[Cập nhật] Chiều cao cân nặng trẻ 7 tuổi chuẩn theo WHO
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

[Cập nhật] Chiều cao cân nặng trẻ 7 tuổi chuẩn theo WHO

Lê Hương
Lê Hương

29/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ba mẹ muốn đánh giá tốc độ phát triển của trẻ 7 tuổi thì cần căn cứ vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, cơ bản nhất là chiều cao cân nặng trẻ 7 tuổi chuẩn theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Đây sẽ là căn cứ để ba mẹ điều chỉnh chế độ ăn uống, dinh dưỡng, vận động giúp  bé phát triển đúng chuẩn. Cùng Monkey tìm hiểu nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Chiều cao cân nặng trẻ 7 tuổi bao nhiêu chuẩn WHO?

Chiều cao chuẩn theo WHO 

 • Bé gái: Chiều cao bé gái 7 tuổi đạt chuẩn theo WHO ở mức 120.8cm. Chiều cao của bé có thể nằm trong khoảng trung bình từ 109.9 cm – 131.7cm. Nếu bé gái 7 tuổi cao chưa đến mức 109.9 cm thì bé có nguy cơ thiếu chiều cao thấp còi. Ba mẹ cần quan sát để đánh giá chiều cao của bé gái ở độ tuổi này dựa vào bảng chiều cao cân nặng của trẻ 7 tuổi của WHO. 

 • Bé trai: Chiều cao bé trai 7 tuổi theo chuẩn của WHO là bé phải đặt mức 121.7 cm là chính xác nhất. Bé cũng có thể cao  trong khoảng từ 111.2 cm đến  132.3 cm. Trường hợp chiều cao trẻ 7 tuổi dưới 111.2 cm thì ba mẹ cần quan tâm đầu tư chế độ sinh dưỡng, nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và các thực phẩm cải thiện chiều cao tốt cho bé hàng ngày. 

Cân nặng chuẩn theo WHO

Cân nặng chuẩn theo WHO của bé là bao nhiêu? (Ảnh: sưu tầm internet)

Sau khi ba mẹ đã biết được tiêu chuẩn chiều cao của trẻ 7 tuổi thì ba mẹ cần tham khảo thông tin về cân nặng của trẻ 7 tuổi dưới đây: 

 • Bé gái: Cân nặng bé gái 7 tuổi theo chuẩn WHO là bé cần đạt được mức cân là  đạt mốc 22.4 kg là chuẩn. Tiêu chuẩn nằm trong khoảng 16.8 kg – 31.4 kg được xem là tiêu chuẩn cân nặng của trẻ 7 tuổi. 

 • Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo nếu bé gái 7 có cân nặng ở dưới mức trung bình là 16.8kg thì được xem là thiếu cân, suy dinh dưỡng thấp còi. Ngược lại, cân nặng trẻ 7 tuổi nhiều hơn mức 31.4 kg thì chứng tỏ chế độ ăn của con cần được thay đổi phù hợp hơn. 

 • Bé trai: Theo WHO đưa ra mức tiêu chuẩn cân nặng bé trai 7 tuổi cần đạt được ở múc 22.9 kg là chuẩn nhất. Bé có cân nặng nằm khoảng 17.7 kg – 30.7 kg vẫn được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu bé nhẹ hơn hoặc nặng hơn thì cần thay đổi để bé có chiều cao cân nặng trẻ 7 tuổi chuẩn hơn. 

Như vậy, các ba mẹ đã tìm hiểu được bảng chiều cao cân nặng của trẻ 7 tuổi chuẩn nhất hiện nay. Hy vọng ba mẹ đã biết được cách đánh giá con mình đang ở đâu trong tiêu chuẩn để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng trẻ 7 tuổi

Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng trẻ 7 tuổi. (Ảnh: sưu tầm internet)

Để cải thiện chiều cao cân nặng trẻ 7 tuổi thì ba mẹ cần biết được các yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé là gì. Cùng Monkey tìm hiểu ở phần dưới đây nhé!

Chế độ dinh dưỡng 

Yếu tố đầu tiên khiến cho bé có chiều cao hoạc cân nặng có đạt chuẩn hay không chính là chế độ ăn uống, dinh dưỡng hàng ngày. Chế độ này bao gồm khẩu phần ăn các bữa chính như bữa sáng, bữa trưa và tối. Ngoài ra, ba mẹ cần đảm bảo bé có các bữa ăn phụ lành mạnh đủ chất dinh dưỡng. 

Các chuyên gia khuyên rằng bữa ăn để cho cân nặng của trẻ 7 tuổi đạt chuẩn chính là bé cần ăn đủ 4 nhóm chất bao gồm: Chất đạm, chất béo, Vitamin và Khoáng Chất …cân bằng và khoa học. 

Thói quen thể dục thể thao

Điều tiếp theo mà ba mẹ cần làm để giúp trẻ có thể đạt được mốc chiều cao trung bình trẻ 7 tuổi theo WHO đó là cho bé tập thể dục thể thao hàng ngày. Tập thể thao với các môn như bóng rổ,  bóng chuyền, bơi lội…tạo điều kiện giúp xương bé dài nhanh hơn, khỏe hơn, bé sẽ có chiều cao phát triển hơn. 

Đây cũng được xem là phương pháp giúp tăng chiều cao cho trẻ 7 tuổi hiệu quả mà nhiều ba mẹ áp dụng vừa an toàn lại tiết kiệm chi phí. Nếu ba mẹ muốn bé khỏe mạnh cao lớn thì nên tham gia chơi trò chơi với con mỗi ngày từ 30 - 60 phút sau những giờ làm việc và học tập căng thẳng. 

Tâm lý lứa tuổi của bé

Tâm lý lứa tuổi cũng có nhiều ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ 7 tuổi bắt đầu có những nhận thức về cảm xúc, tình cảm nhất định. Tâm lý của bé sẽ có sự thay đổi thất thường và không ổn định. Đặc điểm tâm lý của trẻ 7 tuổi cũng ảnh hưởng nhất định đến chiều cao cân nặng trẻ 7 tuổi. Theo đó, bé càng thoải mái, vui vẻ thì sẽ có điều kiện để khỏe mạnh và cao lớn hơn. 

Thông thường chiều cao trung bình trẻ 7 tuổi bị tác động bởi tâm lý chủ quan của bé. Bé sẽ tự nhận thức được chiều cao và cân nặng của bản thân bằng cách so sánh với các bé khác cùng lứa tuổi như bạn bè cùng lớp, anh chị em…Ba mẹ cần chú ý điều này để điều chỉnh tâm lý sao cho phù hợp với từng bé. 

Tác động từ môi trường, không gian sống

Dù trẻ em 7 tuổi cân nặng bao nhiêu, bé đang thừa cân hay thiếu cân thì đều bị tác động từ môi trường, không gian sống. Ba mẹ cần đảm bảo cho bé môi trường sống vui vẻ, sạch sẽ và an toàn. Có như vậy, bé mới phát triển về chiều cao cân nặng đúng chuẩn của giới và lứa tuổi của WHO.

Làm thế nào để đảm bảo chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ?

Làm thế nào để đảm bảo chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ? (Ảnh: sưu tầm internet)

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất 

Tiếp theo là các bước để đảm bảo chiều cao cân nặng trẻ 7 tuổi đúng chuẩn đó là ba mẹ cần đảm bảo chế độ ăn của con phải đủ chất dinh dưỡng. Cụ thể như sau:

Chế độ dưỡng chất đầy đủ giúp bé phát triển chiều cao cân nặng tốt hơn. (Ảnh: sưu tầm internet)

 • Thay đổi chế độ dinh dưỡng đa dạng

Các món ăn trong thực đơn của trẻ 7 tuổi cần đảm bảo đa dạng, thay đổi liên tục để các bé không bị nhàm chán, kích thích vị giác và tăng cảm giác thèm ăn.  Đồ ăn cần đủ các nhóm chất cần thiết để bé phát triển thể chất và trí tuệ. 

 • Giảm các đồ ăn nhanh 

Đồ ăn nhanh như đồ chiên rán, đồ đóng hộp, đồ ăn sẵn…đều không tốt đối với cơ thể của bé 7 tuổi. Để đạt được tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ 7 tuổi thì trước hết ba mẹ cần chú ý cho con ăn thức ăn lành mạnh, hạn chế tối đa những món ăn nhanh chứa nhiều muối, dầu mỡ và không đảm bảo đủ chất cho bé.

 • Sử dụng các loại thực phẩm tươi, an toàn vệ sinh 

Lưu ý cuối cùng mà ba mẹ cần nhớ chính là đảm bảo chế độ ăn của các bé bao gồm nhóm thực phẩm tươi, ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tốt nhất các mẹ nên cho bé ăn các món theo mùa để đảm bảo an toàn. 

Vận động 

Vận động cũng là yếu tố quan trọng giúp cải thiện chiều cao cân nặng trẻ 7 tuổi cơ bản nhất. Ba mẹ nên tạo điều kiện để bé vận động càng nhiều càng tốt

 • Cho bé luyện tập thể dục thường xuyên 

Cách đầu tiên là cho bé thói quen tập thể dục hàng ngày, buổi sáng tập từ 10 - 20 phút, buổi chiều từ 30 - 60 phút đều đặn để cải thiện sức khỏe và tầm vóc cho trẻ. Ba mẹ cần chú ý chơi cùng con để khuyến khích con vận động thoải mái và vui vẻ.

 • Tăng các bài tập phát triển chiều cao: bơi lội, chạy

Dù trẻ trẻ 7 tuổi cân nặng bao nhiêu không bị thừa cân thì cũng nên tập các bài tập phát triển chiều cao cơ bản như bơi lội, chạy bộ, nhảy dây đơn giản. Đó là cách cơ bản nhất để có chiều cao và cân nặng đạt chuẩn. 

Lối sống 

Bé phát triển chiều cao cân nặng toàn diện tốt hơn khi vận động. (Ảnh: sưu tầm internet)

Yếu tố lối sống cũng cần đảm bảo khoa học và lành mạnh bao gồm:

 • Môi trường gia đình thoải mái

Gia đình càng thoải mái, con cái càng thông minh và khỏe mạnh. Tốt nhất ba mẹ không nên quá áp lực về chiều cao cân nặng trẻ 7 tuổi. Hãy tôn trọng và động viên trẻ thay đổi dần dần. 

 • Chia sẻ cùng con 

Cha mẹ cần đồng hành cùng con trong mọi hoạt động từ vui chơi, học tập ăn uống cho đến những điều nhỏ nhất. Đó là điều kiện tối thiểu để bé khỏe mạnh và thông minh đúng chuẩn.

 • Giảm áp lực học tập cho con

Điều cuối cùng mà cha mẹ cần làm để con phát triển thể chất tốt là không nên tạo áp lực về chuyện học tập. Trẻ 7 tuổi mới bắt đầu làm quen với việc học nên tốt nhất không nên đặt nặng vấn đề kết quả. Hãy cho bé học theo nhu cầu một cách chủ động là tốt nhất.

Xem thêm: Chiều cao cân nặng trẻ 8 tuổi chuẩn theo WHO 2022

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ thông tin cơ bản giúp ba mẹ hiểu chiều cao cân nặng trẻ 7 tuổi theo chuẩn của WHO là bao nhiêu. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp ích cho ba mẹ trong việc đánh giá tốc độ tăng trưởng của con cũng như biết cách điều chỉnh để bé phát triển tốt nhất về cả chiều cao, cân nặng và trí tuệ.

Average Height to Weight Chart: Babies to Teenagers - truy cập ngày 29/6/2022

https://www.disabled-world.com/calculators-charts/height-weight-teens.php 

Average weight and growth chart for babies, toddlers, and kids - truy cập ngày 29/6/2022

https://www.babycenter.com/baby/baby-development/average-weight-and-growth-chart-for-babies-toddlers-and-beyo_10357633 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online