zalo
Chiều cao cân nặng trẻ 9 tuổi bao nhiêu là chuẩn?
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Chiều cao cân nặng trẻ 9 tuổi bao nhiêu là chuẩn?

Lê Hương
Lê Hương

31/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Rất nhiều ba mẹ thắc mắc con mình có đang phát triển tốt hay không? Bé cần thay đổi gì trong chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng để đảm bảo tiêu chuẩn của bé 9 tuổi? Cùng Monkey tìm hiểu chiều cao cân nặng trẻ 9 tuổi theo chuẩn để biết cách điều chỉnh và hỗ trợ các con tốt nhất nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bảng chiều cao cân nặng trẻ 9 tuổi chuẩn WHO 

Để giúp ba mẹ nắm được chiều cao cân nặng trẻ 9 tuổi chuẩn nhất ở cả trai và gái, Monkey mời các mẹ tìm hiểu bảng tiêu chuẩn như sau:

Tháng

Cân nặng (kg)

Chiều cao (cm)

-2SD

TB

+2SD

-2SD

TB

+2SD

6 tuổi

15.9

20.5

27.1

106.1

116.0

125.8

6,5 tuổi

16.8

21.7

28.9

108.7

118.9

129.1

7 tuổi

17.7

22.9

30.7

111.2

121.7

132.3

7,5 tuổi

18.6

24.1

32.6

113.6

124.5

135.5

8 tuổi

19.5

25.4

34.7

116.0

127.3

138.6

8,5 tuổi

20.4

26.7

37.0

118.3

129.9

141.6

9 tuổi

21.3

28.1

39.4

120.5

132.6

144.6

9,5 tuổi

22.2

29.6

42.1

122.8

135.2

147.6

10 tuổi

23.2

31.2

45.0

125.0

137.8

150.5

Trên đây là bảng cân nặng chiều cao trẻ 9 tuổi theo tiêu chuẩn đánh giá bởi Tổ chức Y tế thế giới -WHO về chiều cao, cân nặng của bé trai, bé gái (trích www.who.int mục Weight-for-age & Height-for-age). Dựa vào bảng này, ba mẹ có thể đánh giá con mình đang phát triển như thế nào? Đang thừa hay thiếu chiều cao hay đạt chuẩn? Cân nặng cũng thế.

Chiều cao cân nặng trẻ 9 tuổi bao nhiêu là chuẩn?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để hướng dẫn ba mẹ tìm hiểu xem bảng, Monkey mời ba mẹ tìm hiểu về ý nghĩa của các ký hiệu trong bảng như sau:

-2SD có ý nghĩa là:

 • Là chỉ số thiếu cân, suy dinh dưỡng nếu trong bảng đo cân nặng. 

 • Là chỉ số thấp còi nếu trong bằng đo chiều cao. 

Vì thế, bé ở trong ô này chứng tỏ bé đang thiếu chiều cao và cân nặng, ba mẹ cần chú ý tăng cường dinh dưỡng và tăng chiều cao cho bé.

TB có nghĩa là bé đang có chỉ số về chiều cao cân nặng trẻ 9 tuổi phát triển trung bình, bình thường. Và hoàn toàn khỏe mạnh nên ba mẹ có thể yên tâm. Duy trì chế độ dinh dưỡng và vận động tại nhà như trước. 

+2SD có ý nghĩa là:

 • Là chỉ số thừa cân, béo phì nếu trong bảng đo cân nặng.

 • Là chỉ số phát triển vượt trội nếu trong bảng đo chiều cao.

Ba mẹ có thể xem như sau:

 • Đầu tiên, ba mẹ tìm tháng, tuổi của trẻ.

 • Sau đó, ba mẹ so sánh số đo của trẻ với số đo tiêu chuẩn trong bảng của WHO.

Bảng chiều cao cân nặng trẻ 9 tuổi chuẩn WHO. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, dựa vào bảng chiều cao cân nặng trẻ 9 tuổi theo tiêu chuẩn trên đây, ba mẹ cũng đã đánh giá được tốc độ phát triển của con mình đang ở đâu? Từ đó biết được chiều cao cân nặng bé trai 9 tuổi và chiều cao cân nặng bé gái 9 tuổi là bao nhiêu. 

Đây cũng được xem là căn cứ quan trọng để biết trẻ có thiếu cân nặng và chiều cao hay không? Trong phần tiếp theo, Monkey mời các ba mẹ tìm hiểu về trẻ 9 tuổi cao bao nhiêu thì được xem là đạt chuẩn?

Trẻ 9 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Trước khi trả lời cho câu hỏi trên thì ba mẹ cần biết cách đo chiều cao chuẩn nhất cho trẻ vừa đảm bảo độ chính xác lại giảm xác suất sai số khi đo. Dưới đây là cách đo chiều cao dành cho trẻ trên 2 tuổi mà ba mẹ có thể thực hiện tại nhà. Để giúp ba mẹ nắm được chiều cao của trẻ 9 tuổi đạt chuẩn là bao nhiêu, chúng tôi mời ba mẹ tìm hiểu thông tin chi tiết như sau:

Bé trai

Căn cứ vào bảng chiều cao cân nặng trẻ 9 tuổi ở trên thì có thể đánh giá rằng chiều cao bé trai 9 tuổi đạt chuẩn nằm ở 133.3 cm. Nếu ba mẹ áp dụng chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, chế độ sinh hoạt lành mạnh, chế độ vận động đều đặn, ngủ sớm thì bé sẽ đạt được mức chiều cao này. 

Ngược lại, nếu bé thấp hơn so với chiều cao tiêu chuẩn thì ba mẹ nên điều chỉnh về chế độ ăn, uống, nghỉ ngơi, học tập, sinh hoạt và vận động của trẻ. Đồng thời, ba mẹ cũng tăng cường cho bé uống sữa và ngủ sớm hơn để tăng trưởng chiều cao. Áp dụng một số bài tập tăng chiều cao cũng rất hiệu quả, ba mẹ có thể thử. 

Bé gái

Điều đặc biệt mà ba mẹ có thể nhận thấy là nếu như các lứa tuổi khác, nam và nữ sẽ có sự chênh lệch về chiều cao lẫn cân nặng thì ở độ tuổi dậy thì lên 9, cả hai giới lại có sự đồng nhất tuyệt đối.

Điều đó có nghĩa là chiều cao bé gái 9 tuổi đạt chuẩn cũng nằm ở ngưỡng là 133,3cm. Nếu có sự khác biệt thì tùy thuộc vào chế độ ăn, sinh hoạt, vận động và gen của từng gia đình.

Trẻ 9 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bé 9 tuổi cân nặng bao nhiêu là chuẩn?

Sau khi tìm hiểu về chiều cao của trẻ 9 tuổi thì ba mẹ có thể tham khảo thông tin tiếp theo về việc trẻ 9 tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn ở phần tiếp theo dưới đây:

Bé gái

Đối với giới tính nữ thì bé 9 tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn? Có thể nhận thấy ở tuổi dậy thì này thì cân nặng có tác động trực tiếp đến cơ thể và vóc dáng của các bé. Nhất là đối với bé gái. Nhằm đảm bảo cho các bé có cân nặng chuẩn nhất, cân đối và khỏe mạnh, ba mẹ cần biết được đó là ở mức 28,6kg

Nếu trẻ có được cân nặng ở mức này thì sẽ có sức khỏe tốt, cơ thể săn chắc, có thể vận động và học tập linh hoạt và có vóc dáng vừa phải. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi bé gái 9 tuổi cân nặng bao nhiêu của nhiều ba mẹ.

Bé trai

Vậy, đối với bé trai 9 tuổi bao nhiêu kg là chuẩn? Ngoài chiều cao đạt chuẩn cùng với nhau thì ở bé trai và bé gái 9 tuổi lại có sự chênh lệch về cân nặng. Nếu như bé gái sẽ cần 28.6kg thì bé trai 9 tuổi chỉ cần đạt mức 28,1kg thì bé đã đạt tiêu chuẩn.

Nguyên nhân vì sự khác nhau giữa tốc độ phát triển cân nặng của hai giới, bé trai vân có thể tăng cân nhanh hơn và nhiều hơn bé gái. Vì thế, ba mẹ cần căn cứ vào chiều cao cân nặng trẻ 9 tuổi để điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt sao cho hợp lý.

Bé 9 tuổi cân nặng bao nhiêu là chuẩn?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách tăng chiều cao cân nặng cho bé 9 tuổi

Sau khi tham khảo bảng chiều cao cân năng cũng như chiều cao và cân nặng chuẩn ở trẻ 9 tuổi thì ba mẹ có thể tham khảo thêm một số phương pháp tăng chiều cao và cân nặng cho bé tại nhà.

Chế độ ăn đủ chất

Chế độ dinh dưỡng đóng góp phần quan trọng trong việc cải thiện chiều cao và cân nặng cho bé. Nếu bé được ăn uống đủ chất, tăng cường bổ sung vitamin, đặc biệt là canxi và các chất bổ dưỡng qua bữa ăn, hoa quả, các thực phẩm chức năng thì bé sẽ tăng trưởng rất nhanh.

Đặc biệt, chế độ ăn đủ chất còn giúp bé ngủ ngon hơn, cao nhanh hơn, linh hoạt và thông minh hơn. Vì thế, ba mẹ đừng quên đầu tư dinh dưỡng cho bé ngay từ nhỏ nhé!

Ngủ đủ 

Giấc ngủ có vai trò đặc biệt đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Nhưng đến khi bé 9 tuổi thì giấc ngủ còn thúc đẩy chiều cao đến mức tối đa cho cả bé trai và bé gái. Bé ngủ sớm trước 22h và đủ giấc sẽ cải thiện thể chất rất tốt, giúp bé hoạt động hiệu quả hơn trong ngày.

Để đảm bảo cho bé có giấc ngủ tốt để có chiều cao cân nặng trẻ 9 tuổi đạt chuẩn thì ba mẹ cần chuẩn bị cho bé một phòng ngủ thoáng mát, yên tĩnh, đúng sở thích để bé có những giấc ngủ thật ngon.

Xem thêm: Top 5 bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi

Cách tăng chiều cao cân nặng cho bé 9 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vận động khoa học

Ngoài việc ăn uống và ngủ nghỉ thì chế độ vận động mỗi ngày cũng góp phần giúp bé phát triển toàn diện về mọi mặt. Theo đó, bé cần được vui chơi, giải trí để giảm năng lượng.

Ba mẹ nên tập cho bé các bài tập tăng chiều cao cũng như những trò chơi vận động đội nhóm để bé có thể hoạt động đều đặn giúp giãn xương khớp, tăng sức đề kháng và cải thiện sức khỏe giúp bé ăn ngon, ngủ ngon và cao lớn hơn.

Sử dụng thực phẩm bổ sung chiều cao

Cách mà ba mẹ có thể lựa chọn nhằm đem đến hiệu quả nhanh và tiết kiệm thời gian là các thực phẩm bổ sung chiều cao. Đó là các loại thuốc dùng để kích thích tăng chiều cao, thuốc tăng chiều cao, các loại vitamin và các thuốc bổ có tác dụng tăng cường sự giãn nở của đốt sống cũng như hệ cơ xương khác.

Trên đây là một số cách đơn giản giúp cải thiện chiều cao cân nặng cho trẻ 9 tuổi mà ba mẹ có thể áp dụng. Vậy là Monkey đã đồng hành với ba mẹ tìm hiểu về chiều cao cân nặng trẻ 9 tuổi đạt chuẩn là bao nhiêu.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online