Sưu tập 10+ đồ chơi trí tuệ cho bé trai 12 tuổi được yêu thích nhất
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Sưu tập 10+ đồ chơi trí tuệ cho bé trai 12 tuổi được yêu thích nhất

Lê Hương
Lê Hương

09/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cho bé làm quen với đồ chơi trí tuệ là phương pháp tốt giúp con phát triển trí não và tư duy hiệu quả. Monkey xin giới thiệu 10 món đồ chơi trí tuệ cho bé trai 12 tuổi được các bậc phụ huynh tin dùng và lựa chọn nhiều nhất ngay dưới đây! Ba mẹ cùng tham khảo nhé!

Bộ cờ vua nam châm

Gồm một bàn cờ với 16 quân cờ, mỗi quân cờ giữ vai trò khác nhau nhằm phòng thủ và tấn công. Khi chơi, người chơi phải di chuyển các con cờ để bảo vệ quân vua của mình và "chiếu hết" quân vua của đối thủ.

Trò chơi này giúp kích thích trí não rất tốt khi đòi hỏi bé phải liên tục suy nghĩ và tưởng tượng các nước đi sao cho hợp lý và an toàn nhất.

Cờ vua là trò chơi trí tuệ được yêu thích và chơi nhiều nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ma sói

Mỗi người chơi sẽ giữ các vai trò khác nhau, có thể là sói, người dân, thợ săn,... Mục tiêu cuối cùng là giết hết sói thì phe dân thường thắng hoặc số lượng sói ngang với số lượng người dân thì phe sói thắng hay nếu phe thứ 3 hoàn thành nhiệm vụ của mình thì phe thứ 3 thắng.

Bé được thử thách tài suy luận, rèn luyện tính logic chặt chẽ và phát triển các giác quan để cảm nhận và suy đoán chính xác. Bên cạnh đó, trò chơi này còn giúp gắn kết tình cảm giữa các thành viên hơn.

Đồ chơi trí tuệ cho bé trai 12 tuổi - Lego

Bằng việc ghép các mảnh gạch lại với nhau, bé có thể tự do tạo hình theo ý muốn của bản thân hoặc dựa vào hướng dẫn để tạo hình theo thiết kế có sẵn.Món đồ chơi trí tuệ cho bé trai 12 tuổi này vừa có ích trong việc rèn luyện não bộ lại vừa giúp phát triển kỹ năng vận động của trẻ. 

Đồ chơi Lego cho bé. (ảnh: sưu tầm internet)

Rubik xếp hình

Một khối rubik cơ bản là một khối lập phương gồm 3x3 ô được sơn 6 màu khác nhau ở mỗi mặt. Sau khi xáo trộn các ô màu khác nhau bằng cách xoay ngang hay xoay dọc, người chơi phải tìm cách biến khối rubik trở về hình dạng ban đầu (mỗi mặt chứa 9 ô cùng một màu). 

Để tăng cấp độ khó, hiện nay có rất nhiều biến thể của trò chơi này như khối 4x4, khối tam giác, lục giác,... nhưng vẫn giữ nguyên luật chơi cơ bản. Trò chơi giúp phát triển tư duy và sáng tạo hiệu quả khi bé phải liên tục động não để có chiến thuật đúng đắn trong mỗi lần xoay sao cho có thể hoàn thành trò chơi trong thời gian ngắn nhất.

Đa hình đa dạng loại rubik cho bé thỏa thích thử sức. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Uno

Bộ bài gồm 108 lá, phát đều cho mỗi người chơi 7 lá, những lá còn lại úp xuống đặt giữa bàn. Người đầu tiên sẽ lấy một lá từ xấp bài vừa rồi để chọn lá bài đánh trước. Người chơi tiếp theo có thể đánh lá bài trùng màu hoặc trùng số hay lá chức năng.

Nếu không có bài phù hợp để đánh, người chơi sẽ phải rút một lá từ xấp bài ở giữa. Trò chơi kết thúc khi có người không còn lá bài nào trên tay. Món đồ chơi trí tuệ cho bé trai 12 tuổi này giúp trẻ rèn luyện sự nhanh nhẹn, nhạy bén để đưa ra các lá bài thích hợp kịp thời và giành chiến thắng.

Nhờ đó, bé được phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và tạo điều kiện để bé hoạt bát, hòa nhập với mọi người hơn trong quá trình tương tác với những người chơi khác.

Đồ chơi - bài uno cho bé. (ảnh: sưu tầm internet)

Bộ trò chơi rút gỗ

Trò chơi này được tạo thành từ các viên gạch nhỏ xếp chồng lên nhau xen kẽ theo chiều dọc và ngang. Sau mỗi đợt lắc xí ngầu, nếu ra số chẵn thì người chơi phải rút thanh gỗ đánh số chẵn và ngược lại. Có thể rút thanh gỗ ở bất kỳ hàng nào (trừ hàng đầu tiên) rồi để thanh đó lên đỉnh đầu để xây tháp cao hơn. 

Có nhiều biến tấu từ trò chơi này như rút gỗ Uno, người chơi sẽ phải chơi theo luật Uno hay rút gỗ thử thách, người chơi phải trả lời câu hỏi/thực hiện yêu cầu trên mỗi thanh gỗ. Rút gỗ giúp trẻ phát triển trí thông minh khi phải tư duy, quan sát và nhận thức về những rủi ro có thể xảy ra sau mỗi lần rút một thanh gỗ. Qua đó, đôi tay của bé cũng trở nên khéo léo, linh hoạt hơn khi phải rút thanh gỗ cẩn thận để tòa tháp không đổ.

Kích thích trí não của trẻ thông qua trò chơi rút gỗ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: 20+ kỹ năng sống cho trẻ 12 tuổi Ba mẹ NÊN BIẾT

Cờ tỷ phú

Món đồ chơi trí tuệ cho be trai 12 tuổi này bao gồm một tờ giấy là bàn cờ, một bộ thẻ Cơ Hội, một bộ thẻ Khí Vận, 2 viên xí ngầu, các mô hình nhà cửa, khách sạn và mô hình nhân vật đại diện cho những người chơi.

Nhiệm vụ được đặt ra là các người chơi lần lượt thảy xí ngầu để di chuyển mô hình nhân vật của mình. Và quyết định mua hay không mua đất, nhà cửa, khách sạn để thu thuế từ người chơi khác khi đến ô đất của mình nhằm khiến họ phá sản thì giành chiến thắng.

Việc chơi cờ tỷ phú là một cách thú vị để trẻ tính toán nhanh nhạy khi giao dịch tiền bạc và tài sản. Đây còn là phương thức giúp dạy bé hiểu về một số khái niệm cơ bản thuộc lĩnh vực tài chính như thuế, quyền sở hữu, vai trò của ngân hàng,...

Bộ cờ tỷ phú giúp bé phát triển tư duy. (ảnh: sưu tầm internet)

Đồ chơi điều khiển từ xa

Bộ điều khiển từ xa gồm một phương tiện di chuyển đi kèm tay cầm điều khiển, phương tiện đó có thể là ô tô, máy bay, trực thăng.  

Bé sẽ được rèn luyện trí não và kỹ năng giải quyết vấn đề trong lúc điều khiển phương tiện quẹo trái, quẹo phải, quay đầu để tránh các vật cản trên đường đi.

Trò chơi đâm hải tặc

Đồ chơi trí tuệ cho bé trai 12 tuổi này có kết cấu gồm những cây kiếm đa sắc màu và một thùng gỗ được khoét các lỗ để đút kiếm vào. Gắn trên thùng gỗ là một con hải tặc có thể bật lên thụt xuống khi đâm đúng lỗ được kích hoạt tự động. Trò chơi này giúp bé phối hợp tốt giữa tay và mắt cũng như tăng tính tương tác giữa các thành viên hơn.

Trò chơi đâm hải tặc thú vị và thích hợp để cả nhà cùng chơi với bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi trộm xương chó Bull

Bằng việc gắp lần lượt từng mảnh xương được để trong khay trước ngược chó Bull, người chơi phải khéo léo, nhẹ nhàng rút xương ra mà không chọc chó sủa và cắn nếu gắp phải mảnh xương yêu thích của nó.

Trẻ sẽ được rèn luyện tính kiên nhẫn và cẩn thận khi chơi trò này. Đôi tay phải khéo léo nhấc từng mảnh xương ra để tránh làm kích động chó dữ.

Xem thêm: 15 đồ chơi thông minh cho trẻ 13 tuổi phát triển thể chất và tư duy

Qua bài viết này, Monkey hy vọng ba mẹ có thể chọn mua đồ chơi trí tuệ cho bé trai 12 tuổi thích hợp với bé. Tuy chơi mà học, tuy học mà chơi, những món đồ chơi này là lựa chọn hoàn hảo để rèn luyện tư duy và phát triển trí não tốt nhất. Monkey sẽ giúp bé phát triển ngôn ngữ và khả năng toán học toàn diện bằng kho kiến thức bám sát chương trình học của Bộ giáo dục với bộ sản phẩm Monkey trọn bộ, ba mẹ có thể liên hệ để được tư vấn nhé!

1. 24 Educational Toys Any Tech-Savy 12 Year Old Will Love - truy cập ngày 9/5/2022

https://toynotes.com/educational-toys-for-12-year-olds

2. The Only Toy Gift Guide for a 10-Year-Old You’ll Ever Need - truy cập ngày 9/5/2022

https://nymag.com/strategist/article/best-gifts-toys-games-for-10-year-olds.html

 
Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey