Trẻ 9 tuổi biếng ăn phải làm sao? Những điều ba mẹ cần lưu tâm
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Trẻ 9 tuổi biếng ăn phải làm sao? Những điều ba mẹ cần lưu tâm

Lê Hương
Lê Hương

16/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nhiều trẻ 9 tuổi biếng ăn, kén ăn khiến ba mẹ phải đau đầu cực kì. Việc cho con ăn bỗng trở nên vất vả và tràn đầy lo lắng về việc bé không đủ dinh dưỡng để phát triển cơ thể. Hãy cùng Monkey tìm hiểu những giải pháp hiệu quả cho vấn đề trẻ 9 tuổi nhác ăn ngay trong nội dung bài viết hôm nay nhé!

Dấu hiệu trẻ 9 tuổi biếng ăn

Theo trang Hello Bác Sĩ, tình trạng bé biếng ăn là một rối loạn ăn uống thường gặp ở trẻ nhỏ. Khi bé kén ăn hay ăn không đủ chất dinh dưỡng sẽ dễ dẫn đến các vấn đề thiếu cân, gầy yếu. Một số dấu hiệu biếng ăn của trẻ mà ba mẹ có thể theo dõi, quan sát như sau:

  • Trẻ không hợp tác, bắt đầu khóc khi thấy ba mẹ dọn mâm cơm ra

  • Bé kén chọn thức ăn, không ăn đồng đều các loại thực phẩm cần thiết

  • Bé không chịu nuốt thức ăn, ngậm mãi trong miệng

  • Trẻ ăn ít hơn tiêu chuẩn trung bình của trẻ 9 tuổi

  • Thời gian mỗi bữa ăn của bé có thể dài hơn 30 phút, kéo dài mệt mỏi

  • Ở độ tuổi 9 tuổi phát triển nhưng 3 tháng liên tục bé không hề tăng cân 

Dấu hiệu biếng ăn của trẻ. (Ảnh: vinmec.com)

Biếng ăn sinh lý và biếng ăn bệnh lý ở trẻ 9 tuổi

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 9 tuổi chỉ hiện tượng bé biếng ăn do sự tác động từ môi trường làm thay đổi thói quen sinh lí. Còn biếng ăn bệnh lý lại mang tính bị động hơn vì đây là hiện tượng bé biếng ăn khi gặp các tác động về sức khỏe. Về cơ bản cả 2 loại biếng ăn này đều dẫn đến một kết quả khiến ba mẹ phải ngán ngẩm là bé không chịu ăn, chậm lớn và kém phát triển.

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Biếng ăn sinh lý

Nguyên nhân trẻ biếng ăn sinh lý là hiện trạng bé biếng ăn do việc sinh non khi chào đời, bé ít dinh dưỡng và lười bú mẹ những tháng đầu tiên sau khi sinh ra. Hoặc khi bé vừa bắt đầu một giai đoạn phát triển cột mốc nào đó, bé sẽ trở nên ăn ít hơn, ăn chậm hơn thường ngày. 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết đây là những giai đoạn bé phản kháng lại với khả năng mới của bản thân nên mới có hiện trạng giảm sút khẩu phần ăn, từ chối ăn như vậy. Ở trẻ 9 tuổi, biếng ăn sinh lí thường xảy ra vì bé học tập được một khả năng mới trên cơ thể hay bị thay đổi thói quen sinh học nào đó.

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Biếng ăn bệnh lý

Đối với biếng ăn bệnh lý, nguyên nhân chủ yếu thường xuất hiện ở trẻ 9 tuổi khiến bé biếng ăn là khi các bé gặp vấn đề về sức khỏe như khó nhai nuốt do mọc răng, viêm họng, các bệnh về tiêu hóa như đau bụng, đi ngoài nhiều lần, các trường hợp nhiễm trùng hay nhiễm ký sinh trùng giun, sán,...

Cách khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ

Ba mẹ đừng nên ép buộc bé ăn bằng các biện pháp tiêu cực

Đánh đập, dọa nạt, la mắng là những biện pháp rất tiêu cực khiến bé càng không muốn ăn và tạo ra bóng ma tâm lý cho bữa ăn tiếp đó. Hãy chọn cho bé ăn thử một vài món mới nhiều dinh dưỡng vào buổi sáng. Vì đây là lúc bé đói sau một thời gian dài đi ngủ, bé sẽ dễ chịu hơn trong việc ăn uống của bản thân.

Tập cho bé thói quen ăn đúng giờ giấc xác định

Tập cho bé thói quen ăn đúng giờ giấc xác định. (Ảnh: gonhub.com)

Việc ăn đúng giờ xác định mỗi bữa sẽ giúp bé hình thành thói quen đến giờ đó phải ăn, không ăn dạ dày sẽ khó chịu. Trẻ con thường thích bắt chước người lớn, nhất là ba mẹ của mình, vì thế để bé dễ tuân theo quy tắc giờ ăn, bạn cũng cần ăn thật đúng bữa nhé!

Thiết kế một mâm cơm bắt mắt với nhiều hình ngộ nghĩnh, đáng yêu. 

Các bé luôn thích những thú nhiều màu sắc với nhiều đồ vật dễ thương. Bạn có thể thu hút bé bằng cách trang trí món ăn theo phong cách hoạt hình hoặc những vật nhỏ bé quen thuộc hằng ngày, nhân vật truyện tranh,...

Không cho trẻ uống quá nhiều nước trước và trong khi ăn

Uống nhiều nước có thể khiến bé bị đầy bụng, hạn chế khả năng nạp thêm thức ăn của bé trong các bữa ăn sau đó. Trong trường hợp bé bất hợp tác ăn uống, ba mẹ có thể chia nhỏ khẩu phần ăn, để bé ăn nhiều bữa phụ trong ngày.

Xem thêm: Top 10 đầu sách cho bé 9 tuổi nên đọc

Với thông tin chia sẻ phía trên, Monkey hi vọng ba mẹ đã biết được những vấn đề xoay xung quanh việc trẻ 9 tuổi biếng ăn tuổi để có những phương pháp giải quyết phù hợp.. Biếng ăn ở trẻ 9 tuổi là nỗi lo của rất nhiều phụ huynh, việc biếng ăn lâu dài có thể khiến bé chậm phát triển so với các bạn cùng lứa.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey