zalo
Trẻ 5 tuổi khó ngủ trưa ba mẹ nên làm thế nào?
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

Trẻ 5 tuổi khó ngủ trưa ba mẹ nên làm thế nào?

Lê Hương
Lê Hương

28/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Thường ngày các bé lớn nhỏ ở cùng cùng ba mẹ rất được chiều chuộng và dễ sai bảo. Tuy nhiên có những trẻ 5 tuổi khó ngủ trưa dẫn tới ảnh hưởng tâm lý khiến ba mẹ lo lắng và phiền hà. Trẻ khó ngủ ba mẹ nên làm gì? Cùng Monkey tìm hiểu trong những thông tin sau nhé! 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 5 tuổi nên ngủ trưa bao nhiêu là đủ?

Con bạn khó ngủ, mất ngủ, sợ hãi trước khi đi ngủ là những vấn đề về giấc ngủ phổ biến của trẻ em. Tạo thời gian biểu này có thể đảm bảo con bạn tạo được thói quen ngủ mỗi ngày.

Trẻ 5 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ? (ảnh: sưu tầm internet)

Giờ ngủ ngày

Để hoạt động tốt nhất, trẻ em ở độ tuổi nhỏ thường cần ngủ nhiều hơn người lớn. Đây là khoảng thời gian nghỉ ngơi và phát triển trí nào cho trẻ mà ba mẹ nên cân nhắc. 

Tùy thuộc vào hoàn cảnh sẽ có thời gian hợp lý, không nên ngủ quá sớm hoặc quá trễ sẽ khiến cơ thể bé bị mệt mỏi. Các bé đang tuổi ăn, tuổi chơi nên ba mẹ cũng đừng gượng ép con trẻ ngủ quá nhiều.

Giờ ngủ đêm

Với thời gian ban đêm trẻ 5 tuổi cần ngủ với thời gian từ 10-13 tiếng. Thời gian bắt đầu từ 21h tối đến sau 7h sáng hôm sau.

Với thời gian này đảm bảo cho toàn bộ cơ thể bé ở trong trạng thái nghỉ ngơi thư giãn. Phát triển trí não sẽ giúp bé linh hoạt và thông minh hơn.

Khung giờ ngủ trưa hợp lý

Giờ khuyến nghị buổi mà trẻ đang phát triển nên ngủ là thời gian từ 11h30 trưa đến 14h30 chiều. Thời gian này là mọi hoạt động từ người lớn và trẻ nhỏ đều gọi là thời gian nghỉ.

Khung giờ ăn uống và nghỉ ngơi khiến cơ thể trẻ cũng cáp và phát triển tốt hơn. Đồng thời bổ sung thêm thời gian ngủ để giảm thiểu các triệu chứng của việc ngủ không đủ giấc.

Nguyên nhân khiến trẻ 5 tuổi khó ngủ trưa

Ở độ tuổi này trẻ cần phải ngủ trưa, tuy nhiên điều quan trọng là cha mẹ phải chú ý đến nhu cầu của con mình. Những lý do sau có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ khiến trẻ khó ngủ vào buổi trưa như:

Nguyên nhân khiến trẻ 5 tuổi khó ngủ trưa. (ảnh: sưu tầm internet)

Gia đình có thành viên mới 

Việc gia đình có thêm thành viên mới một phần cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của trẻ. Trẻ phấn khích hoặc buồn rầu cũng khó vào giấc ngủ, cha mẹ nên để ý đến trẻ nhiều hơn trong vấn đề trên để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ nhé.

Bé bị tâm lý sợ hãi

Những đứa trẻ sợ ngủ có cảm giác như có một mối đe dọa thực sự đang rình rập mọi ngóc ngách. Để hiểu rõ hơn về tâm lý sợ hãi, ba mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân từ bé.

Cách nhanh nhất để giải quyết các vấn đề về giấc ngủ của con bạn là giải quyết nỗi sợ hãi của bé. Cho đến khi con bạn học cách vượt qua nỗi sợ hãi những khó khăn của bé sẽ biến mất, bé sẽ an tâm và ngủ ngon hơn.

Tách bé ngủ riêng chưa quen

Bé chưa quen ngủ riêng. (ảnh: sưu tầm internet)

Nhiều bậc cha mẹ sẽ vung tiền trên những chiếc giường tầng đắt tiền, trải giường dễ thương và phong cách trang trí vui nhộn để lôi kéo con ngủ trong phòng riêng của bé. Tuy nhiên việc tách bé ra ngủ riêng đột ngột và chưa quen sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến việc sợ hãi khi bé ngủ đấy nhé.

Trẻ bị bệnh lý

Đối với trẻ bị bệnh lý, thì việc ngủ trưa cũng là một phần yếu tố quan trọng trong vấn đề nghỉ ngơi của trẻ. Bệnh lý khó ngủ trưa thường rất ít trẻ gặp phải, tuy nhiên nếu gia đình bạn có bé bị như vậy, thì cần lưu tâm và để ý bé nhiều hơn nhé.

Thói quen ngủ không phù hợp

Bạn không quan tâm đến giấc ngủ trưa của con hoặc sắp xếp thời gian biểu không hợp lý dẫn đến tạo thành một thói quen ngủ trưa không phù hợp. Hãy dành một chút thời gian để sắp xếp lại thời gian ngủ trưa cho bé nhà mình nhé. Việc tạo thói quen không phù hợp cũng ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống và phát triển của trẻ đấy.

Trẻ 5 tuổi khó ngủ trưa ba mẹ nên làm thế nào?

Bạn đã thử tất cả các chiến thuật thông thường như la hét, trừng phạt, năn nỉ, … nhưng không hiệu quả. Hãy thử một trong các cách sau để hỗ trợ bé ngủ trưa nhé.

Trẻ 5 tuổi khó ngủ trưa ba mẹ nên làm gì? (ảnh: sưu tầm internet)

Dành thời gian cho bé nhiều hơn

Việc ba mẹ thường xuyên dành thời gian cho bé sẽ khiến bé cảm thấy an toàn và tình cảm được yêu thương nhiều hơn. Hãy con bạn thấy rằng bạn yêu thương và chăm sóc chúng giúp giữ cho chúng vững vàng về mặt tinh thần và cảm xúc. 

Là cha mẹ, cách tốt nhất để làm điều này là dành thời gian chất lượng cho con một cách thường xuyên đặc biệt trước thời gian ngủ. Chứng tỏ rằng việc dành thời gian cho con sẽ giúp con tăng khả năng khỏe mạnh về thể chất và tinh thần bên trong trẻ. 

Tạo thói quen ngủ khoa học cho trẻ

Việc tạo thói quen ngủ cho những đứa trẻ sẽ sẽ cải thiện được khả năng chú ý, hỗ trợ hành vi, nâng cao trí tuệ, sức khỏe tinh thần, ... Các bệnh lý như béo phì, bệnh huyết áp, trầm cảm đều bắt đầu từ nguyên nhân ngủ không đủ giấc. Vì vậy ba mẹ hay tạo cho bé một thói quen ngủ khoa học nhé.

Tạo lối sống khoa học cho trẻ

Lối sống khoa học giúp trẻ phát triển các kỹ năng sống quan trọng, bao gồm khả năng giao tiếp, duy trì tính tổ chức và tập trung, thậm chí hình thành ý kiến ​​của riêng chúng dựa trên sự quan sát. Khoa học còn giúp trẻ phát triển các giác quan và nhận thức toàn diện, nếu có một lối sống khoa học sẽ giúp trẻ có những giấc ngủ trưa ngon ban ngày nữa nhé.

Tạo không gian ngủ thoải mái cho trẻ

Môi trường ngủ không nhất quán có thể khiến con bạn bối rối, trong khi một không gian ngủ phù hợp sẽ giúp con bạn biết rằng đã đến giờ đi ngủ cũng như cho phép chúng học cách ổn định nhanh hơn. Ba mẹ hay lưu ý vấn đề nay và tạo cho con một không gian ngủ trưa yên tĩnh và ổn định nhé.

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ

Ba mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho con. (ảnh: sưu tầm internet)

Để có sức khỏe tốt và đạt chuẩn, trẻ em cần phải bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất vừa để tăng trưởng và trát triển trí óc. Trẻ em có thể nhận được vitamin và khoáng chất bằng cách ăn nhiều loại thực phẩm từ năm nhóm thực phẩm. Nếu trẻ không được cung cấp đủ vitamin hoặc khoáng chất, nó có thể dẫn đến các vấn đề về tăng trưởng và phát triển. Điều đó đặc biệt ảnh hưởng đến giấc ngủ và tâm lý của trẻ nhé.

Những lưu ý nếu trẻ 5 tuổi khó ngủ trưa

Khi trẻ không thể ngủ trưa, chúng có thể cần ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Ba mẹ nên cho bé đi ngủ sớm hơn để bổ sung giấc ngủ cho trẻ. Vì trẻ ở độ 5 tuổi cần ngủ tới 13 giờ, giờ đi ngủ có thể phải dời sớm hơn để phù hợp với thời gian con bạn cần thức dậy.

Để khuyến khích giấc ngủ trưa, các bậc cha mẹ nên xây dựng thói quen đi ngủ trưa đều đặn cho bé. Thói quen có thể bao gồm ăn nhẹ, vệ sinh như đánh răng, đi tắm, đọc truyện hoặc hát ru.

Những giấc trưa có thể xảy ra sau khi ba mẹ tạo thói quen theo lịch trình. Sự phát triển vượt bậc, những thay đổi trong thói quen và trường học có thể ảnh hưởng đến cơn buồn ngủ của con bạn. Việc quay trở lại giấc ngủ thường không có vấn đề gì, miễn là thời gian ngủ trưa được cấu trúc và không ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Xem thêm: Trẻ 5 tuổi khó ngủ thiếu chất gì? Giải pháp cải thiện hiệu quả

Hãy nhớ rằng khi con bạn lớn hơn, thời gian yên tĩnh vẫn là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống của trẻ. Ngoài ra, trẻ 5 tuổi khó ngủ trưa đã được chứng minh là có liên quan đến việc giảm giấc ngủ và ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của bé sau này. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho ba mẹ.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online