Tâm lý trẻ 10 tuổi và những điều ba mẹ cần biết để chăm sóc con
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Tâm lý trẻ 10 tuổi và những điều ba mẹ cần biết để chăm sóc con

Lê Hương
Lê Hương

23/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ bước vào tuổi thứ 10 sẽ có những biến chuyển lớn về mặt tâm lý. Nhất là khi độ tuổi này sẽ là tiền đề cho giai đoạn dậy thì của trẻ. Do đó mà việc chăm sóc, định hướng tâm lý cho trẻ là việc mà cha mẹ cần quan tâm và thực hiện sớm. Những chia sẻ về tâm lý trẻ 10 tuổi cũng như những giải pháp giúp trẻ 10 tuổi phát triển tâm lý đúng hướng sẽ giúp cha mẹ có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm bổ ích hơn và biết thực hành như thế nào hiệu quả.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm tâm lý trẻ 10 tuổi

Giai đoạn dậy thì còn được coi là tuổi nổi loạn của nhiều bạn nhỏ. Chính vì vậy để giúp trẻ có một giai đoạn dậy thì lý tưởng nhất cha mẹ cần có những hành động ngay khi trẻ lên 10 tuổi.

Cụ thể cha mẹ cần phải định hướng cho trẻ những sự phát triển, thay đổi về mặt tâm lý. Trẻ đã dần có những nhận thức, những cảm nhân riêng về thế giới xung quanh, về mọi người.

Do đó để giúp trẻ có được những sự phát triển tâm lý tốt nhất cha mẹ phần nào phải hiểu và nắm bắt được tâm sinh lý trẻ 10 tuổi.

Tâm lý bé gái

Tâm lý của bé gái sẽ có những thay đổi rõ rệt nếu cha mẹ có sự quan sát và quan tâm trẻ mỗi ngày. Đối với bé gái khi bước vào tuổi thứ 10 sẽ cần được cha mẹ định hướng để giúp sự phát triển tâm lý được tốt nhất.

Đặc biệt khi bé gái 10 tuổi còn có những sự thay đổi lớn về cơ thể nên sẽ càng cần có sự quan tâm nhiều hơn. Cụ thể, cha mẹ cần nắm được những thay đổi về tâm lý của bé gái 10 tuổi như sau:

 • Tinh thần: Về tinh thần bé gái 10 tuổi có rất nhiều sự thay đổi. So với bé nam thì bé gái 10 tuổi có sự phát triển và thay đổi lớn về mặt ngoại hình. Nhiều bé gái 10 tuổi đã bắt đầu giai đoạn dậy thì nên sẽ có những tâm lý hoang mang, lo lắng trước những sự thay đổi đó. Tuy nhiên, ở độ tuổi này thì bé gái cũng đã cảm thấy thoải mái hơn khi giao tiếp và tham gia các hoạt động chung.

 • Giao tiếp: Bé gái 10 tuổi sẽ có những biểu hiện rõ ràng hơn về mặt giao tiếp. Trẻ sẽ thể hiện rất lâu về một vấn đề nào đó, trẻ cũng sẽ có những quan điểm đúng hay sai trước một sự việc nào đó. Đặc biệt nhiều bé gái 10 tuổi còn bắt đầu thích những khoảng thời gian yên tĩnh hay riêng tư 1 mình.

 • Học tập: Tâm lý bé gái 10 tuổi còn có sự thay đổi về mặt học tập. Thay vì “chống đối” với việc học thì trẻ đã dần đón nhận chúng với một cách tích cực hơn. Trẻ cũng đã biết thể hiện những chính kiến của mình trong quá trình học tập.

Nhìn chung, bé gái 10 tuổi đã coi như bước vào giai đoạn đầu của tuổi dậy thì. Bởi vậy mà những tâm lý, cảm xúc của trẻ sẽ có những sự thay đổi, những biến chuyển lớn. Trẻ càng ngày sẽ càng thể hiện những cảm xúc cá nhân của mình nhiều hơn.

Đặc biệt nhiều bé gái 10 tuổi còn thích việc ở một mình và thích những không gian riêng tư. Vì vậy mà cha mẹ phần nào phải nắm được những thay đổi này để cùng bé có được sự phát triển tâm lý tốt nhất.

Bé gái lên 10 tuổi đã bắt đầu có những thay đổi về tâm sinh lý. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tâm lý bé trai

Bé gái 10 tuổi sẽ có những thay đổi lớn về tâm lý bởi bé gái thường sẽ bước vào giai đoạn dậy thì sớm hơn bé trai. Tuy nhiên, với bé trai 10 tuổi thì cũng đã có nhiều sự thay đổi về mặt tâm lý ở giai đoạn này.

Những thay đổi này cha mẹ cần phải nắm bắt và nhanh nhạy phát hiện để có được những định hướng đúng đắn nhất cho trẻ và giúp trẻ có được tâm lý tốt, nền tảng vững vàng bước vào thế giới.

 • Tâm lý xã hội: Bé trai 10 tuổi sẽ có sự tò mò rất cao về thế giới xung quanh. Bé sẽ thể hiện những thái độ, tình cảm của mình về mọi vật, mọi việc xảy ra xung quanh mình. Đặc biệt nhiều bé nam 10 tuổi đã thể hiện sự bướng bỉnh, thể hiện thái độ có phần thái quá về những điều mà mình không hài lòng. Nhất là bé nam khi bước vào tuổi thứ 10 còn đang xây dựng những mối quan hệ xã hội. Cụ thể, bé trai sẽ có phần quan tâm hơn đến các bạn gái, có thể có những tình cảm đặc biệt với bạn gái nào đó. Tâm lý yêu thích sự náo nhiệt, đông vui cũng được thể hiện rõ rệt hơn.

 • Tâm lý tình cảm: Bé nam 10 tuổi sẽ có rất nhiều những thay đổi về mặt tình cảm. Trẻ theo đó sẽ có nhiều mối quan hệ xã hội hơn với các bạn cùng giới và khác giới. Trong gia đình trẻ cũng sẽ thể hiện sự yêu ghét rõ ràng hơn. Đặc biệt trẻ cũng biết thể hiện tình cảm với cha mẹ, người thân của mình. Nhất là trẻ ở độ tuổi này còn có xu hướng trở thành  người mà mình coi đó là hình mẫu. Có thể trẻ sẽ muốn trở thành người giống bố mình, ông mình nên sẽ có sự bắt chước, có tâm lý phát triển dựa vào những ảnh hưởng của mọi người.

Trẻ ở mỗi giới tình lại có những sự phát triển, sự thay đổi khác nhau về mặt tâm lý. Khi cha mẹ nắm bắt được tâm lý trẻ 10 tuổi thì việc định hướng, giáo dục cũng như chăm sóc trẻ trở nên đơn giản hơn, dễ dàng hơn và đặc biệt là hiệu quả hơn bởi tâm lý sẽ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển nhân cách của trẻ.

Xem thêm: Bé trai 10 tuổi phát triển như thế nào?

Bé trai lên 10 tuổi sẽ có những thay đổi về mặt tâm lý. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách giúp trẻ 10 tuổi phát triển tâm lý tốt

Cha mẹ nào cũng muốn những đứa trẻ lớn lên có học thức, có nhân cách tốt để trở thành người thành công. Những đứa trẻ có sự phát triển sai lệch về mặt tâm lý thường tiềm ẩn rất nhiều hệ quả đau lòng.

Bởi vậy ngay từ nhỏ, cha mẹ cần có sự nhanh nhạy và quan tâm hơn đến những sự thay đổi tâm lý của trẻ. Theo đó, để giúp tâm lý trẻ 10 tuổi có sự phát triển tốt nhất và mang đến cho trẻ nhiều lợi ích thì cha mẹ có thể tham khảo một số gợi ý sau.

Dạy trẻ cách quan tâm người khác

Sự quan tâm chính là điều mà cha mẹ cần giáo dục trẻ khi trẻ bước vào tuổi thứ 10. Khi trẻ là một người biết quan tâm đến người khác thì chắc chắn sẽ trở thành một con người tình cảm, một con người giàu lòng nhân ái. Một đứa trẻ biết quan tâm và chia sẻ chắc chắn sẽ trở thành một con người tốt và được mọi người yêu mến.

Cha mẹ có thể dạy trẻ biết quan tâm đến nỗi đau, đến nỗi buồn và biết chia sẻ niềm vui với mọi người. Cha mẹ cần là tấm gương để trẻ có thể học theo và từ đó hình thành nên những mặt đúng về tâm lý của mình.

Ba mẹ cần dạy bé phải biết quan tâm tới người khác. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ tính tự lập

Trẻ tự lập thường sẽ thành công cao hơn so với những đứa trẻ chỉ biết ỷ lại. Tâm lý cha mẹ nào cũng đều muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho những đứa trẻ của mình. V

ô hình chung chính điều đó lại khiến nhiều đứa trẻ ỷ lại và luôn mong chờ nhận được nhiều điều từ người khác. Sự thụ động này sẽ khiến chúng dễ bị thất bại, dễ bị khủng hoảng hơn nếu không may gặp sự cố.

Cha mẹ cần dạy cho trẻ tính tự lập. Trẻ 10 tuổi cần biết cách tự mình làm vệ sinh cá nhân, tự làm các công việc nhà đơn giản phù hợp với sức.

Trẻ 10 tuổi còn cần được tự lập trong tâm lý. Có nghĩa là trẻ cần có những suy nghĩ sẽ không ngừng cố gắng để đạt được điều mà mình mong muốn. Luôn chủ động trước mọi vấn đề và cố gắng giải quyết chúng một cách tốt nhất.

Trẻ lên 10 cần dạy con biết cách tự lập. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ tính kiên nhẫn

Trẻ bước vào tuổi dậy thì sẽ luôn cảm thấy hoang mang, lo lắng và có gì đó sốt ruột hơn trước những sự việc xảy ra xung quanh mình. Trẻ có thể thể hiện những thái độ tiêu cực một cách thái quá trước những điều mà mình cảm thấy không vừa lòng. Trẻ luôn muốn mọi thứ đều theo ý mình mong muốn và được thực hiện ngay khi đó.

Tuy nhiên, để giúp trẻ có được những hình thành tâm lý toàn diện và tích cực thì cha mẹ cần giáo dục cho trẻ tính kiên nhẫn.

Những đứa trẻ kiên nhẫn sẽ mang đến nhiều giá trị tốt đẹp cho xã hội cũng như giúp chúng trở thành những người thành công hơn. Trẻ có tính kiên nhẫn sẽ có một thái độ chủ động hơn trước mọi vấn đề và cũng biết cách để làm thế nào đạt được hiệu quả tốt nhất khi xử lý một vấn đề nào đó.

Dạy trẻ biết cách kiên nhẫn rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy trẻ về giới tính

Tình dục chính là một chủ đề vô cùng quan trọng đối với mỗi đứa trẻ. Tuy nhiên một bộ phận cha mẹ Việt Nam hiện nay lại thường ngại khi nhắc tới vấn đề này với trẻ. Một điều quan trọng là những đứa trẻ bước vào tuổi thứ 10 sẽ có sự phát triển lớn về mặt cơ thể, tâm lý và đặc biệt là chúng sẽ cảm thấy tò mò rất nhiều về mọi thứ xung quanh.

Cha mẹ khi thể hiện tình cảm thái quá trước mặt trẻ phần nào sẽ khiến đứa trẻ đó cảm thấy tò mò với hành động này và muốn thực hiện lại y như vậy. Đây chính là một vấn đề tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy mà cha mẹ cần đối diện với trẻ và giúp chúng có được những sự chủ động về mặt tình dục.

Ngoài những kiến thức về sự thay đổi cơ thể thì những đứa trẻ 10 tuổi sẽ càng cần biết được vùng cấm của mình là như thế nào.

 • Cha mẹ cũng cần cho chúng thấy những hệ quả cho các hành động sai trái để phần nào đó hình thành tâm lý đúng đắn về mặt tình dục.
 • Cha mẹ có thể giáo dục về tình dục cho trẻ thông qua nhiều dụng cụ trực quan để trẻ cảm thấy thân thiện hơn.
 • Cha mẹ cũng cần quan tâm hơn về các mối quan hệ xã hội của trẻ để có được những sự can thiệp sớm nhất.

Những đứa trẻ khi được quan tâm và chăm sóc mỗi ngày chắc chắn sẽ được hình thành những tâm lý tích cực nhật. Tuy nhiên nhiều đứa trẻ mặc dù được giáo dục và chăm sóc nhưng phần nào đó vẫn thể hiện những tâm lý khá đặc biệt.

Vậy cha mẹ cần phải can thiệp trong những trường hợp nào để tránh tâm lý trẻ 10 tuổi bị ảnh hưởng không tốt?

Giáo dục giới tính nên bắt đầu khi trẻ lên 10 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm: Bé 10 tuổi - những cột mốc phát triển quan trọng ba mẹ cần nắm rõ

Khi nào trẻ có vấn đề tâm lý và cần sự can thiệp của ba mẹ

Những đứa trẻ 10 tuổi đang có sự phát triển mạnh mẽ về mặt tâm lý. Bởi vậy cha mẹ càng cần ở bên cạnh để có được những định hướng, những can thiệp sớm nhất để giúp trẻ có được tâm lý tốt.

Tuy nhiên ngoài việc giáo dục thì cha mẹ cũng cần nhận biết những nguy cơ, những vấn đề về tâm lý của trẻ để có thể nhanh chóng xử lý và tránh khiến vấn đề đó ngày càng nghiêm trọng hơn.

Các vấn đề về tâm lý thường gặp và biểu hiện

Trẻ 10 tuổi luôn muốn thử và làm mọi thứ chúng thấy mới lạ và hấp dẫn. Do đó mà khó tránh khỏi việc chúng có những sự phát triển tâm lý  không đúng. Vì vậy mà cha mẹ cần phải nhanh chóng nhận biết những vấn đề về tâm lý của trẻ để kịp thời can thiệp như:

 • Trẻ thể hiện quá nhiều sự giận dữ: Những sự giận dữ sẽ là một biểu hiện tâm lý bình thường của trẻ. Nhưng nếu đứa trẻ lại thể hiện sự giận dữ quá nhiều và có thể làm  ảnh hưởng đến các mối quan hệ thì cha mẹ cần phải can thiệp sớm. Khi chúng luôn cảm thấy không hài lòng về mọi thứ chứng tỏ tâm lý của những đứa trẻ đang có khúc mắc hay vấn đề cần được giải quyết và cha mẹ cần phải gỡ rối để chúng có thái độ tích cực hơn.

 • Trẻ thể hiện sự u buồn và luôn muốn ở một mình: Trẻ 10 tuổi là ở giai đoạn tiền dậy thì nên chúng sẽ luôn có những biểu hiện rõ ràng về mặt tình cảm. Nhưng nếu bạn thấy đứa trẻ của mình luôn u buồn, luôn ủ rũ và muốn ở một mình nhiều hơn thì khi đó cha mẹ cần phải có những quan tâm kịp thời nhất.

 • Tự làm tổn thương bản thân: Nhiều đứa trẻ khi tâm lý bị ảnh hưởng nặng nề bởi một vấn đề nào đó thường sẽ giải tỏa bằng cách tự làm đau chính bản thân mình. Nhiều đứa trẻ rơi vào trạng thái này quá lâu sẽ mắc chứng trầm cảm và sẽ tìm đến những điều tiêu cực nhất để giải thoát mình khỏi những điều đó.

Ngoài những cảm xúc, tâm lý rõ ràng được thể hiện ra thì cha mẹ trong quá trình ở bên cạnh trẻ cũng cần kịp thời nhận biết những tâm lý mang tính bộc phát, thường xuyên và tiềm ẩn của trẻ. Những cảm xúc, hành động và suy nghĩ tích cực sẽ giúp trẻ hình thành được những tâm lý đúng đắn nhất.

Ba mẹ nên quan sát biểu hiện tâm sinh lý của bé khi lên 10. (ảnh: Sưu tầm internet)

Phương pháp can thiệp của ba mẹ

Những đứa trẻ khi có tâm lý bị ảnh hưởng hay có sự không đúng thì cha mẹ cần phải can thiệp ngay khi đó để đảm bảo có thể ngăn chặn những hậu quả xảy ra.

Nhiều đứa trẻ thường rơi vào vấn đề trầm cảm khi cảm thấy khó khăn hay những sự việc không theo ý luôn xảy ra. Và hậu quả của trầm cảm thường là những điều vô cùng đau lòng. Bởi vậy, nếu những đứa trẻ có vấn đề về tâm lý cha mẹ có thể can thiệp bằng một số cách sau:

 • Trò chuyện: Cha mẹ cần trò chuyện nhiều hơn với trẻ để biết được những nguyên nhân khiến trẻ có những tâm lý như vậy. Đây chính là cách để cha mẹ gỡ rối nhanh nhất và giúp trẻ có được những sự phát triển tâm lý tốt hơn.

 • Chia sẻ, lắng nghe: Những nỗi buồn, những sự hoang mang của trẻ nếu được cha mẹ chia sẻ chắc chắn sẽ vơi đi phần nào. Vì vậy thông qua trò chuyện, thông qua các hoạt động thường ngày cha mẹ nên chia sẻ và lắng nghe để trẻ có thể cởi mở hơn và có được tâm lý thoải mái hơn.

 • Tâm sự: Trước những sự thay đổi tiêu cực của trẻ nếu cha mẹ lại có sự mắng mỏ, quát mắng thì vấn đề lại càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó cha mẹ cần nhẹ nhàng tâm sự với trẻ để giúp trẻ có thể giải quyết vấn đề tâm lý của mình cũng như giúp trẻ có những sự phát triển tốt nhất.

 • Bác sĩ tâm lý: Đối với những đứa trẻ có tâm lý bị ảnh hưởng quá nhiều bởi tác động nào đó hay đã hình thành thói quen, nhận thức thì cha mẹ cần có sự can thiệp rõ ràng hơn. Cha mẹ có thể nhờ đến sự can thiệp, tư vấn của các chuyên gia tâm lý. Cha mẹ có thể sẽ chính là người cần tư vấn và trực tiếp sẽ là người giải quyết. Những nếu điều này không mang lại hiệu quả thì cha mẹ có thể nhẹ nhàng tạo cuộc gặp mặt giữa bác sĩ tâm lý và trẻ. Họ sẽ có những phương pháp để giúp trẻ có thể gỡ rối và loại bỏ được những tâm lý tiêu cực nhất.

Ba mẹ hãy là người luôn động viên, đồng hành cùng con cái. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Những đứa trẻ như một trang giấy trắng, nền móng tâm lý của chúng khi được quan tâm và định hướng thì chắc chắn sẽ hạn chế được tối đa những vấn đề, sự cố xảy ra.

Cha mẹ có được những định hướng, có được sự chủ động trong việc giáo dục tâm lý trẻ 10 tuổi thì chắc chắn sẽ tránh được những hậu quả đau lòng nhất và từ đó sẽ giúp những đứa trẻ của mình có được nhiều sự vui vẻ và hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Hy vọng những chia sẻ trên của Monkey hữu ích với ba mẹ. 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online