Trẻ 6 tuổi lì lợm ba mẹ phải làm sao?
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Trẻ 6 tuổi lì lợm ba mẹ phải làm sao?

Lê Hương
Lê Hương

30/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Rất nhiều ông bố, bà mẹ cảm thấy bất lực trước sự lì lợm của trẻ, đặc biệt là các bé trai. Trẻ lì lợm không chỉ khiến quá trình dạy dỗ trở lên khó khăn, áp lực khi trẻ không hợp tác mà đây còn là một tính cách không tốt cho quá trình lớn lên của trẻ. Vậy bố mẹ cần làm gì khi trẻ 6 tuổi lì?

Tính cách của bé 6 tuổi

6 tuổi là cột mốc quan trọng cho sự phát triển của bé, giai đoạn này bé có sự chuyển giao về mặt tính cách, nhận thức, suy nghĩ rất nhiều. Về phần tính cách của bé 6 tuổi, con đã bắt đầu biết thể hiện quan điểm cá nhân của bản thân, biết nói rõ yêu, thích, ghét, muốn và thể hiện bằng hành động hay qua sắc mặt.

Không còn đơn thuần là một đứa trẻ sống theo sự sắp đặt của cha mẹ, lúc này con muốn được làm theo ý mình và muốn được người khác công nhận.

Trẻ trong giai đoạn 6 tuổi con cũng có trí tưởng tượng rất phong phú, thông qua các món đồ chơi, nhân vật hoạt hình, con có thể tưởng tượng ra chính thế giới của mình. Mỗi một em bé 6 tuổi sẽ có 1 tính cách riêng, điều này phụ thuộc và giới tính, hoàn cảnh sống, môi trường của con.

Trẻ 6 tuổi lì và những điều cha mẹ cần biết để dạy con. (Ảnh: Lovepink.com)

Nguyên nhân bé 6 tuổi lì lợm?

Khi mới sinh ra em bé nào cũng đều đáng yêu, ngoan ngoãn và biết nghe lời, tuy nhiên theo thời gian càng lớn trẻ càng bộc lộ những tính cách riêng, trong đó sự lì lợm là tính cách phổ biến ở trẻ. Trẻ bướng bỉnh, lì lợm thường do nhiều nguyên nhân, nội tại có, môi trường có. Nhưng một vài nguyên nhân sau có thể xác định chính là yếu tố chính:

Môi trường sống

Môi trường sống tác động rất lớn đến việc hình thành nhân cách, tính cách của trẻ. Trẻ con sẽ có thiên hướng trở thành những đứa trẻ ngỗ ngược, bướng bỉnh, gan lì khi được sống trong môi trường có nhiều người như thế. Do đó, cha mẹ nên kéo xa con ra khỏi các mối quan hệ độc hại và tạo điều kiện cho con sống trong môi trường văn minh nhất.

Sự giáo dục của ba mẹ

Nghe có vẻ không liên quan nhưng nhiều trẻ tỏ ra bướng bỉnh không nghe lời đơn giản vì còn muốn gây sự chú ý với người lớn và mong được cha mẹ quan tâm, yêu thương hơn.

Ngày nay vì công việc bận mải nên nhiều cha mẹ thường phó mặc việc dạy con cho ông bà, cô giáo, người giúp việc mà ít quan tâm tới con. Chính điều này đã dần dần hình thành nên cho trẻ những tính cách bướng bỉnh.

Bên cạnh đó, trẻ nhỏ vốn chưa thể ý thức được điều gì đúng điều gì sai. Nếu con được sống trong môi trường mà ở đó mọi người luôn chiều theo ý con vô điều kiện thì lâu dần con rất dễ sinh hư, luôn muốn mọi việc phải theo ý mình.

6 tuổi giai đoạn có con những sự thay đổi rất lớn về mặt tình cách, nhận thức. (Ảnh: Lovepink.com)

Tính cách của bé

Có một thực tế là rất nhiều trẻ sinh ra đã mang trong mình tính cách bướng bỉnh, lì lợm. Tính cách này của con càng lớn sẽ càng được bộc lộ rõ hơn thông qua các lời nói, hành động, cử chỉ của trẻ.

Cách dạy trẻ 6 tuổi lì lợm

Giáo dục trẻ lì lợm như thế nào cho đúng và hiệu quả gần như là thách thức đối với cha mẹ. Bởi những trẻ này con thường bỏ ngoài tai những lời dạy bảo, khuyên răn đến từ người lớn. Một vài tuýp nhỏ giáo dục  trẻ 6 tuổi lì lợm bố mẹ có thể tham khảo như:

Yêu thương con “phù hợp” nhưng không nuông chiều con

Trẻ em luôn cần được yêu thương, và nền tảng cơ bản khi dạy trẻ lì lợm đó là dành nhiều tình yêu cho con. Dù quỹ thời gian của cha mẹ có eo hẹp đến mức nào nhưng hãy cố gắng dành cho con những lời hỏi thăm những cái ôm, cùng con vui chơi, đọc truyện, thông qua những hoạt động này bạn vừa có thể chia sẻ và hiểu con mình nhiều hơn.

Dành thời gian chơi và trò chuyện cùng con

Cha mẹ muốn dạy được con, trước tiên cần phải hiểu con muốn gì và thích gì. Đôi khi những mong muốn của trẻ chỉ đơn giản là được cùng bố mẹ trò chuyện mỗi ngày, được đi chơi công viên và được dẫn đi ăn những món bé thích. Việc dành thời gian cho con sẽ giúp tình cảm được gắn kết và khiến con có xu hướng nghe lời bố mẹ nhiều hơn.

Điều không nên áp dụng dạy trẻ ương bướng, lì lợm chính là dùng đòn roi. Bởi bạo lực chỉ khiến con phản kháng, chống đối và thể hiện sự lì lợm nhiều hơn. Những lúc này cha mẹ nên dùng sự nhẹ nhàng để xoa dịu và lắng nghe con.

Hãy luôn mang đến cho con những lời khen và món quà bất ngờ. (Ảnh: Lovepink.com)

Động viên khen ngợi con đúng lúc

Dù con bạn là em bé ngoan hay còn ngang bướng thì đừng bao giờ tiếc với con những lời khen. Hãy dành cho con những lời động viên, những món quà khen thưởng khi con làm tốt một việc gì đó hoặc đơn giản là con biết nghe lời. 

Không ép buộc trẻ làm những điều chúng không thích

Cũng như người lớn, trẻ cũng có những sở thích và nhu cầu riêng của mình. Cha mẹ không nên áp đặt cuộc sống con theo suy nghĩ của bản thân. Hãy tôn trọng, lắng nghe và thấu hiểu con. Với những trẻ lì lợm con thường thích nổi loạn nếu lúc này mẹ ép con làm 1 việc mà con không thích thì khả năng cao con sẽ làm điều ngược lại.

Cố gắng lắng nghe và đặt mình vào vị trí của con

Điều này vốn không dễ thực hiện, tuy nhiên nếu làm được cha mẹ sẽ hiểu con mình nhiều hơn. Trước tiên khi thấy trẻ làm điều gì đó không vừa mắt, cha mẹ hãy thử nhìn nhận vấn đề từ góc độ con xem tại sao con lại làm như thế. Khi đã đặt mình vào vị trí của con, tiếp theo là lắng nghe con chia sẻ. Việc càng hiểu rõ con sẽ giúp cha mẹ có cách dạy con tốt hơn cũng như hạn chế để tình trạng lần sau sảy ra tương tự.

Luôn lắng nghe và thấu hiểu để có cách dạy con tốt hơn. (Ảnh: Lovepink. com)

Dạy trẻ vốn chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt với trẻ 6 tuổi lì lợm vấn đề này lại càng nan giải và đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn từ người làm cha, làm mẹ. Tuy nhiên, chỉ cần bố mẹ lắng nghe và chia sẻ cùng con, mọi khó khăn trong giai đoạn đầu đời sẽ nhanh chóng qua đi và trẻ sẽ trở thành những em bé biết nghĩ và sống có trách nhiệm.

Xem thêm: Trẻ 6 tuổi không chịu ngủ riêng phải làm sao?

Ngoài hướng dẫn cách dạy trẻ 6 tuổi lì lợm, Monkey còn mang đến cho cha mẹ rất nhiều thông tin bổ ích trong việc chăm sóc con cái như thế nào cho khoa học, hiệu quả cao. Vì thế hãy luôn đồng hành cùng Monkey cha mẹ nhé!

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey