Hướng dẫn chi tiết cách học tiếng Anh cho trẻ 9 tuổi
Học tiếng anh

Hướng dẫn chi tiết cách học tiếng Anh cho trẻ 9 tuổi

Đào Vân
Đào Vân

27/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ở độ tuổi lên 9, trẻ đã có vốn từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh nhất định sau khi đã làm quen môn học này ở chương trình học các lớp trước đó. Để dạy tiếng Anh cho trẻ 9 tuổi hiệu quả tại nhà, ba mẹ cần có phương pháp đồng hành đúng đắn cùng con. Cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây của Monkey!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Chương trình học tiếng Anh cho trẻ 9 tuổi gồm những gì?

Nhìn chung, chương trình học tiếng Anh cho trẻ 9 tuổi vẫn còn khá đơn giản. Con chủ yếu được học về những từ vựng tiếng Anh chủ đề quen thuộc trong cuộc sống, những cấu trúc câu giao tiếp thông dụng được sử dụng chủ yếu trong các tình huống giao tiếp tại trường học hay ở nhà, học về âm với chương trình phonics…

Chương trình học tiếng Anh cho trẻ 9 tuổi rèn luyện cho các bạn học sinh cả 4 kỹ năng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Từ vựng về các chủ đề quen thuộc

Học từ vựng tiếng Anh cho trẻ 9 tuổi theo chủ đề đem lại rất nhiều lợi ích học cho con. Ghi nhớ từ vựng một cách hệ thống theo nhóm chủ đề không chỉ giúp con tiếp thu từ mới nhanh hơn, mở rộng vốn từ vựng nhanh chóng mà còn dễ biết cách liên kết các từ vựng với nhau để ghép câu…

Trẻ được học nhiều từ vựng tiếng Anh chủ đề gần gũi cuộc sống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số nhóm từ vựng mà các bé 9 tuổi được làm quen trong chương trình tiếng Anh lớp 4 là: Gia đình, bạn bè, trường học, đời sống hàng ngày…

Để học từ vựng tiếng Anh cho bé 9 tuổi hiệu quả, ba mẹ có thể áp dụng phương pháp học qua flashcard, hình ảnh, ứng dụng những từ vựng đó vào trong giao tiếp hàng ngày.

Xem thêm: Học từ vựng tiếng Anh lớp 4 theo chủ đề với phương pháp hiệu quả nhất

Cấu trúc câu hỏi đáp thông dụng

Chương trình học ngữ pháp tiếng Anh cho các bạn nhỏ 9 tuổi có rất nhiều cấu trúc câu thú vị và cực kì hữu dụng để trẻ thực hành trong cuộc sống. Hệ thống cấu trúc câu tiếng Anh cho trẻ 9 tuổi tập trung vào 4 chủ đề lớn: Trường lớp, bạn bè (học kì 1) và gia đình, thế giới xung quanh (học kì 2).

Trẻ được học nhiều câu giao tiếp thông dụng trong cuộc sống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mỗi chủ đề được chia thành nhiều topic nhỏ tương ứng với những tính huống giao tiếp thật ngoài đời như: Chào hỏi lịch sự, hỏi và trả lời quốc tịch của một ai đó, hỏi đáp có những môn học gì trong buổi học, hỏi và trả lời về số điện thoại, cách mời ai đó đồ uống…

Xem thêm: Chi tiết những cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh lớp 4 cho trẻ

Học về ngữ âm – phonics

Bên cạnh từ vựng, cấu trúc câu thông dụng, chương trình học tiếng Anh cho trẻ 9 tuổi về âm – phonics cũng rất quan trọng. Tiếp nối các chương trình học phonics ở các lớp dưới, các con sẽ tiếp tục làm quen với cách phát âm các chữ như: "Oo", "ie", "ea", "sh", "th"...

Phát âm tiếng Anh chuẩn con mới có thể nghe và nói chuẩn, tăng tối đa hiệu quả học tiếng Anh. Trong phần Học của Monkey Stories - ứng dụng giúp con giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10 có chương trình học Monkey Phonics độc quyền giúp con đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt. Chương trình được xây dựng bài bản với 243 bài học, 60+ trò chơi tương tác có độ khó tăng dần giúp con phát âm chuẩn, viết chính tả chuẩn và tăng sự tự tin khi giao tiếp.

Ngoài chương trình học trên app, hàng tuần Monkey Stories còn có những buổi học livestream miễn phí trên Group Đồng hành cùng con học Monkey và kênh Youtube Monkey Việt Nam với giáo viên người nước ngoài. 

Xem thêm: Hiểu về Monkey Phonics – Giúp con đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt 

5 cách học tiếng Anh cho trẻ 9 tuổi hiệu quả tại nhà

Để quá trình học tiếng Anh cho trẻ 9 tuổi đạt hiệu quả tốt nhất, việc áp dụng phương pháp học phù hợp đóng vai trò quyết định. Ba mẹ có thể cho con học từ vựng qua hình ảnh, flashcard; học các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết qua truyện tranh tương tác, sách nói; trau dồi ngữ pháp với các cấu trúc thông dụng qua truyện tiếng Anh…

Một vài phương pháp học tiếng Anh hữu ích cho bé 9 tuổi ba mẹ có thể tham khảo là:

Học qua truyện tranh tương tác

Truyện tranh tương tác đa dạng các chủ đề gần gũi và thân thuộc với cuộc sống, giúp trẻ dễ dàng mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của mình. Không những vậy, nội dung của truyện là những đoạn hội thoại giữa các nhân vật  dựa trên tình huống giao tiếp thật ngoài đời sống, giúp trẻ rèn luyện kĩ năng nói và sử dụng ngôn ngữ linh hoạt.

Truyện tranh tương tác trong Monkey Stories. (Ảnh: Monkey)

Khác với truyện tranh trong sách thông thường, truyện tương tác được phát triển trên các ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ như Monkey Stories có hình ảnh đẹp mắt, trò chơi giáo dục tương tác trong truyện giúp con học mà chơi, tăng khả năng đọc hiểu cũng như hứng thú học xuyên suốt cho trẻ. 

Monkey Stories có tính năng hiển thị chữ theo giọng đọc, giúp con dễ dàng theo dõi diễn biến câu chuyện, hiểu mối liên hệ giữa ngôn ngữ nói và chữ viết. Đặc biệt, app còn có tính năng tương tác ấn chạm đọc đáo - khi con chạm vào các nhân vật, đồ vật xuất hiện trong truyện thì từ mô tả chúng sẽ được hiển thị và đọc tên.

Học qua phim hoạt hình

Sự đa dạng trong cách học sẽ giúp con hào hứng hơn khi tiếp thu kiến thức, tăng hiệu quả học tiếng Anh từng ngày. Học tiếng Anh qua phim hoạt hình là cách vừa giúp con học và giải trí nên được ba mẹ áp dụng.

Học tiếng Anh qua phim đem lại nhiều trải nghiệm học thú vị. (Ảnh: Shutterstock.com)

Tùy thuộc vào khả năng cũng như sở thích của con, ba mẹ có thể lựa chọn bộ phim hoạt hình với chủ đề và độ dài phù hợp để bé rèn luyện khả năng tiếng Anh của mình. Qua lời thoại của những nhân vật trong phim, con sẽ học thêm được nhiều từ vựng, cách sử dụng các mẫu câu thông dụng cũng như phát âm nhấn nhá giống người bản xứ hơn.

Một số bộ phim hoạt hình tiếng Anh cho trẻ 9 tuổi ba mẹ có thể cho con xem là: Up (vút cao); The Lion King (Vua Sư tử), Finding nemo (Đi tìm Nemo)…

Khi áp dụng phương pháp học tiếng Anh này cho trẻ lớp 4, ba mẹ có thể chia nhỏ các tập phim để con xem. Trước khi xem, ba mẹ nên cùng con tìm hiểu trước cốt truyện – nội dung phim. Trong quá trình xem nên ưu tiên phụ đề tiếng Anh để tăng sự tập trung của con.

Game tiếng Anh

Các trò chơi luôn có sức hút đặc biệt với các bạn nhỏ ở bất kì lứa tuổi nào bởi âm thanh, hình ảnh sinh động, đồ họa đẹp mắt. Thay vì để con mất thời gian vào những trò chơi vô ích, ba mẹ hãy tận dụng khoảng thời gian đó với những trò chơi giúp con học tiếng Anh tốt hơn. Đây là phương pháp học thông qua trò chơi (play-based learning) được các chuyên gia ngôn ngữ khuyến khích.

Khác với những trò chơi giải trí thông thường, cách học tiếng Anh cho trẻ 9 tuổi qua game tập trung vào những trò chơi có tính giáo dục, định hướng cho trẻ cũng như khai thác tốt tâm lý cả con để lồng ghép kiến thức học hợp lý.

Các ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ của Monkey như Monkey Junior, Monkey Stories đều áp dụng triệt để phương pháp học này. Với Monkey Junior, các bài học đều được thể hiện dưới dạng các game tương tác để học từ vựng và phát âm. Với Monkey Stories, mỗi câu chuyện là một đoạn phim sinh động và đều có các hoạt động ôn tập thiết kế như những trò chơi. 

Ba mẹ có thể tìm hiểu cách Monkey Junior áp dụng phương pháp học thông qua trò chơi như thế nào tại đây và cách Monkey Stories áp dụng ra sao qua bài viết này.

Xem thêm: 10+ game tiếng Anh lớp 4 giúp con học tiếng Anh hiệu quả

Học thông qua flashcard, hình ảnh

Flashcard, hình ảnh là công cụ học từ vựng tiếng Anh hữu ích ba mẹ nên áp dụng cho con. Flashcard với một mặt là hình ảnh, một mặt là chữ giải nghĩa và cách đọc từ đó giúp từ vựng in sâu vào tâm trí, con nhớ từ nhanh và lâu hơn.

Cách học tiếng Anh qua hình ảnh, flashcard này cũng được ứng dụng Monkey Junior áp dụng triệt để qua phương pháp tráo thẻ nhanh Glenn Doman trong Monkey Junior. Phương pháp học này đảm bảo các quy chuẩn như: Hình ảnh, video mô tả sinh động, rõ ràng, thời gian tráo thẻ nhanh tối thiếu 1 giây để tăng sự tập trung của trẻ, bài học có tính nhắc lại để trẻ dễ dàng ôn tập…

Mục “Học liệu” trên website của Monkey cũng có rất nhiều tài liệu flashcard hay, ba mẹ có thể tải và in để bé dễ dàng học tập tại nhà.

Học qua các bài hát Tiếng Anh

Bài hát mang đến cảm hứng tích cực, giúp con tiếp thu bài học tiếng Anh tốt hơn. Thông qua những bài hát tiếng Anh có chủ đề gần gũi với cuộc sống như bạn bè, gia đình, thiên nhiên, động vật… con có thể tích lũy thêm cho mình rất nhiều từ vựng tiếng Anh hữu ích. Giọng điệu nhấn nhá, có tiết tấu cũng giúp trẻ học cách phát âm chuẩn theo giọng điệu người bản xứ.

Học tiếng Anh qua bài hát cũng rất thú vị. (Ảnh: Lovepik.com)

Ba mẹ có thể dễ dàng tìm kiếm các bài hát tiếng Anh qua kênh youtube Chuchu TV, Little Bayby Bum, Dream English Kids Songs…

Ngoài truyện ảnh thật, truyện vẽ tĩnh, truyện hoạt họa… ứng dụng Monkey Stories có rất nhiều bài hát tiếng Anh – truyện nhạc để ba mẹ và các bạn nhỏ lựa chọn. Một số bài hát trên app được nhiều bạn nhỏ yêu thích là Twinkle twinkle little star, Baa Baa Black Sheep, Rain Rain Go Away…

Gợi ý 4 công cụ học tiếng Anh hữu ích cho trẻ 9 tuổi giúp con rèn luyện nghe, nói, đọc, viết nhanh chóng

Có rất nhiều công cụ học tập hữu ích có thể giúp ba mẹ tiếp cận dễ dàng với các phương pháp học ở trên. Cụ thể: 

Học qua app

Học tiếng Anh qua app đen đến rất nhiều lợi ích cho người học tiếng Anh nói chung và trẻ 9 tuổi nói riêng. Công cụ học này giúp con học mà chơi hiệu quả, có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, học qua app cũng giúp ba mẹ tiết kiệm chi phí cũng như đồng hành dễ dàng cùng con hơn.

Học tiếng Anh qua app rất tiện lợi. (Ảnh: Shutterstock.com)

Monkey Junior, Monkey Stories là những “trợ thủ” đắc lực giúp con đạt mục tiêu giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10 với chương trình học chất lượng đạt chuẩn quốc tế. nếu như Monkey Junior tập trung xây dựng vốn từ vựng và phát âm chuẩn cho trẻ thì Monkey Stories lại có chương trình học nâng cao hơn, giúp con rèn luyện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

Ba mẹ cũng có thể cho con làm quen thêm với Monkey Math – Học Toán bằng tiếng Anh theo chương trình GDPT Mới của Bộ Giáo dục & Đào tạo, giúp con phát triển cả tư duy và ngôn ngữ.

Website trực tuyến

Hình thức học tiếng Anh online (trực tuyến) ngày càng phổ biến hơn với sự có mặt của các website học tiếng Anh. Chỉ cần một chiếc máy tính, ipad kết nối mạng, con có thể tiếp cận chương trình học tiếng Anh qua các website trên toàn thế giới.

Một số website học tiếng anh chất lượng ba mẹ có thể tham khảo là: Learnenglish Kids (Hội đồng Anh), Pbskids.org – Học tiếng Anh qua game và video, Raz – kids…

Youtube

Youtube là kho tài nguyên video khổng lồ trong đó có nhiều video dạy trẻ học tiếng Anh. Vì nội dung đưa lên rất dễ dàng và cơ chế kiểm duyệt nội dung của nền tảng này còn nhiều vấn đề bất cập nên khi lựa cọn kênh học tiếng Anh cho con ba mẹ nên thận trọng để giúp con có nguồn tư liệu học chất lượng.

Một số kênh youtube dạy tiếng Anh cho trẻ nhận được nhiều đánh giá tốt là Learn English Kids, Rachel’s English, Dream English Kids…

Sách

Bên cạnh các phương pháp học tiếng Anh trực tuyến hiện đại, phương pháp học truyền thống qua sách vẫn phát huy hiệu quả và được nhiều ba mẹ lựa chọn cho con. Học tiếng Anh qua sách giúp con không bị làm phiền bởi quảng cáo, những thông tin gây nhiễu khác và thúc đẩy tinh thần ham đọc sách hơn.

Sách là công cụ học tiếng Anh hữu ích. (Ảnh: Shutterstock.com)

Một số cuốn sách tiếng Anh cho trẻ 9 tuổi ba mẹ có thể tham khảo là: Step by step listening, Amazing Science, Let’s go level 4…

Để quá trình học tiếng Anh cho trẻ 9 tuổi hiệu quả tại nhà, sự đồng hành của ba mẹ đóng vai trò rất lớn. Dựa trên sở thích của con cũng như định hướng phát triển từ gia đình, ba mẹ hãy lựa chọn phương pháp và công cụ học phù hợp để trẻ có điều kiện rèn luyện khả năng ngôn ngữ tốt nhất nhé. Monkey luôn sẵn sàng đồng hành cùng ba mẹ giúp bé chinh phục tiếng Anh dễ dàng.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online