Giải đáp: Trẻ 6 tuổi khó ngủ về đêm: nguyên nhân do đâu?
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Giải đáp: Trẻ 6 tuổi khó ngủ về đêm: nguyên nhân do đâu?

Lê Hương
Lê Hương

23/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giấc ngủ được đánh giá là yếu tố vô cùng cần thiết và quan trọng để trẻ 6 tuổi phát triển cả thể chất, tinh thần lẫn trí tuệ. Nếu giấc ngủ không sâu, khó ngủ, ngủ hay thức giấc sẽ mang đến những tác động tiêu cực để quá trình phát triển của bé. Cùng Monkey tìm câu trả lời cho câu hỏi nguyên nhân khiến trẻ 6 tuổi khó ngủ về đêm và giải pháp trong bài viết dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 6 tuổi ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Giải đáp: Trẻ 6 tuổi khó ngủ về đêm: nguyên nhân do đâu? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ban ngày

Trước khi tìm hiểu vì sao trẻ 6 tuổi khó ngủ ba mẹ cần biết được thời gian ngủ của bé đảm bảo là bao nhiêu tiếng một ngày. Theo đó, chuyên gia khuyên trẻ 6 tuổi cần ngủ đủ giấc để phát triển chiều cao và cân nặng đúng chuẩn. 

Các chuyên gia cho rằng trẻ 6 tuổi đã có những hoạt động bên ngoài gia đình. Bé đã đi học tiểu học và vui chơi ngoài chơi nên buổi tối bé thường đi ngủ sớm hơn bình thường so với độ tuổi trước kia. Bởi vậy ban ngày bé sẽ ngủ ít hơn. Thường bé sẽ ngủ trưa hoặc không.

Nếu trẻ trẻ 6 tuổi khó ngủ thì ban ngày có thể sẽ ngủ hoặc không, nếu bé ngủ thì thời gian rất ngắn chỉ 30 - 1 tiếng mà thôi. Điều này không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giấc ngủ ban đêm của bé. Tốt nhất ba mẹ nên tập thói quen ngủ trưa cho bé thì bé sẽ phát triển toàn diện và thông minh hơn. 

Ban đêm

Theo thống kê thì hầu hết các trẻ 6 tuổi đều ngủ trung bình 9 – 12 tiếng mỗi ngày. Trong đó, thời gian ngủ chủ yếu là vào ban đêm vì ban ngày bé còn phải tham gia học tập, vui chơi và các hoạt động xã hội khác cùng bạn bè, thầy cô và người thân. 

Thói quen ngủ của trẻ giai đoạn này thường ngủ vào lúc 9 giờ tối và thức dậy từ khoảng 7 – 10 giờ sáng hôm sau. Nhưng nếu trẻ ngủ đủ 9 tiếng thì vẫn được đánh giá là ngủ đủ giấc. 

Dấu hiệu bé có vấn đề về giấc ngủ

Dấu hiệu bé có vấn đề về giấc ngủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bé thường cáu gắt

Biểu hiện đặc trưng đầu tiên mà ba mẹ cần chú ý ở bé 6 tuổi khó ngủ chính là bé thường xuyên cáu gắt và tâm trạng luôn bất ổn. Điều này đến từ việc bé bị thiếu ngủ, ngủ không sâu giấc. Và hầu hết các trẻ 6 tuổi khó đi vào giấc ngủ thường sẽ thức giấc với tâm trạng khó chịu, mệt mỏi.

Tâm trạng khó chịu này còn ảnh hưởng đến sự phát triển về chiều cao và cân nặng của bé. Đồng thời hầu hết các bé thường xuyên cáu gắt cũng sẽ tiếp thu kém khiến cho kết quả học tập không được như ý khiến bé căng thẳng và mệt mỏi hơn.

Bé khó tập trung học hay chơi

Điều tiếp theo giúp ba mẹ nhận ra trẻ 6 tuổi khó ngủ về đêm là bé thường rất khó tập trung học hay vui chơi bên ngoài. Bởi vì bé đang bị thiếu ngủ, lượng oxy trong não còn thiếu nên bé không thể kiểm soát được hành động một cách chính xác.

Não của bé lúc này đang bị hoạt động quá sức nên không thể điều khiển bé học tập hay vui chơi được. Thiếu ngủ, mất ngủ khiến bé lúc nào cũng buồn ngủ nên việc tập trung học hay chơi bị hạn chế phần nào.

Bé hay ngủ gật

Thêm một biểu hiện cho việc khó ngủ về đêm ở trẻ 6 tuổi thường xuyên xảy ra chính là bé rất hay ngủ gật. Bất kỳ đang học, đang ăn, đang chơi hay đang làm gì bé cũng có thể ngủ gật. Giấc ngủ ban đêm không đảm bảo đủ giấc khiến bé thiếu ngủ nên lúc nào cũng ngủ gật.

Điều này đánh giá chính xác khi bé không làm gì quá sức và tần số ngủ gật quá nhiều trong khi bé ngủ sớm và dậy muộn. Nếu bé hay ngủ gật thì ba mẹ nên chú ý điều chỉnh vì có thể bé đang bị khó ngủ về đêm hoặc trằn trọc khi ngủ. 

Giảm sự chú ý

Điều ảnh hưởng đến bé khi bị mất ngủ, khó ngủ chính là tác động xấu đến hoạt động ban ngày. Đặc biệt, bé sẽ có biểu hiện giảm sự chú ý nếu không được ngủ đủ giấc. Giấc ngủ thiếu giấc, ngủ không sâu khiến bé không thể tỉnh táo.

Điều này nếu để lâu dài có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, tinh thần, thậm chí làm cho việc học tập của bé bị tác động không nhỏ. 

Gặp vấn đề trong ghi nhớ

Trí nhớ hoạt động tốt nhất trong giấc ngủ sâu của một đứa trẻ. Nếu trẻ 6 tuổi khó ngủ về đêm kéo dài có thể khiến bé gặp các vấn đề về trí nhớ, ghi nhớ. Điều này thể hiện rất rõ trong hoạt động hàng ngày.

Bé sẽ rất nhanh quên bài học trong ngày vì giấc ngủ ban đêm không đủ sâu để bé ghi chép lại những gì đã học trong ngày hôm đó. Điều này phản ánh bằng kết quả học tập không thực sự tốt như các bạn không bị khó ngủ về đêm. Não chỉ có thể hoạt động vùng ký ức khi bé ngủ sâu. Bởi vậy, nếu bé chưa thực sự có giấc ngủ ngon thì sẽ không thể có trí nhớ tốt, nhớ sẽ rất nhanh quên ngay sau đó. 

Bé tỏ ra chán chường hoặc quá hiếu động 

Biểu hiện của bé 6 tuổi khó ngủ chính là bé thường xuyên tỏ ra chán chường hoặc quá hiếu động. Điều này đều phản ánh việc bé có tâm trạng không tốt và không ổn định.

Khi bé thiếu ngủ thì tâm trạng luôn lo lắng bồn chồn, bé không vui vẻ, hoạt bát như các bé khác. Điều này thể hiện trong hành động hàng ngày của trẻ. Chỉ cần chú ý quan sát ba mẹ sẽ dễ dàng nhận.

Nguyên nhân trẻ 6 tuổi khó ngủ về đêm

Nguyên nhân trẻ 6 tuổi khó ngủ về đêm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sử dụng thức uống có chứa kích thích vào buổi tối

Trẻ 6 tuổi khó đi vào giấc ngủ có thể do trước đó con có uống caffeine có trong các loại nước ngọt hoặc nước tăng lực,... Những thức uống này sẽ tác động đến hệ thần kinh của trẻ, từ đó khiến con khó ngủ hơn (Bởi thành phần của các loại nước này có ảnh hưởng nhất định đến hệ thần kinh của bé khiến việc đi vào giấc ngủ khó khăn hơn). Vì thế, ba mẹ cần hạn chế tối đa các loại chất kích thích trước giờ đi ngủ của bé. 

Tâm lý trẻ căng thẳng, sợ hãi

Trẻ 6 tuổi trằn trọc khó ngủ có thể do bị căng thẳng tâm lý. Con có thể bị tâm lý stress, mệt mỏi trong quá trình vui chơi cùng các bạn như bị bạn nghỉ chơi, xa lánh hay ngay trong gia đình như bị cha mẹ quát mắng, nói những lời tiêu cực,... Từ đó sẽ dẫn tới việc trẻ bị mất ngủ hay ngủ không ngon giấc.  (Trẻ có thể gặp các vấn đề khó khăn về tâm lý ở trường cần được giải tỏa như bị bạn bè bắt nạt ở trường, bị ba mẹ quát mắng, bị anh chị em bỏ rơi…làm cho bé bị khó ngủ về đêm).

Tâm trạng càng căng thẳng, sợ hãi bé càng khó đi vào giấc ngủ. Đây là nguyên nhân vì sao trẻ 6 tuổi khó ngủ phổ biến nhất mà ba mẹ cần điều chỉnh và thay đổi. 

Tác dụng phụ của thuốc

Hiện nay, trên thị trường đang óc một số loại thuốc như thuốc rối loạn tăng động giảm chú ý hay thuốc chống trầm cảm,... có thể gây ra ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Điều này trực tiếp khiến trẻ 6 tuổi khó ngủ về đêm. 

Trẻ gặp hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn đường thở

Những đứa trẻ mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn đường thở thường có biểu hiện khó ngủ. Điều này xuất phát từ việc bé không thể thở bình thường mà phải há miệng hoặc tốn nhiều sức hơn để lấy oxy khi ngủ. 

Đây là nguyên nhân khiến trẻ 6 tuổi khó ngủ về đêm mà ba mẹ cần nhận biết và điều trị cho bé càng sớm càng tốt. 

Bé bị hen suyễn 

Một trong những bệnh về đường hô hấp khiến trẻ 6 tuổi bị khó ngủ chính là căn bệnh hen suyễn. Vì bệnh nhi khi mắc bệnh này thì đường thở bị cản trở nên sẽ hô hấp khó hơn so với người bình thường.

Bởi vậy, nếu bé có tiền sử bệnh hen suyễn cũng sẽ bị khó ngủ về đêm hoặc giấc ngủ không ngon giấc. 

Bé bị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý

Hầu hết các bé bị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý cũng sẽ có biểu hiện bị khó ngủ về đêm khi lên 6 tuổi. Điều này thể hiện về việc điều khiển cơ thể khi ngủ của não gặp vấn đề. Nếu có con có biểu hiện về giấc ngủ ba mẹ có thể kiểm tra chứng bệnh này cho bé để can thiệp càng sớm càng tốt. 

Bé bị hội chứng tay chân bồn chồn 

Thêm một nguyên nhân khiến trẻ 6 tuổi khó ngủ về đêm chính là bệnh hội chứng tay chân bồn chồn. Khi bé mắc hội chứng này, bé sẽ không thể để yên chân tay. Kể cả khi ngủ, bé cũng vẫn di chuyển tay chân. Điều này khiến bé không thể ngủ sâu giấc được. 

Nên làm gì khi trẻ 6 tuổi khó ngủ về đêm?

Nên làm gì khi trẻ 6 tuổi khó ngủ về đêm?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tạo không gian ngủ yên tĩnh cho trẻ

Để trả lời cho câu hỏi trẻ 6 tuổi khó ngủ phải làm sao thì đầu tiên ba mẹ cần tạo không gian ngủ yên tĩnh cho trẻ. Hãy đảm bảo không gian ngủ mang lại cho con cảm giác thoải mái nhất. Cha mẹ hãy chuẩn bị chăn gối có họa tiết mà con yêu thích và để con ngủ trong không gian yên tĩnh, không quá tối tăm và nhiệt độ phòng ở mức thích hợp. (Không gian ngủ của bé đảm bảo yên tĩnh là tiêu chí bắt buộc để bé có một giấc ngủ ngon. Phòng ngủ cần đảm bảo đủ tối, không quá sáng, chăn gối và các con vật yêu thích của bé đảm bảo. Bên cạnh đó, nhiệt độ phòng ở mức độ vừa phải, không nóng, không quá lạnh). Điều này giúp bé có giấc ngủ ngon và đảm bảo đủ giấc. 

Thiết lập thời gian biểu phù hợp cho bé 

Đi ngủ đúng giờ đóng vai trò vô cùng đối với giấc ngủ của con. Vì vậy, cha mẹ hãy luôn nhắc nhở và cho con đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc, ngủ sâu giấc. Nếu con còn sợ hãi khi ngủ một mình thì cha mẹ có thể ở bên con cho đến khi con đã chìm vào giấc ngủ sâu thì quay trở về phòng. (Thiết lập thời gian biểu phù hợp cho bé là cách tạo thói quen đi ngủ đúng giờ, thức giấc đúng giờ cho bé ngay từ nhỏ. Điều này giúp bé ngủ nhanh hơn, ngon và sâu giấc hơn. Chưa kể, nếu bé muốn ngủ cùng ba mẹ thì nên ngủ cùng với bé cho đến khi bé đã ngủ say để bé cảm thấy yên tâm hơn). 

Thiết lập thời gian biểu phù hợp sẽ giúp trẻ 6 tuổi khó ngủ về đêm cải thiện được chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Không để trẻ đi ngủ khi quá no hoặc quá đói

Khi quá no hoặc quá đói bé sẽ gặp vấn đề về tiêu hóa và không thể ngủ ngon. Khi bé quá no thì ngủ sẽ khó chịu, dễ gặp tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Còn nếu bé quá đói thì cơ thể sẽ mệt mỏi nên không thể ngủ ngon. 

Tốt nhất ba mẹ nên cho con ăn trước khi đi ngủ từ 2 giờ trở lên để con ngủ sâu giấc và hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. 

Cho bé hoạt động ngoài trời tốt hơn

Nếu bé nhà bạn đang bị khó ngủ thì có thể tạo điều kiện cho bé hoạt động ngoài trời càng nhiều càng tốt. Bên cạnh đó, ba mẹ nên cho bé hoạt động ngoài chơi các môn thể  dục thể thao mà bé yêu thích. Hoạt động tiêu tốn năng lượng sẽ giúp tối về bé mệt hơn nên ngủ ngon và sâu giấc hơn. 

Không để bé tiếp xúc thiết bị điện tử quá lâu

Thiết bị điện tử là một trong những nguyên nhân khiến bé bị khó ngủ về đêm. Vì thế, để hạn chế tình trạng này, ba mẹ nên hạn chế cho bé tiếp xúc với các thiết bị từ điện thoại, máy tính….trong thời gian quá lâu.

Tốt nhất không cho bé tiếp xúc với các thiết bị trong 2 giờ trước khi lên giường đi ngủ. Việc này giúp trí não và hệ thần kinh của bé được nghỉ ngơi giúp bé ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn và bớt trằn trọc hơn. 

Ba mẹ nên tâm sự vỗ về con 

Ba mẹ luôn là người bạn đồng hành giúp trẻ 6 tuổi khó ngủ có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Dù bận rộn, ba mẹ cũng nên tâm sự vỗ về con nhất là trước khi con đi ngủ. Ba mẹ có thể nằm cùng con, tâm sự và an ủi bé bằng những lời nói yêu thương hoặc hành động tình cảm để bé yên tâm hơn. 

Xem thêm: Chiều cao cân nặng của trẻ 6 tuổi bao nhiêu là chuẩn?

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ những biểu hiện, nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trẻ 6 tuổi khó ngủ về đêm. Hy vọng bài viết trên đã giúp ba mẹ hiểu hơn hơn về tình trạng này cũng như lựa chọn đúng phương pháp hỗ trợ để bé ngủ ngon hơn, phát triển toàn diện hơn. 

Childhood Insomnia and Sleep Problems - truy cập ngày 23/6/2022

https://www.helpguide.org/articles/sleep/childhood-insomnia-and-sleep-problems.htm 

What to Do if You Can't Sleep - truy cập ngày 23/6/2022 

https://kidshealth.org/en/kids/cant-sleep.html 

 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online