zalo
[Hỏi đáp] Trẻ 6 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

[Hỏi đáp] Trẻ 6 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Lê Hương
Lê Hương

29/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần của bé yêu. Trẻ ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, sự tăng trưởng phát triển của con. Tùy theo độ tuổi khác nhau mà nhu cầu giấc ngủ của con cũng thay đổi. Vậy trẻ 6 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Cùng Monkey tìm hiểu về giấc ngủ của con yêu 6 tuổi trong bài viết dưới đây!  

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 6 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Theo các nghiên cứu, giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng. Khi ngủ, cơ thể của con sẽ sản xuất hormone tăng trưởng và thúc đẩy cải thiện hệ miễn dịch trong thời gian này. Vì vậy, con thường cần ngủ nhiều hơn vào thời kỳ con tăng trưởng nhanh. Ngoài ra, thời gian ngủ còn là thời gian não của con được điều chỉnh để tăng thêm năng lượng và giúp con học, ghi nhớ mọi thứ tốt hơn. 

Một em bé ngủ không đủ giấc sẽ có khả năng gặp các vấn đề như khó khăn trong thể hiện cảm xúc, mệt mỏi, hiếu động thái quá,... Bên cạnh đó, con đi ngủ không đúng giờ hay giờ giấc lộn xộn trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rõ đến đồng hồ sinh học của cơ thể con, qua đó dẫn tới thiếu ngủ. Điều này không chỉ tác động đến sự phát triển của não bộ mà còn ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh hành vi nhất định của con. 

Trẻ 6 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? (Ảnh: sưu tầm internet)

Mỗi trẻ đều có sự phát triển khác nhau, một số trẻ cần ngủ nhiều hơn hoặc một số trẻ lại cần ngủ ít hơn so với các bạn đồng trang lứa. Điều này phụ thuộc vào nhu cầu cũng như tình trạng phát triển của con. Nhìn chung, đối với các con trong 6 tuổi thì con nên ngủ đủ giấc từ 10 - 11 tiếng. 

Trong độ tuổi này, con thường ngủ nhiều vào ban đêm và con thường thích chơi hơn là thích ngủ trưa. Con cũng có thể gặp một vài “vấn đề” khi đi học như việc con sợ đến trường nên giấc ngủ buổi đêm thường bị gián đoạn, con khó ngủ hoặc con hay bị giật mình. Vì vậy, mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để dỗ dành và tâm sự cùng con trước khi đi ngủ nhé! 

Thời gian ngủ của trẻ 6 tuổi còn tùy thuộc vào thời gian con ngủ khi ở trường. Nếu chu kỳ giấc ngủ của con dài ra, thường khoảng 60-90 phút/chu kỳ ngủ thì thời gian “ngủ động” cũng sẽ giảm nhiều. Chỉ còn khoảng ¼ chu kỳ, thay vào đó thời gian con ngủ sâu cũng sẽ nhiều hơn (khoảng ¾ chu kỳ giấc ngủ). Khi con lớn hơn, thời gian ngủ ban ngày của con sẽ ít. Tuy nhiên, cha mẹ hãy đảm bảo con có thể ngủ trưa khoảng 40-60 phút là tốt nhất nhé! 

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ trẻ 6 tuổi

Ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài 

Môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ 6 tuổi. Nếu không gian xung quanh con có quá nhiều tiếng ồn hoặc nhiều hoạt động sẽ dễ làm con tỉnh giấc và khó có thể ngủ lại. 

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên để ý đến không gian bên trong phòng ngủ của con. Không gian yên tĩnh, riêng tư, hạn chế ánh sáng và tiếng ồn rất quan trọng để con có thể ngủ ngon. 

Ảnh hưởng của các hoạt động, học tập ở trường lớp: trẻ bắt đầu đi học tiểu học 

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ trẻ 6 tuổi. (Ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ 6 tuổi đã bắt đầu “cắp sách” đến trường nên các hoạt động vui chơi, học tập ở trường lớp cũng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của con. Trẻ trong độ tuổi này thường rất ham chơi và yêu thích khám phá những điều mới lạ nên con thường ngủ ít hơn hoặc hay bỏ qua giấc ngủ trưa. Ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp thu bài vở của con. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng con ngủ ngon và đủ giấc sẽ phát triển trí tuệ nhanh hơn. 

Ảnh hưởng từ các thiết bị điện tử 

Ánh sáng xanh từ tivi, màn hình máy tính, hay điện thoại có thể làm giảm tiết hóc môn melatonin và trì hoãn cơn buồn ngủ của con. Do vậy, cha mẹ nên tắt những thứ này ít nhất một giờ trước khi con đi ngủ hoặc để màn hình ra khỏi phòng con vào ban đêm nhé! 

Ảnh hưởng từ thói quen sinh hoạt gia đình 

Thói quen sinh hoạt gia đình có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ 6 tuổi. Nếu gia đình không có giờ giấc ngủ nghỉ rõ ràng, thời gian sinh học không nề nếp sẽ xảy ra những tác hại với sức khỏe của con như tình trạng con thiếu tập trung, suy nhược cơ thể,... Nhiều trường hợp con thiếu ngủ nghiêm trọng sẽ dẫn tới kém phát triển về thể chất và trí tuệ. 

Vì vậy, cha mẹ hãy đảm bảo tạo thói quen sinh hoạt tốt cho con như đi ngủ sớm, đi ngủ đúng giờ, cố gắng phân chia thời gian học tập và ăn uống rõ ràng để con có thể ngủ đủ giấc và phát triển được tốt nhất nhé! 

Một số vấn đề giấc ngủ trẻ 6 tuổi thường gặp 

Trẻ khó ngủ về đêm

Một trong những vấn đề về giấc ngủ thường gặp ở trẻ 6 tháng tuổi là tình trạng trẻ khó ngủ về đêm, trẻ ngủ không sâu giấc,.... Điều này ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của con về sau này. Con khó ngủ kéo dài sẽ làm giảm khả năng ghi nhớ, học tập, thậm chí dẫn đến rối loạn hành vi và cảm xúc khi con lớn lên. 

Tình trạng trẻ khó ngủ về đêm có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như môi trường xung quanh quá ồn, con ngủ nhiều vào ban ngày,... hoặc do nguyên nhân bệnh lý như béo phì, mộng du, nhiễm khuẩn đường hô hấp, thiếu vi chất,... 

Trẻ ngủ hay trằn trọc, giật mình

Một số vấn đề giấc ngủ trẻ thường gặp. (Ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ ngủ hay trằn trọc, giật mình có thể do bị dị ứng, mọc răng, nhức đầu, ốm sốt, suy nhược cơ thể,... Nếu con liên tục trằn trọc, giật mình khi ngủ thì sẽ làm suy giảm lượng hormone tăng trưởng, ức chế hệ thống miễn dịch. Đây là nguyên nhân khiến trẻ có sức đề kháng yếu kém, dễ mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng, hô hấp, huyết áp, tim mạch. 

Trẻ ngủ ngáy 

Ngủ ngáy là tình trạng trẻ phát ra âm thanh khó chịu khi ngủ. Con ngủ không sâu giấc sẽ khiến não thiếu dưỡng khí, không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ mà còn dẫn tới tình trạng con bị ngừng thở và tử vong khi ngủ. Trẻ ngủ ngáy có thể do mắc bệnh lý về đường hô hấp như amidan quá to, viêm xoang; do bẩm sinh như cổ họng con hẹp, cuống lưỡi to,...; do con bị béo phì, dị ứng khói thuốc,... 

Làm thế nào để trẻ có giấc ngủ ngon hơn? 

Tạo không gian ngủ thoải mái cho bé

Bên cạnh câu hỏi trẻ 6 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ là làm thế nào để trẻ ngủ ngon giấc hơn cũng là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh. Trước tiên, cha mẹ cần tạo không gian ngủ thoải mái cho con.

Hãy chuẩn bị cho bé yêu những bộ chăn gối có in hình họa tiết con yêu thích và đảm bảo rằng không gian ngủ mang lại cho con cảm giác thoải mái. Cha mẹ hãy giữ nhiệt độ phòng ở mức vừa phải, không quá nóng cũng không quá lạnh, tránh tiếng ồn và ánh sáng để giúp con ngủ ngon giấc nhé! 

Ba mẹ vỗ về, ôm ấp con

Ba mẹ ôm ấp vỗ về sẽ giúp con ngủ ngon hơn. (Ảnh: sưu tầm internet)

Cha mẹ hãy luôn vỗ về, ôm ấp con để con dễ dàng đi vào giấc ngủ cũng như ngủ ngon hơn. Hãy nằm cùng con, tâm sự và trò chuyện với con bằng những lời nói yêu thương hoặc hành động tình cảm để con an tâm và có tâm lý thoải mái trước khi ngủ nhé!

Cho con nghe nhạc nhẹ, lời kể chuyện 

Khoa học đã chứng minh rằng âm nhạc giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc hơn. Vì vậy, âm nhạc nhẹ nhàng, du dương hay lời kể chuyện dịu dàng của cha mẹ chính là biện pháp tốt nhất để con dễ ngủ và ngủ ngon hơn. 

Không nên cho bé ăn quá no hoặc để bé quá đói trước khi ngủ 

Nếu con ăn quá no hoặc quá đói trước khi ngủ thì sẽ dễ gặp các vấn đề tiêu hóa và khó ngủ ngon giấc. Con ăn quá no sẽ dễ gặp tình trạng khó chịu, đầy bụng hoặc khó tiêu. Con quá đói thì dễ mệt mỏi, không ngủ ngon giấc. Vì vậy, cha mẹ nên cho con ăn 2 tiếng trước khi đi ngủ để hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và con ngủ sâu giấc nhé!

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ 

Để con khỏe mạnh và phát triển tốt nhất, ngủ ngon giấc thì chế độ dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng. Nếu con không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất sẽ dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng hoặc thừa cân, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần của con. 

Xem thêm: Giải đáp: trẻ 6 tuổi khó ngủ về đêm: nguyên nhân do đâu?

Như vậy, Monkey đã chia sẻ những thông tin chi tiết nhất để giúp cha mẹ giải đáp câu hỏi trẻ 6 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ. Hy vọng bài viết trên đã giúp ba mẹ hiểu hơn hơn về giấc ngủ của con yêu cũng như lựa chọn đúng phương pháp hỗ trợ để bé ngủ ngon hơn, phát triển toàn diện hơn. Đừng quên theo dõi Monkey để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích trong hành trình chăm sóc thiên thần nhỏ nhé! 

1. How Much Sleep Do Babies and Kids Need? - truy cập ngày 29/8/2022

https://www.sleepfoundation.org/children-and-sleep/how-much-sleep-do-kids-need 

2. How Much Sleep Your Child Needs By Age - truy cập ngày 29/8/2022

https://www.verywellfamily.com/how-much-sleep-child-needs-by-age-5223916 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online