Trẻ 10 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Những điều ba mẹ cần biết
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Trẻ 10 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Những điều ba mẹ cần biết

Lê Hương
Lê Hương

03/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giấc ngủ là một phần quan trọng trong đời người, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, không như người lớn, trẻ em cần ngủ nhiều hơn để có thể phát triển khỏe mạnh. Hãy cùng Monkey tìm hiểu qua thông tin bên dưới, xem trẻ 10 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ nhé! Và đó cũng chính là lời giải mã cho thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ là với độ tuổi của con tôi thì cần ngủ bao nhiêu. 

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ

Ngủ không đủ giấc là một vấn đề thường xuyên trở nên tồi tệ hơn khi bắt đầu đi học, và đó là một vấn đề khiến trẻ mệt mỏi và cha mẹ cũng thế, ngủ thiếu sẽ khiến trẻ thiếu tỉnh táo, trí tuệ không phát triển tối đa và chậm tăng trưởng chiều cao.

Vicki Dawson của Tổ chức từ thiện Giấc ngủ Trẻ em cho biết: “Giấc ngủ rất quan trọng để đảm bảo rằng trẻ em có thể phát huy hết tiềm năng của mình trong mọi khía cạnh của cuộc sống.”

Thời gian ngủ đủ đối với trẻ

Thời gian ngủ của trẻ từ 1 – 4 tuần tuổi

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh từ 1-4 tuần (Ảnh: Vinmec)

Trẻ sơ sinh thường ngủ khoảng 15 đến 18 giờ một ngày, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn từ hai đến bốn giờ.

Thời gian ngủ của trẻ từ 1 – 4 tháng

Thời gian ngủ của trẻ từ 1 - 4 tháng tuổi (Ảnh: Blogmeyeucon.com)

Khi được 6 tuần tuổi, em bé của bạn bắt đầu ổn định hơn một chút và bạn có thể nhận thấy các thói quen ngủ đều đặn hơn xuất hiện. Thời gian dài nhất của giấc ngủ kéo dài từ 4 đến 6 giờ.

Thời gian ngủ của trẻ từ 4 tháng tới 1 tuổi

Thời gian ngủ của trẻ từ 4 tháng tới 1 tuổi (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mặc dù đến 15 giờ là lý tưởng, nhưng hầu hết trẻ sơ sinh đến 11 tháng tuổi chỉ ngủ được khoảng 12 giờ. Thiết lập thói quen ngủ lành mạnh là mục tiêu chính trong giai đoạn này, vì con bạn giờ đây đã hòa đồng hơn nhiều và cách ngủ của chúng cũng giống người lớn hơn.

Thời gian ngủ của trẻ từ dưới 6 tháng

Thời gian ngủ của trẻ từ dưới 6 tháng (Ảnh: Huggies.com.vn)

Trẻ sơ sinh thường có ba giấc ngủ ngắn và giảm xuống còn hai giấc vào khoảng 6 tháng tuổi, trẻ dưới 6 tháng có khả năng ngủ suốt đêm. Giấc ngủ trưa giữa buổi sáng thường bắt đầu từ 9 giờ sáng và kéo dài khoảng một giờ. Giấc ngủ trưa chiều bắt đầu từ giữa trưa đến 2 giờ chiều và kéo dài một hoặc hai giờ.

Thời gian ngủ của trẻ từ 1 – 3 tuổi

Khi con bạn bước qua năm đầu tiên đến 18-21 tháng tuổi, chúng có thể sẽ mất giấc ngủ trưa vào buổi sáng và đầu buổi tối và chỉ ngủ trưa một lần mỗi ngày.

Thời gian ngủ của trẻ từ 3 – 6 tuổi

Thời gian ngủ của trẻ từ 3 – 6 tuổi (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trẻ em ở độ tuổi này thường đi ngủ từ 7 giờ tối đến 9 giờ tối và thức dậy vào khoảng 6 giờ sáng và 8 giờ sáng, giống như khi chúng còn nhỏ. Bên cạnh đó, mẹ nên cho bé ngủ thêm các giấc phụ vào buổi trưa để đảm bảo sức khỏe cho con.

Thời gian ngủ của trẻ 10 -12 tuổi

Thời gian ngủ của trẻ từ 6 – 12 tuổi (Ảnh: Bau.vn)

Ở những lứa tuổi này, với các hoạt động xã hội, trường học và gia đình, giờ đi ngủ dần dần trở nên muộn hơn và muộn hơn, với hầu hết trẻ 12 tuổi đi ngủ vào khoảng 9 giờ tối. 2.8 Thời gian ngủ của trẻ từ 12 tuổi trở lên: 8-9 giờ mỗi ngày. 

Trẻ 10 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Trung bình trẻ 10 tuổi cần ngủ từ 9 - 10 giờ một ngày để đảm bảo cân bằng được giữa việc nghỉ ngơi và học tập, vui chơi giải trí cùng bạn bè, trẻ mười tuổi đang trong giai đoạn phát triển tốt và gần đến tuổi dậy thì, do đó giấc ngủ là điều cực kì quan trọng mà bạn cần đảm bảo cho trẻ.

Một số vấn đề giấc ngủ của trẻ 10 tuổi thường gặp phải

Trẻ bị Khó ngủ

Đối với trẻ em, cảm giác sợ hãi hoặc lo lắng khi đi ngủ là một trong những lý do chính khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ. Một đứa trẻ có thể sợ bóng tối hoặc có thể không thích ở một mình. Cha mẹ cần ở cạnh dỗ dành và khuyên bảo con những điều thực tế, tránh chúng suy nghĩ lung tung.

Trẻ sợ hãi và bật dậy (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngủ không đủ giấc

Nếu con bạn thức dậy trước khi đồng hồ báo thức, thì đó là một dấu hiệu tốt rằng con bạn đang ngủ đủ giấc. Nhưng nếu bạn đặt ba chế độ báo thức và vẫn phải lôi trẻ ra khỏi giường vào buổi sáng, thì đã đến lúc bạn phải tạo một số thói quen ngủ tốt hơn, vì trẻ có thể không ngủ đủ giấc. Một số biểu hiện của không ngủ đủ giác như ngủ gật khi đang ngồi trên xe, trẻ cáu kỉnh, nổi nóng.

Ngủ hay tỉnh giấc

Trẻ ngủ hay tỉnh giấc (Ảnh: Vinmec)

Con bạn có thể có những nỗi lo sợ về đêm hoặc có những cơn la hét khi con đang ngủ. Quăng mình trên giường, đạp tung chăn, thở nặng và nhịp tim cao, đổ nhiều mồ hôi hay đột ngột ngồi dậy thẳng trên giường là dấu hiệu tâm lý cần được chữa trị ngay.

Ngủ mơ, mộng du

Khi trẻ em đến tuổi đi học mẫu giáo và nỗi sợ hãi bóng tối có xu hướng xuất hiện, chúng cũng dễ gặp ác mộng hơn, điều quan trọng là phải nói chuyện với con bạn về bất kỳ thay đổi nào mà chúng đang trải qua trong cuộc sống. Chuyển nhà hoặc chuyển trường, cha mẹ ly thân,... sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Mộng du ở trẻ nhỏ (Ảnh: Sưu tầm internet)

Mộng du không phải lúc nào cũng ra khỏi giường; nhiều người mộng du cũng nói chuyện, ngồi dậy trên giường hoặc thực hiện các động tác lặp đi lặp lại như sờ soạng quần áo hoặc dụi mắt, con bạn không nhận thức được chúng đang làm gì và rất có thể sẽ không nhớ điều đó vào sáng hôm sau.

Bạn nên khuyến khích con bạn đi vệ sinh trước khi ngủ vì bàng quang căng đầy cũng có thể góp phần gây ra mộng du.

Làm thế nào để trẻ có giấc ngủ ngon hơn?

Sau đây là những mẹo để con bạn có giấc ngủ ngon hơn:

  • Nếu con bạn không đi ngủ sớm, hãy đi ngủ sớm hơn 15 đến 20 phút sau mỗi vài ngày.

  • Đặt lịch ngủ đều đặn. Thời gian đi ngủ và thức dậy của con bạn không được chênh lệch quá 30 đến 45 phút giữa các buổi tối trong tuần và cuối tuần.

  • Tắt màn hình điện tử ít nhất 60 phút trước khi đi ngủ.

  • Tránh caffein và đồ uống có đường, đặc biệt là vào nửa sau của ngày.

  • Cố gắng dành ít nhất một giờ hoạt động thể chất. Tiến sĩ Shah nói: “Vui chơi ngoài trời, đặc biệt là vào buổi sáng, rất hữu ích vì tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên giúp giữ nhịp sinh học của con bạn đồng bộ.

Xem thêm:

Những đặc điểm phát triển tâm sinh lý trẻ 10 tuổi

Trẻ 10 tuổi ngủ ngáy có sao không? Những điều ba mẹ cần biết

Như vậy, với mỗi đứa trẻ, thời lượng ngủ là khác nhau và thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố nhất định, như độ tuổi của chúng. Hy vọng rằng qua bài viết mà Monkey chia sẻ trên, bạn đã rõ hơn về vấn đề trẻ 10 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ và cách giúp con có những giấc ngủ sâu giấc hơn.

1. Is Your Child Getting Enough Sleep? Here’s How to Tell - truy cập ngày 3/3/2022

https://health.clevelandclinic.org/how-to-tell-if-your-child-is-getting-enough-sleep/

2. Sleep For Young Children: How Much Sleep Does My Child Need? Are Naps Necessary? - truy cập ngày 3/3/2022

https://www.texaschildrens.org/blog/2012/10/sleep-young-children-how-much-sleep-does-my-child-need-are-naps-necessary

 
Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey