zalo
Tâm lý trẻ 9 tuổi và sự đồng hành của ba mẹ
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Tâm lý trẻ 9 tuổi và sự đồng hành của ba mẹ

Lê Hương
Lê Hương

16/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ở trẻ, mỗi độ tuổi sẽ có một suy nghĩ khác nhau thông qua môi trường mà chúng tiếp xúc và sinh hoạt. Đặc biệt đối với tâm lý trẻ 9 tuổi sẽ có nhiều sự thay đổi lớn, ba mẹ cần tìm hiểu con trong khoảng thời gian này để có cách hỗ trợ và đồng hành cùng con.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Sự phát triển tâm lý của trẻ 9 tuổi như thế nào?

Các bậc cha mẹ dày dạn kinh nghiệm đều nói rằng tuổi chín dường như là lúc mọi thứ bắt đầu thay đổi. Lúc này, con họ như đang bỏ lại tuổi thơ và mong chờ những năm tháng tuổi mới lớn sắp tới. Chín tuổi được coi là thời điểm bắt đầu của những năm "mười bảy", nơi mà trẻ em bắt đầu bước vào tuổi dậy thì.

Sự phát triển tâm lý của trẻ 9 tuổi như thế nào?. (Ảnh: Internet)

Trẻ 9 tuổi bắt đầu có nhận thức tốt hơn, cách tư duy và tiếp cận, ghi nhớ thông tin nhanh chóng. Do đó vào thời gian này, cha mẹ nên cho con học những kiến thức cơ bản nhất của cuộc sống, về thiên nhiên, ngôn ngữ. Điều này giúp con hình thành và ăn sâu trong trí nhớ của trẻ. 

Bên cạnh đó, ở thời điểm này, trẻ bắt đầu có những tư duy mới mẻ, biết đúng biết sai và phản biện lại những vấn đề mà chúng thắc mắc.

Khả năng nhận thức và phát triển ngôn ngữ tâm lý trẻ 9 tuổi

Hầu hết trẻ em ở độ tuổi 9 đều có khả năng nhận biết các chuẩn mực xã hội cơ bản và hành vi phù hợp. Con có thể kiểm soát cơn giận của của mình, bắt đầu biết quan tâm và xây dựng tình bạn vững chắc, có được cảm giác đồng cảm mạnh mẽ. Đó là sự thấu hiểu và nhạy cảm với cảm xúc của người khác. Dù tính khí thất thường vẫn có thể xảy ra, nhưng không thường xuyên như trước, nhưng cảm xúc đã ổn định hơn.

Khả năng nhận thức và phát triển ngôn ngữ. (Ảnh: Internet)

Đa phần trẻ cũng đã vượt qua hầu hết những nỗi sợ hãi thường gặp trong thời thơ ấu. Nhưng họ thường bắt đầu lo lắng hơn từ những tình huống căng thẳng thông thường, chẳng hạn như kết quả học tập ở trường. Trẻ cũng bắt đầu tò mò về mối quan hệ giữa con trai và con gái. 

Vai trò của ba mẹ trong việc phát triển tâm lý của trẻ 9 tuổi

Con lên chín rất cần sự nuôi dưỡng, chăm sóc chu đáo của cha mẹ đồng thời chúng mong nhận được sự khuyến khích của ba mẹ trong việc cho chúng tự chịu trách nhiệm cao hơn. Trong độ tuổi này, hãy giúp con bạn phát triển các năng lực cơ bản như lập kế hoạch trong ngày và giới thiệu bản thân với những người bạn mới. Những điều này sẽ giúp con thành công sau này ở trường trung học.

Vai trò của ba mẹ trong việc phát triển tâm lý của trẻ. (Ảnh: Internet)

Hãy dạy con bạn cách phòng bị, thảo luận với trẻ chín tuổi về những hành vi phù hợp khi không có người lớn ở bên. Đảm bảo với con bạn rằng chúng có thể nói không với một đứa trẻ hoặc người lớn khác nếu chúng cảm thấy không thoải mái về một tình huống mà chúng đang gặp phải. Ba mẹ nên quan tâm đến hành vi của con nhiều hơn, xem xét xem chúng có gì thay đổi kì lạ hoặc theo chiều hướng xấu hay không để có thể kịp bảo chúng dừng lại.

Những vấn đề tâm lý trẻ 9 tuổi thường gặp

9 tuổi là thời điểm mà các cô gái và cậu bé có thể dễ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về hình ảnh cơ thể, vì vậy hãy chú ý đến những nhận xét mà bạn đưa ra về trang phục, ngoại hình và cân nặng cho chúng. Đây cũng là thời điểm để xem thái độ của bạn đối với thức ăn và chế độ ăn kiêng cho trẻ. Tốt hơn nên áp dụng một phương pháp ăn uống cân bằng và lành mạnh hơn là liên tục ăn kiêng.

Những vấn đề tâm lý trẻ 9 tuổi thường gặp. (Ảnh: Internet)

Trẻ 9 tuổi thường mong muốn tăng cường tính độc lập,  không muốn phụ thuộc vào cha mẹ và anh chị em, và mong muốn được coi là thông minh và hiểu biết. Khi chúng đấu tranh cho ý kiến của mình, hoặc nằng nặc đòi hỏi điều gì đó, chúng có thể tỏ ra cố ý hoặc ngông cuồng. Trẻ em bắt đầu thương lượng về những gì chúng muốn hoặc tranh luận quan điểm của chúng. Cả khi ở nhà và với bạn bè cùng trang lứa, chúng tư duy khác hơn và mạnh mẽ hơn, cách sử dụng ngôn ngữ cũng thuần thục hơn. Nhưng cần tránh cho con học những từ không hay, nói tục nói sai. Vậy nên ba mẹ phải biết cách làm gương cho con trong những trường hợp này.

Những điều ba mẹ cần làm để đồng hành cùng con ở giai đoạn lên 9

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ chín tuổi tham gia vào các hoạt động tích cực và các nhóm hỗ trợ như đội thể thao, câu lạc bộ kịch, học thêm các môn nghệ thuật hoặc năng khiếu vì thời điểm này trẻ đã bắt đầu bộc lộ tài năng của mình. Tham dự những hoạt động này với con bạn và làm quen với bạn bè và gia đình của chúng.

Cha mẹ cũng nên dành thời gian để tích cực lắng nghe các mục tiêu của trẻ và đứng về phía con, cổ vũ và động viên con khi con đạt được thành tích tốt, đồng thời duy trì các giới hạn và ranh giới cần thiết. Như vậy, thay vì kiểm soát con, bạn đang hướng dẫn con học cách kiểm soát bản thân. 

Những điều ba mẹ cần làm để đồng hành cùng con. (Ảnh: Internet)

Để con cảm thấy mình tự lập và có quyền ra quyết định. Cha mẹ có thể làm như sau:

 • Hãy cho con một khoản ngân sách nhỏ để lựa chọn quần áo phù hợp với phong cách của anh ấy.

 • Cho phép con có quyền lựa chọn trong việc quyết định thực đơn gia đình.

 • Cho con quyền phủ quyết, từ chối khi lựa chọn các hoạt động mà chúng không thích.

Xem thêm: Trẻ 9 tuổi biếng ăn phải làm sao? Những điều ba mẹ cần lưu tâm

Như vậy, Monkey đã giúp bạn tìm hiểu sơ qua về đôi nét về suy nghĩ cũng như tâm lý trẻ 9 tuổi, để cha mẹ có thể có những chuẩn bị cũng như phương pháp tiếp cận, dạy dỗ con đúng đắn, phát huy tối đa về thể chất và trí tuệ cho con trong thời gian này.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online