zalo
Những đặc điểm phát triển tâm sinh lý trẻ 10 tuổi
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Những đặc điểm phát triển tâm sinh lý trẻ 10 tuổi

Lê Hương
Lê Hương

03/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Các bậc phu huynh sẽ cảm thấy rằng mình thật sự rất khó để bắt kịp và hiểu được tâm sinh lý trẻ 10 tuổi. Vì khi đó trẻ lên 10 tuổi, cũng là một hành trình mới trong trẻ được hình thành, giai đoạn của tuổi dậy thì, nhiều trẻ sẽ bắt đầu nghĩ mình gần như là thanh thiếu niên. Hãy cùng Monkey khám phá những thay đổi về tâm sinh lý trẻ 10 tuổi qua bài viết dưới đây. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Sự phát triển tâm sinh lý trẻ 10 tuổi 

Trẻ 10 tuổi đi học (Nguồn: Báo Soha)

Tâm sinh lý trẻ 10 tuổi thay đổi rất nhiều. Đó là một giai đoạn chuyển đổi có thể mang lại những thách thức và niềm vui khi trẻ em bắt đầu tiếp cận với cách tiếp cận của tuổi vị thành niên. Tạm biệt trường cũ bạn cũ, gặp thêm nhiều bạn mới, bé sẽ có nhiều mối quan hệ, và biết lo và suy nghĩ về chúng. 

Phát triển thể chất- dậy thì

Nhiều trẻ sẽ bắt đầu trải qua những giai đoạn tăng trưởng đột biến khi lên 10. Các bé gái có xu hướng phát triển với tốc độ nhanh hơn và có thể đột nhiên thấy mình cao ngất ngưởng khi bé so với các bé trai cùng tuổi.

Những thay đổi ở trẻ sẽ khiến bạn bất ngờ (Ảnh: Bệnh viện Hồng Ngọc)

Ngược lại, nhiều bé trai 10 tuổi có thể chỉ mới bắt đầu có các dấu hiệu dậy thì, trong khi những bé khác sẽ phải đợi đến 11, 12, hoặc thậm chí là 13.

Phụ huynh có thể thấy được sự nhanh nhẹn, tốc độ, khả năng phối hợp dần được cải thiện. Bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu của tuổi dậy thì như da nhờn, tăng tiết mồ hôi và mọc nhiều lông ở vùng sinh dục và dưới cánh tay.

Phát triển cảm xúc

Khi 10 tuổi, trẻ đang phát triển nhận thức tốt hơn thế giới quan. Nhiều bé đang chuẩn bị cho việc thay đổi một môi trường học mới, thay đổi từ trường tiểu học, chuyển sang bắt đầu học trung học cơ sở. Và đòi hỏi bé phải sẵn sàng điều hướng các môi trường xã hội mới.

Đối với trẻ em gái, thường sự phát triển thể chất với tốc độ nhanh hơn và dậy thì sớm hơn bé trai, quá trình chuyển đổi sang tuổi vị thành niên có thể kích hoạt một loạt các cảm xúc: phấn khích, bối rối, suy nghĩ như người lớn hơn.

Cảm xúc trẻ bị thay đổi (Ảnh: Sức khoẻ và pháp luật)

Ở tuổi 10, bạn có thể mong đợi con mình kiểm soát nhiều hơn cảm xúc và có thể thấy con trở nên thành thạo hơn trong việc xử lý xung đột và thương lượng giải pháp và thảo luận nhiều vấn đề với bạn bè.

Một yếu tố khác có thể đóng vai trò trong việc thay đổi tâm trạng là sự căng thẳng mà một đứa trẻ 10 tuổi điển hình có thể phải chịu khi phải cố gắng theo kịp bài vở khó hơn và hòa nhập với môi trường bạn bè mới ở trường.

Phát triển nhận thức

Bé ở độ tuổi này sẽ dần ra cơ thể có nhiều thay đổi, bé cũng biết rằng mình đang phát triển nhiều, bé sẽ có những suy nghĩ như người trưởng thành, học hỏi xung quanh nhiều hơn. Tiếp cận với nhiều thứ mới mẻ, bé sẽ cảm thấy ngạc nhiên, nhưng đó là lẽ đương nhiên, và trẻ nào cũng phải trải qua giai đoạn này.

Đặc điểm tâm lý trẻ 10 tuổi

Đặc điểm cảm xúc

Lo lắng, suy nghĩ và bận tâm nhiều hơn về thế giới quan của mình. Đôi khi thật khó để bé nói hết cho bạn những gì bé đang nghĩ.

Đặc điểm nhận thức

Ở cột mốc này, bạn sẽ cho bé khoảng không gian độc lập hơn, để bé tự giải quyết những vấn đề liên quan đến bài tập ở trường, các lớp học thêm, hoặc những mối quan hệ bạn bè mà bé đang có. 

Nhận ra mình cũng phải thay đồ mà không để ai nhìn thấy, cảm thấy mình cũng cần sự riêng tư như muốn có phòng riêng hay mẹ không đọc trộm tin nhắn của mình.

Đặc điểm tâm lý trẻ 10 tuổi. (Ảnh: sưu tầm internet)

Đặc điểm chăm chút ngoại hình 

Trẻ em ở độ tuổi này cũng có thể bắt đầu chú trọng hơn đến ngoại hình và có thể muốn hòa nhập và phù hợp với bạn bè đồng trang lứa hơn trước đây. Các sự thay đổi về cơ thể cũng có thể phát triển ở độ tuổi này ở một số trẻ - đặc biệt là các bé gái.

Hãy là một hình mẫu tốt và tấm gương tốt khi bạn nói về cơ thể, tránh đưa ra những nhận xét chỉ trích về cơ thể (chẳng hạn như tự gọi mình là "béo") và làm gương về thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ noi theo. Bé cũng có nhiều khả năng sẽ chú ý đến những thứ như quần áo và kiểu tóc cũng như những gì bạn bè của chúng đang mặc.

Ba mẹ cần làm gì để thấu hiểu và giúp con phát triển tâm sinh lý tốt

Ý thức chăm chút ngoại hình (Ảnh: afamily)

Hiểu về mốc phát triển của con

Nắm rõ những giai đoạn, cột mốc quan trọng, vì mỗi thời điểm đều có một đặc điểm khác nhau. Hiểu không rõ thì bạn sẽ không sử dụng những phương pháp giáo dục phù hợp, ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của bé.

Có phương pháp giáo dục phù hợp

Hãy luôn là tấm gương điển hình, là một người bạn thân thiết của trẻ. Monkey nghĩ rằng chỉ khi bạn cho trẻ tin tưởng bạn có thể tâm sự và lắng nghe thấu hiểu thì bé sẽ không ngần ngại mà kể cho bạn đầu tiên.

Đừng phản ứng quá gay gắt khi bé nói rằng bé đang thích một bạn lớp bên. Hãy dùng những lời nói và hành động xử sự chuẩn mực, vì bé đang nhìn và sẽ bắt chước bạn.

Tạo điều kiện phát triển tốt cho con 

Ba mẹ tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho con. (Ảnh: sưu tầm internet)

Dinh dưỡng

Độ tuổi nào cũng cần chăm sóc thật tốt, nhưng với một giai đoạn tạo đà cho những sự phát triển cơ thể trưởng thành, bố mẹ cần quan tâm đến khẩu phần ăn của trẻ. Không chỉ ép bé uống sữa không thôi, hay chỉ ăn thịt cá thật nhiều mà bỏ qua rau củ. Cân bằng đủ các chất sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện.

Môi trường bạn bè, học tập

Khả năng phát triển sẽ được tác động rất nhiều qua môi truồng bé đang theo học. Một môi trường tốt, môi nơi giáo dục với nhiều phương pháp tiến bộ và đặc biệt phải thích hợp với trẻ, sẽ khiến trẻ có một cái nôi vững chắc để bước tiếp qua nhiều giai đoạn khó khăn khác.

Xem thêm: 

Phương pháp Montessori cho trẻ 0 6 tuổi phát triển toàn diện

Top 20 bài test IQ cho trẻ 10 tuổi có đáp án

Bài viết trên giúp các bố mẹ hiểu hơn về mốc giai đoạn có nhiều sự thay đổi trong tâm sinh lý trẻ 10 tuổi. Hy vọng sau khi đọc giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn về các vấn đề liên quan đến trẻ và giúp bé sống khỏe, sống vui và khoa học nữa. Monkey mong rằng qua bài viết này bố mẹ sẽ luôn kiên nhẫn đồng hành cùng con, là người bạn của trẻ, để cùng nhau bước qua giai đoạn này nhé.

10-Year-Old Child Development Milestones - truy cập ngày 3/3/2022

https://www.verywellfamily.com/10-year-old-developmental-milestones-620710

Development of Psychopathy from Childhood - truy cập ngày 3/3/2022

https://www.intechopen.com/chapters/56699

 
Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online