zalo
Bé 7 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân - giải pháp cho ba mẹ
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Bé 7 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân - giải pháp cho ba mẹ

Lê Hương
Lê Hương

23/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bé 7 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân là do đâu? Và làm thế nào để tìm ra giải pháp tốt nhất giải quyết vấn đề dinh dưỡng này cho trẻ? Thấu hiểu những lo lắng của ba mẹ về vấn đề này, Monkey, chia sẻ cùng ba mẹ trong những thông tin sau đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguyên nhân bé 7 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân là gì?

Có khá nhiều lý do dẫn đến hiện tượng trẻ 7 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân. Theo những nghiên cứu của các bác sĩ, có một số nguyên nhân chính sau đây:

Ăn nhiều nhưng chưa đủ

Ăn nhiều thôi là chưa đủ. Bé cần ăn đủ chất, đủ bữa, và đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Lượng thức ăn cần chia đều ra mỗi bữa khác nhau và số bữa ăn cần điều chỉnh để tăng dần lên. Bố mẹ cần phải tăng số lượng thức ăn theo bữa, chia theo từng thành phần để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho bé. 

Trẻ ăn nhiều nhưng không đủ chất vẫn khó tăng cân. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ăn nhiều nhưng không phù hợp chế độ 

Theo những khuyến nghị từ các bác sĩ thì bố mẹ nên cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm - mỗi ngày cung cấp đủ các nhóm dinh dưỡng - khoảng 15 đến 20 loại. Và phần lớn các bố mẹ thường tập trung vào nhóm thực phẩm cố định, chủ yếu là thực phẩm mà bé thích. Đây là cách để bé ăn nhiều hơn tuy nhiên lại không đảm bảo chất, dẫn đến thiếu chất. 

Cho trẻ ăn vượt quá nhu cầu

Các ba mẹ thường có tâm lý chung đó là cho bé ăn càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên đây là hành động hoàn toàn sai lầm. Khi bé ăn vượt quá nhu cầu có thể sẽ dẫn đến không hấp thụ được dưỡng chất, dẫn đến đầy bụng, khó tiêu và nhiều bệnh về tiêu hoá khác nữa. 

Mất cân bằng dinh dưỡng bữa ăn

Trẻ ăn quá nhiều mà không tăng cân còn 1 lý do nữa đó chính là mất cân bằng dinh dưỡng. Theo những nghiên cứu của viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến nghị, trẻ ăn đa dạng thực phẩm sẽ bổ sung dưỡng chất tốt nhất.

Và 1 bữa ăn cân bằng cần đảm bảo có từ 13-20% đạm, nếu như cho bé ăn dư quá nhiều đạm sẽ dẫn đến ảnh hưởng thận, mất cân bằng dinh dưỡng. Ba mẹ nên cho bé ăn đa dạng, bổ sung đầy đủ đạm, vitamin, chất xơ, chất béo bão hoà,...

Trẻ không tăng cân thường do Mất cân bằng dinh dưỡng bữa ăn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trẻ mắc bệnh về tiêu hoá

Một nguyên nhân lớn dẫn đến trẻ không tăng cân dù ăn nhiều đó là các bệnh lý tiêu hoá. Các bệnh lý tiêu hoá như đầy bụng, khó tiêu, nôn trớ,... sẽ khiến bé ăn được nhưng không tăng cân. Không những thế, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến trẻ còi cọc, chậm phát triển. 

Xem thêm: Bé 7 tuổi biếng ăn phải làm sao?

Bé 7 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân phải làm sao?

Biết rõ được nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé ăn nhiều nhưng vẫn không tăng cân, sẽ dễ nắm được những phương pháp điều trị hơn. Dưới đây là những phương pháp mà ba mẹ nên áp dụng:

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng đúng cách

Chế độ dinh dưỡng đảm bảo đủ chất, đảm bảo về lượng là sự cân bằng các nhóm chất bao gồm đạm, tinh bột, chất béo và các loại vitamin, khoáng. Chế độ ăn cần đảm bảo có đầy đủ các loại thực phẩm và đủ chất béo để có thể giúp quá trình trao đổi chất dễ dàng hơn. 

Ba mẹ cần Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng đúng cách. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chế biến đúng cách thức ăn

Thức ăn nếu chế biến sai cách sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong đó. Ba mẹ cần chú ý phải cân bằng giữa chế độ dinh dưỡng với việc lựa chọn thực phẩm sạch, chế biến đúng cách. Nguồn thực phẩm kém chất lượng hoặc chế biến sai cách có thể dẫn đến các nguy cơ nhiễm khuẩn đường ruột. Và đây là nguyên nhân khiến bé ăn nhiều nhưng vẫn chẳng thấy lên cân.

Bổ sung nhiều chất xơ

Chế độ ăn uống nghèo chất xơ là tác nhân khiến bé ăn nhiều mà không tăng cân. Bên cạnh việc cung cấp các loại vitamin, khoáng cho cơ thể thì nhóm chất xơ cũng vô cùng cần thiết. Nó có khả năng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột như táo bón, đầy bụng và tiêu chảy. 

Cung cấp đủ hàm lượng nước cho cơ thể của bé

Nước là yếu tố cần thiết cho sự duy trì quá trình trao đổi chất, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Vì thế, bổ sung đủ nước sẽ giúp quá trình trao đổi chất thuận lợi hơn. Và từ đó, trẻ có thể hấp thu dưỡng chất, tăng cân hiệu quả hơn. 

Cung cấp đủ hàm lượng nước cho cơ thể của bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cho bé đi khám dinh dưỡng thường xuyên

Việc thăm khám sức khỏe thường xuyên cho trẻ là vấn đề cực kỳ quan trọng và cần thiết. Cho bé đi khám sức khoẻ định kỳ sẽ theo dõi được tình hình phát triển, đồng thời cũng kiểm soát được bệnh tốt hơn. Từ đó, có thể nghe tư vấn từ bác sĩ, đưa ra chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé tăng cân tốt hơn, phát triển khoẻ mạnh hơn. 

Thực chất có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bé 7 tuổi ăn nhiều nhưng không tăng cân. Những thông tin kiến thức chia sẻ trong bài viết trên của Monkey được tham khảo từ nguồn bác chuyên gia dinh dưỡng, hy vọng sẽ hữu ích cho ba mẹ.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online