Tâm lý trẻ 6 tuổi thay đổi như thế nào?
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Tâm lý trẻ 6 tuổi thay đổi như thế nào?

Lê Hương
Lê Hương

30/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Tâm lý trẻ 6 tuổi có nhiều sự thay đổi rõ rệt. Do vậy việc tìm hiểu kỹ càng tâm lý trẻ nhỏ độ tuổi này giúp các bậc phụ huynh có được các biện pháp dạy dỗ trẻ hợp lý. Bài viết dưới đây của Monkey sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tâm lý ở độ tuổi đặc biệt này.

Những bất ổn xuất hiện trong tâm lý trẻ 6 tuổi

Đối với trẻ 6 tuổi sẽ có những sự bất ổn, thay đổi trong tâm lý theo từng thời điểm khác nhau. Ví dụ trẻ đang cười, vui vẻ có thể khóc lóc, bực bội hay cáu gắt ngay sau đó. Đây là thời điểm trẻ nhỏ có tâm lý rất nhạy cảm, cần được phụ huynh và mọi người quan tâm.  

Trẻ 6 tuổi có những bất ổn về tâm lý. (Ảnh: Kyna For Kids)

Đặc biệt trẻ nhỏ vô cùng hiếu thắng, mong muốn ganh đua được mất với bạn bè trong các cuộc chơi hay học tập. Mặt khác trẻ rất không vui khi các bậc phụ huynh so sánh với bạn bè của mình. 

Việc so sánh các đứa trẻ khác nhau sẽ khiến con bạn có cảm giác tự ti, thua kém bạn bè. Bởi mỗi đứa trẻ sẽ có những điểm mạnh và hạn chế riêng biệt. Không có bất cứ cá thể nào là giống nhau, mỗi người sẽ có những ưu thế riêng. Do vậy các bậc phụ huynh lưu ý không nên so sánh bất cứ ai, ngay cả đối với trẻ nhỏ.

Sự phát triển tâm lý trẻ 6 tuổi còn đặc biệt ở chỗ trẻ hình thành tính ích kỷ. Tức trẻ nhỏ không muốn chia sẻ đồ vật, bất cứ thứ gì với người khác. Đây là đức tính không tốt và cha mẹ cần có biện pháp để chỉ dạy cho trẻ tốt nhất.

Tính hiếu kỳ phát triển mạnh trong tâm lý trẻ 6 tuổi

Một trong những tính cách mà trẻ nhỏ 6 tuổi dễ bắt gặp là sự hiếu kỳ. Trẻ nhỏ rất hay tò mò, luôn muốn tìm hiểu, khám phá về mọi thứ xung quanh. Thông qua những điều trẻ nhìn thấy, nhận thức được để có thể lý giải cho những vướng mắc của bản thân.

Trẻ luôn muốn tìm hiểu về mọi sự vật, sự việc quanh mình một cách tường tận nhất. Bất cứ các vấn đề gì xảy ra cũng đều gây nên sự tò mò cho trẻ 6 tuổi. 

Trẻ nhỏ muốn tìm tòi và khám phá điều mới lạ. (Ảnh: Kênh Tuyển Sinh)

Đặc biệt trẻ còn có trí tưởng tượng phong phú, luôn tin vào phép màu cổ tích. Thông qua những nhân vật trong các bộ phim hay câu chuyện để hình thành ước mơ của bản thân. 

Đối với quá trình phát triển tâm lý trẻ 6 tuổi, các bậc phụ huynh hãy kiên trì với trẻ nhỏ. Thường xuyên theo dõi trẻ, giúp trẻ thỏa mãn tính khám phá điều mới lạ của mình. Hãy vui vẻ trả lời những câu hỏi của trẻ theo mức hiểu biết của mình. Đừng cáu gắt hay bực bội vì những câu hỏi tìm hiểu của con mình sẽ khiến trẻ dần dần xa cách ba mẹ.

Nét tính cách đặc trưng ở lứa tuổi lên 6

Trẻ 6 tuổi hình thành những nét tính cách riêng biệt. Nhìn chung lứa tuổi này có những tính cách đặc trưng dưới đây.

Đối với những đứa trẻ 6 tuổi sẽ có những nhận thức rõ về giới tính. Ngại trước người khác giới. Ngoài ra trẻ nhỏ bắt đầu cảm thấy tò mò về cơ thể của mình hay bạn khác phái.

Tính cách đặc trưng ở lứa tuổi lên 6. ( Ảnh: Conlatatca)

Ngoài ra có một số ít trẻ nhỏ luôn nghĩ bản thân vô cùng quan trọng, là “ cái rốn của vũ trụ”. Lúc này trẻ không thể bình tĩnh để chấp nhận thua cuộc hay bị chỉ trích. Trẻ 6 tuổi sẽ có những hành động như nói dối, cãi lại để có thể chiến thắng, đạt được thứ mong muốn.

Tâm lý trẻ 6 tuổi có nhiều sự thay đổi khá thất thường do đối mặt nhiều yếu tố mới mẻ. Cảm xúc không ổn định đôi lúc đáng yêu, nghe lời và đôi lúc rất bướng bỉnh, khó bảo. Do vậy các bậc phụ huynh cần nhẫn nại để phân tích đúng sai giúp trẻ hiểu rõ vấn đề.

Tâm lý trẻ 6 tuổi hình thành tính kỷ luật 

Giai đoạn 6 tuổi, trẻ bắt đầu học về các quy tắc, nội quy lớp học, nhà trường và xã hội. Đây là giai đoạn khá khủng hoảng đối với trẻ bởi tính kỷ luật và các quy tắc nêu trên. 

Theo tâm lý trẻ 6 tuổi sẽ xuất hiện sự chống đối, phản kháng đối với sự dạy bảo của cha mẹ. Tuy nhiên đặc biệt trẻ nhỏ lại rất nghe lời thầy cô giáo khi ở trên lớp học. Do vậy bậc phụ huynh cần có những biện pháp dạy dỗ hợp lý, vừa mềm mỏng vừa quyết liệt để rèn tính kỷ luật cho trẻ. 

Rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ 6 tuổi. ( Ảnh: Doyose English)

Ở độ tuổi này, nhiều trẻ nhỏ có sự căng thẳng với các dấu hiệu như tay vân vê tóc, dẫm chân, thường xuyên khóc… Hãy dạy trẻ đối diện với những vấn đề của bản thân bằng cách thường xuyên quan tâm, chia sẻ. Ngoài ra cha mẹ cần khuyến khích trẻ nhỏ chơi thể thao để hạn chế căng thẳng khi bắt đầu môi trường học tập mới. 

Những điều ba mẹ cần biết giúp con phát triển tâm lý tốt

Tâm lý trẻ 6 tuổi có nhiều sự biến đổi nên các bậc phụ huynh cần quan tâm, theo dõi để hỗ trợ trẻ tốt nhất. Dưới đây là những biện pháp mà cha mẹ nên áp dụng để trẻ nhỏ phát triển tâm lý tốt nhất. 

Nên nghiêm khắc với trẻ nhỏ

Sự nghiêm khắc của ba mẹ rất quan trọng. (Ảnh: sưu tầm internet)

Tâm lý trẻ 6 tuổi sẽ cảm thấy áp lực, khủng hoảng đối với các quy định, nội dung của nhà trường khi vào lớp 1. Do vậy dẫn đến hành vi chống đối, phản kháng đối với cha mẹ khi về nhà. 

Tuy nhiên các bậc phụ huynh cần nghiêm khắc để giúp trẻ rèn luyện được đức tính kỷ luật. Bên cạnh đó phụ huynh cần có sự động viên mềm mỏng đan xen để tránh gây nên ức chế và áp lực cho trẻ.  

Khen và phê bình trẻ đúng cách

Khen chê con đúng cách. (Ảnh: sưu tầm internet)

Tâm lý trẻ 6 tuổi có sự nhạy cảm và căng thẳng trước những lời nói của người lớn. Do vậy các bậc phụ huynh nên học cách khen và phê bình con trẻ đúng cách, hợp lý.

Cụ thể hãy động viên trẻ khi con hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó là những hình phạt phù hợp để răn dạy con khi phạm lỗi. Việc khen và phê bình đúng và hợp lý giúp trẻ nhỏ hình thành tính cách tốt, biết nhận biết đúng sai.

Thường xuyên tâm sự với con 

Tâm sự cùng con, đồng hành cùng con. (Ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ nhỏ mới tham gia vào môi trường học tập mới sẽ không tránh khỏi những áp lực, căng thẳng. Do vậy bố mẹ cần dành nhiều thời gian để tâm sự với trẻ giúp trẻ xua tan bớt lo lắng. Hãy tâm sự với con trẻ như 1 người bạn để có thể chia sẻ những cảm xúc và tâm tư của trẻ.

Những lưu ý nêu trên giúp cha mẹ có thể đồng hành cùng con mình trải qua giai đoạn 6 tuổi dễ dàng hơn. Hãy quan tâm, chăm sóc để trẻ nhỏ phát triển tính cách, tâm lý tốt nhất.

Xem thêm: Trẻ 6 tuổi biết làm gì? Ba mẹ đồng hành cùng con

Tâm lý trẻ 6 tuổi có những diễn biến thay đổi phức tạp gây nhiều căng thẳng cho trẻ nhỏ. Chính vì thế các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian cho con mình để có biện pháp hỗ trợ. Hãy đồng hành cùng Monkey để nuôi dạy và chăm sóc trẻ nhỏ toàn diện nhất. Đừng quên theo dõi những bài viết khác hữu ích mà Monkey chia sẻ dưới đây.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey