Top 10 trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi ba mẹ nên biết
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Top 10 trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi ba mẹ nên biết

Lê Hương
Lê Hương

21/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trò chơi trí não cho trẻ em rất cần thiết như một bộ công cụ nuôi dạy con cái và là một khía cạnh quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Vậy trẻ em nên chơi những trò chơi trí tuệ nào? Hãy cùng Monkey tìm hiểu top 10 trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi nhé!

Tại sao nên cho trẻ chơi các trò chơi trí tuệ  

Các trò chơi để làm cho con bạn suy nghĩ trừu tượng hơn, tư duy hơn khi giải quyết một vấn đề. Chúng mở ra quá trình tư duy phân tích của trẻ do đó nâng cao khả năng sáng tạo. Hãy cho trẻ biết rằng trò chơi là một phần của cuộc sống giống như cách đọc sách và ăn uống vậy.

Cách cho con chơi trò chơi trí tuệ

Thời gian chơi

Đối với các trò cần ghi nhớ, ba mẹ nên cho con chơi mỗi sáng để rèn luyện trí nhớ tốt hơn. Ngoài ra, các thời gian giải lao và rãnh rỗi bố mẹ có thể cho con giải trí bằng các trò xếp hình và chơi cờ.

Ba mẹ có thể chơi cùng con để gắn kết tình cảm

Ba mẹ có thể chơi cùng con để gắn kết tình cảm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với các trò chiến lược, ba mẹ nên chơi cùng con để quan sát, đánh giá năng lực của con. Đồng thời, ba mẹ có thể đưa ra một số lời khuyên và chiến thuật hữu ích cho trẻ mở mang kiến thức.

Top 10 trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi

Quay ngược thời gian: 

Nói các ngày trong tuần hoặc tháng trong năm theo thứ tự lùi nhanh nhất có thể. Sau đó vòng ngược lại. Nếu trẻ chơi cùng bạn, hãy sử dụng đồng hồ bấm giờ để xem ai có thể nói nhanh nhất.

Đếm các hình dạng

Cách chơi như sau: Nhìn vào hai hình ảnh dưới đây. Trong hình đầu tiên, bạn có thể đếm được bao nhiêu hình tam giác? Trong hình thứ hai, có bao nhiêu hình vuông? Có bao nhiêu hình tam giác? Một trò chơi vừa chơi vừa học toán!

Đếm các hình dạng. (Ảnh:istockphoto.com)

Sudoku Game

Câu đố Sudoku là một trong những trò chơi được chơi nhiều nhất trên thế giới. Trò chơi này đòi hỏi sự tập trung cao độ, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, cải thiện tư duy logic và trí nhớ và cuối cùng là giữ cho trí óc luôn hoạt động. Người ta có thể bắt đầu với trò chơi xếp hình sudoku 1-4 với con cái của họ và sau đó chuyển sang các cấp độ khó theo độ tuổi của chúng. Có rất nhiều bản in câu đố sudoku trực tuyến, vì vậy chúng cũng có thể được in ra và chơi!

Sudoku Game. (Ảnh:wholenewmom.com)

Đánh cờ

Trò chơi này là tất cả về chiến lược! Bộ kiểm tra giúp cải thiện kỹ năng chiến lược, khả năng tập trung, kỹ năng ra quyết định của trẻ và giữ cho bộ não hoạt động. Chơi trò chơi này vào buổi tối hoặc đêm để giảm bớt sự nhàm chán và giảm thời gian sử dụng màn hình nhiều nhất có thể.

Math Buzz

Đây là một trong những trò chơi trí não hay nhất dành cho trẻ em! Không có đứa trẻ nào thích làm bài tập về nhà của chúng. Nhưng nếu bạn làm cùng một bài tập về nhà theo cách của một trò chơi, hãy xem họ sẽ thích làm việc đó đến mức nào! Sử dụng những chú ong đầy màu sắc này để dạy hoặc thực hành các phép cộng, trừ, nhân chia và nhiều hơn nữa với trò chơi này. 

Math Buzz. (Ảnh:istockphoto.com)

Trò chơi thẻ nhớ

Giữ tất cả các thẻ lộn ngược và cố gắng tìm nhiều cặp nhất có thể. Nếu con bạn chọn hai thẻ và chúng không khớp nhau, con phải đặt chúng lại nhưng hãy ghi nhớ đó là thẻ nào và chúng được giữ ở đâu. Nó đòi hỏi sự tập trung cao độ. Đây không chỉ là một trò chơi trí nhớ mà còn là một cách tuyệt vời để dạy trẻ em về tất cả những thứ liên quan đến khoa học!

Trò chơi thẻ nhớ. (Ảnh:wholenewmom.com)

Đảo ngữ

Đảo ngữ là những từ được hình thành bằng cách sắp xếp lại các chữ cái từ một tập hợp các từ lộn xộn hoặc một từ khác nhau. Đảo ngữ có một mối quan hệ quan trọng với trí thông minh ngôn ngữ. Trí thông minh ngôn ngữ là khả năng tổ chức trí óc và nói và viết một cách có cấu trúc. Mỗi sáng hãy cho chúng năm hoặc mười chữ đảo ngữ để cải thiện trí thông minh ngôn ngữ của chúng!

Cờ vua

Đây là một trong những trò chơi lâu đời nhất. Trò chơi này là một cách tuyệt vời để giới thiệu cho con bạn không chỉ lập chiến lược mà còn lập chiến lược lâu dài. Nó nuôi dưỡng khả năng suy nghĩ, phán đoán.

Cờ vua. (Ảnh:wholenewmom.com)

Trò chơi ô chữ

Câu đố ô chữ là một cách khác để nâng cao vốn từ vựng của trẻ và kiến ​​thức của chúng về những thứ khác nhau. Đó là một cách thú vị để nhớ lại thông tin trong quá khứ và nâng cao kiến ​​thức của một người. Hãy bắt đầu trò chơi từ khi con còn nhỏ để nó trở thành một thói quen và tiếp tục nó khi trưởng thành.

Trò chơi ô chữ. (Ảnh:nytimess)

Trò chơi xếp hình

Với loại trò chơi xếp hình ghép tranh, cha mẹ cho trẻ quan sát và ghi nhớ ảnh mẫu, sau đó xáo trộn các mảnh ghép lên và để trẻ tiến hành sắp xếp lại thứ tự các mảnh ghép cho đúng với hình mẫu ban đầu. Cha mẹ có thể hướng dẫn và giải thích cho trẻ về những mảnh ghép đặt sai vị trí. Đồng thời hướng dẫn trẻ cách lựa chọn mảnh ghép đúng dựa trên các yếu tố màu sắc, chi tiết của sự vật trong tranh, ảnh mẫu.

Trò chơi xếp hình quen thuộc. (Ảnh: superbabyonline.com)

Xem thêm: Top 10 đồ chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi

Như vậy, các trò chơi trí tuệ cho bé 8 tuổi con bạn cải thiện các kỹ năng nhận thức như chú ý, tập trung và trí nhớ. Các nhà giáo dục đã thiết kế những trò chơi đầy thử thách này để trẻ em vừa vui chơi vừa cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề của chúng từ xưa cũng là có nguyên nhân. Vậy nên hãy sớm cho trẻ tiếp xúc với các trò chơi này nhé! Hy vọng những chia sẻ của Monkey sẽ hữu ích với ba mẹ. 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey