[Góc giải đáp từ chuyên gia] Trẻ 10 tuổi khó ngủ thiếu chất gì?
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

[Góc giải đáp từ chuyên gia] Trẻ 10 tuổi khó ngủ thiếu chất gì?

Lê Hương
Lê Hương

28/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Các bậc phụ huynh luôn quan tâm đến sức khỏe, sự phát triển của con em mình. Trong đó giấc ngủ là vô cùng quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch, sự phát triển về trí não và thể chất. Vậy trẻ 10 tuổi khó ngủ thiếu chất gì? Việc thiếu ngủ gây nên nhiều hệ lụy cho sức khỏe của trẻ. Do vậy việc tìm hiểu nguyên nhân gây khó ngủ giúp bạn chăm sóc trẻ tốt hơn. 

Trẻ 10 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Trẻ 10 tuổi cần ngủ đủ giấc để phát triển. (Ảnh: sưu tầm internet)

Trước khi tìm hiểu trẻ 10 tuổi khó ngủ thiếu chất gì chúng ta cần biết độ tuổi này cần ngủ bao nhiêu là đủ. Tùy từng độ tuổi khác nhau mà thời gian ngủ mỗi ngày sẽ tương ứng. Việc thiếu ngủ, ngủ không sâu giấc sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ.

Đối với trẻ em trong giai đoạn từ 6- 13 tuổi nói chung và trẻ 10 tuổi nói riêng cần ngủ từ 9-11 tiếng mỗi ngày. Thời gian ngủ như trên là hợp lý để trẻ phát triển toàn diện về thể chất, trí não. 

Xem thêm: Bé gái 10 tuổi phát triển như thế nào: sự đồng hành cùng con

Trẻ 10 tuổi khó ngủ thiếu chất gì?

Tình trạng trẻ 10 tuổi khó ngủ xảy ra không ít hiện nay. Theo các chuyên gia thì việc khó ngủ ở trẻ do cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng. Vậy trẻ 10 tuổi khó ngủ thiếu chất gì? Dưới đây là một số nhóm chất mà trẻ có thể bị thiếu dẫn đến tình trạng khó ngủ. 

Protein

Protein chứa acid amin có tác dụng tạo ra chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, endorphins và GABA. Khi có sự cân bằng các dưỡng chất này giúp trí não hoạt động ổn định. Khi trẻ thiếu hụt thành phần protein khiến cơ thể mệt mỏi, khó ngủ, sút cân.

Trẻ khó ngủ do thiếu Magie

Trẻ 10 tuổi khó ngủ thiếu chất gì? Magie là khoáng chất khá quan trọng đối với sức khỏe trí não và tim mạch. Magie hỗ trợ điều hòa sản xuất melatonin, tăng độ acid gamma aminobutyric làm dịu thần kinh. Do vậy khi trẻ thiếu hụt hàm lượng magie sẽ khiến giấc ngủ bị gián đoạn.

Cơ thể thiếu hụt magie gây khó ngủ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Chất béo

Chất béo là thành phần dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người. Chất béo giúp hấp thụ vitamin A, E, D,... dễ dàng hơn. Ngoài ra loại chất béo này còn có tác dụng ổn định tâm trạng, cân bằng hormone, giúp não bộ hoạt động ổn định. Vì thế khi trẻ bị khó ngủ có thể do cơ thể thiếu hụt hàm lượng chất béo. Những thực phẩm giàu chất béo tốt như cá hồi, cá thu, cá ngừ…

Trẻ 10 tuổi khó ngủ thiếu chất gì? Thiếu Vitamin D

Trẻ khó ngủ thiếu chất gì? Một trong những nhóm vitamin ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ là vitamin D. Khi thiếu vitamin D trẻ sẽ hay giật mình, ngủ không sâu giấc, còi xương… Những thực phẩm giàu vitamin D như cá, sữa, lòng đỏ trứng… hay tắm nắng thường xuyên.

Thiếu canxi gây khó ngủ

Thiếu canxi sẽ gây tình trạng khó ngủ ở trẻ nhỏ. Đặc biệt gây nên tình trạng là nhức mỏi cơ, xương khớp, ngủ không sâu giấc. Ngoài ra khi trẻ thiếu canxi thì cơ thể còn có biểu hiện còi xương, rụng tóc vành khăn, chuột rút… 

Các thực phẩm giàu canxi để bổ sung cho trẻ như rau lá xanh, đậu nành, sữa, sữa chua, pho mát, tôm, cua, ghẹ…

Thiếu canxi gây khó ngủ ở trẻ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Cơ thể thiếu kẽm

Trẻ 10 tuổi khó ngủ thiếu chất gì? Kẽm là vi chất vô cùng quan trọng và hữu ích cho cơ thể. Kẽm có tác dụng điều hòa quá trình trao đổi chất ổn định. Ngoài ra kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ thần kinh trung ương. Nhờ đó giấc ngủ của trẻ sẽ ngon hơn. Chính vì thế nếu trẻ 10 tuổi khó ngủ có thể do cơ thể thiếu vi chất kẽm.

Vai trò của giấc ngủ đối với trẻ

Trẻ 10 tuổi khó ngủ thiếu chất gì đã được chúng tôi giới thiệu ở trên. Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với mọi lứa tuổi nói chung và trẻ nhỏ nói riêng. Theo ý kiến của Giáo sư Yvonne Kelly, Khoa Dịch tễ học và Y tế cộng đồng ĐH London thì giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của trẻ. Khi giấc ngủ không điều độ sẽ gây suy yếu tinh thần, thể chất và sự phát triển toàn diện.  

Cụ thể vai trò quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ ở từng giai đoạn khác nhau như sau: 

Giai đoạn từ 1 – 4 tuần tuổi 

Giai đoạn từ 1 – 4 tuần tuổi có hầu hết thời gian là ăn và ngủ. Đây là giai đoạn trẻ cần ngủ nhiều và sâu giấc để phát triển toàn diện. Hãy tạo không gian yên tĩnh, thoáng đãng để trẻ có thể ngủ ngon hơn. 

Giai đoạn từ 1 – 4 tháng tuổi 

Đối với những đứa trẻ từ 1 đến 4 tháng tuổi sẽ có thời gian ngủ ít hơn giai đoạn đầu. Giấc ngủ có xu hướng kéo dài từ 4-6 tiếng. Đây là thời điểm trẻ tập trung phát triển cân nặng, sự khám phá về sự vật. Do đó giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng.

Giấc ngủ quan trọng với từng giai đoạn phát triển của trẻ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Giai đoạn từ 4 tháng – 1 tuổi

Từ 4 tháng đến 1 tuổi là giai đoạn quan trọng để tập cho bé hình thành thói quen ngủ lành mạnh. Đây là thời điểm trẻ bắt đầu hòa nhập và có chu kỳ gần giống người lớn. Tránh để trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày sẽ khiến trẻ dễ thức giấc ban đêm.

Giai đoạn trẻ từ 1 – 3 tuổi 

Từ 1-3 tuổi trẻ đã có lịch sinh hoạt giống như người lớn. Lúc này bé sẽ ngủ đêm nhiều hơn ban ngày, buổi trưa có thể ngủ ít từ 30 – 60 phút. 

Giai đoạn trẻ từ 3 – 6 tuổi 

Trẻ nhỏ ở giai đoạn từ 3 – 6 tuổi thì giấc ngủ ngon rất quan trọng. Bởi giấc ngủ ngon sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể để đáp ứng mọi hoạt động. Ngủ đủ giấc và ngủ sâu giúp bé minh mẫn và không bị uể oải, mệt mỏi. 

Giai đoạn từ 6 – 12 tuổi

Ở giai đoạn 6-12 tuổi trẻ đang tập trung cho việc học hành. Do đó cần có sự nhanh nhẹn, trí nhớ tốt. Chính vì thế trẻ cần ngủ đủ giấc để tinh thần minh mẫn và hoạt bát hơn. 

Trẻ hơn 6 tuổi cần ngủ đủ giấc để tinh thần minh mẫn hơn. (Ảnh: sưu tầm internet)

Giai đoạn từ 12 – 18 tuổi

Trẻ ở độ tuổi 12-18 tuổi cần nhiều hoạt động thể chất và trí não nên giấc ngủ vô cùng quan trọng. Bởi độ tuổi này có áp lực lớn về học hành khiến giấc ngủ phần nào ảnh hưởng.

Giấc ngủ theo độ tuổi của trẻ

Ở bài viết trên chúng ta đã giải thích trẻ 10 tuổi khó ngủ thiếu chất gì. Mỗi độ tuổi cần thời gian ngủ khác nhau. Bên cạnh đó tùy cơ địa mỗi trẻ và các yếu tố khác mà giấc ngủ sẽ tương ứng. 

Trẻ sơ sinh 1- 4 tuần tuổi

Đối tượng trẻ sơ sinh cần ngủ từ 16-18 giờ mỗi ngày cả ban ngày và ban đêm. Trong đó mỗi giấc ngủ sẽ kéo dài từ 2 – 4 giờ.

Trẻ từ 1 – 4 tháng tuổi

Ở giai đoạn này trẻ cần ngủ đủ từ 14 – 15 tiếng mỗi ngày. Mỗi giấc ngủ sẽ kéo dài từ 4 – 6 tiếng và ngủ nhiều hơn vào buổi tối.

Trẻ từ 4 tháng - 1 tuổi

Ở độ tuổi này trẻ sẽ thường có 2 giấc ngủ vào ban ngày. Trong đó tổng số giờ ngủ là từ 14 –15 giờ/ngày.

Trẻ từ 1 – 3 tuổi

Đối với trẻ từ 1-3 tuổi cần ngủ từ 12 – 14 giờ mỗi ngày. Buổi tối trẻ sẽ bắt đầu ngủ từ 7 – 9 giờ tối và thức dậy khoảng 6 – 8 giờ sáng.

Trẻ từ 1-3 tuổi ngủ 12 tiếng mỗi ngày. (Ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ từ 3 – 6 tuổi

Đối với giai đoạn trẻ từ 3-6 tuổi sẽ ngủ khoảng 10 – 12 giờ mỗi ngày. Thời gian ngủ trưa của trẻ sẽ ngắn hơn so với giai đoạn trước. 

Trẻ từ 6 – 12 tuổi

Ở giai đoạn từ 6 -12 tuổi thì trẻ cần ngủ 10 – 11 tiếng mỗi ngày. Lúc này trẻ đã bắt đầu tham gia vào việc học tập tại trường lớp. Do vậy giấc ngủ trưa có thể khá ngắn. 

Trẻ từ 12 – 18 tuổi

Đối với độ tuổi trẻ từ 12-18 tuổi cần ngủ 8 – 9 tiếng mỗi ngày. Giác ngủ đóng vai trò quan trọng cho mọi lứa tuổi và đối tượng khác nhau. Do vậy phụ huynh cần quan tâm và để ý tới giấc ngủ của trẻ.

Việc hiểu rõ trẻ 10 tuổi khó ngủ thiếu chất gì sẽ giúp cha mẹ kịp thời bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ. Nhờ đó giúp trẻ nhỏ có đủ sức khỏe để học tập và vận động.

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất để trẻ ngủ ngon hơn. (Ảnh: sưu tầm internet)

Cách khiến trẻ ngủ ngon hơn

Tìm hiểu trẻ 10 tuổi khó ngủ thiếu chất gì sẽ giúp chúng ta có những sự thay đổi chế độ ăn uống giúp trẻ cải thiện giấc ngủ. Bởi giấc ngủ vô cùng quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển của con trẻ. Dưới đây là một số cách giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Lập thời gian biểu cho trẻ

Để giúp trẻ ngủ ngon giấc hãy tạo lập thời gian biểu hợp lý. Tốt nhất nên để trẻ đi ngủ trước 22h tối và thức giấc vào 6,7h sáng. Lịch sinh hoạt ngủ nghỉ khoa học giúp cơ thể trẻ phát triển ổn định và tốt hơn.

Ngủ ít vào ban ngày

Trẻ 10 tuổi khó ngủ thiếu chất gì? Việc trẻ ngủ quá nhiều ban ngày sẽ khiến khó ngủ buổi tối. Do vậy hãy kiểm soát thời gian ngủ trưa của từng trẻ theo từng độ tuổi khác nhau. Điều này giúp con bạn ngủ sâu giấc và ngon hơn vào buổi tối.

Bật nhạc nhẹ nhàng khi ngủ

Tạo không gian ngủ không ồn ào sẽ mang đến giấc ngủ sâu và ngon hơn. Ba mẹ có thể bật nhạc nhẹ nhàng cho trẻ hay tạo môi trường yên tĩnh nhất.

Ngoài ra, ba mẹ có thể cho con luyện nghe tiếng Anh thông qua các câu chuyện với Monkey Stories - một trong những ứng dụng học tiếng Anh hàng đầu dành cho bé. Việc cho con nghe truyện tiếng Anh khi ngủ vừa là âm thanh ru ngủ vừa là điều kiện để con phát triển tiếng Anh thụ động tốt nhất. 

Bật nhạc nhẹ nhàng giúp trẻ ngủ ngon hơn. (Ảnh: sưu tầm internet)

Ăn sau khi thức dậy

Trẻ nhỏ đặc biệt trẻ sơ sinh cần được ăn ngủ hợp lý để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Vì thế chúng ta nên cho trẻ ăn sau khi ngủ dậy để cung cấp đầy đủ năng lượng cho các hoạt động ban ngày.

Duy trì thói quen ngủ trưa

Trẻ 10 tuổi khó ngủ thiếu chất gì đã được giải thích rất chi tiết ở trên. Bên cạnh việc thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý thì cần tạo thói quen ngủ khoa học cho trẻ. Cần tạo cho trẻ thói quen ngủ trưa đúng giờ, ngủ vừa đủ. Giấc ngủ trưa ngắn sẽ giúp cơ thể có thêm năng lượng và tỉnh táo để học tập buổi chiều. 

Ăn nhiều hơn vào ban ngày

Hãy để trẻ ăn nhiều hơn vào ban ngày để cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra cần hạn chế ăn đêm để không bị đầy bụng gây khó ngủ. Ngoài ra bạn cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất, vitamin cho trẻ nhỏ hàng ngày. Những biện pháp nêu trên sẽ hỗ trợ cho con em bạn giấc ngủ ngon hơn.

Xem thêm:

Trẻ 10 tuổi có nên ngủ chung với bố mẹ?

Trẻ 10 tuổi khó ngủ thiếu chất gì đã được Monkey giới thiệu rất chi tiết ở nội dung trên. Việc nắm rõ những thông tin trên giúp chúng ta chăm sóc trẻ nhỏ tốt hơn. Bởi giấc ngủ sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, trí não và sự phát triển thể chất. 

Persistent sleep problems in children and teenagers - truy cập ngày 28/3/2022

https://raisingchildren.net.au/preschoolers/sleep/sleep-problems/persistent-sleep-problems

 

 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey