zalo
Bé gái 10 tuổi phát triển như thế nào: sự đồng hành cùng con
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Bé gái 10 tuổi phát triển như thế nào: sự đồng hành cùng con

Lê Hương
Lê Hương

29/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

10 tuổi là giai đoạn trẻ có nhiều sự thay đổi về thể chất và tinh thần để chuẩn bị dậy thì. Việc tìm hiểu bé gái 10 tuổi phát triển như thế nào sẽ giúp các bậc phụ huynh có những kiến thức cơ bản nhất. Từ đó có thể hỗ trợ và chăm sóc con em mình phát triển ổn định và toàn diện. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bé gái 10 tuổi phát triển như thế nào - tinh thần và thể chất

Bé gái 10 tuổi phát triển như thế nào là điều mà các bậc cha mẹ quan tâm. Ở độ tuổi này về thể chất, bé gái sẽ phát triển chiều cao sớm hơn bé trai. Ngoài ra lúc này có nhiều bé gái đã bước vào tuổi dậy thì với dấu hiệu ngực phát triển. 

Bé gái 10 tuổi sẽ có khả năng giữ thăng bằng và phối hợp tốt hơn. Trẻ thích các hoạt động nhiều năng lượng như chạy nhảy, chơi thể thao, leo trèo… Bạn có thể khuyến khích trẻ tập luyện các bộ môn thể thao hỗ trợ cho sự phát triển tốt hơn.

Khả năng giao tiếp của bé gái 10 tuổi

Bé gái 10 tuổi phát triển như thế nào về kỹ năng giao tiếp đối với mọi người? Ở lứa tuổi này thì các bé gái luôn gần gũi với gia đình, anh chị em và các thú cưng. Lúc này trẻ đang phát triển về tư duy, khả năng phân biệt đúng sai của vấn đề nào đó. 

Bé gái 10 tuổi có sự phát triển về khả năng giao tiếp. (Ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ có những mối quan hệ với bạn bè cùng giới thân thiết và bền chặt hơn. Tuy nhiên có đôi lúc các bé gái lại tỏ thái độ ghen tỵ với bạn của mình. Bé gái 10 tuổi cũng có những hành động thể hiện sự quan tâm tới bạn khác giới. Cụ thể như cử chỉ vuốt tóc, chớp mắt, cười duyên… với bạn khác phái. 

Ở giai đoạn này, bé gái có khả năng hiểu rõ các ngôn ngữ cơ thể của người khác. Do vậy bạn cần có những phương pháp hỗ trợ trẻ phát triển khả năng giao tiếp tốt hơn.

Khả năng học tập của bé gái 10 tuổi

Ở độ tuổi lên 10, bé gái có khả năng học tập khá tốt. Nhiều bạn gái đã có thể đọc những cuốn sách khó hơn cùng những tư duy đi kèm.

Bé gái 10 tuổi có khả năng học tập tốt. (Ảnh: sưu tầm internet)

Ví dụ như sau khi đọc sách, trẻ 10 tuổi có thể đưa ra suy nghĩ về nội dung trong sách. Bé gái có thể giải thích về cách dùng từ và ngụ ý trong nội dung. Hay hiểu rõ và tham gia thảo luận, chia sẻ ý kiến với tập thể…

Làm sao để nuôi dạy bé gái 10 tuổi phát triển tốt

Bé gái 10 tuổi phát triển như thế nào? Đối với trẻ 10 tuổi là giai đoạn bắt đầu giai đoạn dậy thì. Chính vì thế trẻ có những hành động quá khích, cá tính riêng. Do vậy phụ huynh cần quan sát để cùng đồng hành, chia sẻ và giáo dục trẻ để trẻ phát triển toàn diện nhất.

Cha mẹ nên thường xuyên khen và khuyến khích về các thành tích mà trẻ đạt được. Khi trẻ làm sai và cần sửa chữa lỗi lầm, hãy tránh giáo dục trẻ khi có mặt bạn bè của chúng. 

Ngoài ra chúng ta cần kiểm soát và hạn chế thời gian xem tivi, điện thoại của bé gái 10 tuổi. Tốt nhất không nên cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử quá 2 giờ/ngày. Điều này giúp trẻ có thời gian rèn luyện thể chất, học tập và bảo vệ sức khỏe đôi mắt. 

Giáo dục trẻ 10 tuổi cần sự kiên nhẫn. (Ảnh: sưu tầm internet)

Ba mẹ cần giáo dục trẻ sử dụng mạng xã hội an toàn. Tuyệt đối hướng dẫn bé gái không cung cấp thông tin cá nhân về mật khẩu, địa chỉ, số điện thoại cho người khác. Việc giáo dục trẻ 10 tuổi cần sự kiên nhẫn, hiểu biết và đồng cảm của các bậc phụ huynh.

Xem thêm: 10+ kỹ năng sống cho trẻ 10 tuổi cha mẹ nên biết

10 điều nên dạy bé gái 10 tuổi

Để trẻ phát triển toàn diện và tốt nhất thì phụ huynh cần có các biện pháp dạy dỗ phù hợp. Trong đó bạn cần tìm hiểu về những vấn đề nên dạy bé gái 10 tuổi để con phát triển tối ưu. 

Ở độ tuổi này bạn cần cho con hiểu rõ về quyền riêng tư của con để tránh khỏi sự xâm hại. Những hành vi của trẻ lúc 10 tuổi sẽ dần trở nên khuôn mẫu và theo con đến khi trường thành. Dưới đây là những điều bạn nên dạy con mình khi 10 tuổi để trở thành công dân hữu ích cho xã hội.

Giáo dục trẻ bảo vệ quyền riêng tư của cá nhân. (Ảnh: sưu tầm internet)

Dáng vẻ bề ngoài khá quan trọng

Khi trẻ ở độ tuổi này, các bạn nên giáo dục trẻ về cách giữ gìn dáng vóc, chăm sóc làn da. Bên cạnh đó còn biết cách sử dụng trang phục phù hợp cho từng địa điểm cần đến. 

Hướng dẫn trẻ tự nấu ăn

Đối với bé gái 10 tuổi cần biết nấu những món ăn đơn giản như luộc trứng, luộc rau, cắm cơm, nướng bánh mì... Việc thực hành các kỹ năng nấu nướng ở độ tuổi này giúp bé gái hình thành đức tính tự lập sớm.

Hãy để bé biết bé rất quan trọng đối với bố mẹ

Bạn nên để trẻ biết rằng chúng rất quan trọng đối với cha mẹ. Hãy dạy trẻ cách thể hiện tình cảm với người thân. Nhờ đó tạo nên mối quan hệ gắn kết, giúp trẻ biết yêu thương nhiều hơn.

Tìm hiểu về thay đổi của cơ thể 

Bé gái 10 tuổi phát triển như thế nào? Lúc này bé sẽ có những thay đổi nhiều về nội tiết tố, cảm xúc. Do vậy các bậc phụ huynh nên tìm hiểu những kiến thức về sức khỏe để cung cấp cho trẻ. Hãy để trẻ hiểu rõ hơn về sự thay đổi của cơ thể mình. 

Tìm hiểu về tình dục, vấn đề sinh sản

Phụ huynh cần trao đổi để trẻ hiểu rõ hơn về vấn đề tình dục, sinh sản, các chức năng của cơ quan trên cơ thể. Nhờ đó trẻ sẽ có kiến thức và có thể bảo vệ bản thân tốt hơn.

Dạy trẻ thương yêu những người không may mắn

Bé gái 10 tuổi phát triển như thế nào? Độ tuổi này trẻ có những thay đổi về cảm xúc, tình cảm. Do vậy bạn hãy kể cho bé nghe về những người khó khăn trong xã hội. Hãy dạy trẻ biết quan tâm, giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. 

Nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động cộng đồng, hỗ trợ người kém may mắn. Đây là một trong những đức tính tốt mà bạn nên dạy dỗ và rèn luyện cho bé gái 10 tuổi.

Giáo dục trẻ về sự nguy hiểm của ma túy

Ma túy và các tệ nạn xã hội khác là những vấn đề đe dọa đến trẻ nhỏ và gia đình. Do vậy hãy giáo dục cho trẻ những tác hại nguy hiểm của ma túy. Để trẻ nhìn thấy những tấm bi kịch mà sử dụng ma túy mang lại. Đây là vấn đề quan trọng giúp bảo vệ chính con trẻ và cả cộng đồng.

Giáo dục sự nguy hiểm cho trẻ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Giáo dục trẻ không có gì là miễn phí

Bé gái 10 tuổi phát triển như thế nào? Các bậc phụ huynh cần dạy bé gái 10 tuổi là không có gì là miễn phí. Nên dạy trẻ biết cân đối tài chính của bản thân ngay từ nhỏ. Điều này sẽ giúp bé gái 10 tuổi có thể hoạch định tài chính cho bản thân hiệu quả. 

Niềm tin vào cuộc sống 

Trong cuộc sống có nhiều thách thức và khó khăn chờ đón chúng ta. Chính vì thế bạn nên giáo dục cho bé gái 10 tuổi về những sự việc có thể xảy ra trong cuộc sống. Nhờ đó dạy cho trẻ sự kiên trì, niềm tin vượt qua khó khăn. Chúng ta không được phép bỏ cuộc cho dù cuộc sống có quá nhiều vất vả, khó khăn đang chờ đón.

Không phải ai cũng đều tốt 

Trong xã hội có nhiều dạng người khác nhau, không phải ai cũng tốt đối với mình. Do vậy hãy giáo dục trẻ hiểu rõ quan điểm cá nhân, tránh bị kẻ xấu lợi dụng lôi kéo. Nhờ đó trẻ có thể tránh xa được các tệ nạn ở trường học như bắt nạt, chia phe phái…

Xem thêm: Bé trai 10 tuổi phát triển như thế nào? Những điều ba mẹ cần biết

Bé gái 10 tuổi phát triển như thế nào đã được Monkey giới thiệu rất chi tiết ở trên. Việc hiểu rõ sự phát triển của trẻ về tâm lý, thể chất, mối quan hệ xã hội ở từng giai đoạn sẽ giúp bạn giáo dục trẻ tốt hơn. Các bậc phụ huynh hãy đồng hành cùng chúng tôi để nuôi dạy trẻ phát triển toàn diện nhất.

10-Year-Old Child Development Milestones - truy cập ngày 29/3/2022

https://www.verywellfamily.com/10-year-old-developmental-milestones-620710

 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online