Trẻ 9 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Những vấn đề giấc ngủ cho bé
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Trẻ 9 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Những vấn đề giấc ngủ cho bé

Lê Hương
Lê Hương

16/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tùy theo mỗi độ tuổi phát triển khác nhau, khả năng và nhu cầu giấc ngủ của bé cũng thay đổi rất nhiều. Nếu ba mẹ đang thắc mắc vấn đề trẻ 9 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ, vậy thì hãy cùng Monkey tìm hiểu ngay những kiến thức, những chia sẻ về chủ đề trên thông qua nội dung bài viết ngày hôm nay nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tầm quan trọng của giấc ngủ đủ với trẻ

Ba mẹ có biết rằng việc đi ngủ và chất lượng giấc ngủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên hành vi của trẻ hay không? Điều này đã được The Guardian nghiên cứu trong một cuộc tổ chức kiểm tra diện rộng giấc ngủ của hơn 10000 đứa trẻ ở nhiều độ tuổi khác nhau. Nếu giấc ngủ của bé không ổn định hay thiếu giấc, không ngủ đủ số tiếng cần thiết, hành vi của bé sẽ bị ảnh hưởng nhiều mặt như hay kích động, hiếu động quá đà, thường xuyên khó chịu và gặp trở ngại trong việc bày tỏ cảm xúc,...

Tầm quan trọng của giấc ngủ đủ với trẻ. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, nếu bé ngủ với một trật tự giờ giấc lộn xộn, không đồng đều, khả năng rối loạn sinh học của bé rất cao. Một số tác động tiêu cực đã được chứng minh sau cuộc thi nghiệm khi bé ngủ không đủ giờ và chất lượng chất ngủ kém bao gồm:

 • Suy yếu thế chất, tinh thần.
 • Hạn chế khả năng phát triển cơ bắp, tư duy trong những năm quan trọng đầu tiên.
 • Ảnh hưởng hệ thần kinh, sinh ra nhiều cảm xúc và hành vi tiêu cực, thái quá, thường hay gắt gỏng và khó giữ bình tĩnh hơn những bé ngủ đủ giấc bình thường,...

Mỗi giai đoạn tuổi khác nhau, bé cần có khung giờ ngủ và số thời gian ngủ vừa đủ, thích hợp để bé nạp đầy năng lượng cho một ngày hoạt động tiếp đó. Chính vì vậy chất lượng giấc ngủ không chỉ quan trọng, mà còn mang đến nhiều lợi ích to lớn cho bé trong mỗi chu ki phát triển cả thể chất và tinh thần.

Trẻ 9 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Bảng số giờ ngủ chuẩn của trẻ 0 - 10 tuổi. (Ảnh: Internet)

Theo trang Bệnh Việt Nam, thời gian ngủ lý tưởng cho bé 9 tuổi là tối thiểu từ 7 đến 12 tiếng 1 ngày. Khi bé đủ 9 tuổi, bé đã có nhận thức sơ bộ về Thế Giới xung quanh, đồng thời bắt đầu tham gia các hoạt động sinh hoạt và hoạt động xã hội cần thiết trong cuộc sống. Việc ngủ đủ 7 đến 12 tiếng một ngày sẽ giúp bé ngủ ngon hơn, không gây áp lực lên thần kinh, và vẫn có đủ nguồn năng lượng cần thiết. Khung giờ tốt nhất và thời gian tốt nhất cho câu hỏi bé 9 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ là từ 9 giờ tối đến khoảng 6-8 giờ sáng hôm sau. 

9 tuổi là độ tuổi các bé khá hiếu động và hay học hỏi, khám phá với 10 vạn câu hỏi vì sao. Ba mẹ nên giải thích cho bé hiểu tầm quan trọng của giấc ngủ, hỗ trợ bé tự đo thời gian ngủ và khung giờ ngủ tốt nhất, giúp bé tự lập trong việc “sạc” năng lượng trước những hoạt động thể thao, vui chơi tiếp theo. 

Cách giúp bé ngủ ngon hơn

Theo đó, giấc ngủ đủ đóng vai trò giúp con phục hồi năng lượng, đảm bảo sự phát triển về thể chất và sức khỏe. Vậy làm thế nào để bé ngủ ngon hơn? 

Cho bé ăn khuya nhẹ

Bạn có thể cho bé ăn bữa khuya nhẹ trước khi đi ngủ vào mỗi buổi tối, vì nguyên lí “căng da bụng, chùng da mắt” sẽ giúp bé có giấc ngủ thoải mái hơn. Tuy nhiên đừng cho bé ăn quá nhiều nhé, bé có thể sẽ phải thao thức nguyên đêm nếu như dạ dày quá no.

Cho bé ăn khuya nhẹ. (Ảnh: Internet)

Massage cho bé

Ngoài ra, Massage nhẹ nhàng trước khi ngủ cũng là một cách hữu hiệu để giúp bé ngủ ngon hơn. Các động tác như vuốt ve, vỗ lưng,... sẽ giúp bé cảm thấy an tâm và dễ dàng thả lỏng cho giấc ngủ chất lượng.

Kể chuyện cho bé

Một phương pháp nữa giúp bé tăng khả năng ngủ nhanh hơn là kể chuyện, hát ru cho bé nghe. Ba mẹ hãy nhẹ nhàng kể những câu chuyện, hát những bài hát êm ái, chậm rãi với tông giọng mềm nhẹ, bé cũng sẽ ngủ rất ngon sau đó đấy.

Tạo không gian ngủ thoải mái

Ba mẹ có thể điều chỉnh nhiệt độ phòng thật thích hợp, vừa vặn để bé cảm thấy thoải mái và dễ dàng thư giãn, thả lỏng các cơ hay thần kinh hơn. Đèn ngủ nhỏ với ánh sáng dịu nhẹ cũng là một ý tưởng rất tuyệt vời để giúp bé ngủ ngon. Bạn nên chọn loại đèn có ánh sáng vàng nhạt, vừa đủ giúp bé thấy được đường, không sợ hãi, vừa ấm áp và không quá sáng khiến bé bị chói mắt,...

Tạo không gian ngủ thoải mái. (Ảnh: Internet)

Ngoài các phương pháp trên, bạn cũng có thể xem xét việc xây dựng một “pháo đài” cho bé. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng thích một chiếc giường êm với nhiều gối cùng thú bông xung quanh. Những đồ vật này gợi trong tâm trí trẻ bản năng yêu thích sự bảo bọc và che chở lúc còn bé xíu. Đồng thời đây cũng là một cách giúp bé thích thú và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn thời trang bé trai 9 tuổi ba mẹ cần biết

Giấc ngủ đối với trẻ nhỏ thực sự rất quan trọng. Ở mỗi giai đoạn tuổi khác nhau, ba mẹ nên nắm bắt số giờ ngủ cần thiết cho bé để bé tập làm quen với việc ngủ đủ giấc và ngủ đúng giờ. Phía trên là chia sẻ của Monkey về câu hỏi trẻ 9 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ. Hy vọng qua đây bạn sẽ giúp bé nhà mình ngủ đủ giấc.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online