[Hỏi đáp] Trẻ 10 tuổi ngủ ngáy có sao không?
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

[Hỏi đáp] Trẻ 10 tuổi ngủ ngáy có sao không?

Lê Hương
Lê Hương

29/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đối với trẻ nhỏ thì giấc ngủ là cực kỳ quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện. Tuy nhiên tình trạng trẻ 10 tuổi ngủ ngáy sẽ gây nên nhiều băn khoăn, lo lắng cho các bậc phụ huynh. Việc trẻ nhỏ ngủ ngáy do các nguyên nhân nào gây nên? Cách khắc phục tình trạng ngủ ngáy này như thế nào? Xin mời các bậc phụ huynh cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác. 

Ngủ ngáy là gì?

Tình trạng ngủ ngáy xảy ra khi cấu trúc hệ hô hấp trong cơ thể bắt đầu rung gây ra âm thanh. Ngủ ngáy do các nguyên nhân khác nhau gây nên gây cản trở đường thở dẫn đến các âm thanh khi ngủ. 

Tình trạng trẻ nhỏ ngáy khi ngủ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Trường hợp trẻ 10 tuổi ngủ ngáy gây ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ. Thực tế có hai loại ngáy ngủ là do thói quen và triệu chứng. Trường hợp ngáy ngủ theo thói quen được duy trì theo thời gian dài, không do tác động bên ngoài. 

Riêng trường hợp ngáy ngủ triệu chứng là do thay đổi điều kiện thời tiết và dễ dàng mất đi. Ngủ ngáy gây nên nhiều khó chịu cho người ngủ kế bên như âm thanh ồn ào gây mất ngủ. 

Nguyên nhân ngủ ngáy

Hiện nay có khá nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng trẻ 10 tuổi ngủ ngáy. Việc phát hiện sớm và chính xác nguyên nhân gây nên ngủ ngáy giúp điều trị hiệu quả hơn. Cụ thể các nguyên nhân gây nên triệu chứng này như sau:

Nguyên nhân bệnh lý

Trẻ ngủ ngáy do các nguyên nhân bệnh lý khác nhau gây ảnh hưởng sức khỏe. Do đó cần phát hiện sớm nguyên nhân gây bệnh này để có biện pháp điều trị phù hợp. 

Ngủ ngáy do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. (Ảnh: sưu tầm internet)

  • Nguyên nhân bệnh đường hô hấp như amidan quá to, phì đại amidan, viêm xoang… Những bệnh lý này khiến trẻ bị rối loạn đường thở xuất hiện hiện tượng ngủ ngáy.

  • Nguyên nhân bẩm sinh như cổ họng hẹp, cuống lưỡi to, bất thường về hàm dưới hoặc lưỡi ở trẻ.

  • Một số bệnh lý khác như béo phì, dị ứng khói thuốc lá lâu ngày gây rối loạn thở khi ngủ. 

  • Hen là căn bệnh gây nên tình trạng trẻ 10 tuổi ngủ ngáy. Cụ thể bệnh hen gây cản trở khả năng thở, gây ngáy khi ngủ. 

  • Bệnh cảm cúm gây tắc nghẽn dọc đường thở, khiến tình trạng ngáy khi ngủ xảy ra. 

  • Lệch vách ngăn mũi có thể cản trở luồng không khí đi qua mũi và gây hiện tượng ngáy. 

  • Ngưng thở khi ngủ là tình trạng bệnh lý khiến đường thở bị tắc nghẽn gây ngáy. Đây là tình trạng trẻ 10 tuổi ngủ ngáy mà chúng ta cần quan tâm để tránh những mối nguy hiểm cho trẻ.

Nguyên nhân ngủ ngáy do các bệnh lý khác nhau. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên nhân sinh lý

Ngủ ngáy sinh lý có các nguyên nhân gây nên như do gỉ mũi, khoang mũi và đường thở hẹp gây nên sự ma sát không khí. Do đó gây nên hiện tượng ngáy khi ngủ.

Tình trạng sinh lý này thường diễn ra ở trẻ sơ sinh, khi lớn dần lên thì hiện tượng ngủ ngáy sẽ mất đi. Trường hợp ngủ ngáy sinh lý là bình thường và không đáng lo ngại. 

Xem thêm: Những đặc điểm phát triển tâm sinh lý trẻ 10 tuổi

Phân biệt ngủ ngáy thường và rối loạn giấc ngủ ở trẻ 10 tuổi

Không phải tất cả trường hợp ngủ ngáy đều nguy hiểm và ảnh hưởng sức khỏe của trẻ. Tình trạng trẻ 10 tuổi ngủ ngáy bình thường khác với rối loạn giấc ngủ như thế nào? 

Trường hợp trẻ ngủ ngáy được coi là bình thường do hệ thống miễn dịch yếu, hay các cơ quan kém phát triển. Cụ thể khi có các yếu tố bên ngoài thay đổi như thời tiết thì trẻ nhỏ sẽ ngủ ngáy. Tình trạng này sẽ biến mất nhanh chóng khi các yếu tố kể trên ổn định. 

Cần thăm khám để xác định ngủ ngáy thường hay rối loạn giấc ngủ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Riêng đối với trường hợp rối loạn giấc ngủ thì tiếng ngáy to dần, kéo dài trong thời gian dài. Ngủ ngáy diễn ra liên tục bất kể thời tiết có thay đổi hay không. Do vậy cần đưa trẻ nhỏ đi thăm khám kịp thời khi có các dấu hiệu ngủ ngáy để được chẩn đoán chính xác. 

Cách giảm tình trạng ngủ ngáy ở trẻ

Thực tế tình trạng trẻ 10 tuổi ngủ ngáy bệnh lý gây nhiều khó chịu và ảnh hưởng sức khỏe. Do vậy việc tìm kiếm những biện pháp giảm thiểu tình trạng ngủ ngáy là quan trọng. Dưới đây là một số phương pháp hữu hiệu để hạn chế ngáy ngủ ở trẻ nhỏ.

Giảm cân cho trẻ

Trường hợp trẻ nhỏ bị béo phì, thừa cân có thể sẽ gây nên hiện tượng ngủ ngáy. Do vậy những đối tượng này cần được áp dụng chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể dục hợp lý. Việc duy trì cân nặng phù hợp, vóc dáng cân đối giúp hạn chế tình trạng trẻ 10 tuổi ngủ ngáy.

Có chế độ dinh dưỡng, tập luyện hợp lý cho trẻ béo phì. (Ảnh: sưu tầm internet)

Cho trẻ tránh xa khói thuốc lá

Lưu ý để trẻ nhỏ tránh xa khói thuốc lá. Lý do bởi việc hít phải khói thuốc lá thụ động gây nên nhiều tác hại cho sức khỏe trẻ nhỏ. Đặc biệt khói thuốc lá còn gây nên tình trạng trẻ 10 tuổi ngủ ngáy. 

Sử dụng máy tạo ẩm

Sử dụng máy tạo độ ẩm là biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu tình trạng ngủ ngáy ở trẻ nhỏ. Lý do bởi nếu độ ẩm trong phòng ngủ thấp khiến cổ họng bị khô gây ngáy khi ngủ. Việc sử dụng máy tạo ẩm giúp tạo sự ổn định về độ ẩm trong phòng ngủ, hạn chế ngáy ngủ và đem lại giấc ngủ ngon hơn.

Nhỏ nước muối sinh lý cho bé trước khi đi ngủ

Sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ nhỏ trước khi ngủ giúp hạn chế tình trạng trẻ 10 tuổi ngủ ngáy. Đây là biện pháp giúp làm sạch khoang mũi, hạn chế sự tắc nghẽn gây ngáy ngủ.

Nhỏ nước muối sinh lý trước khi ngủ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Tập cho trẻ ngủ nghiêng

Ngoài ra chúng ta nên điều chỉnh gối và tư thế ngủ cho trẻ nhỏ để hạn chế ngáy ngủ. Cụ thể hãy để trẻ ngủ nghiêng, nằm ngủ trên gối mềm có độ cao vừa phải. Đặc biệt nên giữ ấm cổ cho bé vào mùa lạnh. Nhờ đó giúp khắc phục việc ngủ ngáy hiệu quả hơn.

Ru trẻ ngủ bằng lời kể chuyện

Lời kể chuyện nhẹ nhàng sẽ dẫn dắt bé đi vào giấc ngủ nhanh hơn, giảm tình trạng ngủ ngáy. Vì thế ba mẹ có thể lựa chọn áp dụng phương pháp vỗ về con bằng lời kể chuyện. Để con có thể phát triển ngôn ngữ thụ động ngay cả trong lúc ngủ, ba mẹ có thể cho con nghe sách truyện trong ứng dụng Monkey Stories để vừa giúp con có thể chìm vào giấc ngủ sâu hơn vừa có thể tiếp thu tiếng Anh hiệu quả nhé!

Xem thêm:

Cùng ba mẹ tìm hiểu trẻ 10 tuổi khó ngủ thiếu chất gì?

Trẻ 10 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Những điều ba mẹ nên biết

Trên đây là những chia sẻ của Monkey về nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng trẻ 10 tuổi ngủ ngáy. Nhờ những kiến thức hữu ích này giúp các bậc phụ huynh chăm sóc con em mình tốt hơn. Cải thiện tình trạng ngủ ngáy giúp mang đến giấc ngủ ngon và sâu giấc, giúp trẻ phát triển tốt nhất. Tải Monkey Stories để luyện nghe tiếng Anh cùng con trong cả giấc ngủ ba mẹ nhé!

1. Snoring in Children - truy cập ngày 29/3/2022

https://www.sleepfoundation.org/snoring/snoring-children

2. Signs Your Child’s Snoring Should Be Taken Seriously - truy cập ngày 29/3/2022

https://healthblog.uofmhealth.org/childrens-health/signs-your-childs-snoring-should-be-taken-seriously

 
Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey