Bé 6 tuổi không chịu ngủ riêng phải làm sao?
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Bé 6 tuổi không chịu ngủ riêng phải làm sao?

Lê Hương
Lê Hương

30/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì trẻ ngủ riêng sẽ mang đến cho con rất nhiều lợi ích như: tự tin, tự lập, bản lĩnh. Tuy nhiên, thực tế thì nhiều bé 6 tuổi không chịu ngủ riêng khiến nhiều cha mẹ không biết nên làm thế nào để con có thể bắt đầu và quen được với giấc ngủ một mình.

Tại sao bé nên ngủ riêng từ sớm?

Hiện nay nhiều cha mẹ vì quá bao bọc cũng như sợ con không thể tự ngủ một mình nên thường để con ngủ cùng cha mẹ đến khi bé lớn. Tuy nhiên điều này là không nên cũng như không thực sự tốt cho sự hình thành tính cách của trẻ.

Tập tính tự lập

Khi trẻ ngủ riêng con gần như học được tính tự lập, bớt ỷ lại vào cha mẹ khi gặp phải những tình huống phát sinh như: buồn đi vệ sinh, thức giấc giữa đêm… Mặc dù chỉ là những việc đơn giản nhưng nếu làm được, trẻ sẽ dẫn trở lên tự chủ, trưởng thành hơn rất nhiều trong cuộc sống.

Trẻ ngủ riêng mang lại rất nhiều lợi ích cho con. (Ảnh: Lovepink.com)

Giúp trẻ phát triển tâm lý tốt

Có thể khi đang ngủ cùng bố mẹ, bắt đầu tách ra ngủ riêng con có thể sẽ chưa quen, bé cảm thấy khó khăn, thậm chí là trằn trọc ngủ trong mấy hôm đầu. Tuy nhiên khi mọi việc đã dần trở lên quen hơn thì việc trẻ được ngủ riêng lại rất tốt cho sự phát triển tâm lý của con về sau.

Giúp bé dễ ngủ hơn

Khi ngủ cùng bố mẹ giấc ngủ của con sẽ bị ảnh hưởng bởi các hoạt động của người lớn, tiếng tranh cãi, tivi hay thói quen ngủ muộn của cha mẹ điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới giấc ngủ của con. Tuy nhiên nếu được ngủ riêng con sẽ sớm hình thành cho mình thói quen tự chìm vào giấc ngủ. Điều này sẽ giúp con có được giấc ngủ ngon và sâu hơn so với việc ngủ chung với cha mẹ.

Cách giúp bé 6 tuổi chịu ngủ riêng

Có thể nói cho con ngủ riêng gần như là một cuộc hiến, bởi khi bắt đầu cho con ra ngủ riêng con đều tỏ ra không thích, khóc lóc, khó ngủ… Tuy nhiên, trong trường hợp này mẹ có thể áp dụng một vài cách sau đây:

Tạo không gian ngủ an toàn, thú vị

Để có thể dụ bé ngủ riêng thì trước tiên cha mẹ nên chuẩn bị cho bé phòng ngủ thật đẹp, đúng với tính cách sở thích của con. Phòng của bé nên trang trí những hình ảnh, sơn tường màu con thích và chăn ga theo yêu cầu  của bé. Một không gian ngủ thoải mái, đáng yêu sẽ dần thu hút con.

Bên cạnh đó phòng ngủ của con không nên để quá nhiều thiết bị điện tử, nhiều ánh sáng bởi sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của con.

Tạo không gian ngủ đẹp giúp con hứng thú hơn với việc ngủ riêng. (Ảnh: Lovepink.com)

Ngoài ra, mẹ không nên đột ngột bắt con ngủ riêng ngay mà cần trò chuyện từ từ với con, nói cho con nghe về việc bé sẽ phải ngủ riêng. Khi con hiểu vấn đề mẹ hãy bắt đầu cho con ngủ riêng từng chút một. Lúc đầu có thể là tuần 3 buổi hoặc mẹ sang phòng ngủ cùng con cho bé quen chỗ ngủ mới. Sau tần suất con ngủ riêng sẽ tăng dần khi bé thích nghi được

Chuẩn bị đèn ngủ cho bé

Trẻ nhỏ thường rất sợ bóng đêm vì thế mẹ hãy chuẩn bị cho phòng con một chiếc đèn ngủ với ánh sáng nhẹ để con không bị sợ. Bên cạnh đó phòng trường hợp buổi đêm con buồn đi vệ sinh, bé cũng có thể tự đi mà không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ.

Kể chuyện cho bé nghe trước khi ngủ

Kể chuyện trước khi ngủ là một thói quen tốt cho trẻ mà mẹ nên duy trì, điều này không những giúp con dễ đi vào giấc ngủ hơn mà còn khiến trẻ gia tăng vốn kiến thức và thế giới tưởng tượng của chính mình.

Kể chuyện cho bé trước khi ngủ giúp con dễ đi vào giấc ngủ hơn. (Ảnh: Lovepink.com)

Khi con ngủ riêng mẹ cũng nên nằm cạnh kể chuyện cho con nghe để con có được cảm giác an toàn, dễ ngủ như ngủ cùng bố mẹ.

Những lưu ý khi cho trẻ ngủ riêng

Để giảm thiểu những rủi ro cũng như tránh tình trạng trẻ 6 không chịu ngủ riêng, cha mẹ cần lưu ý một vài vấn đề sau đây:

  • Nên chọn những loại chăn, gối nhẹ khi cho con ngủ riêng để những vật này không có nguy cơ làm bé ngạt thở trong lúc ngủ.

  • Thời gian đầu cho bé ngủ riêng nên dùng những thanh tấm chắn giường để tránh trường hợp đêm bé có thể lăn dễ bị ngã.

  • Cha mẹ hãy thường xuyên kiểm tra giấc ngủ của con vào ban đêm để biết con thật sự ổn khi bắt đầu ngủ riêng.

  • Nếu  trẻ 6 không chịu ngủ riêng hoặc con không thích, cha mẹ không nên ép con ngay mà cần từ từ để con hiểu và làm quen với vấn đề này.

Ngủ riêng giúp con học được tính tự lập tốt hơn. (Ảnh: Lovepink.com)

Trên đây là tất cả những thông tin quan trọng về vấn đề trẻ 6 không chịu ngủ riêng, cha mẹ có thể tham khảo và thực hiện nhằm giúp con tạo được thói quen ngủ riêng tốt nhất. Và đừng quên hướng dẫn trẻ tạo dựng thêm cho mình nhiều nếp sống tự lập khác.

Xem thêm: Bé 6 tuổi ngủ hay nghiến răng ba mẹ phải làm sao?

Monkey hiện là nơi chia sẻ tất cả những vấn đề liên quan đến trẻ nhỏ trong từng giai đoạn. Tại đây cha mẹ sẽ nhận được nhiều thông tin bổ ích đến từ các chuyên gia tâm lý trẻ nhỏ. Hy vọng chia sẻ cách khắc phục tình trạng bé 6 tuổi không chịu ngủ riêng trên sẽ hữu ích cho ba mẹ nhé!

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey