Chiều cao cân nặng trẻ 8 tuổi chuẩn theo WHO năm 2023
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Chiều cao cân nặng trẻ 8 tuổi chuẩn theo WHO năm 2023

Lê Hương
Lê Hương

29/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

8 tuổi là giai đoạn trẻ có sự tăng trưởng về chiều cao cân nặng rất nhanh chuẩn bị cho giai đoạn dậy thì của trẻ. Nếu ba mẹ tập trung tạo điều kiện, bé sẽ có tốc độ phát triển rất tốt hứa hẹn có tầm vóc vượt trội khi trưởng thành. Cùng Monkey tham khảo bảng chiều cao cân nặng trẻ 8 tuổi chuẩn theo WHO để điều chỉnh nhé!

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 8 tuổi WHO

Để nắm được chiều cao và cân nặng của trẻ có đạt chuẩn hay không, mời ba mẹ tham khảo bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 8 tuổi WHO năm 202 dưới đây nhé!

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 8 tuổi WHO. (Ảnh: sưu tầm internet)

Chiều cao

Chiều cao chuẩn của trẻ ở độ tuổi này dựa theo bảng của Tổ chức Y tế thế giới quy định sẽ là con số để tham khảo. Con số  này sẽ thay đổi tùy vào thể trạng, sức khỏe và các yếu tố ở từng bé. Cụ thể, chiều cao của trẻ 8 tuổi theo giới tính được quy định như sau:

  • Bé gái: WHO đưa ra chiều cao chuẩn ở bé gái 8 tuổi đạt 126.6 cm. Nếu bé ở mốc 115cm thì được xem là suy dinh dưỡng còn nếu ở mốc 138.2cm thì bé đã phát triển vượt trội hơn so với tuổi. Ba mẹ có con gái tuổi này nên chú ý để điều chỉnh sao cho bé phát triển đúng chuẩn là tốt nhất. 

  • Bé trai: Chiều cao của bé trai 8 tuổi theo chuẩn WHO quy định bé phải đạt chiều cao ở mức 127.3cm tức là cao hơn so với bé gái. Còn nếu bé trai ở độ tuổi này đạt ở mức 116 cm thì coi là suy dinh dưỡng thấp còi. Còn nếu bé vượt mức thì sẽ đạt chiều cao là 138.6cm.

Cân nặng

Bên cạnh chiều cao thì cân nặng của bé 8 tuổi theo chuẩn WHO cũng sẽ là số liệu được nhiều ba mẹ quan tâm. Cụ thể như sau:

  • Bé gái: Bé gái 8 tuổi được xem là có cân nặng chuẩn khi đạt ở mức 25kg. Còn nếu bé chỉ ở mức 18.6 kg thì được xem là suy dinh dưỡng, thiếu cân so với chuẩn. Những bé gái 8 tuổi đạt mức 35.8kg thì được xem là béo phì, thừa cân. 

  • Bé trai: Cân nặng trung bình chuẩn theo WHO quy định cho bé trai là 25.4kg tức là nặng hơn bé gái cùng tuổi khoảng 0.4kg. Bé chỉ có cân nặng là 19.5kg là thiếu cân và nặng hơn 34.7kg thì bé đang bị thừa cân và có nguy cơ béo phì nên ba mẹ cần chú ý. 

Cách tính chỉ số BMI 

Cách tính chỉ số BMI của trẻ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Có thể nhận thấy đối với trẻ em và người lớn việc có một cơ thể cân đối khỏe mạnh là điều quan trọng nhất. Ai cũng muốn có vóc dáng đẹp, khỏe và đẹp. ‘

Để giúp ba mẹ nắm được trẻ đang ở mức phát triển ra sao, người ta cung cấp một chỉ số gọi là chỉ số BMI hay còn gọi là chỉ số khối cơ thể. Nhằm mục đích đánh giá xem bé 8 tuổi có nằm trong phạm vi cân nặng đạt chuẩn hay không? Từ đó, ba mẹ sẽ biết được cân nặng hiện tại của bé có tương đương với cân nặng của con hay không. 

Chưa hết, nếu ba mẹ biết cách xác định đúng chỉ số này sẽ giúp xác định bé có nguy cơ mắc vấn đề sức khỏe như suy dinh dưỡng, thiếu cân hay béo phì hay không? Chiều cao cân nặng trẻ 8 tuổi cũng được tính như vậy. 

Sự khác biệt của chỉ số BMI ở người lớn và trẻ em là trẻ em còn phát triển và kết quả chỉ số sẽ thay đổi nên BMI sẽ có sự điều chỉnh theo độ tuổi và giới tính. Còn người lớn thì chỉ số BMI luôn cố định. Bởi vậy nếu muốn xác định chỉ số này, không chỉ cần chiều cao, cân nặng mà còn phải căn cứ vào độ tuổi và giới tính. 

Công thức tính chỉ số BMI ở trẻ em được thực hiện bao gồm các bước sau:

  • Bước 1: Công thức tính chỉ số BMI = Cân nặng (kg)/( Chiều cao (m)* Chiều cao(m))

  • Bước 2: Ba mẹ có thể dựa vào tình trạng sinh dưỡng của trẻ em bằng cách căn cứ vào biểu đồ tăng trưởng tỷ lệ phần trăm BMI theo tuổi cho trẻ em. Biểu đồ này dùng cho trẻ ở độ tuổi từ 2 đến 20 tuổi nên khi muốn đánh giá chiều cao cân nặng trẻ 8 tuổi, ba mẹ có thể căn cứ vào bảng này để xác định chính xác nhất xem bé có phát triển tốt hay đang thiếu cân hoặc béo phì. 

Ba mẹ cần làm gì giúp trẻ 8 tuổi tránh suy dinh dưỡng thấp còi 

Ngoài việc tìm hiểu về chỉ số BMI và đánh giá thông qua công thức ở trên thì ba mẹ muốn bé 8 tuổi tránh nguy cơ bị suy dinh dưỡng thấp còi thì tốt nhất cần thực hiện các biện pháp dưới đây:

Ba mẹ cần làm gì giúp trẻ 8 tuổi tránh suy dinh dưỡng thấp còi. (Ảnh: sưu tầm internet)

Cân bằng dinh dưỡng cho trẻ: bổ sung nhiều đạm và canxi 

Bước đầu tiên để ba mẹ có thể hỗ trợ bé cải thiện chiều cao cân nặng trẻ 8 tuổi chính là cho bé một chế độ dinh dưỡng cân bằng và khoa học, bao gồm thêm các chất đạm và canxi. 

Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng từ 1 tuổi, trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn để đảm bảo lượng canxi mà cơ thể đang cần. Bé có thể bú mẹ đến năm 2 tuổi. Ngoài ra, chế độ ăn uống hàng ngày cũng giúp bé phát triển thể chất và trí tuệ rất tốt. 

Để tránh nguy cơ bị suy dinh dưỡng thấp còi, bé cần được ăn các loại thức ăn giàu chất đạm và canxi bao gồm: Thịt, cá,: trứng, sữa, thịt bò, thịt gà, cá, tôm, cua, hàu, các loại đậu nhiều hơn vì đó là nguồn dinh dưỡng cung cấp canxi để xương dài và khỏe hơn, giúp bé cao lớn và khỏe mạnh hơn. 

Một số loại sữa cung cấp canxi trên thị trường dành cho bé 8 tuổi cũng giúp bé có chiều cao và cân nặng đạt chuẩn. Ba mẹ cần chú ý cân bằng và bổ sung đầy đủ để con có được điều kiện tốt nhất để cao lớn, có chiều cao và cân nặng trẻ 8 tuổi tốt nhất. 

Đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc

Giấc ngủ đối với trẻ từ 2 – 5 tuổi, vô cùng quan trọng. Nếu bé ngủ đủ giấc thì hoocmon tăng trưởng sẽ hoạt động mạnh khi bé ngủ sâu giúp bé thông minh, trí nhớ tốt, tập trung hơn và xương dài ra nhanh hơn so với trẻ không được ngủ đủ giấc, cần thiết mà cơ thể bé đang cần.

Cụ thể, các chuyên gia khuyên bé từ 1 tuổi cần ngủ đủ từ 8 - 10 tiếng mỗi ngày liên tục và không ngắt quãng để có chiều cao chuẩn. Nếu bé ngủ trước 10 giờ đêm thì bé sẽ học tập tốt, thông minh hơn , khỏe mạnh, ít ốm vặt và tâm trạng lúc nào cũng tràn đầy năng lượng để tiếp thu những điều thú vị từ thế giới xung quanh. 

Tăng cường vận động cho trẻ

Cho bé tăng cường vận động tốt hơn và khoa học hơn. (Ảnh: sưu tầm internet)

Điều quan trọng mà ba mẹ cần làm để hỗ trợ có chiều cao cân nặng trẻ 8 tuổi đạt chuẩn, giảm nguy cơ thấp còi là bé cần vận động đầy đủ ở ngoài trời. Bé cần ra hoạt động từ 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày để có năng lượng tốt nhất.

Khi bé chơi thì ba mẹ cũng nên dành thời gian chơi cùng con vừa khuyến khích động viên vừa gắn kết tình cảm gia đình tốt hơn. Bé có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, tự kỷ, tăng động nên được quan tâm và vận động nhiều hơn mỗi ngày. 

Lên thời gian biểu nghỉ ngơi hợp lý cho trẻ

Ba mẹ cần lên thời gian biểu nghỉ ngơi sinh hoạt hợp lý cho trẻ 8 tuổi để bé có thói quen khoa học trong cuộc sống hàng ngày. Điều này giúp bé khỏe mạnh, thông minh và làm việc học tập hiệu quả hơn. 

Bổ sung sữa phát triển chiều cao

Bổ sung thêm sữa phát triển chiều cao cho bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

Sữa là nguồn thực phẩm cực kỳ quan trọng đối với trẻ nhỏ. Nếu ba mẹ muốn bé có chiều cao cân nặng trẻ 8 tuổi đủ chuẩn thì có thể bổ sung các loại sữa có thành phần dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi, bổ sung dưỡng chất cần thiết để bé khỏe mạnh và thông minh hơn. 

Bổ sung các loại thực phẩm chức năng 

Ngoài các biện pháp trên, cách cuối cùng để ba mẹ hạn chế nguy cơ bị suy dinh dưỡng thấp còi cho trẻ 8 tuổi chính là dùng các thực phẩm chức năng phù hợp. Trước khi sử dụng ba mẹ nên cho bé đến các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và tư vấn chính xác. Sử dụng theo sự theo dõi của bác sĩ để có hiệu quả cao và an toàn nhất cho sự phát triển của trẻ.

Xem thêm: 7+ thuốc tăng chiều cao cho trẻ 6 tuổi của Nhật tốt nhất 2023

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về chiều cao cân nặng trẻ 8 tuổi chuẩn theo WHO năm 2023. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp ích cho ba mẹ để có cách điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt giúp bé khỏe mạnh toàn diện.

Average Height to Weight Chart: Babies to Teenagers - truy cập ngày 29/6/2022

https://www.disabled-world.com/calculators-charts/height-weight-teens.php 

Average weight and growth chart for babies, toddlers, and kids - truy cập ngày 29/6/2022

https://www.babycenter.com/baby/baby-development/average-weight-and-growth-chart-for-babies-toddlers-and-beyo_10357633 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey