Bé 6 tuổi ngủ hay nghiến răng ba mẹ phải làm sao?
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Bé 6 tuổi ngủ hay nghiến răng ba mẹ phải làm sao?

Lê Hương
Lê Hương

30/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nghiến răng khi ngủ sẽ ảnh hưởng không tốt đến khớp hàm của trẻ, phá hủy men răng và làm thay đổi răng ở trẻ. Vậy bé 6 tuổi ngủ hay nghiến răng phải làm sao? Cách điều trị giúp con không nghiến răng khi ngủ? Monkey sẽ cùng ba mẹ giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề nghiến răng khi ngủ của bé 6 tuổi trong bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân trẻ ngủ hay nghiến răng

Trẻ ngủ nghiến răng là tình trạng hai hàm răng của con siết chặt vào nhau và tạo âm thanh ken két. Nghiến răng thường xảy ra khi con ngủ sâu giấc hoặc khi quá căng thẳng. 

Theo báo cáo, khoảng 38% trẻ em từ 3,5 đến 6 tuổi thường có thói quen nghiến răng khi ngủ. Nhiều người cho rằng trẻ nghiến răng là hiện tượng bình thường và không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng tốt đến khớp hàm của con. Chính vì vậy, cha mẹ nên tìm ra nguyên nhân khiến con nghiến răng khi ngủ để có biện pháp điều trị kịp thời. 

Hiện nay, vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây nên tình trạng nghiến răng khi ngủ của bé. Tuy nhiên, một số lý do dưới đây có thể là thủ phạm khiến bé 6 tuổi ngủ hay nghiến răng: 

Do tâm lý căng thẳng

Hành động nghiến răng khi ngủ của trẻ có thể là cách cơ thể đối phó với sự căng thẳng thần kinh. Đặc biệt thường gặp ở những trẻ có hệ thần kinh dễ bị kích thích. 

Tâm lý lo lắng, căng thẳng,... có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghiến răng khi ngủ. Trẻ có thể lo lắng về bài tập ở trường, tranh cãi với bạn bè hay thậm chí là cha mẹ cũng dẫn đến việc con siết chặt hàm khi ngủ. 

Trẻ nghiến răng khi ngủ có thể do tâm lý căng thẳng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Do sai lệch khớp răng

Trẻ nghiến răng khi ngủ có thể là dấu hiệu của việc sai lệch khớp cắn. Theo các nghiên cứu, nghiến răng và sai lệch khớp cắn có mối quan hệ mật thiết. Khoảng 12.75% trẻ mắc cả 2 vấn đề này. 

Các răng hàm trên và hàm dưới của trẻ mọc lệch nhau, không thẳng nhau sẽ dẫn đến tình trạng khi khép miệng 2 hàm răng không khớp với nhau. Hai hàm răng của trẻ sẽ có xu hướng cọ xát vào nhau lúc ngủ. 

Do trẻ trong giai đoạn mọc răng

Mọc răng thường khiến con cảm thấy đau đớn. Việc siết chặt và cọ xát 2 hàm răng giúp con giảm cảm giác đau. Vì vậy, mọc răng cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng nghiến răng khi ngủ của bé. 

Mọc răng cũng có thể khiến con nghiến răng khi ngủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các vấn đề sức khỏe khi trẻ ngủ nghiến răng?

Nghiến răng thường gặp ở những trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 3-6 tuổi, bé trai nghiến răng nhiều hơn bé gái. Một số trường hợp nghiến răng không ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Tuy nhiên, nếu tình trạng nghiến răng kéo dài, trẻ có thể gặp các vấn đề sức khỏe sau: 

Hư hại răng

Trẻ có thể bị hư hại răng như mòn răng, hỏng men răng khi nghiến răng lúc ngủ. Mức độ mòn răng nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ nghiến răng, thời gian nghiến răng cũng như độ cứng mô răng. Một số trẻ nghiến răng mạnh đến nỗi làm vỡ men bờ cắn ở mặt ngoài răng trước dưới và mặt trong răng trước trên.

Trường hợp nặng, khi men răng bị mòn sẽ làm tăng mức độ nhạy cảm với nhiệt độ, gây ra tình trạng ê buốt răng mỗi khi con ăn uống. Không chỉ bị hư hỏng men răng, nghiến răng khi ngủ cũng khiến răng của trẻ bị xô lệch, ảnh hưởng đến trật tự các răng của con. 

Lồi tuỷ răng

Tình trạng nghiến răng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và quá trình phát triển của trẻ. Trong đó, bé 6 tuổi ngủ hay nghiến răng có thể dẫn đến tình trạng lồi tủy răng. Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám nha khoa ngay lập tức để được điều trị kịp thời và không gây khó chịu cho bé. 

Hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm 

Nghiến răng khi ngủ cũng có thể dẫn đến hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm ở trẻ. Đây là một trong những khớp phức tạp nhất của cơ thể. Khớp có trách nhiệm chính là đưa hàm dưới ra trước, lui sau và sang hai bên. 

Khớp thái dương hàm kết hợp cùng các cơ và dây chằng khác sẽ giúp trẻ nhai, nuốt, nói và ngáp. Thói quen nghiến răng vô tình tạo áp lực lên khớp, về lâu dài có thể dẫn đến tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm ở trẻ. 

Cách điều trị nghiến răng cho trẻ

Cha mẹ cần tìm ra nguyên nhân gây tình trạng trẻ siết chặt răng khi ngủ để có thể có giải pháp điều trị phù hợp nhất. 

Nếu trẻ nghiến răng do căng thẳng tâm lý, stress trong vấn đề học tập, bạn bè, gia đình,... thì cha mẹ hãy giúp con thư giãn, trò chuyện cùng con để tìm ra vấn đề. Cha mẹ cũng có thể kể chuyện trước khi ngủ để tâm lý con được thoải mái, qua đó giúp con dễ ngủ và có chất lượng giấc ngủ tốt hơn. 

Cha mẹ hãy kể chuyện trước khi ngủ để giúp con thư giãn và thả lỏng tinh thần. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu trẻ nghiến răng do mọc răng thì cha mẹ có thể chườm ấm cho con lên má để giảm đau. Trong trường hợp con nghiến răng do mọc răng không đều hoặc gặp khó khăn trong việc khép miệng thì hãy dẫn con gặp nha sĩ để được điều trị tốt nhất. 

Nha sĩ có thể sẽ mài chỉnh răng để các răng ăn khớp với nhau hơn hoặc làm một máng mặt nhai dựa trên mẫu răng của trẻ để con mang trong miệng vào buổi tối. Máng mặt nhai có tác dụng ngăn con nghiến răng khi ngủ và giảm khả năng mòn răng cũng như giảm tình trạng co thắt của các cơ nhai. 

Ngoài ra, trẻ nghiến răng khi ngủ cũng có liên quan đến chế độ dinh dưỡng. Cha mẹ nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để giúp con phát triển khỏe mạnh nhất. Bổ sung đầy đủ các chất hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh như canxi, magie như sữa, rau chân vịt, rau có màu xanh đậm,... vào chế độ ăn của con. 

Xem thêm: Cách chữa trị vấn đề trẻ 8 tuổi nói lắp ba mẹ cần biết

Chứng nghiến răng không phải bệnh lý quá nghiêm trọng, đa số tình trạng này sẽ mất dần khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên cha mẹ vẫn cần theo dõi để giúp con điều trị kịp thời. Hy vọng bài viết trên đây về cách giúp điều trị bé 6 tuổi ngủ hay nghiến răng sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ tình trạng nghiến răng khi ngủ của trẻ. Đừng quên theo dõi Monkey để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức trong hành trình chăm sóc bé yêu nhé!

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey