Sự phát triển của bé gái 7 tuổi như thế nào?
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Sự phát triển của bé gái 7 tuổi như thế nào?

Lê Hương
Lê Hương

22/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bước sang tuổi thứ 7, bé bắt đầu có thêm nhiều bạn mới, nhiều mối quan hệ hơn và góc nhìn thế giới quan của bé cũng đặc sắc hơn. Vậy thì ba mẹ đang có bé gái 7 tuổi sẽ cần chú ý những điểm nào. Cùng Monkey khám phá sự phát triển của bé gái 7 tuổi ngay nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Sự phát triển của bé gái 7 tuổi về thể chất

Các bé gái 7 tuổi sẽ phát triển rõ rệt ở độ tuổi này, nhưng chúng không phát triển nhanh chóng như khi còn nhỏ hoặc khi còn đang học mẫu giáo. Bé sẽ tăng từ 3-5 cm trong khoảng thời gian này và nặng thêm tầm chừng 4-8 kg tuỳ với thể trạng và thể chất của bé. Các bé cũng sẽ rụng khoảng 4 chiếc răng sữa trong năm nay.

Chiều cao cân nặng bé gái 7 tuổi. (Ảnh: Internet)

Các kỹ năng vận động của các bé sẽ ngày càng có tiến bộ và sẽ đạt được một vài mốc quan trọng. Trẻ 7 tuổi có thể đi xe đạp hai bánh, thắt dây giày một cách độc lập mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ và viết các câu văn và các đoạn văn dài.

Các bé đã bắt đầu có thể phát âm các từ rõ ràng hơn nhưng vẫn gặp khó khăn khi phát âm những từ khó hơn trong khi đọc. Chính tả của các bé sẽ vẫn chưa hoàn hảo. Điều này là điều bình thường, nhưng chúng đã thành thạo các kỹ năng cơ bản về đọc và viết.

Xem thêm: Tâm lý trẻ 7 tuổi và những điều ba mẹ cần lưu tâm

Sự phát triển của bé gái 7 tuổi về tâm lý

Bên cạnh các yếu tố thể chất, các bé gái 7 tuổi cũng có những biến đổi về tâm lý. Cụ thể:

Cảm xúc

Trong giai đoạn này, bé sẽ có thể nói rõ những suy nghĩ và cảm xúc và được những người thân như bố mẹ, anh chị em, … Vui buồn đều được các bé gái thể hiện ra hết, các bậc phụ huynh hãy lặng lẽ quan sát, bé đang thay đổi rất nhiều đấy.

Ở tuổi 7, trẻ sẽ bắt đầu tách biệt hơn nữa tại vì thời gian ở trường sẽ nhiều hơn, trẻ cũng có bài tập về nhà và lớp học thêm năng khiếu. Tuy vậy, bé vẫn rất gắn bó với cha mẹ.

Sự phát triển của bé gái 7 tuổi về tâm lý. (Ảnh: Internet)

Tính cách

Ở độ tuổi này, những bé gái 7 tuổi đang bắt đầu phát triển một nét tính cách rất quan trọng - một đặc điểm mà chúng sẽ mang theo suốt cuộc đời: đó là sự đồng cảm. Các bé đang phát triển khả năng hiểu quan điểm của người khác và học cách quản lý cảm xúc của mình tốt hơn, và trẻ cũng đang trở nên đồng cảm hơn."

Con của bạn, những bé gái 7 tuổi cũng sẽ bắt đầu quan tâm hơn đến những gì người khác nghĩ về chúng, có nghĩa là chúng sẽ cố gắng điều chỉnh tâm trạng của mình ở nơi công cộng nhiều hơn và có mức độ tự điều chỉnh cao hơn. Nhưng bé cũng có thể phát triển ý thức tự giác hơn, vì vậy hãy quan sát và lắng nghe bé nhiều hơn.

 

Nhận thức

Bé gái 7 tuổi đã có phát triển ý thức về thời gian hơn và có thể hiểu khái niệm phút, giờ, ngày và tháng. Bé sẽ tò mò hỏi bạn xem bây giờ là mấy giờ hoặc cảm thấy vui vẻ khi ai đó hỏi với bé về thời gian hiện tại.

Cần làm gì để bé gái 7 tuổi phát triển toàn diện

Ở cột mốc 7 tuổi, bé gái gần như đã hoàn thiện về tính cách nhưng thể chất của con vẫn còn phát triển cho đến giai đoạn dậy thì. Do đó, để con lớn lên khỏe mạnh với tính cách hòa đồng, thân thiện ba mẹ nên chú ý những vấn đề sau:

Làm gì để bé gái 7 tuổi phát triển toàn diện? (Ảnh: Internet)

Giới hạn thời gian dùng thiết bị điện tử

Độ tuổi này bé sẽ rất ham chơi và nghiện các thiết bị điện tử như tivi hoặc ipad điện thoại nên các bậc phụ huynh cần giới hạn thời gian sử dụng thiết bị ở mức 2h/ngày, ngoại trừ việc học ở trường.

Bổ sung dưỡng chất phát triển thể chất và trí não

Đảm bảo bé nhà bạn ăn 3 bữa ăn lành mạnh và chúng có ít nhất 1h hoạt động thể chất mỗi ngày để bảo sự sự phát triển của bé gái 7 tuổi. Giấc ngủ cũng rất quan trọng ở lứa tuổi này. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bậc làm cha làm mẹ nên khuyến nghị trẻ nên đi ngủ sớm, tốt nhất là từ chín hoặc trễ nhất là mười giờ đêm ở độ tuổi này.

Bố mẹ nên chuẩn bị thực đơn các món ăn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ để bé có thể cảm thấy ăn ngon miệng và không bị trùng lặp ở các bữa ăn gây tình trạng nhàm chán. Việc này giúp kích thích các bé không biếng ăn, và tập các bé phải tập trung vào bữa ăn chính nhiều hơn.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên ba mẹ nên đăng ký cho các bé gái tham gia các môn thể thao tập thể để chúng có thể học các kỹ năng quan trọng như làm việc nhóm và hợp tác.

Bổ sung dưỡng chất phát triển thể chất và trí não. (Ảnh: Internet)

Dạy kỹ năng xã hội cho con

Bé sẽ học hỏi rất nhanh những kỹ năng xã hội mà bạn dạy cho trẻ, hãy để bé tự biết thay quần áo và đặc biệt có thể cùng bé nấu những bữa ăn ngon. Đồng thời, các ứng xử giao tiếp với người xung quanh cũng cần phải định hướng kỹ cho bé.

Tâm sự, đồng hành cùng con

Bé sẽ cảm thấy vui vẻ khi có nhiều người hiểu mình và bé sẽ rất vui vẻ khi những đóng góp của bé là có tác dụng. Vậy nên, hãy dành chút thời gian mỗi ngày để lắng nghe con tâm sự về những chuyện đã trải qua nhé.

Monkey nhận thấy rằng, khi bạn không còn đơn thuần chỉ là một người cha người mẹ đang theo dõi sự phát triển của con mà bạn còn là một người bạn thân thiết, sẵn sàng tâm sự với con. Thật tuyệt làm sao khi bạn hiểu được trẻ thích gì và ghét gì, những vấn đề bé đang gặp phải trên trường. Bên cạnh và lắng nghe bé nhiều hơn nhé.

Kết hợp các hoạt động thú vị để quản lý cảm xúc của bé

Có rất nhiều hoạt động giúp con bình tĩnh và quản lý tốt cảm xúc, thái độ của mình gồm: Các hoạt động ngoài trời, vui chơi cùng bạn bè, tham gia các trò chơi lành mạnh ở trường và ở nhà. Ngoài những hoạt động trên thì bạn có thể cho trẻ đọc sách về giáo dục cảm xúc để con biết yêu thương mọi người, trân trọng tình cảm và biết kiểm soát cảm xúc của mình.

Theo đó, ba mẹ có thể tham khảo chương trình VMonkey - Tổng hợp sách và trò chơi giáo dục cho trẻ từ Mẫu giáo. Với các tựa sách ngắn nhiều chủ đề về tình cảm gia đình, giao tiếp xã hội,... kết hợp trò chơi lành mạnh sẽ giúp các con cân bằng cảm xúc tốt hơn đồng thời rèn luyện sự tập trung, tính nhẫn nại một cách hiệu quả. 

VMonkey - Tổng hợp sách và trò chơi giáo dục cho trẻ từ Mẫu giáo. (Ảnh: Monkey)

Ba mẹ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ tại đây: iOS - Android

Bài viết trên giúp các bố mẹ có góc nhìn tổng quan hơn về sự phát triển của bé gái 7 tuổi. Monkey mong rằng qua bài viết này bố mẹ sẽ luôn kiên nhẫn đồng hành cùng con trong mọi cách giúp bé phát triển tốt hơn về sức khỏe cũng như tinh thần một cách toàn diện nhất.   

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online