zalo
Tâm lý trẻ 7 tuổi và những điều ba mẹ cần lưu tâm
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

Tâm lý trẻ 7 tuổi và những điều ba mẹ cần lưu tâm

Lê Hương
Lê Hương

22/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi con bạn bước vào những năm đầu tiên của bậc tiểu học, dần hòa nhập với môi trường mới với thầy cô và bạn bè, bạn có để ý cảm xúc, hành vi của con có sự thay đổi rõ rệt so với lúc trước hay không? Bạn đã có sự chuẩn bị nào để hỗ trợ con mình ở độ tuổi này chưa? Hãy cùng Monkey khám phá sự phát triển tâm lý trẻ 7 tuổi và tìm ra câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tâm lý trẻ 7 tuổi phát triển như thế nào?

Bạn có biết bé 7 tuổi thích gì và suy nghĩ như thế nào không? Thực tế, đa số các bé sẽ có những đặc điểm tâm lý chung như dưới đây:

Thích đặt câu hỏi và tìm hiểu

Hầu hết tâm lý trẻ 7 tuổi đều thể hiện sự ham học hỏi và tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Một đứa trẻ 7 tuổi được ví như một nhà khoa học nhí hay một phi hành gia đang tìm kiếm những điều thú vị về vũ trụ. Với tư duy này, trẻ ở độ 7 tuổi rất thích đặt câu hỏi với bố mẹ và những người xung quanh để thỏa mãn trí tò mò của mình. Vì vậy, gia đình hãy quan tâm đến con cái nhiều hơn để hỗ trợ các con qua giai đoạn này.

Trẻ 7 tuổi thường thích đặt câu hỏi. (Ảnh: Internet)

Phát triển tính cách, nhận thức

Đối với trẻ 7 tuổi, nhận thức và tính cách của con đã được hình thành, vì vậy con có thể thích tham gia tranh luận, chơi đùa nhiều hơn cùng các bạn.

Thích chơi 1 mình

Mặc dù nhiều trẻ thích chơi với bạn bè nhưng tâm lý của trẻ 7 tuổi đã bắt đầu thay đổi. Sẽ có lúc trẻ thích chơi một mình, đọc sách hoặc dành thời gian ở một mình. Đó là bước đệm quan trọng để trẻ phát triển tâm lý khi lên 8 tuổi. Trẻ dần suy nghĩ nhiều hơn, để ý đến lời nói của bố mẹ và những người xung quanh nhiều hơn. Thời gian ở một mình sẽ giúp trẻ nhận thức được bản thân và các mối quan hệ của trẻ với những người khác.

Thích tranh luận

Khả năng tư duy độc lập và khả năng nói của trẻ 7 tuổi đã dần hoàn thiện. Vì vậy bạn có thể dễ dàng nhận thấy tâm lý khác biệt ở trẻ 7 tuổi thích tranh luận với bạn bè thay vì tranh giành đồ chơi như hồi còn bé. Tất nhiên sẽ không ít lần trẻ giận nhau nhưng lúc này không nên để người lớn giải quyết mà nên giảng hòa cho trẻ.

Thích kết bạn

Trong những năm đầu tiên đi học, trẻ bắt đầu mở rộng tầm nhìn về thế giới xung quanh và các mối quan hệ của chúng với những người khác. Trẻ có xu hướng dần trở thành bạn thân và chia sẻ với thầy cô nhiều hơn là với bố mẹ. Nói cách khác, đây là thời gian để trẻ mở rộng các mối quan hệ, gặp gỡ, học hỏi và trưởng thành.

Phát triển tình cảm, cảm xúc

Tình cảm và cảm xúc ở trẻ sẽ ngày càng phát triển hơn ở giai đoạn này, bởi thời điểm này các bé sẽ hình thành 2 hướng là hướng nội và hướng ngoại. Trẻ hướng nội thích chơi một mình, trẻ hướng ngoại thì thích những trò chơi đội nhóm. Điều này giúp hình thành tình cảm trong suy nghĩ của bé giữa quan hệ gia đình, bạn bè, người thân của trẻ và còn biết yêu thương những người xung quanh.

Một số vấn đề tâm lý trẻ 7 tuổi thường gặp

Ở bất kỳ độ tuổi nào cũng sẽ có nhiều đứa trẻ với nhóm tính cách khác nhau, trong đó bé thường gặp các vấn đề khó khăn như:

Rụt rè, sợ giao tiếp

Những đứa trẻ nhút nhát luôn lo lắng hoặc rụt rè khi tiếp xúc với người khác hoặc trong những tình huống không quen thuộc. Tâm lý trẻ 7 tuổi có thể cảm thấy xấu hổ và lo lắng khi là trung tâm của sự chú ý, chẳng hạn như khi đứng trước đám đông. Trẻ nhút nhát chỉ cảm thấy an toàn khi chúng quan sát mọi hoạt động từ bên ngoài chứ không thích tham gia.

Một số bé sợ giao tiếp & thích ở 1 mình. (Ảnh: Internet)

Thích một mình

Nhìn thấy những đứa trẻ đi chơi một mình trong phòng chơi cả ngày, các bậc cha mẹ thường lo lắng về việc con họ bị trầm cảm và cố gắng tìm ra cách để giúp chúng thoát ra khỏi không gian chật chội. Các bậc phụ huynh bắt đầu tổ chức các buổi dã ngoại cuối tuần và cho con tham gia các câu lạc bộ ngoại khóa, nhưng trẻ vẫn thích ở trong phòng và chơi một mình.

Ba mẹ cần làm gì để đồng hành cùng con trong giai đoạn phát triển tâm lý 7 tuổi

Không riêng những bé gặp khó khăn về tâm lý mà cả những bé đã đủ tự tin, mạnh mẽ cũng cần được ba mẹ theo dõi và hỗ trợ để con phát triển tâm tư, tình cảm tốt nhất. Cụ thể ba mẹ nên:

Rèn kỹ năng tự chăm sóc cho trẻ 

Mặc dù có thể vẫn cần sự nhắc nhở của cha mẹ nhưng khi lên 7 tuổi, trẻ cần tự giác để duy trì thói quen và kỹ năng vệ sinh cá nhân, chẳng hạn như đánh răng, rửa tay, thay quần áo... Đồng thời, trẻ cần rèn tính tự lập, cha mẹ có thể hướng dẫn một số cách tự chăm sóc bản thân, chẳng hạn như gấp đồ đạc, tự dọn dẹp bàn ăn, gấp chăn màn, v.v., cũng sẽ khiến trẻ thích thú hơn.

Giúp con tự làm việc cá nhân. (Ảnh: Internet)

Dạy con cách yêu thương

Hầu hết trẻ 7 tuổi có khả năng đặt mình vào vị trí của người khác, suy nghĩ và phân biệt đúng sai. Vì vậy, đây là thời điểm tốt nhất để cha mẹ tạo cho con môi trường phát triển đạo đức tốt nhất. Dạy trẻ cách yêu thương những người xung quanh thông qua các hoạt động từ thiện nhỏ hoặc nâng cao nhận thức về môi trường bằng cách không xả rác hoặc phá hoại cây cối…

Đồng hành, tâm sự cùng con

Ở giai đoạn này, tâm lý trẻ 7 tuổi thường có những thay đổi so với trước đó. Ngoài ra, việc đồng hành cùng con trong giai đoạn này là rất cần thiết. Việc nuôi con là một chặng đường dài, trên chặng đường đó sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy hãy luôn bên cạnh con cùng với tình yêu thương, hãy nhẫn nại và tâm sự với con nhiều hơn ở giai đoạn này.

Luôn tâm sự cùng con. (Ảnh: Internet)

Khuyến khích con tham gia các hoạt động

Ngoài sự phát triển về trí não, sự phát triển về thể chất và các kỹ năng vận động cũng rất quan trọng ở lứa tuổi này. Đến bảy tuổi, hầu hết trẻ em đã phát triển đầy đủ các kỹ năng phối hợp và thăng bằng. Vì vậy, cha mẹ có thể cùng con chơi các môn thể thao phức tạp hơn như bóng chuyền, bóng rổ, nhảy dây… hoặc các môn thể thao trí óc như cờ vua, cờ tỷ phú…

Xem thêm: Quà cho bé 8 tuổi nên lựa chọn những gì?

Sự phát triển trí não của trẻ 7 tuổi được coi là cột mốc quan trọng đánh dấu sự tự nhận thức, phát triển trí não và khám phá của trẻ. Hy vọng những thông tin bổ ích ở trên đã giúp ba mẹ hiểu được tâm lý trẻ 7 tuổi để đồng hành cùng con phát triển tốt nhất!

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online