zalo
Top 10 trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi ba mẹ nên biết
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Top 10 trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi ba mẹ nên biết

Lê Hương
Lê Hương

20/03/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Trò chơi trí não cho trẻ em rất cần thiết như một bộ công cụ nuôi dạy con cái và là một khía cạnh quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Vậy trẻ em nên chơi những trò chơi trí tuệ nào? Hãy cùng Monkey tìm hiểu top 10 trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi ngay sau đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao nên cho trẻ chơi các trò chơi trí tuệ?

Các trò chơi trí tuệ đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Dưới đây là những lý do tại sao nên cho trẻ chơi các trò chơi trí tuệ mà ba mẹ nên biết để ứng dụng, cho con chơi trò chơi một cách bổ ích nhất: 

 • Giúp con có thời gian thư giãn tốt nhất. Bởi sau những giờ học hay những hoạt động trong ngày, bé cân có không gian và thời gian thư giãn, nghỉ ngơi. Việc thư giãn qua trò chơi trí tuệ vô cùng lành mạnh và phù hợp.
 • Phát triển tư duy phân tích, nhận thức vấn đề tốt nếu bé chơi các trò chơi có mức độ và có những yêu cầu phân tích, tư duy.
 • Tăng khả năng sáng tạo cho bé tốt hơn qua các trò chơi mang tính chất tưởng tượng, quan sát và sáng tạo hình ảnh, ngôn ngữ. 

Hãy cho trẻ biết rằng trò chơi trí tuệ là một phần của cuộc sống giống như cách đọc sách và ăn uống vậy. Trẻ sẽ quen dần và tạo thành thói quen tốt để phát triển toàn diện nhất. 

Ba mẹ nên cho bé chơi các trò chơi trí tuệ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách cho con chơi trò chơi trí tuệ

Tuy nhiên, ba mẹ cũng cần lưu ý về cách cho con chơi các trò chơi trí tuệ đúng phương pháp và không lạm dụng. Dưới đây là những lưu ý mà ba mẹ cần biết:

Thời gian chơi

Đối với các trò cần ghi nhớ, ba mẹ nên cho con chơi mỗi sáng để rèn luyện trí nhớ tốt hơn. Ngoài ra, các thời gian giải lao và rãnh rỗi bố mẹ có thể cho con giải trí bằng các trò xếp hình và chơi cờ. Ba mẹ cũng nên giới hạn thời gian chơi để không ảnh hưởng tới những hoạt động khác của con.

Ba mẹ có thể chơi cùng con để gắn kết tình cảm

Đối với các trò chiến lược, ba mẹ nên chơi cùng con để quan sát, đánh giá năng lực của con. Đồng thời, ba mẹ có thể đưa ra một số lời khuyên và chiến thuật hữu ích cho trẻ mở mang kiến thức. Cùng con chơi các trò chơi cũng là cách gần gũi hơn với con cái đấy nhé!

Ba mẹ có thể chơi cùng con để gắn kết tình cảm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Top 10 trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi

Bé 8 tuổi đã bắt đầu thích các trò chơi thám hiểm, lắp ghép hình và ngôn ngữ. Dưới đây là top 10 trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi mà ba mẹ có thể tham khảo qua để cùng con tham gia nhé!

Trò chơi ngôn ngữ cùng Monkey Stories

Bé có thể trải nghiệm các trò chơi ngôn ngữ: game ngôn ngữ tương tác hấp dẫn, thú vị. Vừa học vừa chơi, bé giỏi tiếng Anh mỗi ngày. Monkey Stories là ứng dụng học tập ngôn ngữ tiếng Anh mà ba mẹ nên cho con trải nghiệm. Bên cạnh những trò chơi tiếng Anh, Monkey Stories còn sở hữu kho truyện tranh tương tác khổng lồ - tài nguyên hiệu quả cho con học tiếng Anh mỗi ngày.

Monkey Stories - Ứng dụng phương pháp dạy học thông qua trò chơi giúp trẻ giỏi tiếng Anh và phát triển tư duy.

Quay ngược thời gian

Nói các ngày trong tuần hoặc tháng trong năm theo thứ tự lùi nhanh nhất có thể. Sau đó vòng ngược lại. Nếu trẻ chơi cùng bạn, hãy sử dụng đồng hồ bấm giờ để xem ai có thể nói nhanh nhất.

Đếm các hình dạng

Cách chơi như sau: Nhìn vào hai hình ảnh dưới đây. Trong hình đầu tiên, bạn có thể đếm được bao nhiêu hình tam giác? Trong hình thứ hai, có bao nhiêu hình vuông? Có bao nhiêu hình tam giác? Một trò chơi vừa chơi vừa học toán!

Đếm các hình dạng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sudoku Game

Câu đố Sudoku là một trong những trò chơi được chơi nhiều nhất trên thế giới. Trò chơi này đòi hỏi sự tập trung cao độ, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, cải thiện tư duy logic và trí nhớ và cuối cùng là giữ cho trí óc luôn hoạt động.

Người ta có thể bắt đầu với trò chơi xếp hình sudoku 1-4 với con cái của họ và sau đó chuyển sang các cấp độ khó theo độ tuổi của chúng. Có rất nhiều bản in câu đố sudoku trực tuyến, vì vậy chúng cũng có thể được in ra và chơi!

Math Buzz. (Ảnh:istockphoto.com)

Đánh cờ

Trò chơi này là tất cả về chiến lược! Bộ kiểm tra giúp cải thiện kỹ năng chiến lược, khả năng tập trung, kỹ năng ra quyết định của trẻ và giữ cho bộ não hoạt động. Chơi trò chơi này vào buổi tối hoặc đêm để giảm bớt sự nhàm chán và giảm thời gian sử dụng màn hình nhiều nhất có thể.

Xem thêm: 

Math Buzz

Đây là một trong những trò chơi trí não hay nhất dành cho trẻ em! Không có đứa trẻ nào thích làm bài tập về nhà của chúng. Nhưng nếu bạn làm cùng một bài tập về nhà theo cách của một trò chơi, hãy xem họ sẽ thích làm việc đó đến mức nào! Sử dụng những chú ong đầy màu sắc này để dạy hoặc thực hành các phép cộng, trừ, nhân chia và nhiều hơn nữa với trò chơi này. 

Math Buzz. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi thẻ nhớ

Giữ tất cả các thẻ lộn ngược và cố gắng tìm nhiều cặp nhất có thể. Nếu con bạn chọn hai thẻ và chúng không khớp nhau, con phải đặt chúng lại nhưng hãy ghi nhớ đó là thẻ nào và chúng được giữ ở đâu. Nó đòi hỏi sự tập trung cao độ. Đây không chỉ là một trò chơi trí nhớ mà còn là một cách tuyệt vời để dạy trẻ em về tất cả những thứ liên quan đến khoa học!

Đảo ngữ

Đảo ngữ là những từ được hình thành bằng cách sắp xếp lại các chữ cái từ một tập hợp các từ lộn xộn hoặc một từ khác nhau. Đảo ngữ có một mối quan hệ quan trọng với trí thông minh ngôn ngữ. Trí thông minh ngôn ngữ là khả năng tổ chức trí óc và nói và viết một cách có cấu trúc. Mỗi sáng hãy cho chúng năm hoặc mười chữ đảo ngữ để cải thiện trí thông minh ngôn ngữ của chúng!

Xem thêm: Siêu giải trí với 30+ trò chơi trí tuệ cho học sinh tiểu học thông minh năng động

Cờ vua

Đây là một trong những trò chơi lâu đời nhất. Trò chơi này là một cách tuyệt vời để giới thiệu cho con bạn không chỉ lập chiến lược mà còn lập chiến lược lâu dài. Nó nuôi dưỡng khả năng suy nghĩ, phán đoán.

Cờ vua. (Ảnh:wholenewmom.com)

Trò chơi ô chữ

Câu đố ô chữ là một cách khác để nâng cao vốn từ vựng của trẻ và kiến ​​thức của chúng về những thứ khác nhau. Đó là một cách thú vị để nhớ lại thông tin trong quá khứ và nâng cao kiến ​​thức của một người. Hãy bắt đầu trò chơi từ khi con còn nhỏ để nó trở thành một thói quen và tiếp tục nó khi trưởng thành.

Trò chơi ô chữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi xếp hình

Với loại trò chơi xếp hình ghép tranh, cha mẹ cho trẻ quan sát và ghi nhớ ảnh mẫu, sau đó xáo trộn các mảnh ghép lên và để trẻ tiến hành sắp xếp lại thứ tự các mảnh ghép cho đúng với hình mẫu ban đầu. Cha mẹ có thể hướng dẫn và giải thích cho trẻ về những mảnh ghép đặt sai vị trí. Đồng thời hướng dẫn trẻ cách lựa chọn mảnh ghép đúng dựa trên các yếu tố màu sắc, chi tiết của sự vật trong tranh, ảnh mẫu.

Trò chơi xếp hình quen thuộc. (Ảnh: Sưu tầm Internet))

Xem thêm: Top 10 đồ chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi

Như vậy, các trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi con bạn cải thiện các kỹ năng nhận thức như chú ý, tập trung và trí nhớ. Các nhà giáo dục đã thiết kế những trò chơi đầy thử thách này để trẻ em vừa vui chơi vừa cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề của chúng từ xưa cũng là có nguyên nhân. Vậy nên hãy sớm cho trẻ tiếp xúc với các trò chơi này nhé! Hy vọng những chia sẻ của Monkey sẽ hữu ích với ba mẹ. Tham khảo các ứng dụng học tập Monkey trọn bộ để giúp con phát triển tri thức, ngôn ngữ và thể chất toàn diện hơn nhé!

Mind Games For Children To Activate Thinking - truy cập ngày 21/3/2022

https://www.jbcnschool.edu.in/blog/best-mind-games-for-children/

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online