8 đặc điểm tính cách của trẻ 9 tuổi ba mẹ nên biết
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

8 đặc điểm tính cách của trẻ 9 tuổi ba mẹ nên biết

Lê Hương
Lê Hương

28/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

9 tuổi là dấu mốc đặc biệt quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Lúc này bé đã có sự phát triển nhất định về trí tuệ, tình cảm, cảm xúc và nhận thức. Trẻ đang dần trở nên độc lập hơn. Cùng Monkey tìm hiểu kỹ hơn về tính cách của trẻ 9 tuổi để hiểu các con đang cần gì và nên áp dụng cách giáo dục ra sao thì phù hợp nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Các nhóm tính cách của trẻ 9 tuổi

Các nhóm tính cách của trẻ 9 tuổi. (Ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ thuộc nhóm tính cách hướng ngoại

Đặc điểm nổi bật của những đứa trẻ được xem là hướng ngoại đó là nói nhiều, hòa đồng, và biết thể hiện cảm xúc của mình một cách rõ ràng. Trẻ có khả năng khiến cho bất kỳ ai tiếp xúc cũng đều bị cuốn theo trẻ bởi lúc nào con cũng tràn đầy niềm vui và năng lượng tích cực. 

Hầu hết các bé hướng ngoại đều tích cực tham gia các hoạt động mỗi ngày cùng bạn bè, người thân. Bé rất mạnh mẽ và rất ít khi khóc khi gặp khó khăn trở ngại. Vì thế, ba mẹ cần khuyến khích các bé tham gia các hoạt động cộng đồng để phát triển tính hướng ngoại tích cực này.

Tính cách của trẻ 9 tuổi theo hướng ngoại thường biết cách thể hiện lợi thế của bản thân trước người khác và trước tập thể. Cha mẹ cần tạo môi trường để con thể hiện bản thân nhiều hơn, tham gia vui chơi, học tập ở tập thể thường xuyên để con tự tin hơn trong cuộc sống. 

Trẻ thuộc nhóm tâm lý nhạy cảm

Trẻ thuộc nhóm tính cách tâm lý nhạy cảm. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bên cạnh tính hướng ngoại, hòa đồng thì tính cách trẻ em phổ biến là các bé thuộc nhóm tâm lý nhạy cảm, nhiều cảm xúc và hay khóc. Bé thường là người chu đáo, tình cảm và hay suy nghĩ cho người khác nhiều hơn bản thân mình. Những đứa trẻ có tính cách này thường hiểu chuyện hơn. 

Mặc dù có ưu điểm là giàu lòng yêu thương nhưng hạn chế nổi bật của nhóm tính cách này là các bé khó kiểm soát cảm xúc, khóc nhiều hơn và dễ bị tự ti trước người khác, trước đám đông, bé tỏ ra là người nhút nhát. Điều này sẽ khiến bé không thể hiện được điểm mạnh của bản thân và dễ bị bạn bè xa lánh.

Để giúp các con khắc phục vấn đề này, tốt nhất ba mẹ nên giải quyết vấn đề mà bé đang gặp phải, tâm lý và trò chuyện nhiều hơn để con giải tỏa khó khăn. Để con cười nhiều hơn bằng cách vui chơi cùng con khi rảnh rỗi, nói lời yêu thương với con nhiều hơn.

Ngoài ra, cách cải thiện tâm trạng giúp con tươi vui là nói chuyện hài hước, cùng con đọc truyện cười hay những bộ phim cả nhà cùng thích. Cha mẹ cũng nên dành thời gian tâm sự để hướng dẫn con vượt qua những vấn đề trong học tập và cuộc sống. 

Đặc biệt, khi trẻ làm sai, ba mẹ tuyệt đối không nên trách mắng hay có những hành động thái quá khiến bé sợ hãi, không dám tâm sự chia sẻ…sẽ càng làm con trở nên nhạy cảm hơn. Đây cũng là điển hình trong tính cách của trẻ 9 tuổi nên ba mẹ cần hết sức lưu ý.

Trẻ thuộc nhóm tận tâm chu đáo

Các bé thuộc nhóm tận tình chu đáo. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nhắc đến nhóm tính cách này là nhắc đến những em bé chu đáo, cẩn thận trong từng chi tiết nhỏ nhất. Theo đó, trẻ thường nghiêm túc với bản thân hơn so với các em bé cùng tuổi khác. Vì chu đáo nên bé rất biết cách quan tâm yêu thương và giúp đỡ người khác khi cần thiết. 

Điều quan trọng nhất để ba mẹ hiểu và tạo điều kiện để con phát huy tính các này là cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội, giúp đỡ người khác, quyên góp, từ thiện…để bé hình thành nên tâm sinh quan tốt đẹp. Ngoài ra, ba mẹ cũng nên hướng bé hoàn thiện kỹ năng mềm để tham gia đội nhóm và các hoạt động tập thể nhiều hơn nữa. Tính cách của trẻ em tận tâm chu đáo sẽ rất quan trọng nếu sau này trưởng thành bé vẫn giữ được.

Trẻ thuộc nhóm dễ chịu

Với tính cách của trẻ 9 tuổi thuộc nhóm trẻ dễ chịu tức là bé dễ hài lòng với những gì mình đang có và ít khi băn khoăn khi thực hiện yêu cầu của người khác. Bé rất dễ có bạn bè vì rất dễ kết nối với người khác nhưng lại có điểm yếu là bé tin người, thiếu cảnh giác và dễ bị chi phối hay lợi dụng bởi người khác. 

Cách khắc phục điểm yếu này là bé mẹ nên cho bé làm quen với việc lựa chọn để bé đưa ra quyết định có tính chính xác cao hơn. Sau khi bé chọn thì ba mẹ nên phân tích, giải thích cho từng sự lựa chọn để bé hiểu. Từ từ bé sẽ cải thiện được việc dễ bị thỏa hiệp bởi yêu cầu của người khác theo thời gian. 

Trẻ thuộc nhóm sẵn sàng trải nghiệm và khám phá

Trẻ thuộc nhóm sẵn sàng trải nghiệm và khám phá. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nhóm tính cách trẻ em cuối cùng mà ba mẹ đang có con 9 tuổi cần chú ý chính là nhóm sẵn sàng trải nghiệm và khám phá. Bé thường tò mò thích thú với những điều mới mẻ trong cuộc sống. Bất kỳ hoạt động nào bé luôn là người xung phong đầu tiên. Thế nhưng bé lại thường chán rất nhanh và chuyển sang hoạt động khác. 

Với những trẻ có tính cách này cần được người thân và nhà trường quan tâm nhiều hơn. Bằng cách ba mẹ tạo thêm sự hấp dẫn cho từng hoạt động để bé tập trung hơn, hấp dẫn hơn để con có thể quan sát và tập trung hơn. 

Những đặc điểm tính cách của trẻ 9 tuổi thường gặp

Những đặc điểm tính cách của trẻ 9 tuổi thường gặp

1. Khăng khăng làm theo cách riêng 

Đặc điểm điển hình của bé 9 tuổi chính là bé thường khăng khăng làm theo cách riêng của cá nhân. Lúc này bé muốn khẳng định sự tự lập, muốn chứng minh mình là người lớn trước mặt người khác. Bởi vậy, đặc điểm này là việc thể hiện sự kiên quyết và cá tính riêng của bé. Ba mẹ nên tôn trọng và điều chỉnh khi thực sự cần thiết mà thôi.

2. Hành động vô lý hoặc thô lỗ 

Trẻ 9 tuổi có nhận thức nhất định nên sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào người lớn, cụ thể là ba mẹ. Bởi vậy, thi thoảng bé sẽ có hành động vô lý hoặc thậm chí là thô lỗ. Điều này là tính cách của trẻ 9 tuổi học từ bạn bè ở trường hoặc từ người khác. Ba mẹ nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân và điều chỉnh bé nhẹ nhàng.

3. Có thể dễ nhận ra lỗi và xin lỗi

9 tuổi là lúc bé đã học bậc tiểu học và có sự nhận thức rõ ràng về đúng sai. Vì thế, bé sẽ nhận ra lỗi của bản thân và xin lỗi khi cần thiết. Để phát huy điều này, ba mẹ nên làm gương cho con bằng cách thường xuyên cảm ơn và xin lỗi trong trường hợp cần thiết và phù hợp nhất.

4. Cần giao tiếp và chia sẻ cảm xúc 

Bé bước vào độ tuổi tiền dậy thì sẽ có những cảm xúc nhất định khác hẳn với những đứa trẻ khác. Vì thế, nhu cầu muốn được giao tiếp, chia sẻ cảm xúc với người lớn là điều dễ hiểu. Nếu ba mẹ có con 9 tuổi hãy dành thêm nhiều thời gian chơi và tâm sự với trẻ. 

5. Tâm trạng thất thường

Tính cách của trẻ em 9 tuổi chín là bé có tâm trạng không ổn định, thay đổi thất thường liên tục. Lúc này tư tưởng tình cảm của bé vẫn chưa thể điều tiết và kiểm soát được. Bé có thể vừa cười nhưng lại buồn và khóc ngay sau đó. Ba mẹ cần hiểu điều này để quan sát và nắm bắt tâm trạng của bé để có cách ứng xử sao cho phù hợp. 

6. Có trách nhiệm và đáng tin cậy hơn

Có trách nhiệm và đáng tin cậy hơn. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bé ở độ tuổi này đã nhận ra bản thân có trách nhiệm và thường đã làm anh hoặc chị trong gia đình. Vì thế, bé đã có được nhận thức tốt hơn về vai trò của mình đối với người khác. Bé cũng tin cậy hơn nên sẽ được ba mẹ nhờ làm một số việc nhất định. 

7. Coi trọng sự công bằng

Đặc điểm tiếp theo trong tính cách của trẻ 9 tuổi chính là bé đã biết coi trọng sự công bằng. Bé muốn được công bằng trong tất cả mọi việc từ học tập cho đến cuộc sống. Bởi vậy, ba mẹ cần chú ý không nên tỏ ra thiên vị điều gì trước mặt trẻ dần đến những suy nghĩ tiêu cực. 

8. Thích được trò chuyện và giao lưu 

Trẻ đã bắt đầu muốn giao lưu,.trò chuyện với nhiều người hơn để học hỏi và làm quen thêm những người bạn khác. Vì thế, ba mẹ nên khuyến khích bé kết bạn nhiều hơn. 

Cần dạy trẻ 9 tuổi phát triển tính cách tốt như thế nào?

Cần dạy trẻ 9 tuổi phát triển tính cách tốt như thế nào? (Ảnh: sưu tầm internet)

Dạy cho bé tính tự lập

Để rèn luyện và hoàn thiện tính cách của trẻ 9 tuổi, ba mẹ nên dạy bé tính tự lập.  Bé càng tự lập thì bé càng hòa đồng và có thể phát triển thể chất lẫn trí tuệ tốt nhất. Tính tự lập có thể được rèn luyện từ cuộc sống hàng ngày mà ba mẹ có thể tạo điều kiện cho trẻ. 

Dạy cho bé sự kiên nhẫn 

Tính cách của trẻ em thường thiếu kiên nhẫn và nhanh chán. Vì thế, khi trẻ đã 9 tuổi ba mẹ cần dạy con cách kiên nhẫn. Hãy cho bé thử sức với những việc làm từ dễ đến khó để bé kiên trì hơn. 

Dạy bé cách thông cảm và yêu thương người khác

Việc tiếp theo mà ba mẹ cần làm chính là dạy cho bé cách thông cảm và yêu thương người khác. Hãy cho bé biết cách tha thứ cho sai lầm của người khác. Đồng thời khuyến khích trẻ tham gia hoạt động từ thiện để bé hiểu được tình thương là gì. 

Dạy bé cách sẻ chia và giúp đỡ 

Cuối cùng ba mẹ nên dạy trẻ 9 tuổi biết chia sẻ và giúp đỡ cho người khác. Từ những việc làm nhỏ nhất như chia sẻ đồ ăn, đồ chơi cho các bạn, cho các anh chị em đến việc giúp đỡ người khó khăn, người yếu thế hơn mình.

Xem thêm: [Bật mí] Bữa sáng dinh dưỡng cho trẻ tiểu học

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến bạn những đặc điểm điển hình trong tính cách của trẻ 9 tuổi. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp ba mẹ hiểu hơn về tính cách của con mình từ đó có cách giáo dục phù hợp để con phát triển toàn diện nhất. 

9-Year-Old Child Development Milestones - truy cập ngày 28/6/2022

https://www.verywellfamily.com/9-year-old-developmental-milestones-620731 

9 things you should know about 9 year olds - truy cập ngày 28/6/2022

https://www.parentingideas.com.au/blog/9-things-you-should-know-about-9-year-olds/ 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online