Trẻ 7 tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa đủ?
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Trẻ 7 tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa đủ?

Lê Hương
Lê Hương

22/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Các bậc phụ huynh đang lo lắng và suy nghĩ xem “trẻ 7 tuổi bao nhiêu kg là đủ?”. Vì sự phát triển của mỗi bé là khác nhau nhưng sẽ có những con số trung bình để bạn có thể ước lượng. Từ đó bạn sẽ thay đổi thực đơn cũng như giúp con thúc đẩy vận động để phát triển, cải thiện. Vậy thì hãy cùng Monkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bảng cân nặng trẻ 7 tuổi

Dưới đây là bảng cân nặng - chiều cao của bé từ sơ sinh đến 10 tuổi để bố mẹ tiện quan sát.

Bảng cân nặng-chiều cao chuẩn WHO dành cho trẻ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ 7 tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa?

Trẻ 7 tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bé trai 7 tuổi đạt cân nặng 22.9 kg và bé gái 7 tuổi sẽ là 22.4kg là chuẩn. Nếu cân nặng của bé chưa đạt hoặc hơn mức này, cụ thể là trong khoảng 17.7 kg - 30.7 kg thì cha mẹ hoàn toàn có thể an tâm, bé vẫn đang phát triển. 

Tuy vậy hãy cân nhắc hơn trong việc lựa chọn đồ ăn và chế độ dinh dưỡng. Và các bậc phụ huynh đang có trẻ nằm trong tuổi này cần bổ sung dinh dưỡng hoặc sữa cho trẻ phát triển nhanh chóng hơn. Bố mẹ cần chú ý đến khẩu phần ăn, vận động, giấc ngủ để chiều cao và cân nặng của bé được phát triển ở mức tốt nhất.

Một số vấn đề cân nặng trẻ 7 tuổi thường gặp?

3.1. Thừa cân

Tình trạng thừa cân. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thừa dinh dưỡng có thể dẫn các bé đến thừa cân, béo phì và thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, hai loại đều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu không được bố mẹ kiểm soát kịp thời. Và tình trạng này không hề hiếm gặp ở các trẻ trong độ tuổi là 7.

Theo một nghiên cứu, các yếu tố như mỡ thừa, cân nặng hoặc nhóm máu của bố mẹ đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ khi sinh ra. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố quyết định, chỉ có khoảng 23% yếu tố di truyền ảnh hưởng đến lịch sử phát triển của trẻ.

Và phần trăm còn lại lo do khẩu phần ăn uống và việc hạn chế luyện tập thể dục thể thao làm vấn đề thừa cân nặng của bé gái 7 tuổi và bé trai 7 tuổi trở nên trầm trọng hơn.

3.2. Thiếu cân

 

Thiếu cân ở trẻ nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thiếu cân là tình trạng bao gồm thừa dinh dưỡng và thiếu dinh dưỡng. Những bé thiếu dinh dưỡng có thể bị sụt cân, mệt mỏi, thay đổi tâm trạng trong ngày hoặc bị thiếu hụt vitamin và khoáng chất làm bé chậm phát triển toàn diện cơ thể so với các bé đồng trang lứa. 

Việc ăn uống mất tâm trung do vừa ăn bé vừa kết hợp những hoạt động khác như xem tivi, xem ipad điện thoại làm bé phân tâm. Hoặc thực đơn ăn uống nhàm chán làm bé không kích thích ăn uống, những vấn đề sức khoẻ như đường tiêu hoá cũng khiến bé trở nên nhẹ cân so với những trẻ khác.

Cách giúp trẻ phát triển cân nặng tốt nhất

4.1. Dinh dưỡng

Bổ sung dinh dưỡng. (Ảnh: Vinmec)

Bố mẹ nên chuẩn bị thực đơn các món ăn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ để bé có thể cảm thấy ăn ngon miệng và không bị trùng lặp ở các bữa ăn gây tình trạng nhàm chán. Việc này giúp kích thích các bé không biếng ăn, và tập các bé phải tập trung vào bữa ăn chính nhiều hơn.

Đối với các bé thừa cân, việc ăn uống ở đây không phải là kiêng nhịn khổ cực, việc điều chỉnh ít dần khẩu phần ăn uống sẽ đưa ra hiệu quả tốt, và kiểm soát lượng calo mà các bé ăn vào.

4.2. Thể dục thể thao

Thể dục thể thao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trẻ em hiện đại có xu hướng tập trung vào các thiết bị điện tử nhiều hơn là hoạt động thể chất. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc mất dần sở thích hoạt động.

Bố mẹ nên khuyến khích các bé vận động thể thao bơi lội, bóng rổ,... để bé phát triển một cách toàn diện. Có thể cho bé tập các bài tập vào buổi sáng và chiều, chú trọng những sở thích của trẻ tham gia các môn thể thao dễ dàng gần gũi với cuộc sống như: đi bộ đến trường, chạy, nhảy dây, đá bóng, đánh cầu lông,... từ đó bé sẽ thích việc thể dục thể thao một cách tự nhiên mà không cần đến sự ép buộc của bố mẹ.

Xem thêm: Sự phát triển của bé gái 8 tuổi - sự đồng hành của ba mẹ 

Bài viết trên Monkey đã chia sẻ đầy đủ thông tin để giúp bố mẹ giải đáp thắc mắc “Trẻ 7 tuổi nặng bao nhiêu kg?” Tùy vào tình trạng thể chất mà mỗi bé sẽ có một mức cân nặng khác nhau, thế nhưng bạn cũng nên dựa vào bảng cân nặng tiêu chuẩn để cân nhắc dinh dưỡng hợp lý cho con nhé!

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey