơn. Khi đó, bé sẽ ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn và đỡ cảm thấy nóng bức, khó chịu trong người. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ của các bé thở khò khè.

Thay đổi tư thế ngủ cho con

Thông thường khi ngủ bé phát ra âm thanh khò khè chứng tỏ bé đang khó thở. Vì thế, để hỗ trợ con, ba mẹ cần thay đổi tư thế ngủ cho con. Tốt nhất ba mẹ nên cho bé kê gối cao khi ngủ hoặc nằm nghiêng để bé cảm thấy dễ thở hơn, chất nhầy hạn chế chảy xuống họng khiến bé khó chịu hơn. 

Đem con đi thăm khám bác sĩ nếu tình trạng kéo dài

Ba mẹ cần làm gì khi con thở khò khè. (Ảnh: sưu tầm internet)

Mặc dù tình trạng thở khò khè ở trẻ 4 tuổi phổ biến và thường không gây nguy hiểm đến tính mạng nên có thể tự điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu ba mẹ quan sát bé gặp tình trạng này quá lâu thì nên cho con đi thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trị càng sớm càng tốt, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của bé.

Xem thêm: Trẻ 4 tuổi ngủ li bì: dấu hiệu ba mẹ cần lưu tâm

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về việc trẻ 4 tuổi ngủ thở khò khè. Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng thở khò khè khi ngủ ở trẻ nhỏ. Từ đó biết cách áp dụng các biện pháp hỗ trợ cải thiện giấc ngủ của bé giúp bé ngủ ngon hơn.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online