zalo
Trẻ 9 tuổi suy dinh dưỡng: Các phương pháp chăm sóc
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Trẻ 9 tuổi suy dinh dưỡng: Các phương pháp chăm sóc

Lê Hương
Lê Hương

31/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em luôn là ưu tiên hàng đầu của nhà nước nói chung và các gia đình nói riêng. Tuy nhiên, do một số lý do khách quan cũng như chủ quan thì tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng vẫn đang còn tồn tại. Cùng Monkey cùng nhau tìm hiểu về tình trạng trẻ 9 tuổi suy dinh dưỡng từ đó tìm ra phương pháp chăm sóc hỗ trợ các bé qua bài viết dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Suy dinh dưỡng ở trẻ 9 tuổi là gì? 

Nhiều người hẳn hiện nay vẫn đang băn khoăn vậy suy dinh dưỡng ở trẻ 9 tuổi là gì và chúng được phân loại ra sao. Ba mẹ có thể hiểu định nghĩa: Suy dinh dưỡng ở trẻ 9 tuổi là tình trạng thực tế bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết và từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển về thể chất, suy giảm sức đề kháng vốn có và ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ. 

Trẻ 9 tuổi suy dinh dưỡng: Các phương pháp chăm sóc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thông thường hay gặp nhất là tình trạng bị thiếu hụt protein, vitamin và các khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên, thực tế tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ 9 tuổi thì không chỉ là thiếu hụt protein và năng lượng mà hay thường kết hợp với việc thiếu nhiều dưỡng chất dinh dưỡng khác, đặc biệt kể đến là các vi chất dinh dưỡng.

Suy dinh dưỡng nhẹ cân

Trẻ có chỉ số cân nặng thấp hơn (<-2SD) so với những những trẻ cùng độ tuổi và cùng giới tính. Điều này chứng tỏ tình trạng suy dinh dưỡng mới diễn ra, với chế độ ăn hiện tại đang chưa phù hợp với nhu cầu cần thiết của trẻ. 

Suy dinh dưỡng thấp còi

Trẻ có cân nặng với chỉ số bình thường hoặc thấp, nhưng về chiều cao đang thấp hơn (<-2SD) so với những trẻ cùng một độ tuổi và giới tính. Điều này phản ánh và chứng tỏ sự thiếu hụt dinh dưỡng đã và đang xảy ra trong một thời gian dài, thể nặng và nó đã chính thức gây ra ảnh hưởng đến sự phát triển tầm vóc của trẻ.

Suy dinh dưỡng thể gầy còm 

Trẻ có chỉ số cân nặng theo chiều cao của trẻ bị thấp hơn mức tiêu chuẩn của những trẻ cùng giới tính, tức là nằm dưới mức -2SD. Với thể trạng khi này thì cơ và mỡ của trẻ sẽ bị teo đi nhiều; đây là thể trạng suy dinh dưỡng cấp tính, xảy ra trong thời gian ngắn. 

Suy dinh dưỡng ở trẻ 9 tuổi là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dấu hiệu trẻ 9 tuổi suy dinh dưỡng 

Cân nặng không đạt bảng cân nặng chiều cao tiêu chuẩn WHO 

So với tiêu chuẩn của độ tuổi thì có thể nhận ra khi cân nặng và chiều cao của trẻ không thấy tăng lên thêm trong một thời gian, đôi lúc còn gặp tình trạng bị sụt cân dần. 

Trẻ luôn có trạng thái mệt mỏi, ít vận động

Trẻ 9 tuổi bị suy dinh dưỡng sẽ thường gặp phải tình trạng hoạt động kém linh hoạt, cơ thể bé luôn trong trạng thái mệt mỏi, uể oải, trông không có sức sống và năng lượng để vui đùa như các bạn cùng trang lứa khác.

Trẻ biếng ăn, có vấn đề về tiêu hóa

Trẻ trở nên kém ăn, biếng ăn, lười ăn và hay bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống, dễ bị tiêu chảy hay mắc các bệnh nhiễm trùng khác.

Trẻ bị rối loạn giấc ngủ

Trẻ suy dinh dưỡng sẽ thường ngủ không sâu giấc, hay bị trằn trọc, khó ngủ lúc đầu và trong giấc ngủ thì dễ bị giật mình.

Da thịt xanh xao

Quan sát thông thường có thể nhận ra da thịt của trẻ không được rắn chắc, màu xanh xao, khi cởi trần thậm chí có thể nhìn rõ được xương sườn.

Dấu hiệu trẻ 9 tuổi suy dinh dưỡng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp chăm sóc trẻ 9 tuổi suy dinh dưỡng 

Điều chỉnh chế độ thực đơn ăn uống

Khi trẻ 9 tuổi suy dinh dưỡng thì ba mẹ cần lưu ý điều chỉnh lại để cung cấp một chế độ thực đơn ăn uống thật khoa học và đầy đủ dưỡng chất trong các bữa ăn của trẻ, đặc biệt là bữa sáng. 

Bởi ai cũng được biết đến bữa sáng chính là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, chiếm  khoảng 30% tổng năng lượng đưa vào cơ thể để sản sinh năng lượng cho cả ngày dài hoạt động sắp tới của con. 

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên chế biến các món ăn trong thực đơn của trẻ đa dạng hơn, chú trọng thêm các loại chất béo có tác dụng nhằm kích thích bé ăn uống tích cực hơn. Trong đó, bữa ăn của con cần có đủ 5 nhóm chất theo tỷ lệ tiêu chuẩn: 1/2 tinh bột + 1/6 protein + 1/4 chất béo và còn lại là nhóm chất xơ.

Việc bổ sung thêm các bữa ăn phụ cho con với các loại thực phẩm như trái cây, sản phẩm sữa, sữa chua,…cũng là điều cần thiết bởi đây được xem là những thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa và giúp đường ruột của trẻ hoạt động tốt hơn, tăng hấp thụ chất canxi cũng như các chất dinh dưỡng khác.

Tăng cường vận động

Cân cân bằng giữa vận động và dinh dưỡng. (Ảnh: sưu tầm internet)

Để tăng sức đề kháng cho trẻ, từ đó tạo tiền đề cho con có nền tảng sức khỏe để phát triển tốt hơn, ba mẹ nên hướng dẫn cho trẻ để có thể xây dựng các thói quen sinh hoạt khoa học hơn như: Ăn uống hợp vệ sinh, rửa tay trước khi ăn và sau khi vệ sinh, ngủ nghỉ đúng giờ và ngủ đủ giấc… 

Đặc biệt là tăng cường vận động, cho trẻ tập thể dục hàng ngày để rèn luyện một cơ thể khỏe mạnh từ đó tăng được sức đề kháng, tăng khả năng chống chọi lại các dạng bệnh tật.

Các chuyên gia khuyên răng trẻ 9 tuổi suy dinh dưỡng nên hoạt động thể chất trong thời gian tối thiểu là 1 tiếng mỗi ngày sẽ góp phần cải thiện tình trạng thể chất hiện có. Trẻ hoàn toàn có thể chia nhỏ thành nhiều lần tập luyện thể chất bằng các hoạt động với thời lượng ngắn hơn trong ngày, mỗi lần ít nhất trên 10 phút miễn đảm bảo tổng thời gian nên có. 

Bổ sung sữa tăng cân

Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng qua chế độ thực đơn ăn uống phù hợp hay tích cực luyện tập. Ba mẹ đừng quên cho trẻ uống đủ nước (trung bình từ 1300ml-1500ml/ 1 ngày để cơ thể khỏe mạnh và chuyển hóa tốt) và đặc biệt đừng bỏ qua việc bổ sung sữa tăng cân cho con để phần nào đẩy nhanh thời gian tác động. 

Sữa tăng cân là một nguồn dinh dưỡng đã được điều chế và bao gồm các thành phần dinh dưỡng giúp cải thiện thực trạng suy dinh dưỡng một cách hiệu quả.

Thăm khám bác sĩ và theo dõi thường xuyên

Việc có sự kiểm tra và được thăm khám thường xuyên của bác sĩ hay cán bộ y tế có chuyên môn là hết sức cần thiết. Họ sẽ có những nhận định và đánh giá chính xác, cụ thể với những chỉ số của trẻ để từ đó thông báo đến ba mẹ nắm tình hình thể trạng của con em mình đã có sự cải thiện như thế nào. 

Từ đó, bác sĩ sẽ cho những lời khuyên bổ ích và mang tính khoa học để ba mẹ áp dụng cho trẻ một cách tối ưu và chính xác nhất.

Lên thời gian biểu ngủ khoa học 

Ngoài chế độ ăn uống ảnh hưởng và tác động đến việc can thiệp tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ thì giấc ngủ cũng vô cùng quan trọng, đặc biệt với trẻ thì giấc ngủ tác động quyết định rất nhiều đến sự phát triển của các con. 

Cho dù có một thực đơn và chế độ ăn tốt nhưng thời gian biểu ngủ không hợp lý cũng có thể đánh đổ hết những cố gắng về dinh dưỡng. Vậy nên ba mẹ hãy xây dựng cho con thời gian biểu ngủ thật khoa học, ngủ sớm, đủ giấc và tránh làm phiền khi con ngủ để đạt chất lượng giấc ngủ, hiệu quả tốt nhất. 

Phương pháp chăm sóc trẻ 9 tuổi suy dinh dưỡng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phòng tránh suy dinh dưỡng ở trẻ

Theo dõi cân nặng chiều cao của con thường xuyên

Ở một độ tuổi nhất định thì luôn có một tiêu chuẩn về các chỉ số chiều cao, cân nặng tiêu chuẩn tương ứng. Các bậc ba mẹ đừng quên việc thường xuyên cần theo dõi con và từ đó đối chiếu kết quả các chỉ số thực tại con đang có để có những nhận định về nguy cơ con có bị suy dinh dưỡng hay không để có sự can thiệp kịp thời. 

Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ chất

Một chế độ ăn đầy đủ các nhóm chất thiết yếu với tỷ lệ khuyên dùng là điều kiện cần để trang bị cho con một sức đề kháng tốt, thể lực cân bằng cần thiết.

Hạn chế sử dụng kháng sinh 

Kháng sinh có thể mang lại tác động hữu hình sớm nhưng bên cạnh đó là những hệ lụy sau đó của nó. Chính vì thế nên ba mẹ luôn được khuyến cáo không dùng kháng sinh trừ khi bắt buộc có sự chỉ định của bác sĩ. 

Đặc biệt, đối với trẻ em càng cần hạn chế sử dụng kháng sinh để ngừa những hệ lụy trong số đó có tác động khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. 

Luôn kích thích cảm giác ăn ngon cho con

Bố mẹ bằng nhiều cách hãy cố gắng tạo niềm vui cho con ở mỗi bữa ăn để kích thích cảm giác ăn ngon cho con. Khi con cảm thấy ngon miệng thì con mới muốn ăn và ăn nhiều cũng như hệ tiêu hóa hoạt động tốt được. 

Thay đổi khẩu phần, cách chế biến món ăn tránh trẻ biếng ăn

Phòng tránh suy dinh dưỡng ở trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi gặp tình trạng trẻ biếng ăn, để tránh việc kéo dài tình trạng này sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ thì bố mẹ cần có sự linh hoạt, cân nhắc trong việc xây dựng, thay đổi khẩu phần hay cách chế biến các món ăn để tránh sự nhàm chán, kích thích con ăn ngon miệng hơn.

Xem thêm: 6 + loại sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng 7 tuổi cải thiện cân nặng tốt

Suy dinh dưỡng ở trẻ em nói chung và trẻ 9 tuổi suy dinh dưỡng nói riêng có thể ảnh hưởng rất lớn đến não bộ, tinh thần và thể chất phát triển của trẻ. Chính vì vậy mà các ba mẹ phải lưu ý theo dõi thường xuyên con em để có những phát hiện kịp thời. Từ đó có cách khắc phục giúp cho con có một sự phát triển toàn diện nhất nhé. 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online