Trẻ 10 tuổi có nên ngủ chung với bố mẹ?
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Trẻ 10 tuổi có nên ngủ chung với bố mẹ?

Lê Hương
Lê Hương

28/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ 10 tuổi có nên ngủ chung với bố mẹ hay không không còn là một vấn đề mới nhưng vẫn có nhiều gia đình coi đây là một thói quen và không thể cho trẻ từ bỏ. Do đó, đã có rất nhiều hệ lụy xấu sau này xảy ra khiến trẻ khó hình thành tính tự lập. Cùng Monkey tìm hiểu kỹ lưỡng hơn nội dung thông tin này trong bài viết dưới đây.

Những thời điểm bé nên ngủ riêng

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, để trẻ sơ sinh luôn được khỏe mạnh và phát triển đồng đều thì mẹ nên đặt trẻ ngủ trong lòng trong khoảng 3 tuần đầu tiên sau khi chào đời. Sau khoảng thời gian này, chính là khoảng thời gian mẹ nên dạy cho trẻ bắt đầu ngủ riêng, cụ thể là trong thời gian trẻ được 4 - 6 tuần tuổi. Cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ thói quen ngủ một mình trong nôi để trẻ rèn luyện tính tự lập từ sớm. Tuy nhiên, cha mẹ cần phải đặt nôi ở nơi cảm thấy an toàn, trong vòng kiểm soát bao quát của mình, mẹ nhé!

Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, Cha mẹ không nên cho trẻ từ 3 tuổi trở đi nằm chung một giường. Bởi trẻ 3 tuổi đã có khả năng nhận biết giới tính nên sẽ thích gần gũi với người khác giới hơn. Vì thế, nếu cha mẹ cho bé nằm chung thì có thể tác động tới tâm lý, tình cảm của trẻ khi cha mẹ có những hành động thân mật. Ngoài ra, việc cha mẹ cho trẻ ngủ chung khi đã lớn còn khiến trẻ mất đi sự độc lập khi bước vào độ tuổi đi học.

Nếu cha mẹ lo lắng về việc cho trẻ ngủ riêng khi còn quá nhỏ thì có thể chuẩn bị các loại chăn, đệm có chất liệu mềm mại, tránh trường hợp để chăn trùm kín mặt gây nghẹt thở cho bé. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần chú ý và chuẩn bị các tấm chắn xung quanh giường để đảm bảo an toàn cho bé khi ngủ, tránh trường hợp trẻ ngủ quá say, lăn lộn rồi nhào xuống đất, đặc biệt với những trẻ dưới 3 tuổi. Cuối cùng, dù cho trẻ ngủ riêng nhưng cha mẹ cũng đừng quên kiểm tra giấc ngủ cho bé vào ban đêm để đảm bảo giấc ngủ của con đã an toàn, sâu giấc và không có bất trắc gì xảy ra với trẻ.

Bố mẹ không tách con ra từ sớm khiến con mất đi tính tự lập. (Ảnh: Lovepik.com)

Lý do tại sao bé 10 tuổi không chịu ngủ riêng?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé 10 tuổi không chịu ngủ riêng. Một trong những nguyên nhân chính khiến con không dám tách khỏi bố mẹ là đã không được rèn luyện tính độc lập từ sớm. Cụ thể là do:

Do bố mẹ không tách con ra từ sớm

Nhiều cha mẹ lo lắng con ngủ một mình sẽ khiến con lo lắng, sợ hãi, gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ nên đã không cho con rèn luyện ngủ một mình từ sớm. Tình trạng này tiếp diễn kéo dài càng khiến con khó tách rời khỏi bố mẹ và thiếu đi tính tự lập. 

Tình trạng này còn gây ra một thói quen xấu là trẻ cứ đi ngủ là cần phải có cha mẹ hát ru, ôm ấp, vỗ về,... khiến việc tách rời cho trẻ ngủ riêng ngày càng gặp khó khăn hơn nữa.

Do tâm lý của con

Chính việc không cương quyết cho trẻ ngủ riêng đã tạo thành tâm lý việc trẻ đi ngủ phải có cha mẹ ở bên ôm ấp, vỗ về. Tâm lý này có ảnh hưởng rất lâu dài đến trẻ, khiến trẻ luôn có cảm giác sợ hãi và không dám ngủ một mình.

Cha mẹ nên trang trí phòng theo sở thích để con dễ dàng ngủ một mình. (Ảnh: Lovepik.com)

Cách tách con ngủ riêng khỏi bố mẹ

Để việc tách con ngủ riêng dễ dàng hơn thì cha mẹ có thể áp dụng một số những cách sau đây:

Tập dần bằng cách ngủ cùng phòng nhưng khác giường

Cha mẹ cần chú ý nên bắt đầu cho trẻ ngủ riêng nhưng nơi trẻ ngủ nên đặt sát gần ngay phòng ngủ của cha mẹ. Để cha mẹ có thể dễ dàng quan sát và đảm bảo sự an toàn cho bé trong quá trình ngủ. Bên cạnh đó, việc làm này còn tạo tâm lý giúp trẻ tránh bị sợ hãi, mang cảm giác bị bỏ một mình, rời khỏi vòng tay của cha mẹ.

Khi trẻ đã sẵn sàng tâm lý và chấp nhận việc phải ngủ một mình thì cha mẹ nên đặt một màn che giữa chỗ ngủ của 2 vợ chồng và con. Sau đó, nên để trẻ ngủ ở một phòng riêng nhưng cần có sự giám sát, bao quát của cha mẹ.

Chuẩn bị phòng ngủ theo sở thích của con

Việc chuẩn bị phòng ngủ theo sở thích của con sẽ giúp con dễ dàng đi vào giấc ngủ, đồng thời tạo cho trẻ một tâm lý thoải mái, được quan tâm, vỗ về. Đặc biệt, khi có một không gian theo ý thích thì trẻ sẽ có tâm lý muốn trở về phòng của mình và tự do khám phá, làm những điều mình thích.

Cha mẹ có thể đọc truyện cho con trước khi ngủ. (Ảnh: Lovepik.com)

Ru con ngủ say trước khi để con ngủ riêng

Để trẻ quen với việc ngủ riêng thì chính cha mẹ cần thực hiện những cách khuyến khích để con có thể hình thành sự tự tin của mình. Với những ngày mới bắt đầu cho con ngủ riêng thì cha mẹ có thể kể cho con nghe truyện cổ tích, ru con ngủ thật say sau đó mới trở lại phòng riêng. Việc này giúp trẻ tránh sự sợ hãi, ác mộng khi bắt đầu đi vào giấc ngủ

Ngoài ra, chính cha mẹ cũng cần rèn luyện tính kiên nhẫn của mình nếu việc ngủ riêng khiến con sợ hãi và không hợp tác. Theo đó, cha mẹ cũng không nên la mắng con, bởi việc này sẽ khiến trẻ bị ám ảnh và tổn thương tâm lý, càng khiến cho việc ngủ riêng trở lên khó khăn hơn.

Những tác hại ảnh hưởng đến bố mẹ và con cái khi ngủ chung quá lâu?

Việc cha mẹ và con cái ngủ chung qua lâu để lại những hệ lụy không hề nhỏ, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của cả gia đình.

Con cái ngủ cùng cha mẹ có thể khiến giấc ngủ cha mẹ bị ảnh hưởng. (Ảnh: Lovepik.com)

Đối với ba mẹ

  • Chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng: Chất lượng giấc ngủ của cha mẹ có thể bị ảnh hưởng khi cho trẻ ngủ chung. Bởi vì trẻ em thường hiếu động và không nằm ngủ yên do thay đổi nhiều tư thế nên có thể làm gián đoạn giấc ngủ của cha mẹ. Thậm chí nhiều gia đình, người bố đã phải ngủ riêng tại một phòng khác để tránh bị con làm phiền khi ngủ. Việc bị trẻ đánh thức giấc quá nhiều có thể khiến cha mẹ cảm thấy kiệt sức, thiếu năng lượng vào hôm sau.

  • Mối quan hệ vợ chồng bị ảnh hưởng: Buổi tối chính là khoảng thời gian các cặp vợ chồng có con được ở bên cạnh nhau. Tuy nhiên, nếu cha mẹ ngủ cùng giường với con cái thì những hành động của trẻ có thể vô tình tách rời cuộc vui của hai vợ chồng theo đúng đúng nghĩa đen. Vì thế, việc cho trẻ ngủ chung có thể làm ảnh hưởng đến sự riêng tư và thân mật đó, gây ra những ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ vợ chồng. 

Khi ngủ chung với cha mẹ có lâu thì tâm lý trẻ sẽ bị phụ thuộc. (Ảnh: Lovepik.com)

Đối với con cái

Không chỉ với cha mẹ, chính trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn nếu ngủ chung với cha mẹ trong thời gian dài.

Trẻ bị phụ thuộc nhiều vào bố mẹ

Nếu cha mẹ và trẻ cùng nhau ngủ chung giường trong một thời gian dài sẽ có thói quen phụ thuộc vào bố mẹ. Trẻ sẽ không thể tự đi vào giấc ngủ nếu không có cha mẹ ở bên. Cũng chính từ sự phụ thuộc này khiến đồng hồ sinh học của bé khó được thiết lập, vì thời gian ngủ của bé không đồng nhất và trẻ sẽ chỉ ngủ khi có ba mẹ ngủ cùng.

Trẻ sẽ hay lo lắng

Khi phụ thuộc vào cha mẹ mới đi ngủ thì trẻ luôn có suy nghĩ chờ đợi những động tác vỗ về, xoa lưng mới có thể đi vào giấc ngủ. Một nghiên cứu đã đưa ra giải thích rằng: “Nhiều trẻ bị hiểu nhầm là đang lo lắng, vì trẻ sẽ cảm thấy khó ngủ khi không có cha mẹ bên cạnh. Trẻ sẽ luôn biểu hiện các hành vi lo lắng, sợ hãi để thuyết phục cha mẹ cùng đi ngủ”.

Tăng nguy cơ đột tử, ngạt thở cho trẻ

Một tác hại vô cùng nghiêm trọng khi cho trẻ ngủ chung giường đó là làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ. Bởi trong quá trình ngủ chung, các đồ vật như chăn, thú bông vô tình lăn vào bé, dẫn đến thương tích và ngạt thở. 

Bên cạnh đó, chính những cánh tay, chân của cha mẹ không ngủ yên, vô tình đè lên bé rất nguy hiểm. Việc ngủ chung sẽ càng trở lên nguy hiểm hơn với trẻ nhẹ cân, sinh non hoặc cha mẹ có sử dụng thuốc lá, chất kích thích, rượu, bia.

Trẻ ngủ chung với cha mẹ có thể làm tăng nguy cơ đột tử. (Ảnh: Lovepik.com)

Ngoài ra, việc ngủ chung còn khiến đồng hồ sinh học của cả gia đình bị đảo lộn. Bởi ở mỗi giai đoạn trẻ sẽ có giờ giấc đi ngủ khác nhau. Nếu cha mẹ và con cái ngủ chung giường và trẻ trong độ tuổi từ 1 - 3 cần đi ngủ sớm thì việc này có thể gây phiền toái cho cha mẹ, những người xung quanh do phải tiết chế lại những hành động, công việc để tạo sự yên tĩnh cho bé dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Xem thêm: Trẻ 10 tuổi uống thuốc hạ sốt bao nhiêu mg - ba mẹ cần biết

Như vậy, trên đây Monkey đã giúp ba mẹ giải đáp về việc trẻ 10 tuổi có nên ngủ chung với bố mẹ hay không. Hy vọng bài viết của Monkey sẽ giúp cha mẹ hiểu được những lợi ích khi cho trẻ ngủ riêng và những mặt hại nếu cho trẻ ngủ chung kéo dài và xây dựng một lịch trình ngủ, tạo tâm lý thoải mái, tự lập cho trẻ từ sớm. Nếu ba mẹ muốn cập nhật nhiều những thông tin hữu ích về việc nuôi dạy trẻ thì đừng quen theo dõi Monkey nhé! 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey