zalo
Top 5 bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Top 5 bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi

Lê Hương
Lê Hương

31/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Để tạo điều kiện cho bé đạt được chiều cao tối đa ở tuổi trưởng thành, ngoài yếu tố di truyền, chế độ sinh hoạt, vận động khoa học, chế độ dinh dưỡng thì bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi cũng là một yếu tố rất quan trọng. Nhằm giúp ba mẹ hiểu hơn về các bài tập này cũng như tác dụng và cách thực hiện tại nhà, Monkey mời các mẹ tham khảo bài viết chi tiết dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Top 5 bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi

Trước khi tìm hiểu chi tiết bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi thì ba mẹ cần hiểu đây là những bài tập như thế nào. Có thể hiểu đơn giản đó là những động tác thể dục có tác dụng chính là thúc đẩy quá trình khoáng hoá và hóa xương trong cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến mật độ xương của trẻ.

Top 5 bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các chuyên gia khẳng định nếu trẻ 8 tuổi tập các bài tập này thì sẽ tích lũy được khoảng 26% khoáng chất trong xương. Nếu rèn luyện đúng cách sẽ giúp bé tăng trưởng chiều cao rất tốt nhờ mật độ xương tốt, xương khỏe, dẻo dai, linh hoạt từ đó các đốt sống và xương giãn nở giúp bé có được chiều cao đáng mơ ước.

Dưới đây là một số bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi mà ba mẹ có thể tham khảo:

Bài tăng cơ rắn hổ mang

Đối với bất kỳ đứa trẻ 8 tuổi nào cũng có thể thực hiện này một cách đơn giản tại nhà. Tác dụng là kéo dài các đốt cột sống giúp cho cột sống dẻo dai hơn, hoạt động tốt hơn nhờ đó mà các sụn giữa đốt sống của trẻ được kéo dài thêm. Chiều cao của trẻ từ đó mà được cải thiện một cách rõ rệt. 

Cách thực hiện bài tập này như sau:  

Đặt 1 tấm thảm sạch lên đất, bé nằm lên, sau đó bé đặt lòng bàn tay và mặt hướng xuống phía thảm. Sau đó, dùng lực của cánh tay nâng cột sống lên uốn cong về phía sau càng nhiều càng tốt. Bé cần tập từ 3 - 4 lần và mỗi lần để 5 - 30s là tốt nhất.

Bài bơi cạn

Tác dụng của bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi này chính là giúp thân dưới của trẻ căng cơ thể. Đó cũng chính là cơ chế giúp bé tăng chiều cao tối đa.

Cách thực hiện bài tập này như sau: 

Trẻ nằm đặt bụng trên sàn, cơ thể mở rộng rối sau đó đặt 2 cánh tay căng trước mặt, lòng bàn tay vuông góc với vai rồi nâng cánh tay bên kia cao hơn mặt sàn. Lúc này bé cần giữ thăng bằng, tay trái nâng thì chân phải nâng và ngược lại sao cho đặt cao hơn mặt sàn nhất có thể là được. Bé cần làm liên tục vài lần và giữ trong 20s là tốt nhất.

Bài treo xà

Ngoài các bài tập có động tác như trên thì bài tập tiếp theo giúp trẻ cải thiện chiều cao rất tốt chính là bài treo xà ở bất kỳ công viên hay ở nhà đều có thể thực hiện. Cách này giúp bé tăng chiều cao rất nhanh.

Cách thực hiện như sau: 

Chọn nơi có thanh xà chắc chắn sau đó bé bám hai tay lên. Cách này giúp các đốt sống giãn nở tối đa vừa rèn luyện sức khỏe lại tăng chiều cao rất tốt. Bé treo người càng lâu càng tốt sao cho cơ thể mệt thì xoay người nhẹ và chạm đất an toàn.

Bài nhảy dây

Đối với bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi này thì ai cũng có thể áp dụng được. Theo đó, người lớn hay trẻ em cũng đều có thể dùng được. Việc nhảy dây không chỉ giúp chiều cao tăng trưởng mà còn cải thiện cơ bắp, giúp đôi chân rắn chắc khỏe mạnh và dài hơn.

Cách thực hiện như sau: 

Bật nhạc yêu thích, cầm hai tay hai đầu dây rồi nhảy theo nhịp điệu. Nhảy càng nhiều và càng nhanh càng có tác dụng tốt đối với việc tăng chiều cao cho trẻ. Bạn có thể cho trẻ tập nhảy dây ở bất kỳ nơi đâu mà bé muốn, miễn an toàn và rộng rãi.

Bài nhảy cao

Bên cạnh nhảy dây thì bài tập nhảy cao cũng được nhiều ba mẹ lựa chọn cho trẻ để tăng trưởng chiều cao tốt. Theo đó, bé chỉ cần thực hiện ở bất kỳ nơi đâu với động tác vô cùng đơn giản.

Cách thực hiện như sau: Bé đứng thăng bằng trên hai chân rồi khuyuj 2 đầu gối xuống một chút rồi bật nhảy cao, hai tay đồng thời hướng lên cao. Bé nên duy trì trong càng lâu càng tốt.

Trên đây là 5 bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi phổ biến và đơn giản nhất mà ba mẹ có thể áp dụng cho trẻ tại nhà. Vậy tác dụng của các bài tập này ra sao? Cùng Monkey tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết nhé! 

Top 5 bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tác dụng của việc luyện tập tăng chiều cao

Ngoài tác dụng chính là cải thiện chiều cao cho trẻ, các bài tập tăng chiều cao còn có một số lợi ích khác đối với sức khỏe và tâm trạng của bé. Cùng tham khảo ở phần dưới nhé!

Kiểm soát cân nặng hiệu quả

Công dụng đầu tiên mà khi ba mẹ áp dụng các bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi cần biết đó chính là giúp bé kiểm soát cân nặng hiệu quả. Đặc biệt đối với những trẻ đang ở trong tình trạng thừa cân, béo phì. 

Việc tập các bài tập đơn giản như nhảy cao, đeo xà, …giúp bé giảm lượng mỡ tối đa, săn chắc cơ thể, cơ bắp chắc chắn hơn. Từ đó giúp bé kiểm soát cân nặng hiệu quả, cơ thể sẽ cân đối, khỏe mạnh hơn. 

Phòng ngừa các loại bệnh liên quan đến tim mạch

Được biết, trẻ em nếu vận động quá ít, sinh hoạt thiếu lành mạnh thì sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó không thể không kể đến bệnh lý tim mạch như: Bệnh xơ vữa động mạch, mỡ máu, huyết áp cao…

Bởi vậy, việc luyện tập đều đặn các bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi như trên sẽ giúp cho bé phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch hiệu quả. Ngoài ra, còn giúp bé có một trái tim khỏe mạnh, dẻo dai và ngăn ngừa các bệnh lý khác một cách hiệu quả. 

Giúp tâm trạng bé tốt hơn

Ngoài công dụng về thể chất, khi tập các động tác tăng chiều cao, tâm trạng và cảm xúc của các con cũng được cải thiện một cách rõ rệt. Khi đó, bé cảm thấy khỏe hơn, trong người nhiều năng lượng tích cực hơn nên sẽ vui vẻ, hòa đồng hơn.

Đặc biệt, khi bé tập các bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi cùng với các bạn còn giúp các con đoàn kết hơn, hiểu nhau hơn. Đây cũng là cách để giúp bé có kỹ năng hoạt động nhóm phát triển. Bé tập luyện tốt còn giải tỏa căng thẳng mệt mỏi do bạn bè, thầy cô, trường lớp giúp đầu óc bé thư giãn tốt hơn. 

Giúp bé ngủ ngon hơn

Bài tập tăng chiều cao là một trong những động tác cải thiện giấc ngủ giấc tốt cho bé. Giấc ngủ đối với trẻ 8 tuổi nói riêng và trẻ em nói chung còn là nơi để bé phát triển chiều cao, trí tuệ và cảm xúc.

Nếu bé tập đều đặn thì bé sẽ giảm năng lượng xấu, tăng năng lượng tốt giúp bé có thể ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn nhờ có tâm trạng tốt hơn vào ban ngày. Những đứa trẻ hoạt động nhiều vì thế khỏe mạnh hơn và thông minh hơn. Điều đó đến từ giấc ngủ ngon và sâu giấc. 

Tăng cường sức khoẻ và đề kháng

Tác dụng cuối cùng mà bất kỳ ba mẹ cũng cần biết khi cho con tập các bài tập tăng chiều cao cho trẻ chính là tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho trẻ. Đây là tác dụng toàn diện nhất mà bất kỳ ba mẹ nào cũng muốn dành cho con.

Cụ thể, khi tập thường xuyên các bài tập trên, cơ thể trẻ dẻo dai hơn, khỏe hơn, vận động với cường độ đều đặn, nhẹ nhàng sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn từ đó sức đề kháng được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt những bé hay ốm vặt nên tập nhiều hơn với bài tập tăng chiều cao này.

Tác dụng của việc luyện tập tăng chiều cao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là tác dụng tuyệt vời mà các bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi mang đến cho các bé. Cùng tìm hiểu xem thời gian luyện tập ra sao thì mang đến hiệu quả cao nhé, các mẹ?

Thời gian luyện tập bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi

Để cải thiện chiều cao cho trẻ, ba mẹ có thể áp dụng các bài tập có tác dụng tăng trưởng chiều cao và hệ xương với thời gian cụ thể như sau:

Buổi sáng

Thông thường các bé thường phải đi học vào buổi sáng nên thời gian dành cho các bài tập không có quá nhiều. Vì thế, ba mẹ tranh thủ cho con dậy sớm tập các động tác đơn giản. Thời gian khoảng 30 trở xuống để bé bắt đầu một ngày mới dồi dào năng lượng để học tập và vui chơi hiệu quả hơn. 

Buổi chiều

Đây được xem là khoảng thời gian lý tưởng để tập các bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi dành cho mọi thành viên trong gia đình. Ba mẹ cũng có thể thu xếp tham gia cùng với các con.

Một số bài tập có thể áp dụng như: Nhảy dây, đu xà, bơi cạn hay bài rắn hổ mang đều phù hợp. Ba mẹ có thể cho bé tập từ 1 giờ - 2 giờ vào buổi chiều khi bé tan học về nhà và trước khi ăn cơm tối. 

Buổi tối

Lúc này bé đã ăn cơm và cần học bài vào buổi tối nên thời gian để tập sẽ giảm hơn so với buồi chiều. Đặc biệt, không ảnh hưởng đến giấc ngủ nếu ba mẹ cho con tập bài tập nhẹ nhàng khoảng 30 phút trước giờ đi ngủ.

Be mẹ lưu ý không nên tập với cường độ mạnh và quá lâu, chỉ tập các bài tập nhẹ nhàng và vui vẻ để bé có tâm trạng thật tốt trước khi đi ngủ. 

Thời gian luyện tập bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những lưu ý khi luyện tập bài tăng chiều cao

Sau khi đã tìm hiểu về các bài tập và thời gian áp dụng tại nhà cho trẻ thì ba mẹ cần lưu ý một số điểm quan trọng dưới đây trước khi chính thức cho bé tập các bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi. Cụ thể:

Khởi động trước khi tập luyện

Để giúp các con tập không bị mệt và không bị đau mỏi cơ sau khi tập thể dục thể thao thì các ba mẹ cần cho bé khởi động làm nóng cơ thể trước khi tập luyện.
Đó là các động tác cơ bản như xoay vai, xoay cổ tay, xoay đầu gối, chạy tại chỗ, chạy nâng cao đùi, chạy bước nhỏ…để cơ thể làm quen với việc luyện tập giúp các con hào hứng và tránh cảm giác mệt mỏi, đau nhức khi con tập xong. 

Hạn chế cho con ngồi ngay sau khi tập

Ngoài việc cần làm nóng cơ thể trước khi tập thì ba mẹ cần nhắc nhở các con không nên ngồi ngay sau khi tập. Điều này không tốt cho cơ thể, nhất là tim mạch và hệ xương khớp.

Sau khi bé đang tập thì tim đang hoạt động với cường độ mạnh hơn, máu đang lưu thông nhanh hơn và nhiều hơn. Ngoài ra, các xương khớp đang giãn nở cần thời gian nghỉ ngơi. Vì thế, bé nên đi lại nhẹ nhàng sẽ tốt hơn.

Áp dụng công thức 5 + 2

Những lưu ý khi luyện tập bài tăng chiều cao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Công thức này có thể hiểu là 5 ngày tập các bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi còn 2 ngày cuối tuần, ba mẹ ưu tiên cho bé tập thể thao với cường độ mạnh để tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai cho cơ thể bé.

Ba mẹ cần chú ý công thức này để áp dụng cho các bé tại nhà giúp tăng hiệu quả của các bài tập cũng như cải thiện tình cảm giữa các thành viên trong gia đình trở nên khăng khít hơn.

Xem thêm: Cách dạy trẻ tiền tiểu học các kỹ năng cần thiết

Như vậy, Monkey đã chia sẻ trọn vẹn và chi tiết đến ba mẹ 5 bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi hiệu quả. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp cho ba mẹ biết thêm những điều bổ ích về các bài tập trên cũng như biết cách áp dụng trên thực tế để cải thiện chiều cao cho bé.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online