zalo
[Giải đáp] Trẻ 7 tuổi uống vitamin A được không?
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

[Giải đáp] Trẻ 7 tuổi uống vitamin A được không?

Lê Hương
Lê Hương

28/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Vitamin A là vi chất đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ. Trong khẩu phần ăn của người Việt hiện tại thường không đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt có vitamin A. Nhiều người thường thắc mắc liệu trẻ 7 tuổi uống vitamin A được không? Lời giải đáp đầy đủ và chính xác sẽ có trong bài viết dưới đây của Monkey.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tác dụng của vitamin A với sự phát triển của trẻ 7 tuổi

Tác dụng của vitamin A với sự phát triển của trẻ 7 tuổi. (Ảnh: sưu tầm internet)

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng tan trong dầu rất cần thiết cho sự phát triển thể chất và sức đề kháng cho trẻ chống lại các bệnh thường gặp. Nhiều ba mẹ sẽ thắc mắc trẻ 7 tuổi uống vitamin A được không. Hãy điểm qua những Tác dụng chính của vitamin A với sự phát triển của trẻ 7 tuổi để có câu trả lời nhé!

Phát triển thị giác

Vitamin A tham gia vào chức năng thị giác của mắt, giúp trẻ có thể nhìn rõ trong những điều kiện ánh sáng yếu. Vì vậy, khi cơ thể bị thiếu hụt Vitamin A, thị giác của mắt sẽ bị giảm nhất là những khi ánh sáng yếu. Thiếu Vitamin A thường gây ra hiện tượng quáng gà ở trẻ. Biểu hiện của bệnh là ở khu vực có điều kiện ánh sáng yếu hoặc khi trời nhá nhem tối thường rất nhút nhát, chỉ ngồi một chỗ và không dám đi lại.

Phát triển xương

Vitamin A đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển xương giúp quá trình tăng trưởng ở trẻ được phát triển bình thường. Nếu thiếu hụt Vitamin A trẻ con sẽ bị chậm lớn, suy dinh dưỡng và còi cọc.

Tránh nhiễm trùng

Vitamin A làm tăng sức đề kháng tránh những bệnh về nhiễm khuẩn, nhiễm trùng thường gặp ở trẻ cúm, sởi, uốn ván và hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư rất hiệu quả. Việc bổ sung vitamin A là rất quan trọng và cần thiết cho trẻ.

Bảo vệ biểu mô

Vitamin A có tác dụng bảo vệ biểu mô. (Ảnh: sưu tầm internet)

Vitamin A bảo vệ toàn vẹn các biểu mô giác mạc, niêm mạc khí quản, biểu mô dưới da, niêm mạc ruột non,... Khi cơ thể thiếu vi chất vitamin A cơ thể sẽ giảm sản xuất các loại niêm dịch như vậy sẽ khiến da bị khô và xuất hiện sừng hoá. Biểu hiện đầu tiên của vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến mắt. Nếu thiếu hụt vitamin A, niêm mạc ruột sẽ bị tổn thương và gây nên rối loạn niêm mạc phế quản và dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Tăng cường miễn dịch

Vitamin A đóng vai trò tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Khi bị mắc cách bệnh như tiêu chảy hay các bệnh về đường hô hấp nhu cầu về vitamin A trong cơ thể rất cao để tái  tạo biểu mô và tăng đề kháng chống lại bệnh.

Trẻ 7 tuổi uống vitamin A liều cao được không? Hàm lượng ra sao?

Trẻ 7 tuổi uống vitamin A liều cao được không? (Ảnh: sưu tầm internet)

Bên cạnh câu hỏi trẻ 7 tuổi uống vitamin A được không, nhiều ba mẹ vẫn thường phân vân liệu có nên cho trẻ 7 tuổi vitamin liều cao? Vitamin A có nhiều tác dụng trong việc phát triển cơ thể ở trẻ vì vậy việc bổ sung vi chất này vô cùng cần thiết. 

Ngoài việc bổ sung vitamin A trong các thực phẩm hàng ngày, các bậc phụ huynh có thể cho các bé uống vitamin A dạng viên nang. Đối với trẻ 7 tuổi có thể uống vitamin liều cao trong ngày với hàm lượng theo quy định. Cụ thể có thể bổ sung 200.000 đơn vị vitamin A mỗi 6 tháng để phòng ngừa các bệnh liên quan tới thiếu hụt vitamin A.

Cách phòng ngừa thiếu vitamin A ở trẻ 7 tuổi

Cách phòng ngừa thiếu vitamin A của trẻ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Thiếu hụt vitamin A ở trẻ nhỏ sẽ khiến trẻ bị chậm lớn và còi cọc và thị giác giảm sút. Không đủ vitamin A còn làm giảm sức đề kháng chống lại các bệnh tật và các bệnh truyền nhiễm. Vây phải làm sao để phòng ngừa thiếu vitamin A ở trẻ 7 tuổi? Dưới đây là một số cách để phòng ngừa tình trạng thiếu vitamin A ở trẻ:

Bổ sung liều cao 6 tháng 1 lần

Việc bổ sung vitamin A liều cao trong ngày có tác dụng phòng ngừa các bệnh liên quan đến thiếu vi chất. Ngoài ra việc bổ sung vitamin liều cao 6 tháng một lần còn có tác dụng mạnh hoạt động phòng chống thiếu máu dinh dưỡng trong cộng đồng. Hiện nay mỗi năm nhà nước đều tổ chức 2 đợt uống vào ngày 1-6 và 1-12 cho trẻ dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ và trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu vitamin A.

Cải thiện dinh dưỡng bữa ăn

Việc đảm bảo bữa ăn hợp lý và cân đối các chất dinh dưỡng và cung cấp đầy đủ vitamin A hàng ngày trong bữa ăn là rất quan trọng. Đây là giải pháp cơ bản và có tính lâu dài nhằm giải quyết các vấn đề thiếu hụt vitamin A.

 • Trong thời kỳ mang thai và đang cho con bú, mẹ cần ăn đủ chất, chú ý thức ăn giàu Vitamin A và các vi chất quan trọng khác đủ và cân đối về chất béo.

 • Nên thực hiện việc nuôi con bằng sữa mẹ vì đây là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào và tốt nhất đối với trẻ nhỏ. Vì vậy, mẹ cố gắng cho trẻ bú sớm trong vòng một tiếng đồng hồ đầu sau sinh để tận dụng nguồn sữa non vô cùng quý giá, vì trong sữa non có lượng vitamin A rất cao và các kháng thể giúp trẻ phòng chống các tác nhân gây bệnh thường gặp. Ngoài ra, nên thực hiện cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. 

 • Đối với trẻ trong thời kỳ ăn dặm, mẹ cần lựa chọn một cách hợp lý những thực phẩm giàu Vitamin A, tiền vitamin A (beta-carotene) vào bữa ăn cho trẻ như lòng đỏ trứng gà, sữa, dầu gan cá, cá trích, đu đủ, xoài chín, cà rốt, khoai lang, các loại rau xanh đậm màu…

 • Vitamin A là loại vi chất tan trong chất béo nên bữa ăn cần có đủ lượng dầu mỡ cần thiết để tăng hấp thu và chuyển hóa vitamin A dễ dàng hơn.

Tẩy giun định kỳ cho trẻ, giữ gìn vệ sinh thực phẩm

Trẻ nên được giữ gìn vệ sinh và tẩy giun định kỳ là rất cần thiết để phòng tránh bệnh liên quan ký sinh trùng. Đồng thời, nên tiêm chủng đầy đủ để phòng bệnh cho trẻ, nhất là bệnh sởi, cúm mùa, tiêu chảy, viêm đường hô hấp. Đây là phương pháp phòng tránh bệnh hiệu quả để con của bạn luôn khỏe mạnh.

Lưu ý khi bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ

Lưu ý khi bổ sung vitamin A cho trẻ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Vitamin A có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của trẻ nhỏ tuy nhiên khi bổ sung vitamin liều cao các bậc phụ huynh cần lưu ý như sau:

 • Không nên tự ý bổ sung vitamin A liều cao khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ vì có thể dẫn tới nguy cơ ngộ độc vitamin A do uống quá liều. Điều này là lưu ý quan trọng cho các bậc phụ huynh.

 • Sau khi uống vitamin A một số trẻ sẽ có những biểu hiện nôn, ói và phân lỏng. Đây là những phản ứng tự nhiên của cơ thể nên các mẹ không cần phải quá lo lắng. Cơ thể của trẻ sẽ tự điều chỉnh và các dấu hiệu này sẽ hết sau khi uống vitamin A vài ngày.

Xem thêm: Tính cách của học sinh tiểu học: Đặc điểm và cách rèn luyện

Qua những thông tin ở bài viết trên ba mẹ đã biết được đáp án chính xác cho câu hỏi trẻ 7 tuổi uống vitamin A được không? Vitamin A là vi chất cần thiết và quan trọng trong việc phát triển cơ thể và trí não của con vì vậy hãy bổ sung hợp lý để con luôn khoẻ mạnh ba mẹ nhé

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online