Sự phát triển của bé gái 7 tuổi - sự đồng hành của ba mẹ
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Sự phát triển của bé gái 7 tuổi - sự đồng hành của ba mẹ

Lê Hương
Lê Hương

22/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Sự phát triển của bé gái 7 tuổi – một cột mốc phát triển lớn trong hằng hà các cột mốc trên con đường trưởng thành thật thụ. Độ tuổi này bé bắt đầu có thêm nhiều bạn mới, nhiều mối quan hệ hơn nữa, và góc nhìn thế giới quan của bé cũng đặc sắc hơn. Vậy thì các bậc phụ huynh đang nuôi những bé gái 7 tuổi sẽ cần chú ý những điểm nào. Hãy theo chân Monkey tìm hiểu nhé.

Sự phát triển của bé gái 7 tuổi về thể chất

Các bé gái 7 tuổi sẽ phát triển rõ rệt ở độ tuổi này, nhưng chúng không phát triển nhanh chóng như khi còn nhỏ hoặc khi còn đang học mẫu giáo. Bé sẽ tăng từ 3-5 phân trong khoảng thời gian này và nặng thêm tầm chừng 4-8 cân tuỳ với thể trạng và thể chất của bé. Các bé cũng sẽ rụng khoảng 4 chiếc răng sữa trong năm nay.

Các kỹ năng vận động của các bé sẽ ngày càng có tiến bộ và sẽ đạt được một vài mốc quan trọng. Trẻ 7 tuổi có thể đi xe đạp hai bánh, thắt dây giày một cách độc lập mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ và viết các câu văn và các đoạn văn dài.

Phát triển thể chất, chiều cao, cân nặng, dinh dưỡng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các bé đã bắt đầu có thể phát âm các từ rõ ràng hơn nhưng vẫn gặp khó khăn khi phát âm những từ khó hơn trong khi đọc. Chính tả của các bé sẽ vẫn chưa hoàn hảo. Điều này là điều bình thường, nhưng chúng đã thành thạo các kỹ năng cơ bản về đọc và viết.

Sự phát triển của bé gái 7 tuổi về tâm lý

2.1. Cảm xúc

Bé đã biết cách bộc lộ cảm xúc vui buồn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong giai đoạn này, bé sẽ có thể nói rõ những suy nghĩ và cảm xúc và được những người thân như bố mẹ, anh chị em, … Vui buồn đều được các bé gái thể hiện ra hết, các bậc phụ huynh hãy lặng lẽ quan sát, bé đang thay đổi rất nhiều đấy.

Ở tuổi 7, trẻ sẽ bắt đầu tách biệt hơn nữa tại vì thời gian ở trường sẽ nhiều hơn, trẻ cũng có bài tập về nhà và lớp học thêm năng khiếu. Tuy vậy, bé vẫn rất gắn bó với cha mẹ.

2.2. Tính cách

Sự thay đổi về tính cách. (Ảnh: sưu tầm Internet)

Ở độ tuổi này, những bé gái 7 tuổi đang bắt đầu phát triển một nét tính cách rất quan trọng - một đặc điểm mà chúng sẽ mang theo suốt cuộc đời: đó là sự đồng cảm. Các bé đang phát triển khả năng hiểu quan điểm của người khác và học cách quản lý cảm xúc của mình tốt hơn, và trẻ cũng đang trở nên đồng cảm hơn."

Con của bạn, những bé gái 7 tuổi cũng sẽ bắt đầu quan tâm hơn đến những gì người khác nghĩ về chúng, có nghĩa là chúng sẽ cố gắng điều chỉnh tâm trạng của mình ở nơi công cộng nhiều hơn và có mức độ tự điều chỉnh cao hơn. Nhưng bé cũng có thể phát triển ý thức tự giác hơn, vì vậy hãy quan sát và lắng nghe bé nhiều hơn.

2.3. Nhận thức

Sự thay đổi về nhận thức. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bé gái 7 tuổi đã có phát triển ý thức về thời gian hơn và có thể hiểu khái niệm phút, giờ, ngày và tháng. Bé sẽ tò mò hỏi bạn xem bây giờ là mấy giờ hoặc cảm thấy vui vẻ khi ai đó hỏi với bé về thời gian hiện tại.

Cần làm gì để bé gái 7 tuổi phát triển toàn diện

Độ tuổi này bé sẽ rất ham chơi và nghiện các thiết bị điện tử như tivi hoặc ipad điện thoại, cho nên các bậc phụ huynh cần giới hạn thời gian sử dụng thiết bị ở mức hai giờ một ngày, ngoại trừ việc học ở trường.

Đảm bảo bé gái 7 tuổi của bạn ăn ba bữa ăn lành mạnh mỗi ngày và chúng có ít nhất một giờ hoạt động thể chất mỗi ngày để bảo sự sự phát triển của bé gái 7 tuổi. Giấc ngủ cũng rất quan trọng ở lứa tuổi này. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bậc làm cha làm mẹ nên khuyến nghị trẻ nên đi ngủ sớm, tốt nhất là từ chín hoặc trễ nhất là mười giờ đêm ở độ tuổi này.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bậc phụ huynh nên đăng ký cho các bé gái tham gia các môn thể thao tập thể để chúng có thể học các kỹ năng quan trọng như làm việc nhóm và hợp tác.

Monkey gợi ý bạn và các bé có thể chơi những game trí tuệ để phát triển trí não hoặc xem phim cùng bé để dạy bé nhiều điều thú vị và nhân văn hơn.

3.1. Bổ sung dưỡng chất phát triển thể chất và trí não

Bổ sung dưỡng chất phát triển thể chất và trí não. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bố mẹ nên chuẩn bị thực đơn các món ăn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ để bé có thể cảm thấy ăn ngon miệng và không bị trùng lặp ở các bữa ăn gây tình trạng nhàm chán. Việc này giúp kích thích các bé không biếng ăn, và tập các bé phải tập trung vào bữa ăn chính nhiều hơn.

3.2. Dạy kỹ năng xã hội cho con

Dạy kỹ năng xã hội cho con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bé sẽ học hỏi rất nhanh những kỹ năng xã hội mà bạn dạy cho trẻ, hãy để bé tự biết thay quần áo và đặc biệt có thể cùng bé nấu những bữa ăn ngon. Đồng thời, các ứng xử giao tiếp với người xung quanh cũng cần phải định hướng kỹ cho bé.

3.3. Tâm sự, đồng hành cùng con

​​Tâm sự, đồng hành cùng con. (Ảnh: sưu tầm Internet)

Bé sẽ cảm thấy vui vẻ khi có nhiều người hiểu mình và bé sẽ rất vui vẻ khi những đóng góp của bé là có tác dụng. Vậy nên, hãy dành chút thời gian mỗi ngày để lắng nghe con tâm sự về những chuyện đã trải qua nhé.

Monkey nhận thấy rằng, khi bạn không còn đơn thuần chỉ là một người cha người mẹ đang theo dõi sự phát triển của con mà bạn còn là một người bạn thân thiết, sẵn sàng tâm sự với con. Thật tuyệt làm sao khi bạn hiểu được trẻ thích gì và ghét gì, những vấn đề bé đang gặp phải trên trường. Bên cạnh và lắng nghe bé nhiều hơn nhé.

Xem thêm: Tâm lý trẻ 7 tuổi và những điều ba mẹ cần lưu tâm

Bài viết trên giúp các bố mẹ có góc nhìn tổng quan hơn về sự phát triển của bé gái 7 tuổi. Monkey mong rằng qua bài viết này bố mẹ sẽ luôn kiên nhẫn đồng hành cùng con trong mọi cách giúp bé phát triển tốt hơn về sức khỏe cũng như tinh thần một cách toàn diện nhất.   

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey